Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 9 2003 - Cập nhật 14h59 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tư duy Thế kỷ
 
Người Trung Quốc
Con người là bí quyết của thành công
(Cập nhật hàng tuần vào sáng Chủ Nhật)

Con số người gốc Trung Quốc sống tại hải ngoại nay lên tới 50 triệu - 100 triệu, tùy theo thống kê, và đa phần nằm tại Đông Nam Á.

Cộng đồng người Hoa được coi là thành công, không chỉ tại các nước đã phát triển như Hoa Kỳ và tại châu Âu, mà còn tại các nước đang phát triển như Việt Nam.

Vậy tính cách người Hoa là như thế nào, và lý do nào nằm sau sự thành công của họ?

Hồng Nga nói chuyện với giáo sư Phan An, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dân tộc ở TP Hồ Chí Minh và nhà văn Nguyễn Hồi Thủ hiện đang sống tại Paris, Pháp.

Chương trình được phát làm hai phần vào sáng Chủ Nhật 13/03/2005 và 20/03/2005:

Thư từ ý kiến xin quý vị gửi về vietnamese@bbc.co.uk hoặc sử dụng hộp tiện ích bên tay phải.
------------------------------------------------------------------------------

Nguyễn Minh, Hà Nội
Người Việt Lười và không doàn kết và thích khoe khoang ví như một anh Kỹ sư trẻ vừa ra trường kiếm được vài triệu là mua ngay một " Con di động" trị giá hàng chục triệu cho oai, cho mọi người lác mắt trong khi anh ta đi xe tàu rẻ tiền, và các thứ đó chỉ 2 năm là có trị giá bằng không, còn người Tàu họ cần kiệm, chịu khó và biết tương trợ lẫn nhau. Chúng ta đừng phân biệt người Tàu và người Việt vì cùng một tổ quốc.Mỗi dân tộc có một thế mạnh riêng như dân Tàu họ giỏi buôn bán thì Dân Việt giỏi học hành. Nếu bạn đến Pháp thì sẽ thấy câu này cực kỳ đúng! Chúc cácbạn khoẻ và đoàn kết!

Hà Hùng, Sydney
Trong diễn đàn này có 1 người mang đầy đủ tính xấu của người Tàu. Đó là "Im Hoa". Người Tàu có 1 tính xấu là "thù độc" hay là "thù thâm căn cố đế". Im Hoa thù đến độ mà vơ đũa cả nắm, toàn nói theo cảm tính không à. Nếu quý vị có hay xem phi võ Tàu thì đa phần nội dung của những bộ phim này đều nói về "trả thù và trả thù", rất ít bộ phim nói về lòng vị tha của con người. Ngay cả ông đạo diễn TQ của phim Anh Hùng còn nói như vậy mà. Trong khi đó người Việt thường rất không thù giai. Điều này làm cho chúng ta khác hẳn người Tàu. Khi chúng ta đánh thắng quân Tàu, những vị tướng lãnh của chúng ta thường lấy tư tưởng của Nguyễn Trãi làm kim chỉ nam. Tư tưởng đó là “ÐEM ĐẠI NGHĨA ĐỂ THẮNG HUNG TÀN. LẤY CHÍ NHÂN MÀ THAY CƯỜNG BẠO” Dưới tư tưởng đó, chúng ta thường không giết chết bọn Tàu mà thả chúng về nước. Nước VN nổi tiếng là thân thiện trên toàn thế giới. Nếu chúng ta so sánh những "đau đớn mà quân Tàu gây cho người Việt" và những "đau đớn mà quân Việt (CS) gây cho người Tàu gốc Việt" thì "nỗi đau của người Tàu" chỉ là muối bỏ biển so với "nỗi đau của người Việt". Nếu quý vị có đọc lịch sử VN của tác giả Trần Trọng Kim thì thấy rõ.

Trong thời kỳ 1000 năm quân Tàu xâm chiếm VN, bọn chúng đã gây ra không biết bao nhiệu tội ác tày trời đẫm máu mà nếu bọn Tàu lấy nước sông Dương Tử bên TQ mà rửa thì cũng không bao giờ rửa hết. Đó là tội ác gì. Trong thời kỳ xâm chiếm VN, quân Tàu đã giết chết rất nhiều trẻ em, trẻ sơ sinh và đàn ông ở VN, bắt người Việt phải lấy người Tàu để đồng hóa. Thêm nữa bọn chúng lại bắt dân ta vào rừng tìm thú quý, xuống biển mò ngọc trai để cúng biếu cho chúng. Bởi vậy sau 1000 năm dưới sự thống trị của bọn Tàu, trong mỗi người dân VN ai cũng thuộc lòng cái câu "NHAM HIỂM NHƯ TÀU KHỰA" mà. Thêm nữa, người Tàu gốc Việt rất coi thường những vị anh hùng của người VN ngày xưa. Họ chỉ coi VN là mảnh đất màu mỡ để họ làm giàu cho riêng họ thôi. Trong thâm tâm của họ thì họ chỉ thờ những ông vua bên TQ thôi, tất nhiên trong đó có cả nhửng ông vua Tàu từng xâm chiếm VN.

Im Hoa
Ông Kim Dung bảo tôi có thành kiến với nơi chôn nhau cắt rốn của tôi ? Sự thật thực tế là ngược lai , nơi mà cha ông tôi coi là quê hương ; cha ông tôi khai phá tạo dựng làm giàu cho họ lại chơi đòn cướp bốc lấy hết tài sản và đuổi ra biển ( thống kê của Mỹ cho rằng chết vì hải tặc ; mưa bảo hết 1/2 dân gốc Hoa vượt biên ) , tôi phải quì xuống ca tụng cái ơn họ đuổi ra biển mới gọi là " không ăn cháo đá bát " ? Công khai phá miền đồng bằng sông Cửu Long của Việt gốc Hoa và lĩnh vực khác trong kinh tế VN mà người bình thường có cặp mắt đều thấy được , cho đến cả cuốn Thánh Kinh của Công Giáo VN cũng là bản dịch từ thánh kinh chử Hoa ra tiếng Nôm do tàn quân Thái Bình Thiên Quốc ( giặc Công Giáo bên Tàu chống Mãn Thanh )lúc thất trận chạy trốn qua VN mang theo . ( mấy ông cố đạo VN nên về lấy gương tự soi coi mình có phải hậu duệ gốc Ba Tàu Thái Bình Thiên Quốc không ? Vì Tàu theo Công Giáo Catholic trước Việt cả 1 , 2 trăm năm và trốn truy kích của Mãn Thanh mà chạy qua VN khá nhiều . )

Ông giáo sư Phan An phân tích nghe ra còn tính chuyên nghiệp ; khoa học . Còn ông Nguyễn Hội Thủ là một ông dịch sách ; đi một vòng phố Tàu rồi lên BBC phân tích sai tét bét . Này nhá , ông nói ngừoi gốc Hoa được đại sứ quán Trung Quốc giúp đở là hoàn toàn ngược lại , đại sứ quán thấy họ bắt đầ có thế lực chính trị địa phương muốn tới nhờ vã ( ông Thủ còn than phiền đại sứ quán VN không màng tới người Việt , muốn xin tiền họ chăng ? ) nước TQ chỉ hơi khá khá trong thập niên nay thôi , lúc xưa bản thân họ tự lo không xong , làm sao giúp đở đám gốc Hoa hầu như có mặt trên cả trăm nước trong thế giới ? người Hoa sau khi bỏ nước ra đi là họ tự sinh tự diệt , tự lực cánh sinh , chính cái nguy cơ không ai giúp mình mà mình phải tự giúp mình làm cho họ cố gắn! g làm việc không dám biết mệt , và kết quả là họ khá , đơn giản là thế chứ không thông minh hơn ai .

Ở nơi xứ lạ quê người , có những kẻ bất hạnh gặp nguy khó , thì người đầu tiên họ nhờ giúp đở là đồng hương ( tôi nghỉ người Việt Hải Ngoại giờ này chắc hẳn phải nghiệm ra điều này ? ) thế nên dù đi Tây , đi Đức , đi Mỹ , có bị phân tán khắp nơi đi quận khác tỉnh khác , tiểu bang khác , rốt cuộc họ cũng vì sinh kế ( kiếm việc làm , hổ trợ nhau lúc bệnh tật , hay chống lại bọn kì thị Đầu Trọc , Nazi , Ku Klux Klan v. v ) mà tụ lại thành cộng đồng , Việt hải ngoại vô phố Tàu ăn ké mở nhà hàng VN và các tiệm dịch vụ khác . Người Việt có dám vô khu ghetto khác làm ăn không ? điều này ông Thủ lấy thí dụ quận 13 của Pháp cho rằng người Pháp nghi kị gốc Hoa làm gián điệp cho Tàu nên muốn phân tán h ọ , rốt cuộc họ cũng sống tập trung là sai , lối phân tích đầy phiến diện kiểu bọn kì thị Âu Châu thôi , người Pháp bình thường họ trân quí gốc Hoa của họ , nếu nghi kị thì đã từ chối ngoài biên giới không cho nhập cảnh rồi , hơi đâu cho vô rồi sợ hậu hoạn ?

Minh Vân, Việt Nam
Bạn Lang Thang nhầm rồi, cãi nhau Đài Loan - Trung Quốc là cãi nhau giữa hai chính phủ thôi còn giữa người dân thì họ không có phân biệt như vậy đâu. Minh chứng là rất nhiều người Đài Loan mang tiền về đầu tư tại Trung Quốc đấy. Còn ở hải ngoại thì họ chỉ khác nhau ở những hoạt động cộng đồng, vì không biết sử dụng quốc kỳ nào: Trung hoa Dân quốc hay cờ CHND Trung Hoa. Nhưng hoạt động kinh doanh của họ không mấy phân biệt, biểu tình chống nhau thì không, thậm chí cần học tiếng địa phương của nhau để có thể uống cà phê với nhau. Ý thức tự tôn dân tộc của họ rất lớn, họ bảo nhau không lẽ hai ngời Trung Quốc nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Và khi vị thế của TQ được nâng cao trên thế giới thì vị thế cộng đồng người Hoa ở nước ngoài cũng được nâng cao. Minh chứng là Tết ta này thị trưởng London tổ chức tuần lễ Trung Hoa tại khu phố Tàu.

Lý Văn Lang, Đan Mạch
Người Hoa có nhiều kinh nghiệm sống tha phương ở hải ngoại hơn người Việt Nam. Nhất là việc tạo dựng đồng vốn để đầu tư. Cho nên khi mới đến nước nào với hai bàn tay trắng thì họráng kiếm một việc làm để tích lũy vốn liếng. Sau đó nhảy vào ngành buôn bán nào có thể dễ trốn thuế nhất. Bạn nào đã từng làm cho sở thuế từ Mỹ tới châu Âu ắt phải công nhận điều này: người VN ít ma lanh hơn người Hoa trong vấn đề tốn thuế để tích lũy vốn liếng. Chớ siêng năng và có đầu óc thì tôi thấy hai bên ngang nhau thôi.

Lang Thang, Hoa Kỳ
Đọc lại toàn bộ ý kiến của quí vị, tôi có vài nhận xét: 1.Những ý kiến này "na ná" sự cãi nhau giữa TQ-ĐL về chính trị, tương tự giữa VN thích-cộng và chống-cộng. Tại sao người Trung hoa và Việt nam có những ý tưởng này? Tư tưởng Dông phương gốc từ văn hóa Trung hoa (gồm Nhật, Triều tiên, Việt, Trung có loại suy nghĩ này không? Do đâu có? Do đâu không?

2. Chúng ta đã làm "hề" cho thế giới bao lâu rồi? (Qua tất cả những sự kiện lớn trong mỗi nứơc). Vai "hề" này đóng tới chừng nào mới dứt?

3. Bổn phận của mỗi người trước đời sống biến đổi quá nhanh như hiện nay?

Trần Quốc Anh, Đức
Nói người Hoa thì hơi bị chung chung và một chiều. Người Hoa thì cũng như người Việt chúng ta, có máu địa phương và họ sống theo cộng đồng cùng nguồn gốc. Người Hoa ở Việt Nam thực ra hoàn toàn rất giống người Việt cả về văn hóa và hình thức. Cộng đồng người Hoa là một bộ phận hoàn toàn tự nhiên và không thể thiếu của xã hội Việt Nam. Họ đã đóng góp cho sự phát triển của nước Việt Nam từ ngàn đời nay. Hoàn toàn dễ hiểu về ảnh hưởng này khi Việt Nam là nước láng giềng gần Trung Quốc nhất. Thật lòng mà nói, sống ở hải ngoại thì cộng đồng người Hoa là cộng đồng gần gũi nhất và có tính bà con nhất với người Việt. Họ là đối tác tuyệt vời cho sự thăng tiến về kinh tế của cộng đồng chúng ta còn non trẻ.

Quý
Chính sách Việt Nam bây giờ, quá chú trọng việc đi sâu đục khoét quá khứ, thậm chí "sống bằng quá khứ". Nhiều nhân tài có đạo đức, có học tập, sinh ra và lớn lên không biết gì về hận thù dân tộc, sống trong môi trường giáo dục và đào tạo chuẩn của quốc gia nhưng vẫn vị lôi cuốn tuyên truyền, sống theo lối sống của quá khứ. Và đương nhiên, họ sẽ không bao giờ sống được như vậy.

