Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tiềm năng của kinh tế Việt Nam
 
Giáo sư Trần Văn Thọ, ĐH Waseda
GS. Trần Văn Thọ bày tỏ những nhận định về kinh tế Việt Nam
(Phát về Việt Nam ngày 19/02/2005 trong buổi 21:30-22:00 trên sóng 25, 41, 49 mét và AM1503)

Chương trình Phỏng vấn hàng tuần lần này của đài BBC có khách mời là giáo sư Trần Văn Thọ, đại học Waseda, Nhật Bản.

Chủ đề chính cuộc phỏng vấn xoay quanh những thế mạnh và yếu của kinh tế Việt Nam hiện nay.

Mặc dù có nhiều bước tiến trong hơn một thập niên qua, quy mô kinh tế của Việt Nam vẫn còn nhỏ.

GS. Trần Văn Thọ cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2004 của VN khoảng 40 tỉ USD, bằng nửa Philippines, 1/3 Malaysia, 1/4 Thái Lan và chỉ bằng 6% Hàn Quốc.

Tuy vậy, tiềm năng của Việt Nam được xem là lớn. Chẳng hạn, điều tra của báo Kinh tế Nhật Bản (Nikkei) cho thấy cùng với Trung Quốc và Thái Lan, VN được xem là một trong 3 căn cứ sản xuất hàng công nghiệp mạnh nhất của Á châu trong tương lai.

Điều tra của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) công bố tháng 11/2004 liên quan đến sự đánh giá của các công ty đa quốc gia Nhật về những thị trường đầu tư mà họ xem là có triển vọng trong tương lai cũng cho thấy VN được xếp thứ tư sau Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan.

Lợi thế tiềm năng của VN có thể kể bao gồm dân số, khả năng người lao động, tài nguyên tự nhiên. Ngoài ra, còn là vị trí địa lý thuận lợi và ổn định xã hội, chính trị.

Các yếu tố này nếu được phát huy, theo giáo sư Thọ, Việt Nam có thể tăng trưởng ở mức 9 - 10% trong thời gian dài.

Vậy làm sao để phát huy tiềm năng?

Trong một bài viết đầu năm nay, GS. Trần Văn Thọ viết:

"Chiến lược, quốc sách hàng đầu được định ra nhưng không được tập trung thực hiện. Nhiều chính sách khi được thực hiện thì xảy ra những chồng chéo giữa các bộ ngành nên thiếu tính nhất quán. Đặc biệt nhiều chính sách kinh tế hay thay đổi làm nản lòng những nhà đầu tư."

"Về bộ máy hành chánh, qua vụ hạn ngạch xuất khẩu may mặc sang Mỹ, nhiều người bất ngờ thấy người vô tài thiếu đức lại được giao trọng trách quản lý, thực hiện chính sách. Đó là truờng hợp cá biệt hay còn những người như vậy trong bộ máy nhà nước?"

Trong lĩnh vực kinh tế, theo GS. Trần Văn Thọ, cái yếu của VN tập trung thể hiện trong cơ chế rườm rà, chậm chạp liên quan đến việc hoạch định chiến lược, chính sách và trong bộ máy quản lý nhà nước kém hiệu suất.

Nếu khắc phục được những điểm này, theo GS. Trần Văn Thọ, khả năng phát triển kinh tế của Việt Nam sẽ còn tăng hơn trong tương lai.

Ý kiến của quý vị về nội dung cuộc phỏng vấn, và về tình hình kinh tế Việt Nam xin gửi về địa chỉ email vietnamese@bbc.co.uk

.............................................................................................

Michael Nguyễn, Toronto
Qua bài phỏng vấn này, tôi thấy người phỏng vấn của BBC trình bày vấn đề rất hay và thật là bổ ích cho giới hữu trách Việt Nam để họ thấy rõ những gì cần phải làm để đất nước có thể phát triển theo chiều hướng tốt hơn hiện nay. Xin tỏ lòng cảm phục Ban Việt Ngữ BBC !

