Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
21 Tháng 1 2004 - Cập nhật 17h45 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Cuộc sống bốn phương
 
Trong các giờ phát buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, người nói tiếng Việt ở khắp mọi nơi trên thế giới được dành chương trình đặc biệt để tâm sự về cuộc sống riêng, nói lên suy nghĩ của bản thân, hay chỉ đơn giản là yêu cầu một bài nhạc gắn liền với cuộc đời mình.

Các thư yêu cầu, nhạc, đề nghị tham gia chương trình, ý kiến nhận xét ... xin mời gửi về địa chỉ đài BBC, hộp thư PO BOX 76 London, UK hoặc vietnamese@bbc.co.uk, hoặc sử dụng Hộp tiện ích đặt góc phải trang này.

!!! TRANG NÀY ĐANG TIẾP TỤC ĐƯỢC CẬP NHẬT !!!

1. Võ Đức Hùng, California

2. Nguyễn Thị Lệ Hà, tp.HCM

3. Trần Thương (Em), Lăng Cô

4. Phạm Thủy Giang, Ukraina

5. Quang Diệu, San jose

6. Tú Minh, San Jose

7. Nguyễn Đình Trân, Thủ Đức

8. Huỳnh Nhâm, Little Saigon

9. Trần Thị Tố Nga, Lái Thiêu

10. Đặng Văn Âu, Houston

11. Lâm Anh Tươi, Suomi

12. Nguyễn Quang Hùng, Cần Thơ

13. Nguyễn Quý Đại, Munchen

14. Nguyễn Hoàng Cung, tp.HCM

15. Nguyễn Mạnh Điền, tp.HCM

16. Phan Thị Phấn, Đà Nẵng

17. Đinh Hoàng Thành, VA

18. Lê Văn Đức, Hồng Ngự

19. Nguyễn Hoàng Vũ, Bình Dương

20. Oleg Trần, CH Czech

21. Quách Minh Mẫn, Sóc Trăng

22. Lê Thanh Bình, TX Kontum

23. Nguyễn Thị Mỹ, TX Bến Tre

24. Thái Văn Dũng, Đà Nẵng

25. Nguyễn Quang Rụ, tp.HCM

26. Phạm Quốc Triệu, Avignon

27. Em Đồng, Liên Nghĩa

28.

29.

30.

31.

32.

33.

34. Phạm Ngọc Lân, San Jose

35. Trang Thanh Trúc, Paris

36. Nguyễn Long, Denver

37. Nguyễn Quốc Bảo, Anchorage

38. Nguyễn Việt Sơn, Hà Nội

39. Nguyễn Ngọc Minh Tâm, Auckland

40. Vũ Văn Vận, Norway

41. Nguyễn Gia Bảo, Lyon

42. Đặng Trọng Dũng, tp. HCM

43. Phạm Tuấn Long, Bắc Giang

44. Phạm Minh Tâm, Little Saigon

45. Đỗ Xuân Quế, tu viện Đa Minh

46. Hồng Quỳ, giáo phận tp.HCM

47. Trần Quang Hoàn, Nam Định

48. Nguyễn Bích Ngọc, Hà Nội

48. Nguyễn Phúc Vĩnh Tung, California

--------------------------------------------------------------------------------------

NHẬN XÉT CHUNG CỦA THÍNH GIẢ

Lệ Thu, Huế

Cám ơn BBC, nhờ quí vị mà cha tôi đêm mô cũng ôm cái radio cũ rích để nghe và sáng ra vui vẻ làm việc.

Nguyễn Thành, Tp.HCM

LƯỚT QUA MỘT VÒNG TRÊN TRANG CUỘC SỐNG BỐN PHƯƠNG, TÔI THẤY NHƯ MÌNH CÓ Ở KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI VẬY. VÀ ĐĂC BIỆC DƯỢC NGHE NHỮNG Ý KIẾN CUA CÁC BẠN TRÊN KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI NÓI VỀ NHỮNG NHẬN ĐỊNH, SUY NGHĨ CUA MÌNH LÀM CHO TÔI THẤY MÌNH ĐƯỢC HỌC HỎI THÊM ĐƯỢC NHIỀU ĐIỀU. VÀ NHỮNG YÊU CẦU CỦA CÁC BẠN THÍNH GIẢ TÔI TÌM THấY Ở ĐÓ CÓ PHẦN CỦA TÔI TRONG ĐÓ VÌ VẬY MÀ TÔI RẤT THÍCH TRANG NẦY.

