Trái đất nhìn từ vũ trụ

Cập nhật: 15:16 GMT - thứ ba, 14 tháng 5, 2013
 • Ngày 19 tháng 12 năm 2012, nhà du hành vũ trụ Canada Chris Hadfield được phóng lên vũ trụ, đáp vào phi thuyền Soyuz TMA-07M, chuyến đi thứ ba của ông trên quỹ đạo. Chuyến đi đầu cách đây 17 năm khi ông bay vào vũ trụ trên phi thuyền con thoi Atlantis tới Trạm không gian Mir. Ông là người Canada đầu tiên đi ra ngoài trạm không gian và là người điều khiển "Canadarm" cánh tay robot, đóng góp chính của Canada cho chương trình không gian này.
 • Làm việc trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) và là chỉ huy chuyên bay từ tháng Ba, mỗi ngày ông chia sẻ kinh nghiệm sống trên trạm không gian qua những bức ảnh chụp trái đất gửi trên twitter, Tumblr và Facebook.
 • Những bức ảnh của ông đem lại cho người xem cái nhìn độc nhất vô nhị về trái đất và những công việc khoa học do các khoa học gia thực hiện trên không gian.
 • Ảnh ông chụp thường đi kèm với công việc hàng ngày ông làm hay một suy nghĩ về những gì ông chứng kiến. “Hồ nước màu xanh lá cây của Úc gợi cho tôi nhớ tới món haggis,” ông hóm hỉnh viết .
 • Theo Cơ quan Không gian Canada, nhiều phi hành gia nói một trong những điều thư giãn nhất khi làm việc ngoài không gian là nhìn qua cửa sổ vào vũ trụ và nhìn về Trái đất.
 • Ông Hadfield gần đây tham gia vào một cuộc trò chuyện trực tuyến với ISS và miêu tả vũ trụ trông như thế nào nhìn từ bên ngoài tầng khí quyển. Ông viết: "Nó giống như một tấm thảm với vô vàn đốm sáng bé li ti tuyệt hảo không lung linh trên tấm nhung vô tận, với giải Ngân hà như một vùng phát sáng có kết cấu mờ nhạt hơn."
 • Phi hành gia trả lời các câu hỏi từ mùi vũ trụ, nói rằng "nút không khí có mùi giống như ozone, hay thuốc súng", tới câu hỏi đề nghị cho biết các phi hành gia cạo râu như thế nào khi râu tóc trôi nổi trong chân không quanh họ: "mỗi lần chỉ việc lau bằng một tấm vải".
 • Một trong những câu hỏi là về tình trạng không trọng lượng. Ông Hadfield viết: "Đơn giản là bay - đạp chân và lướt người như ảo thuật từ đầu này tới đầu kia của trạm không gian. Mỗi lần như vậy lại khiến tôi mỉm cười một mình."
 • "Mục đích của việc này là kết nối với các bạn và cho phép bạn được trải nghiệm trực tiếp hơn cuộc sống trên một con tàu nghiên cứu đang bay quanh quỹ đạo," ông viết.
 • Sa mạc Sahara
  Chia sẻ kinh nghiệm là điều thể hiện rất rõ trong nhiều bức ảnh đăng trên mạng xã hội của ông khi ông kèm thêm những nhận xét giàu tưởng tượng cho mỗi bức ảnh. "Các ngón tay khô cằn bằng đá trông giống như chúng không còn bám víu chống chọi nổi trước ngọn gió nóng bỏng vùng Sahara."
 • Nó cũng cho phép ông có cơ hội tự đặt câu hỏi với chính mình; “Bạn nghe hết mọi thứ về con người lên mặt trăng, nhưng còn con người ở Patagonia thì sao?"
 • Hadfield nói nước Úc trong là "thú vị nhất"; gọi màu sắc và kết cấu của vùng Outback (vùng sa mạc và hoang mạc của Úc) là "rất có tính nghệ thuật." Bức ảnh này chụp vùng "King George’s Sound, Australia. Charles Darwin rời tàu The Beagle và tổ chức nhảy múa tại đây vào tháng Hai năm 1936."
 • Trong một tin đăng trên twitter ông nói “Không nghi ngờ gì một trong những cảnh tuyệt với nhất trái đất là Richat Structure of Mauritania.”
 • Một vài cảnh dường như phù du hơn những cảnh khác “nếu bạn để gió và cát có đủ thời gian thì chúng sẽ làm nên nghệ thuật.”
 • "Trăng rằm nhô lên bên trên hành tinh duy nhất mà chúng ta gọi là Nhà." Bạn có thể xem thêm ảnh của Chris Hadfield trên twitter.com @Cmdr_Hadfield

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.