Chim Cu
Nếu có thể được, đề nghị Ban Việt Ngữ liên hệ với GS Thọ để hỏi thêm về những đánh giá của ông về cách tiếp cận và tiếp nhận các nguồn vốn hỗ trợ phát triển(ODA) của chính phủ Nhật đang dành cho Việt nam? So sánh với trường hợp của môt số quốc gia lân cận, đặc biệt là Thái Lan và Trung quốc?

Ở Việt nam, rất nhiều lĩnh vực đang trông mong vào các nguồn tín dụng ODA như là cứu cánh, nhưng xét về hiệu quả kinh tế cũng như để xây dựng một tập quán làm ăn tốt cho cả một quốc gia (mà theo thiển ý của tôi là phải dự tính đúng/ đủ chi phí cho dự án, khả năng hoàn vốn/ hiệu quả kinh tế và xã hội), và điều quan trọng hơn là không để các thế hệ tương lai phải chịu gánh nặng về tài chính gây ra do sự lãng phí/ trục lợi và cả ngu dốt của chúng ta hiện nay.

Nên chăng, chúng ta cần phải có những định chế tăng cường kiểm soát trách nhiệm của những người hoạch định chính sách tài chính tín dụng, nghĩa là người quyết định chuyện vay mượn phải chịu trách nhiệm tối cao về hoàn trả (trong thời hạn nhiệm kỳ công việc của họ), và kiểm soát các ngu! n vay dài hạn chặt chẽ hơn nữa. (Về việc kiểm soát các nguồn tín dụng dài hạn/ các món nợ xấu của Nhật thì tôi tin chắc GS Thọ có rất nhiều thông tin bổ ích cho khán thính giả của Ban Việt Ngữ).

T.B.Minh, Hungary
Gửi bạn Lily Phan, Brisbane, Úc : - Về giá cước điện thoại : Mạng viễn thông của VN đang trong giai đoạn đầu khai thác, nghĩa là đang ở giai đoạn hoàn vốn đầu tư, thành thử giá cả đắt hơn ở các nước khác là đương nhiên. Qua giai đoạn hoàn vốn là kiếm lợi nhuận thì giá cước thường trở nên rẻ hơn .

Về giá đất: Giá đất hiện nay ở VN ( SG và HN ) một phần là kết quả của nạn đầu cơ nhà đất. Hiện nay có đến 70% nền đất tại các dự án được mua đi bán lại để đầu cơ kiếm lời.Việc mua đi bán lại như vậy đã đẩy giá đất lên chót vót.

Trung Lập, Đức
Ông GS này cũng như các Viều kiều khác khi về VN cộng tác đều mang một tâm lý "sợ" thể hiện qua cách trả lời né tránh những vấn đề "nhạy cảm" của VN. Ngay cả những VK được phỏng vấn trên TV cũng thế thôi. Nếu tôi mà ở trong trường hợp đó tôi cũng chẳng làm khác được.

Cộng tác mà sợ hãi không tin tưởng được nhau thì sẽ ra sao nhỉ. Thế mới cảm phục những nhà đối lập thật là bồ tát đã quên mình và gia đình để nói lên ước vọng của mọi người.

Tuấn, Hà Nội
Ông Thọ phát biểu như vậy là tốt, đúng đắn và xây dựng. Rất tiếc một số người bình luận rất không tốt. Đối với tôi, chỉ biết rằng một số nước đã giỏi giang gì khi lợi dụng cuộc chiến tranh của Mỹ mà thành giàu có. Tôi không khâm phục các nước như Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc... nên đừng đưa họ ra làm ví dụ.

Chim Cu
Nông Phu thân mến, xin gửi bạn thông báo dưới đây để bạn tham khảo. Tôi có nhiều cơ hội được làm việc với 1 số doanh nhân người Nhật đã tốt nghiệp tại trường Waseda, Tokyo, và hiện đang làm việc tại Việt nam.

Khi tôi hỏi họ có được học hay biết GS Thọ hay không, hầu hết họ đều biết GS và tỏ ý ngưỡng mộ kiến thức của GS Thọ về khoa học kinh tế. Nhưng cũng hầu hết họ đều có chung nhận xét là kiến thức thực tế về kinh tế Việt nam của GS không thích hợp, họăc không giúp ích gì cho họ khi tham gia làm ăn ở Việt nam. Quả thực là tôi cảm thấy mung lung quá. Bạn có thể giúp giải toả suy nghĩ này không? Cám ơn nhiều.