Thanh Lam, Canada

Thân Chào BBC Vietnamese và Các Bạn. Sống ở nước ngoài quá lâu mà được nghe và thấy những chương trình có nội dung dơn giản nhẹ nhàng mà đậm tình như thế này, thì thật là quí hóa, xoá đi phần nào nổi buồn xa quê, thấy gần gủi hơn với Đất Nước và Con Người Việt Nam đáng yêu. Great job well done ! BBC Vietnamese

Nguyễn Thanh, Houston

Đầu năm mới, online BBC Vietname thấy có chương trình Cuộc Sống bốn phương. Rất là thú vị và cảm nhận đây như là cái Lộc đầu Xuân.

Tâm sự về cuộc sống ở Mỹ thì vô số chuyện để tâm sự, vì sự để Hội nhập vào cuộc sống với người Mỹ. Là đất nước Hiệp Chủng, nó đa văn hóa, đa mầu sắc, cái màu sắc Việt nam chúng ta tuy nhỏ nhoi, nhưng có những thành phố lớn ở Mỹ này cũng đang le lói nhiều Chợ, nhà hàng, cửa tiệm v.v. trong các hãng xưởng cũng có người Việt. Trong các công sở cũng có, trong các cơ quan chính quyền cũng có. Sự hiện diện của người Việt đang dần dà hội nhập vào các dòng chính để khẳng định khả năng và con người Việt Nam trong Xã hội Đa chủng, đa văn hóa này. Đề tài này nếu triển khai rộng chắc là có nhiều điều thú vị vì nó có tính xã hội và kèm tính thời sự nữa. Từ đó chúng ta có chút hãnh diện, tự hào, có chút buồn vì không phải ai cũng dễ thành công, mà cũng có lắm kẻ thất bại, nhưng đại đa số cũng vì cuộc sống phải nỗ lực, phải kiên nhẩn để mưu tìm cho mình có một cuộc số khả dĩ.

Ở Mỹ môi trường tìm sống rất là thoải mái, nhưng tùy thuộc vào khả năng, trình độ của mỗi người. Đơn cử như công việc của tôi là công việc dọn dep vệ sinh trong trường học. Một công việc không thấy bóng dáng của người Mỹ trắng nào. Chỉ có Mỹ đen, người Mễ và một số người Châu Á. Trong số người Việt cùng làm chung phần nhiều là các vị đứng tuổi, có vị từng lá Giáo sư dạy học khi còn ở Việt Nam. Có vị từng có bằng cấp cao học, có vị HO có cấp bậc, tại sao họ chọn nghề này đây cũng là đề tài phải có thời gian để mạn bàn.

Trở lại chuyện nghề nghiệp thì nhiều người Việt chúng ta thiếu khả năng, nhưng lại muốn có nhiều tiền thì lại xông pha vào làm Nail, mở tiệm Nail. Ở Việt Nam người ta có suy nghĩ gì về cuộc sống của người Việt ở Mỹ này, khi thấy nhiều người, nhiều gia đinh thường xuyên hoặc thỉnh thoảng nhận được quà từ những người thân hay là bạn bè. Cũng có những đánh giá về những người ở Mỹ này là thứ trốn tránh lao động, lười biếng, hay là nghề Nail là nghề hạ nhân, bần tiện, hay là nghề dọn dẹp vệ sinh là nghề nô lệ phong kiến kiểu mới .v.v. Với nghề nghiệp này chúng tôi hàng ngày gặp gỡ các thầy cô giáo, học trò, trắng có, đen có, Mễ có, Ấn độ có, Phi có Việt Nam có v.v. chúng tôi di chuyển nhiều trường cho nên gặp đủ hạng tuổi từ tiểu học lên trung học, qua đó những giao tiếp hàng ngày dạy cho chúng tôi những cảm nhận hữu ích về con người, về phương pháp giáo dục, tính cách, môi trường giáo dục, và cũng có những nỗi niềm riêng nghề nghiệp. Hy vọng qua chương trình này có nhiều bạn hữu có nhưng tâm sự về cuộc sống, về nghề nghiệp cùng san sẻ cho nhau, cũng như những nỗi niềm, vui buồn trong nhận thức đôi khi có khác nhau, thì đây cũng là diển đàn. Mong thay sẽ là nơi tạo được sự thông cảm mí nhau.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
 
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân