Người dân tại VN thương tiếc Tướng Giáp

Trong làn sóng thể hiện lòng thương tiếc với vị tướng mà khi còn sống đã trở thành huyền thoại trong cuộc chiến Việt Nam, hàng vạn người dân nước này đang bày tỏ tình cảm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người qua đời thứ Sáu tuần qua.

Các nguồn tin từ Việt Nam cũng cho hay nơi an táng ông Giáp là "một hòn đảo còn khá hoang sơ ở Quảng Bình".

Các báo Việt Nam đăng nhiều hình ảnh và bài về hiện tượng hiếm có từ rất nhiều năm qua khi đông đảo người dân công khai thương tiếc một cựu lãnh đạo quân sự hoặc chính trị ở Việt Nam.

Sau một sự chậm trễ đưa tin cuối tuần qua khiến xảy ra nhiều bình luận từ bên ngoài, nay các báo Việt Nam tích cực đứng ra ghi nhận tình cảm này trong dân chúng đối với Tướng Giáp.

Chẳng hạn báo Giáo dục Việt Nam còn thông báo “rất mong nhận được các bài viết của các độc giả trong và ngoài nước viết về công lao, cảm xúc, những câu chuyện, kỷ niệm của vị Đại tướng vô cùng đáng kính của chúng ta”.

'Nhân cách vĩ đại'

Báo Tuổi Trẻ thì có bài viết về “những giọt nước mắt, sự thảng thốt... được thể hiện qua từng con chữ trên máy tính dường như không thể nói hết được niềm tiếc thương” với ông Giáp.

Trang VnExpress viết: “Dòng người xếp hàng kéo dài cả cây số bên ngoài cổng nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) để chờ tới lượt viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

Image caption Nhiều bạn trẻ tự mang hình đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những trang như VTC News cũng có các dòng chữ đầy cảm xúc như “kính cẩn nghiêng mình trước nhân cách vĩ đại, trí tuệ tầm cỡ và tâm hồn nhân ái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Ngôn ngữ viết về sự ra đi của Tướng Giáp trên mặt báo Việt Nam gồm những tính từ thường chỉ dành cho ông Hồ Chí Minh trước đây.

Báo chí mô tả những người dân, mang thơ và ảnh đứng xếp hàng vào viếng vị Đại tướng ở nhà riêng ở đường Hoàng Diệu, khu Ba Đình, Hà Nội vốn là khu vực thường được canh phòng cẩn mật vì có nhiều tư gia của các lãnh đạo cao cấp nhất trong Quân đội và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đây cũng là nơi có nhiều sứ quán nước ngoài như Đại sứ quán Trung Quốc, vốn là địa điểm một số nhà hoạt động ở Việt Nam từng đến biểu tình về chủ đề biển đảo nhưng bị chặn lại.

Theo báo Thanh Niên, “khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình được gia đình chọn làm nơi an táng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Vẫn theo nguồn tin này, đây là hòn đảo cách đất liền chừng hơn 1 km, có diện tích khoảng 10 ha, khung cảnh trên đảo còn khá hoang sơ.

Hiện chính quyền đã công bố sẽ làm lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào hai ngày 12 và 13 tháng 10.

Tin liên quan