Thông báo mà tôi gửi bạn là ở đây:

Hồ Minh
Rất cảm ơn GS. Trần Văn Thọ đã đưa ra một nhận xét rất đúng, đó là: "người vô tài thiếu đức lại được giao trọng trách quản lý, thực hiện chính sách?" Chúng tôi là dân đen trong nước, nhưng không được quyền nêu ý kiến.

Lily Phan, Brisbane, Úc
Đến nay kinh tế V.N đã phát triển hơn những năm thời kỳ bao cấp nhiều, vì nhiều lý do, trong đó có vấn đề V.N cho mở cửa từ nước ngoài đầu tư vào, cộng với sự gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước, năm rồi lên tới gần 3 tỷ đô la và sự bùng nổ trong việc khai thác các mỏ dầu ở ngoài khơi.

Theo tôi, trong tương lai không xa, khi những thân nhân trực hệ của họ ở V.N qua đời, lẽ dĩ nhiên, số lượng gửi tiền về sẽ giảm đi đáng kể và trong 20 năm tới, trữ lượng dầu cũng cạn kiệt và nếu guồng máy hành chánh còn tiếp tục cồng kềnh, chậm chạp như hiện nay, sẽ khiến các nhà đầu tư ngoại quốc rút lui. Lúc đó, bức tranh kinh tế V.N rất ảm đạm.

Đến nay, tôi vẫn không hiểu tại sao giá cước phí điện thoại gọi về V.N từ nước ngoài mắc nhất so với các quốc gia trong vùng, từ Australia gọi về V.N thấp nhất là 33 cents/1 phút ( của những công ty nhỏ, kém chất lượng và nhiều khi nói được có hơn một nửa thì bị cúp mất), trong khi gọi đi Trung quốc có 5 cents/1 phút.

Giá nhà đất tại Sài gòn mắc ngang với Tokyo hay Hồng kông, trong khi lợi tức bình quân đầu người V.N chỉ gần 400 đô la. Quí vị nào biết, xin cho biết lý do tại sao?

Nông Phu
Gửi Chim Cu, theo tôi, nhận xét của GS. Trần Văn Thọ không đúng với thực tế. Bởi vì hoàn cảnh VN với Nhật rất khác biệt. VN thì chiến tranh liên miên, tàn phá sau chiến tranh để lại, tất cả kinh tế thì chi dùng cho chiến tranh. Còn Nhật thì khác. Được Mỹ bảo vệ, nên họ chỉ chú tâm làm kinh tế thôi.

Chim Cu
GS. Thọ là người am hiểu tường tận về người Nhật và nước Nhật, vậy GS có biết các dự án tìm kiếm nguồn vốn của JBIC thường được dự tính chi phí (Project cost estimation) cao hơn nhiều so với dự tính chi phí tìm kiếm các nguồn vốn khác (chẳng hạn như ADB/ WB hay European ODA, và tất nhiên là các nguồn tín dụng thương mại khác) không? Đề nghị GS hãy cất công tìm hiểu vấn đề này và tư vấn cho người trong nước để phát huy thêm tiềm năng còn bị hạn chế này được không? Việc tìm hiểu này hẳn không dễ dàng gì, nhưng rất mong GS quan tâm.

Kim Dung
Xem tổng sản lượng (GDP) của VN khi so sánh với các nước xung quanh mà thấy buồn cho VN ta. Hãy nghe GS Thọ viết: "... nhiều người bất ngờ thấy người vô tài thiếu đức lại được giao trọng trách quản lý, thực hiện chính sách...". Đó chẳng qua là do "hồng hơn chuyên" nên mới xảy ra nông nỗi này. Chừng nào mà đảng CSVN vẫn còn giữ tư tưởng hồng hơn chuyên này thì con số GDP của VN vẫn là con số đi sau các nước Philippines, Malaysia, Thai Lan và Hàn Quốc.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân