Kỷ niệm 38 năm Cuộc chiến Việt Nam

Cập nhật: 15:12 GMT - thứ hai, 29 tháng 4, 2013
  • Việt Nam đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 38 năm kết thúc cuộc chiến. Sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn đánh dấu sự chiến thắng của cộng sản miền Bắc trước Hoa Kỳ và chính quyền miền Nam, khởi đầu cho quá trình thống nhất đất nước sau nhiều năm giao tranh.
  • Vào ngày 30/4/1975, những người Mỹ cuối cùng rút chạy khỏi Việt Nam bằng trực thăng của thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đáp xuống mái tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Cuộc tháo chạy của người lính gác cuối cùng trong số 11 lính thủy quân lục chiến được yểm trợ bằng khí cay và lựu đạn khói.
  • Trước đó, hôm 29/4/1975, nhiều người Việt đã hoảng loạn trèo tường vào Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Sài Gòn để tìm cách vào khu trực thăng đón người. Binh lính và các viên chức dân sự Mỹ đã phải dùng giày và báng súng đẩy lui họ. Hàng ngàn người Nam Việt Nam đã bị bỏ rơi, phải tự tìm cách tháo chạy cùng gia đình.
  • Người Mỹ thực ra đã chính thức rút khỏi miền nam Việt Nam trước đó hơn hai năm. Thực hiện Hiệp định Paris ký ngày 27/1/1973, quân nhân Mỹ cuối cùng đã rời đi vào ngày 29/3/1973, chấm dứt toàn bộ can thiệp quân sự trực tiếp của Hoa Kỳ tại mảnh đất này. Trong hình là một quan sát viên Việt Cộng trong Ủy ban Quân sự Bốn bên đang đếm số lính Mỹ lên máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất.
  • Vào lúc Hoa Kỳ rút quân, Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa khi đó, ông Nguyễn Văn Thiệu, đã có chuyến công du sang Mỹ, gặp gỡ Tổng thống Richard Nixon tại Western White House ở San Clemente. Binh lính miền Bắc Việt Nam hân hoan trước sự ra đi của Mỹ, còn lính miền Nam thì lo sợ cho tương lai.
  • Thành phố rơi vào tay quân đội Bắc Việt, và hình ảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng chính Dinh Tổng thống vào ngày 30/4/1975 trở thành một trong những biểu tượng chiến thắng của miền Bắc trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm.
  • Ngay sau khi chiếm được Sài Gòn, phe cộng sản đã nhanh chóng tập trung các sỹ quan, binh lính thuộc quân đội miền Nam, mở đầu cho một giai đoạn “học tập, cải tạo”. Nhiều người đã bị đưa đi các trại xa xôi, hẻo lánh, trải qua những năm tháng giam giữ vô thời hạn.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.