Kinh tế Việt Nam tụt hậu, đời sống người Việt Nam thấp kém, một phần cũng do kinh phí dành cho các hoạt động quá khứ quá nhiều. Hiện tại tương lai bị quá khứ hóa, có thể nói là đồng hóa văn hóa theo hướng tụt xuống, hướng đi tụt lùi. Nhiều người giải thích là lùi một bước, tiến hai ba bước. Nhưng kỳ thực, thụt lùi theo kiểu chính sách 'đẩy chìm xuồng' như vậy không bao giờ tiến lên được. Dân tộc Việt Nam cần phải có những con người tài ba, thông minh, có trình độ, hy sinh vì tầm vóc vĩ mô của đất nước thì mới có thể có cơ may tiến lên trong thời đại hội nhập thế giới ngày nay.

Minh Thùy, Hải Phòng
Thưa bạn Im Hoa, bạn đã vu cáo Việt nam rồi, thực tế là năm 1978 Việt Nam không "Bài xích" người Hoa như bạn và người Trung Quốc la lối...Người Trung quốc ở VN không bị coi là "Người Trung quốc xấu xí" như bạn nghĩ,thực vậy người Hoa đã từng "làm mưa làm gió" ở Chợ lớn, ở Hải Phòng và luôn được người dân địa phương coi trọng...Năm 1978 do mâu thuẩn của hai chính phủ Việt nam và Trung quốc do Viet nam đưa quân sang Cambốt tiêu diệt Khơ me đỏ cứu Nhân dân Campuchia ra khỏi nạn diệt chủng của chính quyền Polpot-Iêngxary, chính quyền này đã được Bắc Kinh và Washington nuôi nấng cho bú mớm viện trợ nhằm phá hoại an ninh của Việt nam...Lúc đó người Hoa lo lắng là người Việt sẽ trả thù và họ vội vã bỏ ra đi chư chẳng ai 'bài xích:" như người ta ! tưởng, hồi đó có người Hoa chẳng có tiền để ra đi bây giườ vẫn sống đàng hoàng tai Việt nam trong tình thương của người Việt...bạn Im Hoa nên có nhận xét đúng đắn thì người ta mới phục được...

Nam, Australia
Vài lời nhắn anh bạn ở Montreal, nếu bạn không muốn giống các bác ấy thì đừng nói mình là Chinese hay Japanese chứ. Như vậy vô hình chung bán đã muốn giống các bác ấy rồi đấy. Làm người đầu đội trời, chân đạp đất mà, làm gì phải hổ thẹn với chính con người của mình? Chúc bạn thành công.

Hoàng Minh Mục, Toronto, Canada
Kính thưa quý đài, Thành thật cảm ơn quý đài đã cho đăng ý kiến của tôi. Và như tôi đã nói đây là topic to lớn. và một vài quý vị đã đi lạc đề tài. Câu hỏi là: Vậy tính cách người Hoa là như thế nào, và lý do nào nằm sau sự thành công của họ? Chúng ta phải nhắm vào câu “lý do nào nằm sau sự thành công của họ” Nhưng chúng ta đã bàn về yếu tố chủng tộc “hơi nhiều” tôi củng xin tóm tắc ý kiến chủng tộc rồi thông qua để vào câu hỏi chính. 1) Thiên chúa giáo có câu : “ Chúa yêu thưong mọi người “đó là tiêu chuẩn bác ái, lòng yêu thương đó không phân biệt Do Thái , T àu, Ấn V.V... 2) Phật bảo chúng sinh bình đẳng , Ta là Phật đã thành các ngươi là Phật sẽ thành , nghĩa là trí tuệ của mọi người sẻ giác ngộ tức mọi người thông minh như nhau. Dựa vào hai nguyên tắt bác ái và thông minh của loài người . Vì vậy chúng ta phãi thương yêu nhau và ít nhất là tôn trọng nhau, kính trọng nhau ít khích bác nhau Theo tôi: ”Máu của con người dù da đen, da đỏ, da trắng hay da vàng đều đỏ, nhưng tóc của mọi người khi đến tuổi già thì đầu tóc bạc phơ” Canada là một quốc gia có chính sách Đa văn hóa, họ đang cố gắng xây dựng một xã hội đa chủng tộc sống hài hòa trong bình đẳng và hòa bình. Tôi có hai câu hỏi. 1) Theo huyền sử thì Lạc Long Quân là người ở Động Đình Hồ sau con cháu di dân về hướng Nam vậy nay con cháu họ là ai? và ở đâu? 2) Nếu quý vị có đọc truyện Tàu hay xem phim bộ Phàn Lê Hoa & Tiết Đinh San hay không ? Cuộc tình này có đáng ca tụng không? có chính thống không? Vì giờ Lunch đã hết xin hẹn quý vị dịp khác. Kính chúc quý vị và quý đài An khang và Thịnh vượng

Kim Dung
Tình cờ đọc diễn đàn này, tôi thấy 2 nhóm người phân biệt chủng tộc huých nhau và nhóm thứ 3 trung dung. Tôi dặc biệt để ý đến nhân vật “Im Hoa, Hoa Kỳ” và xin có vài nhận xét: Im Hoa chưa phải là người đứng tuổi vì người lớn tuổi hiếm có cung cách như vậy! Thứ 2 có lẽ Im Hoa là người Việt gốc Hoa và giờ là người Mỹ gốc Việt ? Rất tiếc là Im Hoa đã có quá nhiều thành kiến ngay nơi mình chôn nhau cắt rốn và dân tộc đã bao bọc khi ta làm người ? Thứ 3, Im Hoa căn cứ vào chứng từ nào để nói rằng“ Chiến tranh V.N là chiến tranh tôn giáo, giữa người theo đạo Phật giáo và người theo đạo Công giáo Viêt Catholic”?

Tôi kể cho nghe vui chuyện quá khứ nhé ! Ngày xưa, khoảng thời gian 45- 75, những người công giáo chống cộng triệt để nên CS khó gài vào, còn phật thì CS dể gài vào nên sinh ra những sự nhập nhằng về chính trị và tôn giáo và có nhiều hiểu lầm và đáng tiếc xảy ra! Sau năm 75, có một số phật tử vỡ lẽ…Do đó, có một số THÍCH… đang cải tạo hay bị giam lõng ! Những điều đáng tiếc trong lịch sử giúp cho tôn giáo có những bài học trong hiện tại. Không xây dựng thì đừng phá đổ và không nên châm ngòi để gây chia rẽ các tôn giáo! Tôi nhận thấy Im Hoa vừa chỉ trích CS như lại ăn nói theo lối chụp mũ của đường lối ấy! Nói về người Trung quốc, hồi nhỏ tôi thường nghe ba má tôi kể: Người Tàu không cho con gái lấy người Việt chỉ cho con trai lấy người Việt. Nghề nghiệp của họ, họ chỉ cho nhau thôi chứ không cho người ngoài ( người Việt) biết!. Gần đây, qua vụ những ngư phủ ở Thang hoá bị tàu Trung quốc bắn chết và bắt người rồii còn rêu rao: những ngư phủ đó là cướp biển làm cho tôi có ấn tượng không mấy đẹp về người Trung quốc. Tuy vậy, tôi vẫn có 1 người vừa học trò vừa bạn rất tốt là người Việt gốc Hoa.

Cathay, Beijing
Người Hoa bị ghét trên toàn thế giới vì bản tính của người Hoa là làm giàu chỉ cho riêng mình, cộng đồng mình mà không hoặc rất ít đóng góp cho đất nước mà họ đang sống. Họ sống ở đó như 1 thế giới tách biệt, với ngôn ngữ và văn hoá của họ, không tham gia vào đời sống chính trị địa phương, nói chung là không hoà nhập thực sự với nước sở tại. Họ chỉ coi nơi họ đang định cư là nơi tạm trú để làm giàu cho riêng mình mà không chịu san sẻ với người dân sở tại. Chính vì thế việc họ vì bài xích trên toàn thế giới là điều dễ hiểu.

Im Hoa, Hoa Kỳ
Chiến tranh VN là chiến tranh tôn giáo giữa người theo đạo Phật và người theo đạo Công Giáo Viet Catholic , ý thức hệ chỉ là phương cách để lấy ủng hộ nguồn vũ khí ( theo như lời nhận định của Oliver Stone ; một đạo diễn Mỹ nổi tiếng mà lúc trẻ từng tham chiến tại chiến trường VN ) . Thực thế: cứ xem nạn nhân chiến tranh ; người bị giết đa số là gốc dân thờ ông bà đạo Phật ; còn kẻ giết người trong cuộc chiến này là dân theo Công giáo Catholic ; liệt sỹ của nước VN Cộng Sản toàn là Phật giáo , muốn tìm Công giáo là liệt sỹ hầu như không có , nếu có chăng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Việt gốc Hoa là đứa con ghẻ xui xẻo bị sinh ra trên đất nước VN nên là con vật hy sinh tế thần , họ yêu nước Việt ( khai phá , làm giàu cho nước VN! ), nhưng người Việt ngu xuẩn kì thị đuổi họ ra biển , giết họ . ( thế nên những thập niên 80 VN nghèo gần chết đói , nhà máy không có người gốc Hoa cai quản , xí nghiệp thiếu manager điều hành .) Tây phương biết cái giá trị tài quản lý kinh doanh của người Việt gốc Hoa nên đưa bàn tay cứu trợ , họ thành công trên đất Mỹ , Canada , mở siêu thị , thương xá , điều hành xí nghiệp nhỏ , đóng thuế . Cứ coi bằng chứng cái gọi là chợ Việt tại Mỹ đều là chủ Việt gốc Hoa . Họ mánh mun gian lận hút máu dân trên đất nước tự do dân chủ chăng ? Họ dùng trí thông minh và sức cần mẫn để tạo sự nghiệp , họ trung thành với Trung Quốc chăng? Không, chưa biết mặt đất nước Trung Quốc thì làm sao lại đi trung thành với một chỗ xa lạ vậy? Đạn Trung Quốc bay tới Mỹ sẽ giết hại dân Mỹ mà chừa người Mỹ gốc Tàu? Không, chỉ có người Việt kém thông minh và kém văn minh mới có cái lòng hẹp hòi nghĩ như vậy.

Người Việt hải ngoại là vua nói phét chứ không phải Việt trong nước , họ la lối om sòm biểu tình chống cộng cản trở giao thông nước Mỹ ; cốt để quyên tiền cất túi lường gạt chứ ba chục năm qua có ma nào lên đường về VN thi hành lời hứa? Có mấy ông già tự phong lãnh đạo cộng đồng gom tiền về VN du hí chơi gái , về Mỹ lại tiếp tục xuống đường biểu tình chống Cộng kiếm thêm mớ , Tây phương hẳn phải chán ngấy tới cổ họng cái đám dân Việt làm biếng không chịu đi làm , trốn thuế , chuyên mánh mun buôn lậu , ( bạch phiến tại Úc do người Việt nhập khẩu ), ăn gian tiền trợ cấp xã hội , là cái gánh nặng cho nước Tây phương.

Hãy xem người Hoa , đa số chịu ảnh hưởng Nho Giáo , họ biết nghĩa uống nước nhớ nguồn , nước cứu giúp họ trong cơn nguy nan là tổ quốc chứ không phải là Trung Quốc ( như Mỹ gốc Nhật đã chứng tỏ cho người Mỹ họ yêu nước Mỹ chứ không phải nước Nhật trong Thế Chiến 2 ), họ còn biết câu " lạc địa sinh căn " bảo đảm dân Việt dốt không hiểu tiếng Việt tôi nói , có nghĩa là được sinh ra tại đâu , thì mọc rễ tại đó, coi đó là tổ quốc, đẻ tại Tây thì Tây là tổ quốc , đó là cái đẹp của Nho giáo , người Việt hiện đại vừa dốt tiếng của chính mình , tiếng Tây cũng ba rọi , sao bằng gốc Hoa đi tới đâu là cố gắng giỏi tới đó ?

Andy Tran, Sai Gon
Các bạn nói chuyện ở đây đều là những người theo chủ nghĩa dân tộc cao độ. Theo tôi, chẳng thể so sánh dân tộc này hay dân tộc kia hơn. Ở mỗi dân tộc đều có những cá nhân ưu việt và những cá nhân tầm thường. Mỗi dân tộc đều có những đặc tính riêng dựa vào hòan cảnh lịch sử, địa lý, dân số của dân tộc đó quy định. Thay vì các bạn cứ ngồi đây cãi nhau, hãy làm gì có ích cho dân tộc mình. Nếu làm không đựoc như vậy thì bạn nên lo thân mình và những ngừoi thân có 1 cuộc sống sung túc, như vậy có lẽ hay hơn...

Phan, Hoa Kỳ
Khi nói người Hoa, chắc hẳn quí vị muốn nói người chinese. Mà Trung Quốc (China) là 1 lục địa có rất nhiều sắc dân. Nên nhớ đất Quảng Đông (thoòng dành), Quảng Tây chẳng hạn đã bị người Hán (tsin min) chiếm ; và người dân Quảng Đông, Quảng Tây đã bị Hán hóa. Nếu người Đức chiếm tro.n Tây Âu thì Tây Âu đã thành nước Đức; và các sắc dân Tây Âu khác, như người Pháp chẳng hạn đã bị Đức hóa. Rồi người gốc Pháp ấy tự hào mình là người Đức, quí vị nghe có được không ? Trong khi đó, một số người Pháp khác đã chạy thoát về phương Nam, lập riêng một quốc gia, lại đi chê bai những người đã bị Đdức hóa, hoặc bị chính những người Pháp đã bị Đức hóa kia chê bai, thì quí vị thấy thế nào? Chỉ nêu vài câu hỏi để mỗi người tự suy gẫm, không cần phải trả lời ngay.

