'Khủng bố' bằng dao ở London

Cập nhật: 06:59 GMT - thứ năm, 23 tháng 5, 2013
 • Vụ tấn công ở Woolwich, Anh
  Vào lúc 14h20' giờ địa phương, tức 20h20' giờ Việt Nam, hôm 22/5 một người đàn ông đã bị những kẻ lạ mặt dùng dao tấn công tới chết trên đường phố ở khu Woolwich, đông nam thủ đô London của nước Anh, vào lúc có đông người qua lại trên đường.
 • Vụ tấn công ở Woolwich, Anh
  Nạn nhân được cho là quân nhân trong quân đội Anh đóng trong một doanh trại gần đó. Trong khi đó, một người đàn ông da màu được cho là thủ phạm xuất hiện trong một đoạn video đang cầm dao với hai bàn tay đẫm máu nói rằng đây là hành động trả thù: "Nợ máu phải trả bằng máu."
 • Vụ tấn công ở Woolwich, Anh
  Cảnh sát đã bắn tại chỗ hai kẻ tình nghi là thủ phạm. Hai người này sau đó đã được đưa đi chữa thương. Một trong hai nghi phạm đang trong tình trạng nguy kịch. Nghi phạm xuất hiện trong đoạn video còn kêu gọi người dân Anh hãy 'thay chính phủ đi. Bọn họ chẳng quan tâm đến các người đâu'.
 • Vụ tấn công ở Woolwich, Anh
  Nếu được xác nhận động cơ của vụ tấn công này là mang tính chất chính trị hay tôn giáo thì đây sẽ là vụ tấn công khủng bố kiểu Thánh chiến theo tư tưởng của al-Qaeda. Hồi năm 2005, London đã từng xảy ra đánh bom tự sát.
 • Vụ tấn công ở Woolwich, Anh
  Nhân chứng tại hiện trường cho biết 'có hai kẻ tấn công' đã hành xử như 'con thú'. Theo lời kể của nhân chứng thì thi thể nạn nhân đã bị lôi từ vỉa hè xuống giữa lòng đường. Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã mô tả vụ tấn công này là 'ghê tởm và man rợ'.
 • Vụ tấn công ở Woolwich, Anh
  Hiện giờ các giới chức tình báo và cảnh sát Anh đang làm việc khẩn trương để điều tra nguyên nhân vụ việc. Ủy ban ứng phó với tình trạng khẩn cấp của Chính phủ Anh đã có cuộc họp tức thời và đã ngay lập tức ra lệnh thắt chặt an ninh ở Woolwich và các doanh trại quân đội khác ở London.
 • Vụ tấn công ở Woolwich, Anh
  Vụ tấn công dã man này đã khiến nước Anh giật mình. Cảnh sát trưởng London Bernard Hogan-Howe nói 'thật khó hiểu được cảnh tượng kinh hoàng trên phố xá đông đúc giữa London' còn Thị trưởng London Boris Johnson thì mô tả 'đây là hành vi bạo lực không thể tha thứ'. Cộng đồng Hồi giáo Anh thì nói hành động giết người như thế 'không có cơ sở trong Hồi giáo'.
 • Thông điệp trên bó hoa tưởng nhớ đặt tại hiện trường này viết: "Gửi đến chàng trai trẻ tội nghiệp đã mất mạng trong một ngày rất đau buồn: Tôi chưa bao giờ biết anh, nhưng anh sẽ sống mãi trong tim tôi. Tôi thật xin lỗi vì đã không ngăn chặn những con ác thú đó."
 • Vụ tấn công ở Woolwich, Anh
  Thủ tướng Anh David Cameron đang ở thăm Pháp vào lúc xảy ra vụ việc. Ông nói rằng nước Anh đã từng đối diện với những vụ tấn công như thế và rằng nước Anh 'sẽ không bao giờ run sợ'. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bày tỏ tình đoàn kết với nước Anh.
 • Vụ tấn công ở Woolwich, Anh
  Doanh trại quân đội Woolwich gần nơi xảy ra vụ tấn công. Các chiến binh Thánh chiến tin rằng họ đang tuyên chiến với quân đội các nước phương Tây do vai trò của họ trong cuộc chiến ở Afghanistan và những nơi khác trên thế giới. Nước Anh trước đây đã từng phát hiện ba âm mưu tấn công khủng bố vào các lực lượng vũ trang.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.