Dư âm trận siêu bão Haiyan

Các thị trấn và cộng đồng ven biển ở dọc miền trung Philippines đã bị siêu bão Haiyan tàn phá nặng nề.

Đây là một trong những trận bão mạnh nhất đổ vào đất liền kể từ trước tới nay.

Gần 6.000 người thiệt mạng trong trận bão tháng trước, mà tiếng địa phương gọi là bão Yolanda.

Trận bão có sức gió tới 275km/h và các con sóng lên cao tới 15m.

Trong bộ ảnh dưới đây, các cư dân địa phương ở phố Esperance Avenue thuộc thành phố cảng Tacloban, một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhớ lại thời khắc bão cơn bão đổ xuống, và kể về việc họ đã tái thiết cuộc sống ra sao.

TƯƠNG TÁC
 • Nimfa Martinez

  holder

  Nimfa, 48 tuổi, người buôn bán lẻ, sống cùng chồng là ông Edgar Sabido trong căn nhà đổ nát của họ chỉ nhờ vào nguồn cung ứng rất ít ỏi. Mời bạn bấm vào chùm ảnh bên dưới để vào xem bên trong nhà và tìm hiểu xem bà đã sống sót sau cơn bão ra sao.

  Bấm để xem thêmholderChùm ảnh
 • Diana de Jesus

  holder

  Diana, 37 tuổi, thợ may tư nhân, lánh nạn ở tầng trên trong căn nhà mình khi bão đổ vào. Chị đang tính chuyện chuyển đến một nơi ở an toàn hơn.

  Bấm để xem thêmholderChùm ảnh
 • Josefina Balderiani

  holder

  Josefina, 65 tuổi, nhân viên y tế xã đã nghỉ hưu, cảm thấy đau buồn trước những gì xảy ra với cộng đồng, nhưng bà quyết tâm sống nốt những ngày cuối đời tại căn nhà của gia đình mình.

  Bấm để xem thêmholderChùm ảnh
 • Erwin Colinares

  holder

  Erwin, 52 tuổi, nhân viên bảo vệ tại Bệnh viện Thị chính Thành phố Tacloban, đã bị sóng do bão gây ra cuốn đi. Ông vẫn đang tìm kiếm người thân trong gia đình.

  Bấm để xem thêmholderChùm ảnh
 • Laarni Magcaling

  holder

  Laarni, 29 tuổi, chuyên bán đồ ăn, tưởng chồng cô đã thiệt mạng khi anh rời trung tâm sơ tán để đi đón cha. Tuy nhiên sau đó họ đã được đoàn tụ và sống cùng với 19 người khác trong một căn nhà bị hư hại gần ngôi nhà cũ của họ.

  Bấm để xem thêmholderChùm ảnh
 • Remedios Campos

  holder

  Remedios, 50 tuổi, nhân viên làm việc tại Trạm cứu hỏa Trung tâm Tacloban, đã sống sót chỉ với chút đồ ăn mà bà tích trữ trong nhà trước khi cơn bão tràn vào. Bà và cô em gái đã tưởng chết khi nước lụt tràn vào nhà.

  Bấm để xem thêmholderChùm ảnh
 • Liani Martinez Modelo

  holder

  Liani, 49 tuổi, nhân viên thư ký một hàng bán cá cảnh, cùng gia đình trèo lên trên nóc nhà lúc bão đổ bộ. Con trai út là Wilfred (góc phải dưới) đã cứu ông bà và nhiều người khác thoát chết.

  Bấm để xem thêmholderChùm ảnh

Bộ ảnh và nội dung phỏng vấn do Magali Corouge thực hiện.

Nhóm sản xuất: Andreia Paralta Carqueija, Lucy Rodgers, Sarah Shenker và Marcelo Zanni