Nguyen Le, Newcastle, Úc
Ông hay bà Im Hoa gì ơi, nếu ông/ bà nói VN có tật nói phét thì cũng đúng thôi. Nhưng nếu người VN có nói phét thì chỉ dám nói trong nước thôi, chứ đi ra nước ngoài đâu dám nói. Trong khi đó thì người tàu nói phét còn nhiều gấp mấy lần người Việt. Khổ một cái là người Tàu vừa nói phét mà thậm chí còn vừa huyênh hoang "vẻ ta đây là trung tâm văn hoá của nhân loại" trước mặt người Tây phương mà không biết thân phận ràng văn hoá của TQ chẳng có nghĩa gì so với văn hóa của Tây phương. Tôi đã từng đến 1 chợ siêu thị ở Sydney nơi có chiếu 1 vài Free Show ca nhạc cổ của TQ thì thấy đa phần khán thính giả chỉ là người Tàu còn tuyệt nhiên chảng thấy mống Tây nào ngồi xem cả cho dù đó là show miễn phí. 1 tỷ 300 triệu dân gì mà chẳng có lấy 1 công ty tầm cỡ như Toyota, thua xa nước Nhật chỉ có 120 triệu người. Thế mà cũng đòi huyênh hoang ta đây đòi làm bá chủ thế giới. Nước Tàu bây giờ chỉ lo cái chuyện giữ cho đất nước khỏi bị tan rã là đã khó rồi huống hồ đòi làm bá chủ thiên hạ.

Hồ Giang, Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc
Thưa các bạn người Việt Nam, tôi đã từng sống ở Việt Nam và về nước vào năm 1978 khi có việc bài Hoa. Theo tôi, người Trung Quốc về mọi mặt hơn hẳn người Việt Nam, bất cứ sống trong nước hoặc là sống ở hải ngoại. Đơn cử là cách làm ăn để kiếm sống nhìn thì đã rõ hẳn. Bởi sao? Tôi từng sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, 1978 lại sống ở Trung Quốc rồi mới cảm thấy rõ là người Việt Nam bảo thủ cố chấp. Người dân hai nước cũng là bị cộng sản thống trị và đô hộ nhưng người dân Trung Quốc được tự do hơn, thậm chí không khác gì chủ nghĩa tư bản của phương Tây.

Im Hoa
Đa số người Hoa tại VN đều đồng hóa thành người Việt , họ cống hiến về lãnh vực kinh tế , làm giàu cho nước VN còn hơn là người Việt thuần chủng . Điều này người Việt thuần chủng có mắc cở không khi tự hỏi họ làm gì cho kinh tế VN ? ( nếu có thật cái gọi là người Việt thuần chủng ? hay đa số là lai Tàu cũng không chừng , mà nếu không lai Tàu tại sao mặt mày giống nhau đến thế , khó phân biệt mặt Tàu mặt Việt như theo kiểu phân biệt mặt Việt và mặt Thượng , ví dụ như vậy ?).

Người Việt mà ganh tị kỳ thị với người Hoa đa số là cộng đồng Công Giáo di cư từ ngoài Bắc vô Nam sau 54 , nhất là mấy cố đạo Catholic gốc Bắc , họ ghét người Hoa vì người Việt gốc Nam bộ sao giống người Hoa quá , từ cái dáng bề ngoài , phong tục tập quán , tôn giáo , theo đạo thờ ông bà . Mục đích của cố đạo Công Giáo là biến tất cả dân Việt từ theo đạo Phật thành Catholic , và người Hoa là gai trong mắt nên lúc trước 75 khi Công Giáo nắm quyền tại miền Nam , họ đã tuyên truyền diệt " chệt " trong tâm não người VN và Cộng Sản Bắc Việt trong nhưng năm 80 đã làm việc sai lầm là bài Hoa , đám Hoa đó họ không về Tàu mà lại thành công trên đất nước Tây phương như Mỹ Canada , cứ xem bao nhiêu siêu thị , thương xá tại những nước đó do người Việt gốc! Hoa làm chủ đủ để thấy mấy nhân tài Việt trên forum đây AQ tự sướng như thế nào , người Việt giỏi nói dốc tự khen , chứ đối với người Tây phương , gốc Việt làm sao thông minh và cần mẫn bằng bọn gốc Tàu ? ( bao nhiêu Việt hải ngoại lãnh giải Nobel ? ) Bài Hoa xong , cộng sản Bắc Việt làm sao ăn nói đối phó với dân thiểu số Tây Nguyên ; H=Khmer nổi dậy đòi độc lập dành đất của cha ông họ để lại ? hay bảo dân thiểu số ấy trước sau người Việt cũng anh em bao dung như kiểu bao dung đuổi người Hoa ra biển ?

Ngo Tran, New Jersey, USA
Sao tôi không thấy ai đề cập đến vấn đề dân số nhỉ? Trung Hoa là một trong những nước lớn nhất về địa lý và dân số trên thế giới. Đợt kiểm tra dân số 2005 cho thấy họ lên tới 1 tỷ 300 triệu người rồi. Ngược lại, dân số Việt Nam ta là bao nhiêu? Không bằng 1/13 của họ thì làm sao so sánh "nhân tài" được chứ? Ví dụ, trong số 1,3 tỷ người Trung Quốc có 100 triệu tài giỏi thì đủ hơn cả dân số Việt Nam rồi. Tỷ lệ dân số càng đông thì nhân tài càng nhiều, không cần phải giải thích nữa và lý luận nữa các bạn ơi. Bất cứ nơi nào và ở đâu cũng đều là xã hội, thì sự tham nhũng đều xảy ra dù là một nước dân chủ hay không dân chủ.

Tôi sống ở Mỹ trên 17 năm và đã từng chứng kiến người Mỹ tham nhũng như thế nào. Các bạn có đọc in tức hôm nay không? Ngày 15 tháng 3 năm 2005, người ta phát hiện ra một tổng giám đốc công ty viễn thông lớn của Mỹ là MCI tham nhũng tới gần 11 tỷ đôla. Xã hội dân chủ vẫn tham nhũng vậy thôi.

Tom Tran, Melbourne, Australia
"Thính giả giấu tên" có viết "Người Hoa họ biết yêu thương nhau hơn người Việt, hơn nữa lòng yêu nước của họ rất cao. Chính vì lẽ đó mà chính phủ Việt Nam đã bài Hoa trogn thập niên 1970-1980, vì sợ lòng yêu nước của Hoa kiều." Anh hay chị gì đó sợ bị chỉ trích hay sao mà phải giấu tên. Theo tôi CSVN làm điều đó là sai nhưng mà anh/chị hãy nhình vào lịch sử để thấy tại sao CS lại làm như vậy. Vào thế kỷ 17-18, khi quân Thanh bên Tàu sang xâm lược VN, lúc đó ở VN có 1 lượng rất lớn người Tàu sinh sống ở VN từ lâu đời. Lượng người Tàu sinh sống ở VN này đã hỗ trợ rất nhiệt tình quân Thanh để mong quân Thanh chiếm VN càng nhanh càng tốt.

