Người Việt nhập cư lậu tại Nga vào trại

Cập nhật: 08:53 GMT - chủ nhật, 11 tháng 8, 2013
 • Viet workers stranded in Russia
  Ở đông bắc thủ đô Moscow của Nga chính quyền đã dựng một khu trại tạm dành cho những lao động nhập cơ bất hợp pháp đến từ các nước mà họ mới truy bắt được trong một đợt trấn áp kể từ đầu tháng Tám.
 • Viet workers stranded in Russia
  Khu trại này có công suất thiết kế là 900 người. Hầu hết những trại viên đang bị giam ở đây là người Việt. Họ đang chờ đợi chính quyền sở tại kiểm tra xác nhận lại tình trạng. Nếu không có giấy tờ cư trú và làm việc hợp pháp thì họ sẽ bị trục xuất về nước.
 • Viet workers stranded in Russia
  Hiện có rất nhiều người Việt đang làm việc ở Nga. Trong đợt càn quét các khu chợ ở Moscow, cảnh sát Nga đã bắt giữ đến gần 1.200 người Việt. Những người này bị đưa sang Nga để làm việc 'như nô lệ' và nhận đồng lương rẻ mạt ở những xưởng may đen.
 • Viet workers stranded in Russia
  ̣Điều kiện sống trong trại tạm giữ này bị Đại sứ quán Việt Nam ở Nga chỉ trích là 'rất tồi tệ'. Ông Lê Hồng Trường, trưởng phòng Lãnh sự của Sứ quán đã nói với hãng tin Interfax rằng '40 người ở trong một lều 50 mét vuông'. Các nhóm nhân quyền cũng chỉ trích 'điều kiện giam giữ vô nhân đạo giữa lúc nhiệt độ lên cao'.
 • Viet workers stranded in Russia
  Khu trại được dựng lên một cách 'dã chiến' chỉ để cư trú trong thời gian ngắn. Đó chỉ là những căn lều dựng lên trên nền đất. Không có điện, không có nước sạch và hàng trăm con người trên những giường chiếc hoặc giường tầng.
 • Viet workers stranded in Russia
  Tuy nhiên khi được chính quyền Nga yêu cầu thu xếp chỗ ăn ở cho tất cả phụ nữ người Việt trong khuôn viên Sứ quán Việt Nam ở Moscow thì Sứ quán lại 'không sẵn lòng', ông Anton Svetkov, một quan chức của Sở Nội vụ Moscow cáo buộc.
 • Viet workers stranded in Russia
  Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết họ đang làm việc với chính quyền sở tại để đưa những người đang bị kẹt này về nước. Tuy nhiên, nhiều người trong số này không có giấy tờ tùy thân kể cả hộ chiếu vốn đang bị người khác cầm giữ.
 • Viet workers stranded in Russia
  Tuy nhiên nhiều người bị càn quét trong đợt này lại tỏ ra khá bình tĩnh. Họ cho rằng 'đâu sẽ lại vào đấy như đã xảy ra nhiều năm nay'. Cảnh sát Nga có tiếng là ăn tiền của những người lao động chui.
 • Viet workers stranded in Russia
  Điều kiện sinh hoạt ở khu trại này chỉ ở mức tối thiểu. Đã từng xảy ra tình trạng cảnh sát Nga bắt giữ người lao động nhập cư trái phép nhưng sau đó lại thả họ ra nếu chủ sử dụng lao động chịu chung tiền.
 • Viet workers stranded in Russia
  Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Cơ quan Di trú phải mạnh tay với người nhập cư lậu. Đã có ba quan chức Di trú cao cấp và cảnh sát đã bị sa thải và khởi tố vì đã cấu kết với các băng đảng tội phạm để đưa di dân bất hợp pháp đến Nga làm việc.
 • Viet workers stranded in Russia
  Bản giờ giấc và nội quy sinh hoạt bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Nga. Những người bị giam giữ ở đây được cung cấp khẩu phần ăn uống mỗi ngày. Họ đi ngủ vào lúc 10h tối và thức dậy vào lúc 6h sáng.
 • Viet workers stranded in Russia
  Trong đợt càn quét này, ngoài 1.200 người Việt Nam, cảnh sát Nga cũng bắt giữ khoảng 200 di dân khác đến từ những quốc gia như Syria, Hy Lạp, Morocco và một số nước Trung Á. Tất cả các ảnh này do blogger Ilya Varlamov chụp và cho phép BBC sử dụng. Các bạn có thể xem ảnh gốc tại địa chỉ: http://zyalt.livejournal.com/839956.html

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.