Ảnh mặt trời

Cập nhật: 13:12 GMT - thứ bảy, 18 tháng 5, 2013
  • Trong thời gian ngày 12-14 tháng Năm, mặt trời đã phóng ra bốn đợt phóng xạ mạnh. Những đợt phát sáng mạnh loại X - dạng mạnh nhất - thể hiện hoạt động mạnh nhất của mặt trời từ đầu năm 2013 tới nay.
  • Đợt phun lửa mặt trời như vừa thấy tuần này được cho là cao điểm chu kỳ 11 năm hoạt động của mặt trời. Người ta cho rằng mặt trời sẽ có các hoạt động mạnh nhất trong năm nay. Ảnh từ SDO (Đài quan sát động lực học mặt trời) cho thấy mức lóe sáng đã giảm đi khi một khối vật chất từ đó phun vào vũ trụ hôm 3/5/2013.
  • Lửa lóe sáng là có liên quan tới hoạt động phun trào vật chất vành nhật hoa, gọi tắt là CME. Nó có thể phóng ra hàng tỷ hạt điện tích mặt trời vào vũ trụ. Bức ảnh từ phi thuyền Stereo cho thấy một đợt CME đầu năm nay. Đĩa đen dùng để chặn ánh sáng mặt trời và nhờ đó có thể nhìn thấy những gì mờ nhạt hơn quanh nó.
  • Khi các hạt điện tích từ một CME chạm vào tầng khí quyển, nó có thể tạo ra Bắc cực hay Nam cực quang. Những đợt CME mạnh có thể ảnh hưởng tới các công nghệ như vệ tinh và cháy biến áp trong các mạng điện.
  • Lửa phun và phun trào nhật hoa bắt nguồn từ các khu vực vẫn được gọi là vết mặt trời. Đây là những điểm đen tạm thời trên mặt trời do hoạt động từ trường. Đợt phun lửa lóe sáng này được phóng đi từ một vết mặt trời mang tên AR1748. Trong ảnh, chụp bằng Kính viễn vọng Mặt trời Mới vào năm 2010 tại New Jersey cho thấy một đặc điểm khác lạ.
  • Phi thuyền SDo của Nasa mang theo các máy ảnh kỹ thuật cao có thể quay phim với chất lượng HD. Bức ảnh cho thấy luồng khí sáng bùng phun từ mặt trời hôm 31/8/2012.
  • Những vòng từ trường có thể được tạo bởi các hạt điện tích xoay xung quanh các dòng từ trường phát ra từ khu vực đang có các hoạt động như ở các vết đen mặt trời.
  • Để tạo được hình ảnh màu sắc này SDO ghép hai bức ảnh chụp chất lượng cao hôm 4/12/2011 cách nhau tám tiếng. Chúng được làm thành một bức ảnh 3-D (ba chiều).

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.