Anh/Chị gì đó nói "Người Hoa họ biết yêu thương nhau hơn người Việt" cũng đúng thôi, nhưng nó chỉ đúng cho "quyền lợi" của người Hoa thôi. "Lòng yêu nước của Hoa kiều" vì vậy có thể làm cho nhiều nước sợ. Họ sợ là vì khi TQ tấn công nước họ thì lượng Hoa kiều này sẽ hỗ trợ Trung Cộng để giúp Trung Cộng chiếm nước họ nhanh hơn. Tôi sống ở bên Úc và thấy rằng người Úc rất gét người TQ. Khi họ nói chuyện họ hay dùng từ "f**king chinese" để miệt thị người TQ. Tôi có anh bạn người TQ, chính anh ta nói là "Người TQ bi gét trên toàn thế giới". Nguyên nhân người TQ bị người Nhật, Ấn, người da trắng gét cũng chính là do "lòng yêu nước TQ" của người Tàu quá cao. Theo tôi, người Hoa sống ở VN mà lại hỗ trợ quân Tàu chống lại VN như hồi quân Thanh chiếm VN thì nên gọi là "loại ăn cháo đá bát" không đáng giá 1 xu.

Hà Hùng, Sydney, Úc
Ông bạn Vietnamese gi` đo' ở Moscow ơi. Ông nói rằng người Hoa đoàn kết và chỉ thuê những người nào có cùng ngôn ngữ với mình. Theo tôi thì chưa hẳn bởi họ đoàn kết, nhưng mà đơn giản là người TQ nói tiếng nước ngoài yếu hơn người VN nên họ chỉ muốn thuê người nào có cùng ngôn ngữ như họ để dễ giao tiếp mà thôi. Tôi sống ở bên Úc này, tôi thấy nhiều người TQ nhập cư lâu năm mà nói tiếng Anh rất là kém. Nếu mà họ nói ngoại ngữ kém như vậy thì làm sao họ dám thuê người sắc dân khác vào làm.

Trong khi đó tôi thấy người VN rất là opened-mind, tôi đã từng làm trong 1 nhà hàng VN và tôi thấy có nhiều sắc dân khác nữa nào là người Thái, người nam phi... Tính cách cởi mở của người VN tức là người VN sẵn sàng tiếp nhận cái mới du nhập từ bên ngoài. Đây là 1 tính cách rất đặc trưng của người VN và làm cho chúng ta có cái giò đó khác với người Tàu. Tôi cũng đã từng học chung với nhiều người TQ. Tôi thấy rằng trí thông minh của người VN chẳng thua kém họ tí nào cả. Chỉ có mỗi điều là người Việt sống ở trong nước không có điều kiện tiếp xúc với máy móc hiện đại nên sang bên đây hơi bị "NGỐ" trong cách sử dụng máy móc thôi. Ví dụ như sử dụng thẻ tín dụng.

Trung Quoc cũng có nhiều người kém cỏi, theo tôi cứ 100 ngưòi TQ sang Tây du học thì chỉ có chừng 10 người khá và 1 vài người giỏi. Tỷ lệ người giỏi 0.01 Thêm nữa cứ 10 người VN sang Tây học thì theo tôi có 1 người giỏi. Tỷ lệ 0.1 Chỉ có điều chúng ta không có môi trường tốt để phát triển mà thôi. Nếu như toàn bộ người VN học kiến thức của Tây phương thì chỉ cần 1 vài năm thôi chúng ta sẽ tiến lên như vũ bão. Như tôi đã nói ở trên đó là do tinh thần "thích tiếp cận cái mới" của người VN.

Dung Phạm, Renton, USA
Ý kiến của bạn Trần Minh Hùng, HCMC nêu lên rất chừng mực, trung dung, rồi bạn sẽ thấy thực tế tại hải ngoại không có tổ chức nào được đồng bào coi là dại diện cho họ, hay là cho VNCH , vì là xứ tự do ai cũng có quyền tranh đấu này nọ miễn là không va chạm đến quyền lợi người khác. Nhưng tinh thần chống lại độc tài đảng trị thì hầu như là một mẫu số chung không phân biệt Việt kiều di tản, Việt kiều đoàn tụ, hay một số thành phần sinh viên du học.

Bạn yên chí đi, không cách gì và trong nước ngoài nước cũng không có ai hy vọng một chính phủ giống như VNCH trở lại nắm quyền, nhưng ai cũng mong mỏi trong nước sẽ có những nhà lãnh đạo thế lực và sáng suốt giành lại tự do bình đẳng cho dân tộc, dù chính phủ đó mệnh danh một thể chế nào . Muốn được nhự vậy thì chíng bạn, chính những thanh niên trí thức, yêu nuớc như bạn phải được quyền tham gia hoặc đối lập với nhà nước đương thời, chứ không có nghĩa là mất niềm tin ở chung quanh mình rồi thì thôi đành chấp nhận cái tệ hại mình đang có .

Trần Minh Hùng, HCMC
Ba tôi là một cán bộ dân chính của chính quyền miền Nam cũ. Sau 1975 ông đi cải tạo, bị bệnh nên được đưa về nhà và chết vào năm 1980. Vì vậy gia đình chúng tôi đã không được đi theo diện HO. Tôi đi học trong sự phân biệt của chế độ về lý lịch. Năm 1985, dù điểm thi đại học của tôi hơn điểm chuẩn 3 điểm vẫn không được cho đậu. Năm sau, tôi đậu đại học vì hơn điểm chuẩn tới 5 điểm. Dù tôi tốt nghiệp từ một trường đại học tốt (Đại học Bách khoa), các công ty quốc doanh vẫn không nhận tôi. May mắn là vào những năm 1990, các công ty nước ngoài đến Việt Nam nhiều nên tôi đã được chào đón. Tôi làm việc cho một công ty nước ngoài và thăng tiến khá nhanh. Tôi vẫn nuôi dưỡng ý định tìm mọi cách để đi học ở Mỹ để tìm hiểu lý tưởng mà cha tôi đã theo đuổi và cũng để gần gũi những người cùng lý tưởng với cha tôi. Tuy nhiên, khi đến Mỹ tôi đã thật sự thất vọng. Nhiều người quen biết đã dửng dưng với tôi, họ nói là một người Việt Nam mà qua được Mỹ vậy chắc phải là 'cán bộ cộng sản'.

