Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
04 Tháng 5 2005 - Cập nhật 11h09 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
Bill, Đức

Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn BBC đã đưa ý kiến của tôi lên diễn đàn nhiều lần qua tên Bill hay Bill , Đức và cũng như gởi tin hỏi của anh Nguyễn Nam Hà Nội cho tôi.

Thưa anh Nam,xin anh cứ nhìn lịch sử nước Đức sau đệ nhị thế chiến 1945 đến nay là 60 năm,có lẽ sức mạnh của nước Đức gắn liền với nền dân chủ,tự do và nền giáo dục văn minh đưa nền kinh tế Đức có thế đứng trên thế giới . Điều đó cho thấy không thể nào chối cãi.

Có một điều tôi muốn nói đây mà anh Nam đề cập tới là triết học Marx-Lenin mà tôi đã sống lâu năm trên đất nước Đức vào thới điểm CN Marx-Lenin hoàn toàn sụp đổ ở các nước CS Đông Âu và Liên sô trong đó có Đông Đức cũ. Học thuyết Marx về chủ nghĩa duy vật ,vô thần ,chính trị kinh tế học cổ điển của Marx không thể phát triển trên các nước tư bản. Triết học Marx-Lenin là những hình thức không có cơ bản của sự tồn tại,nó đã mất đi tính chất sâu sắc gía trị thực tiễn cũng như mất đi gía trị đối với tinh thần cho chính nó là toàn thiện hoàn mỹ không thua không kém như là giáo hoàng,như là một vị thiên tài vĩ đại nhất của mọi thời đại. Marx viết cuốn“Tư Bản Luận I“ chỉ lưu hành hơn 10 năm còn „Tư Bản Luận II và III“ hầu như không có ai đọc thời đó.

Chính Marx cũng đã thừa nhận chủ nghĩa Marx bị phá sản,vì một học thuyết siêu hình ,không có lòng tin mà chỉ lý luận suông.Cho nên chủ nghĩa Marx không có chổ đứng ở Đức hiện nay ,mặc dù là chủ nghĩa Marx xuất phát từ Đức.Vậy“Tư Bản Luận“ có phải ngày nay là học thuyết “Tư Bản Đỏ“của chế độ CS biến xã hội nghèo khổ trở thành cách sống giả tạo bề ngoài, lường gạt, mánh mung.

Đó là quốc nạn tham nhũng,giặc nội xâm tham nhũng. Còn tệ nạn xã hội khắp mọi nơi đĩ điếm, nhất là nghiện ma túy, sa ngã , trụy lạc trong giới trẻ, chỉ biết tôn vinh đồng tiền mà vắng bóng đạo đức xã hội. Thử hỏi CN Marx-Lenin đã đem lại đời sống âm no cho dân tộc VN chưa hay là CN Marx-Lenin là công hữu hóa toàn bộ tư liệu sản xuất và tài sản của toàn bộ xã hội.

Với tư tưởng Marx-Lenin đã làm hủy hoại cái vốn thiêng liêng của dân tộc, tuyên truyền chính sách giáo dục ngu dân đã tạo gia đình xã hội sống trong sự nghi kỵ, lừa dối lẫn nhau. Một nền giáo dục như thế không thể phát sinh những con người tri thức trong xã hội mà bị nhồi nhét tư tưởng lỗi thời khiến họ quên đi thực trạng bất công nghèo đói của nhân dân.Vấn đề mua bán bằng cấp giả, thuê người học hộ, thi hộ là một trong những bằng chứng của nền giáo dục XHCN.

Do đó nền giáo dục VN thiếu vắng nguyên tắc co bản trung thực và sáng tạo. Chính học thuyết Marx- Lenin du nhập vào VN đã làm cho tinh thần đoàn kết hòa hợp dân tộc bị phân tán,khai sinh tư tưởng chống Cộng vì CNCS đã tàn sát nhau qua các thời kỳ,cải cách ruộng đất,cách mạng văn hóa, và sau ngày 30.04.1975 người miền Nam phải chịu biết bao thảm họa nào cải tạo, nào là đánh tư bản mại bản, nào là xua đi vùng kinh tế mới…hàng triệu người bỏ nước ra đi , chết ngoài biển cả.

Chính điều ấy cho thấy CN Marx-Lenin giáo dục con người căm thù dùng sức mạnh của bạo lực để viết lên trang sử oai hùng nhưng phải trả giá rất đắt là hàng triệu người chết trong cuộc chiến và sau cuộc chiến , đất nước lâm vào cảnh lầm thang nghèo nàn lạc hậu.

Sự phát triển kinh tế của VN hiện nay là sự chuyển tiếp trong giai đoạn“ Đổi Mới“ từ kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường không theo định hướng XHCN. Cuối cùng, điều mà tôi muốn cho anh Nam biết và hiểu trong những năm cuối cuộc đời của nhà triết học Karl-Marx đã để lại một câu nói bất hủ:“ Điều chắc chắn là tôi không theo chủ nghĩa Marx“.

Ngày nay thành phố Karl-Marx Stadt không còn nữa mà đổi lại tên cũ là Chemnitz.Thành phố Chemnitz đã được đổi tên Karl-Marx Stadt vào năm 1953 nhưng vào năm 1990 thống nhất đất nước Đức được đổi tên cũ là Chemnitz. Tôi hy vọng những gì tôi nói là sự thật , anh Nam vẫn là bạn của tôi dù khác lý tưởng. Kẻ thù của tôi không phải là người mà là sự ngu dốt.

 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân