Nhìn lại sự nghiệp Sir Alex Ferguson

Cập nhật: 14:53 GMT - thứ tư, 8 tháng 5, 2013
 • Sir Alex Ferguson vừa tuyên bố sẽ rời bỏ chức Huấn luyện viên trưởng đội bóng Manchester United (MU). Tin được đưa ra hai tuần sau khi ông mừng chiến thắng lần thứ 13 ở giải Ngoại hạng Anh sau khi đội MU thắng Aston Villa 3-0 tại sân Old Trafford.
 • Sinh ngày 31 tháng 12 năm 1941 tại Govan, Alex đá ở vị trí trung phong suốt 17 năm cho các đội Queen's Park, St Johnstone, Dunfermline Athletic, Rangers, Falkirk và Ayr United.
 • Sau cái chết đột ngột của Jock Stein (phải) năm 1985, và trong khi đang là huấn luyện viên đội Aberdeen, ông Ferguson được chỉ định làm Quản lý lâm thời cho đội tuyển Scotland và đã dẫn dắt đội tuyển này ở Cúp bóng đá thế giới 1986 tại Mexico. Ông từ chối không nhận chức này lâu dài.
 • Ông Alex Ferguson thay thế ông Ron Atkinson làm huấn luyện viên đội Manchester United vào tháng 11 năm 1986, khi đó đội này đang đứng áp chót trong bảng Division One. Tới cuối mùa giải, ông đã dẫn dắt đội MU lên đứng thứ 11 của bảng này.
 • Sau những khó khăn ban đầu khi khởi đầu sự nghiệp của mình tại MU, ông Ferguson đã đoạt cúp đầu tiên vào năm 1990 khi ông đưa đội này tới chung kết giải FA và thắng đội Crystal Palace tại sân Wembley. Lee Martin ghi bàn thắng duy nhất cho MU sau khi lượt đi hòa 3-3.
 • Ông Ferguson coi việc ký mua Eric Cantona với giá 1,2 triệu bảng giữa mùa giải năm 1992-93 là điểm khởi đầu cho những thắng lợi của MU.
 • Một điều rất nhiều người biết là Sir Alex Ferguson từng được một người lạ nói với ông rằng MU đã kết thúc 26 năm chờ đợi để đoạt được cúp của Anh khi ông đang đi đánh golf nhằm tránh không phải xem trận Aston Villa thua Oldham.
 • Bất chấp việc thống lĩnh giải tại Anh vào những năm 1990, ông Ferguson luôn nói tới mong muốn đoạt giải Champions League. Thời điểm đó đã đến vào năm 1999 và theo đúng kiểu đặc trưng của MU dưới sự điều hành của Ferguson. Đó là vào lúc chơi thêm giờ với cú sút của Ole Gunnar Solskjaer. Trước đó chỉ vài phút Teddy Sherringham vào thay đã gỡ hòa cho MU.
 • Ông Ferguson thú nhận rằng ông tưởng chiếc cúp đã nằm ngoài tầm tay nhưng thắng Bayern Munich trong trận chung kết ở Barcelona đã đem lại cho MU ba giải trong một năm: Champions League, Premier League và FA Cup. Chưa một đội bóng đá Anh nào đạt được kỷ lục đó.
 • Cũng năm đó, ông được tặng danh hiệu Hiệp sĩ nhân dịp sinh nhật Nữ hoàng vào tháng 6/1999. Ông đi nhận cùng với vợ, bà Cathy.
 • Ông Ferguson đưa David Beckham vào đội MU và là người có vai trò quan trọng trong sự phát triển đưa cầu thủ này trở thành một trong những cầu thủ bậc nhất thế giới. Beckham đoạt 6 giải Ngoại hạng, 2 giải FA và một giải Champion League dưới thời ông Ferguson. Ông bầu đội MU từng nổi tiếng vì đá một chiếc giày vào Beckham năm 2003 sau khi MU thua Arsenal ở giải FA khiến cầu thủ này bị vết cắt trên mắt trái. Beckham rời MU sang Real Madrid năm đó.
 • Sir Alex nổi tiếng về việc theo dõi thời gian hết trận đấu, khiến sinh ra cụm từ "thời gian của ông Fergie" để gọi thời gian thêm vào mỗi trận do bị thương hay trận đấu bị dừng.
 • Sau khi đoạt giải Champions League lần đầu, mong muốn đoạt lại giải này đã trở thành nỗi ám ảnh của ông Ferguson và ông đã toại nguyện khi MU đoạt giải tại Moscow trong một trận đấu mưa tầm tã. Cũng năm đó MU đoạt giải Ngoại hạng, lần thứ 17 của đội này.
 • Một trong những chuyển nhượng lớn khác của ông Ferguson là mua Cristiano Ronaldo. Ông ký ngôi sao Bồ Đào Nha này năm 2003, với giá 12,24 triệu bảng khi nghe các cầu thủ của ông giới thiệu sau khi họ đá giao hữu với Sporting Lisbon. Ronaldo đoạt ba giải Ngoại hạng, 1 giải châu Âu, một giải FA và hai League Cups trước khi rời MU sang Real Madrid vào mùa hè năm 2009 với giá kỷ lục 80 triệu bảng.
 • Thành công của MU năm 2011 đặc biệt có ý nghĩa với MU vì nó đưa đội này vượt qua kỷ lục mà đội kỳ phùng địch thủ Liverpool đang giữ: đó là từng đoạt 18 giải Ngoại hạng Anh.
 • Sau thắng lợi lịch sử, đoạt giải Ngoại hạng thứ 19, MU lấy tên Ferguson để đặt tên cho một khu trên sân vận động của họ - huấn luyện viên thành công nhất trong lịch sử đội bóng này.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.