Trường hợp của tôi chỉ là một ví dụ điển hình. Lòng hận thù và bản năng ghen tỵ đã khiến người Việt Nam chúng ta mất đi sự sáng suốt về chính trị và tính nhân bản trong ứng xử. Lòng hận thù và bản năng ghen tỵ cũng đã khiến cho người Việt Nam chúng ta không thể đoàn kết giúp đỡ nhau cho dù đang sống tha hương. Khi còn ở trong nước tôi đã thấy nạn tham nhũng tràn lan và sự bệ rạc của chính quyền cộng sản thì bây giờ tôi nhận ra nhóm người đại diện cho miền Nam cũ hoàn toàn không đủ năng lực và bản lĩnh để đại diện cho Việt Nam, nếu không nói là trong trường hợp những người này nắm quyền, họ có thể có những sai lầm hoàn toàn không kém chế độ cộng sản.

Vì vậy, chỉ có những thế hệ kế tiếp, những người không lớn lên và không được nuôi dưỡng trong sự thù hận mới có thể xây dựng được lòng tin và sự thống nhất trong cả nước; và mới có thể thực sự thay đổi số phận của dân tộc chúng ta.

Nam
Phải công nhận là người Trung Quốc giỏi nhưng lại là đối thủ của chúng ta (từng cá nhân thì không có vấn đề gì nhưng cả Trung Quốc thì lại là một vấn đề lớn).Đối thủ mà như vậy thì càng bất lợi cho Việt Nam chúng ta.

Thính giả giấu tên
Người Hoa họ biết yêu thương nhau hơn người Việt, hơn nữa lòng yêu nước của họ rất cao. Chính vì lẽ đó mà chính phủ Việt Nam đã bài Hoa trogn thập niên 1970-1980, vì sợ lòng yêu nước của Hoa kiều.

Hoàng Minh Mục, Canada
Phải nói đây là một đề tài rộng lớn về chủng tộc và các nhóm dân tộc thiểu số tại Việt nam và cũng là đề tài có nhiều định nghĩa khác nhau cho mọi khuynh hướng khi cần thảo luận. Về danh từ chúng ta có : 1) người Hoa, người Tàu, chú Khách,v.v.. 2) Hoa kiều, người Việt gốc Hoa,v.v...

Nhóm từ thứ nhất là do truyền thống thói quen, ta hay goi người Tàu, Ba Tàu. là do dân tộc tính của ta là vui vẻ dễ dãi, bất kỳ hàng xóm nước nào đến ở với ta là cứ gọi anh hai, anh ba, như là anh em chòm xóm, chẳng hạn g ọi anh Tàu là ba Tàu, anh Ch à-v à là anh bảy Chà, chỉ người Ấn sang nước ta buôn bán... v.v... chúng ta khó định nghĩa cũng như khó lòng truy nguyên được nguồn gốc của từ ngữ ấy.

Ví dụ người Tàu do lai lịch nguốn gốc nào để thành hình. Nhóm từ thứ hai là từ ngữ pháp lý như Hoa kiều, người Việt gốc Hoa. Trong thời kỳ thực dân Pháp thì gọi là Hoa kiều mổi Hoa kiều t ại
Việt nam đều có gi ấy chứng thư xác nhận là Hoa kiều có thị thực chữ ký cùa tòa đại sứ Trung Hoa Dân Quốc.

Cho đến sau này chính phủ Ngô Đình Diệm thì từ Hoa Kiều không còn nữa mà được thay thế bằng từ ngưới Việt gốc Hoa. Cũng vì lý do chủ quyền quốc gia mà người Hoa kiều phải nhập tịch Việt nam cũng như vấn đề quản trị kinh tế. Đồng thời một yếu tố quan trọng nhất là các trường của người Hoa phải dạy song ngữ Hoa-Việt và học phí rất đắt.

Chính vì vậy tại các thành phố hay ở các làng mạc xa xôi nên các bậc phụ huynh người Hoa đã không đủ tiền cho con cái theo học tiếng Hoa. Vì vậy các thanh ni ên này không còn nói tiếng Hoa được nữa. Đúng những đứa con người Hoa đã không thể nói tiếng Hoa đưọc nữa (như giáo sư Phan An đ ã nói) chỉ vì không đủ tiền.

Lịch sử này đang tái diễn với Cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Việc cho con tôi đi học tiếng mẹ đẻ là điều rất gay go. Cứ mỗi lần về thăm ngoại là chúng bị chê nói tiếng Việt không rõ, mặc dù tôi không bao giờ dùng Anh ngữ với các con cho dù có những bất tiện cho việc diễn đạt tư tưởng nhất là khi các con tôi đã trưởng thành.. Ngoài ra khi nhẫp quốc tịch Việt nam thanh niên người Hoa mới có cơ hội thi hành nghĩa vụ quân dịch. Ngay tại một thị trấn nhỏ tôi cư ngụ đã có hơn vài chục thanh ni ên đã hy sinh vì quê hương đã bảo vệ tiền đồn tự do trong cuộc chiến tranh lạnh vừa qua, trong đó cũng có nhiều binh sĩ, hạ sĩ q uan và 5 sĩ quan ưu tú người Hoa mà tôi được biết. Không phải tôi nêu ra đây để đề cao công lao của họ nhưng một cách vô tư mà nhận định rằng muốn hay không người Hoa ở miền Nam Việt Nam đã thật sư hội nhập vào lòng dân tộc Việt nam.

Còn về từ Hoa kiều , miền Bắc trước và sau năm 75 thì gọi là Hoa Kiều. Tôi hoàn toàn không biết chỉ nghe một số anh em nói là họ không có thi hành nghĩa vụ quân sự chỉ phục vụ hậu cần, một người Việt gốc Hoa sau 75 về lại quê tôi, khi còn trong qu ân đội nhân dân chỉ là kỹ sư nông nghiệp, không giữ nhiệm vụ tác chiến.

Như vậy để định nghĩa thế nào là Người Hoa : Một người Hoa sinh trưởng ở Việt nam 4 thế hệ họ biết rõ ràng tổ tiên là người Hoa nhưng không biết tiếng Hoa thì họ có được kể là người Hoa không ? (điều định nghĩa này rất cần cho việc thống kê dân số) Một người Hoa biết tiếng Hoa thì chỉ là người dân tộc Hoa sống ở Việt Nam chứ không phải Hoa kiếu. Chẳng lẽ để định nghiã một người Hoa phải biết đọc, nghe, viết và chương trình giáo khoa thụ huấn phải được gởi tới từ Trung quốc hoặc Đài Loan thì kiến thức mà họ thụ hưởng mới chính thống Trung Quốc .

Còn nếu họ học sách giáo khoa hay giáo trình của địa phương đưa ra thì liệu có đúng theo truyền thống chuyên chính không? Theo định nghĩa người Hoa phải biết nói tiếng Trung Hoa (thì chuỉ vừa đủ theo định nghĩa của giáo sư Phan An mà thôi.) Nếu muốn cho đầy đủ thì ngoài việc một người Hoa phải biết nói tiếng Hoa còn phải biết và học Văn hóa, tư tưởng học thuật, lịch sử v.v .... c ũ a Trung Hoa thì mới đủ định nghĩa “một người Hoa” chứ !!! Phải không thưa quý vị?

