Cuộc sống bên trong Iran

Cập nhật: 16:10 GMT - thứ ba, 11 tháng 6, 2013
  • Nhiếp ảnh gia người New Zealand Amos Chapple tới Iran và thấy đây là xã hội tràn ngập năng lượng của những người trẻ và giàu di sản văn hóa. Anh muốn nhìn sâu hơn vào đất nước này, vượt qua những gì báo chí vẫn viết. Chapple cảm nhận, nơi này thân thiện và phức tạp hơn nhiều những gì anh đã được chứng kiến.
  • Iran có dân số trẻ và tỷ lệ người thất nghiệp ở độ tuổi 15-29 khá cao. Nhóm bạn này lo ngại về "cách các nước bên ngoài nghĩ về quê hương họ".
  • Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức hơn 10% từ năm 1997 đến nay, nhưng con số không chính thức có lẽ còn cao hơn. Và số phụ nữ không có việc làm cao gấp đôi đàn ông thất nghiệp.
  • Đối lập với thủ đô Tehran sôi động, người nước ngoài thường không thấy được các khu vực nông thôn. Ngôi làng Palangan nằm gần biên giới Iraq và được nhận hỗ trợ của chính phủ.
  • Đàn cừu chung của cộng đồng Palangan đang được lùa tới đồng cỏ.
  • Rất nhiều khách du lịch đến thăm di tích kinh đô đổ nát Persepolis của đế chế Ba Tư cũ, do Darius Đại đế xây, và chính con trai ông Xerxis trang trí. Nơi này sau đó bị Alexander II của Macedon phá hủy.
  • Nghệ thuật phương Tây cũng được trưng bày ở Iran. "Một phòng trưng bày những tác phẩm ít được nhắc tới của Warhol, Pollock, Munch, Hockney và Rothko, được mở từ năm 1979, khi chủ nhân của bộ sưu tập, Nữ hoàng Farah Pahlavi buộc phải rời Iran cùng chồng, vị Shah (vua của các vua) gần đây nhất của Iran," Chapple nói.
  • Nhiếp ảnh gia người New Zealand cũng phát hiện ra chiếc đĩa in hình Shah cũ trong một cửa hàng đồ cổ ở Shiraz. Shah Mohammad Reza, từng là đồng minh thân cận của Mỹ, đã theo đuổi chính sách hiện đại hóa và phi tôn giáo hóa song bị lật đổ năm 1979 và qua đời trong cảnh tha hương ở Ai Cập năm 1980.
  • Phần còn lại của bức tượng của ông vẫn ở bên ngoài cung điện Sa'adabad ở phía Bắc Tehran. "Ngày nay các nhóm học sinh vẫn được cho xem tượng đôi ủng và cung điện để thấy cảnh điêu tàn của nơi một vị Shah từng sống," Chapple kể.
  • Mối quan hệ căng thẳng hiện nay của Iran với Hoa Kỳ cũng có thể thấy rõ. Một bức tường bên ngoài đại sứ quán cũ của Mỹ ở Tehran. Hồi tháng 2/2013, lãnh đạo tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei đã cho hủy đề nghị thảo luận trực tiếp cấp cao với Mỹ về vấn đề hạt nhân Tehran.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.