Tôi chỉ là nhân chứng cận đại, chỉ nêu được vài đều thô thiển nông cạn hầu đóng góp vào dòng tư tưởng của lịch sử đất nước. Nếu có điều gì sai sót xin quý vị bỏ qua cho đồng thời cũng xin được chỉ giáo và bổ túc . Cũng vì thời gian có hạn nên không trình bày hết ý. Mong được học hỏi thêm vì đề tài quá sâu rộng. Kính chúc quý vị luôn được an khang và hạnh phúc.

Du học sinh, Montreal, Canada
Đồng ý với anh bạn Vietnamese ở Moscow. Không phải chỉ có ở Moscow, chuyện dài 'các bác' ở đâu cũng có và coi như hết thuốc chữa. Buồn quá, nhiều khi mình gặp bạn du học sinh vớinhau ở trường mà hổ thẹn, thích nói 'I am Chinese' hay Japanese hơn! Hy vọng chúng mình thành tài sau này không bị lây bệnh các bác.

Minh Trần, Việt Nam
Nhìn lại lịch sử VN chúng ta thấy đầy ắp những sự xung đột đối với ông hàng xóm khổng lồ phương bắc này.Trải qua hàng ngàn năm nô lệ như thế chúng ta cũng dần dần hấp thụ phần nào văn hoá Trung Hoa.Cũng không thể nói là người VN chúng ta tẩy chay người Hoa. Chúng ta hàng ngày vẫn sống chung với họ trên chính đất nước mình. Nhớ lại vào năm 1680 một vị tướng Quảng đông cùng với đoàn quân của ông ta lên đến mấy ngàn người trốn thoát khỏi quân xâm lược Mãn Châu đến xin Chúa Nguyễn cho được lánh nạn. Sau đó một cộng đồng người Hoa đã định cư ở Mỹ Tho và Biên Hoà. Họ được coi như những người đi tiên phong khai hoang vùng đất mới phía nam. Năm 1778 sau một cuộc bạo loạn thời Tây Sơn làm cho gần 10.000 người Hoa chết,còn lại thì bị đuổi ra khỏi nơi này.

Người Hoa lại tự tái lập lại cộng đồng dọc theo bờ sông phía tây Sàigòn và không lâu đã biến nơi này thành một trung tâm buôn bán phồn vinh. Đó là nhờ tính tháo vát, năng nổ chịu khó cũng như rất mềm mỏng trong giao tiếp. Nét điển hình của các khu phố Tàu là có đầy đủ các sản vật sơn hào hải vị ở tứ xứ đổ về nên trông rất sầm uất.Người Hoa đi đến đâu mang theo văn hoá của mình đến đấy. Lạc vào phố Tàu như Chợ Lớn hay phố khách ở Hội An ta có cảm giác như thời gian ngưng đọng. Ngạc nhiên trước sự biệt lập của cộng đồng này.Những kiến trúc, nghệ thuật truyền thống, những thương điếm hội quán vẫn sừng sững vững vàng trước mọi thách thức thay đổi của cuộc sống bên ngoài.Không còn nghi ngờ gì nữa người Hoa ! VN đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát tr! iển c về tinh thần lẫn vật chất cho sự phồn vinh của nước nhà.

Học trò dốt
Bạn sinh viên Vietnamese ở Moscow ơi , cho bạn đi du học thật phí tiền nhà nước, nhưng đất nước cần rất nhiều sinh viên như bạn thì mới biết học hỏi cái hay . Nếu bạn biết chê "các bác" thì hãy cố gắng đừng làm như "các bác" cho đàn em các bạn trông nhờ, và cho người ngoại quốc không chê VN chúng ta sống với nhau lạc lõng .

Wai Ling
Nếu nói về cộng đồng người Hoa thì nó hơi tổng quát , thật ra phải nói là những cộng đồng người Quảng , người Triều Châu hay là người Ôn Châu ( Triết Giang ) v.v.. Mỗi cộng đồng xử dụng tiếng địa phương của họ mà nhừng người tĩnh khác khó mà hiểu được . Trong việc làm ăn buôn bán , thường họ chỉ tin tưởng và giúp đỡ những người nói cùng tiếng địa phương như họ .

Vietnamese, Moscow
Chào quý thính giả! Nghe giáo sư Phan An và nhà văn Nguyễn Hồi Thủ nói chuyện về người Trung Quốc, tôi đặc biệt chú ý đến điểm: Đoàn kết của người Trung Quốc. Tôi đang học ĐH ở Moscow. Tôi cũng sống gần người Trung Quốc, tuy không tiếp xúc nhiều , nhưng tôi cảm thấy người Trung Quốc có vẻ người ta đoàn kết hơn người Việt Nam. Vì chính trong trường học của tôi, các nhóm người Việt Nam sỗng có cái gì đó biệt lập nhau, biệt lập với cộng đồng người Nga. Sống một cách thui thủi , chỉ biết mình. Còn Đại Sứ Quán thì chẳng để lại ấn tượng gì cả. Tôi là sinh viên đi học theo diện nhà nước cung cấp học bổng, có nhiều lần lên nhận học bổng , tôi đã cảm nhận được phong cách làm việc của một số quan chức Việt Nam ở đây như thế nào. Kiểu rất thích quát tháo người khác!

Rồi trong giới Sinh viên Việt Nam ở Nga, tôi nghe những chuyện về các quan chức mua bán học bổng cho những lưu học sinh tự túc, hoăc là, sinh viên nào muốn chuyển trường, chuyển ngành học, hoặc từ thành phố nào đó lên Moscow, đều phải tốn tiền cho "Các bác"-chúng tôi gọi những người trên Sứ quán là thế. Rồi tôi có lần đi đến triễn lãm hàng Việt Nam ở Moscow, tôi thấy tệ chưa từng thấy. Công ty sữa Vinamilk có mang qua mấy loại nước ép trái cây, nhưng chỉ để cho khách hàng đến "ngắm" thôi, khônh cho thử. Rồi các giang hàng khác thì sơ sài, vài thứ đồ chẳng ra gì cả. Không biết khi nào thì các cuộc triễn lãm hàng VN ở nước ngoài như thế được chuẩn bị kỹ lưỡng và chuyên nghiệp hơn. Có ý kiến cho rằng, chuyện triễn lãm hàng VN là chuyện các quan viên đưa mọi người đi du lịch, có cái để tiêu tiền của các công ty nhà nước, quý ví thử nghĩ đánh giá xem? Tóm lại, càng ngày tôi càng hiểu ra tại sao VN mình vẫn còn nghèo như thế!

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân