Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
27 Tháng 12 2005 - Cập nhật 19h22 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Đường vào Công Đảng Anh
 
Tôn Thất Tuấn trong một lần chạy marathon gây qũy từ thiện ở Luân Đôn
Tôn Thất Tuấn tham gia nhiều hoạt động xã hội khi đi học và đi làm
Một thanh niên gốc Việt đã được đảng Lao Động đương quyền của Thủ tướng Anh Tony Blair chọn ứng cử nghị viên tại quận Tower Hamlets tại Luân Đôn.

Anh Tôn Thất Tuấn, năm nay 32 tuổi, nói với BBC anh tin rằng anh có đủ năng lực và quyết tâm để trở thành người đại diện cho người dân tại Tower Hamlets, nơi có khu văn phòng thương mại nổi tiếng Canary Wharf nhưng cũng có nhiều khu nghèo.

Bầu cử địa phương tại Tower Hamlets sẽ diễn ra vào mùa hè năm sau.

Hiện anh Tuấn là một chuyên gia phân tích điện toán và trưởng nhóm tại ngân hàng UBS, một trong những ngân hàng đầu tư chứng khoán lớn nhất trên thế giới.

Anh nói về chuyện được chọn ứng cử vào chức nghị viên:

''Tất nhiên, tôi rất là vui mừng nhưng cũng hơi sợ, hơi bỡ ngỡ.

''Thực sự là tôi mới gia nhập đảng chưa được một năm. Cũng rất là may mắn tôi được đảng chọn.

''Tôi mừng là mình có cơ hội từ đây dẫn tới một con đường mà chưa biết nó sẽ đi tới đâu.

 Thực sự là tôi mới gia nhập đảng chưa được một năm. Cũng rất là may mắn tôi được đảng chọn.
 

''Vừa lo vì trong những ngày mùa đông giá lạnh sắp tới mình sẽ phải đi ra ngoài vận động người dân bầu cho mình. Có thể mình sẽ ngủ ít hơn, ít thời gian đi chơi hơn và thời gian dành cho gia đình sẽ còn ít hơn nữa.''

Anh Tôn Thất Tuấn nói rằng anh tới Anh với bàn tay trắng khi 15 tuổi và đã gặp nhiều may mắn.

Chính vì vậy anh muốn có cơ hội giúp những người kém may mắn hơn ở Anh và sau này có thể là ở Việt Nam.

----------------------------------------------------------------------
Tran Kha, Đà Nẵng
Chúc mừng bạn TT Tuấn. Thành công của bạn chứng tỏ người VN tại Anh đã có bước đi chính trị đúng hướng. Hoà nhập xã hội Anh, góp thêm một tiếng nói bảo vệ quyền lợi, thúc đẩy phát triển cộng đồng người Anh gốc Việt. Không cần lắm những chuyện về dân chủ gì gì đó ở quê nhà, hãy làm một ông nghị trong sạch, nếu đủ đảm lược hãy là ngọn cờ đầu trong mục tiêu phá bỏ tập quán loppy trong Nghị Trường Anh. Chỉ như vậy thôi bạn sẽ trở thành niềm tự hào của chúng tôi những người Việt trong nước.

Bạn cũng cần nhớ một điều, 200 năm dân chủ nước Mỹ vẫn không phá nỗi tệ nạn loppy ở các Viện dân cử (Thương, hạ nghị viện Mỹ). Đó là trò THAM NHŨNG trá hình, và tồn tại như một loại LUẬT...mà nhiều nước trong quá trình đàm phán ch! ính trị, làm ăn với Mỹ phải cay đắng chấp nhận, trong đó có VN. Chúc bạn tiên phong trong luồng gió đổi mới phi tham nhũng trong hệ thống cầm quyền ở nước Anh nói riêng và LHQ nói chung.

Tôn Thất Tuấn cám ơn bạn đọc
Tôi thành thật cảm ơn và ghi nhận trong lòng những ý kiến của thính giả và bạn đọc khắp mọi nơi. Những lời chúc mừng, khuyến khích làm cho tôi phấn khởi hơn vì biết rằng rất nhiều người Việt khác cũng có tâm hồn như mình; đồng thời tôi cũng tôn trọng những ý kiến của những người khác, nó nhắc nhở tôi rằng trong mọi chuyện luôn luôn có những điều chưa hoàn chỉnh mà mình phải nên chú trọng tới và chính những điều này càng làm cho mình càng tiếp tục làm việc hơn. Thật ra tôi làm việc từ tâm nhiều hơn, những ngày qua và những ngày tới là những chuổi ngày học hỏi và áp dụng cho nên mọi ý kiến đều bổ ích. Chuyện tranh cử thắng hay thua thời gian sẽ cho biết, nhưng hiện tại nếu tôi có thể góp một phần nào trong công việc nâng lên s! áp dụng tài năng của người Việt chúng ta khắp nơi thì tôi cũng thấy thỏa mãn lắm rồi. Một lần nữa, tôi xin đa tạ sự ủng hộ của mọi người và xin chúc tất cả một Giáng Sinh đầm ấm và một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và may mắn. peter.tonthat@gmail.com.

Tran Kha, Đà Nẵng
Chúc mừng bạn TT Tuấn. Thành công của bạn chứng tỏ người VN tại Anh đã có bước đi chính trị đúng hướng. Hoà nhập xã hội Anh, góp thêm một tiếng nói bảo vệ quyền lợi, thúc đẩy phát triển cộng đồng người Anh gốc Việt. Không cần lắm những chuyện về dân chủ gì gì đó ở quê nhà, hãy làm một ông nghị trong sạch, nếu đủ đảm lược hãy là ngọn cờ đầu trong mục tiêu phá bỏ tập quán loppy trong Nghị Trường Anh. Chỉ như vậy thôi bạn sẽ trở thành niềm tự hào của chúng tôi những người Việt trong nước. Bạn cũng cần nhớ một điều, 200 năm dân chủ nước Mỹ vẫn không phá nỗi tệ nạn lobby ở các Viện dân cử (Thương, hạ nghị viện Mỹ). Đó là trò THAM NHŨNG trá hình, và tồn tại như một loại LUẬT...mà nhiều nước trong quá trình đàm phán chính trị, làm ăn với Mỹ phải cay đắng chấp nhận, trong đó có VN. Chúc bạn tiên phong trong luồng gió đổi mới phi tham nhũng trong hệ thống cầm quyền ở nước Anh nói riêng và LHQ nói chung.

La My, Luân Đôn
Ý kiến bạn Mai Hoa ở Hưng Yên thật dí dỏm! Bác Các Mác (Karl Marx) ngồi viết ''Tư bản Luận'' ở thư viện Luân Đôn từ thế kỷ trước mà sao dân Anh chậm theo chủ nghĩa Cộng Sản thế? Bác Angel là tư bản Anh lại đi nuôi cả gia đình bác Các Mác. Bác Hồ cũng có thời hoạt động ở Luân Đôn. Bác ở góc đường Tottenham Court Road, đi bộ 10 phút là tới Soho (tôi không hiểu tại sao khi tôi hỏi đường tới Soho, 10 người Anh tới chín người cười ồ lên!. Tôi đi tìm tiệm cơm chứ có đi tìm tiệm bán thịt người ta đâu?!)

Mộ bác Các Mác chôn ở nghĩa địa Luân Đôn. Tuy nhiên vào cổng phải trả tiền (chỉ trừ khi bạn có thân nhân chôn ở đó thì khỏi). Hôm tôi đi thăm mộ bác Các Mác, tôi nhất định không trả tiền! Mấy bà hỏi anh có thân nhân chôn ở đây không? Tôi đáp: Có, bác Các Mác tôi chôn ở đây! Các khách du lịch đều cười ồ lên! Bà bán giấy nhìn tôi từ đầu đến chân rồi phán: coi chị không giống bác Các Mác tí nào! (Vậy mà tôi vào cửa không trả tiền đấy, Bác và Đảng dạy ta có Bác Hồ, Bác Mao, Bác Lê Nin, Bác Stalin...vậy mà dân Anh không tin.) Vì thiếu đất mộ của bác Các Mác chôn theo kiểu High Building hàng dọc từ trên xuống: bác, rồi vợ, các con. Nếu bạn có ghé thăm Luân Đôn, nên đến thăm Bác. (Nhớ khai có bà con với bác để khỏi mua giấy!)

Quang Le, NY, USA
Dear Tuấn: Một lấn nữa xin chúc mừng bạn, một người Vietnam định cư mà hôm nay đã thành công. Ở đây, cũng đã có nhiều nguời Việt thành công trên con đường chính trị như Trần Thái Văn ở Cali... Tôi cảm thấy hãnh diện về bạn, một nguời cùng giòng màu Việt mặc dù tôi không đang sống ở Anh Quốc. Biết rằng bạn vẩn còn những nỗi lo toan phía trước nhưng tôi tin rằng với tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết vốn sẵn có, chắc chắn bạn sẽ thành công. No worries, you will make it!!!

Mai Hoa, Hưng Yên
Các bạn trách tôi thì thật là lạ? Tôi muốn nói rằng Đảng ta thật sáng suốt, đã tín nhiệm ai và đưa lên là người đó được làm quan đến già, không còn cơ hội cho những người trẻ tuổi như bạn Tuấn nữa.

La My, London
Anh Tuấn cũng thuộc hoàng phái Việt Nam, Anh Quốc cũng có Nữ Hoàng. Xin anh cho biết anh qua Anh thuộc diện nào, du học hay gia đình bảo lãnh. Theo tôi thấy có lẽ do gia đình bảo lãnh. Naturalisation và Du sinh khác nhau nhiều lắm. Nếu anh có khiếu về giao tiếp xã hội thì ra ứng cử Nghị viên cũng thích hợp.

Luân Đôn cũng đã có nghị viên Việt Nam, tuy nhiên ở lứa tuổi lớn hơn. So với dân biểu thì nghị viên bình dân, phổ thông và gắn liền với địa phương hơn. Tuy nhiên đó phải là bước đầu khi muốn dấn thân vào chính trị.

Chắc anh ở tại Tower Hamlets? Đắc cử được ở đó không dễ gì. Chúc anh may mắn. Rất ít tuổi trẻ VN ở Anh lại tham gia chính trị mặc dù họ rất thành công ở các phương diện khác.

Tôn Thất Tuấn trả lời bạn Le, Tokyo
Cảm ơn những lời tử tế của các bạn. Tôi may mắn được đi theo diện đoàn tụ gia đinh cho nên việc học và đi làm tương đối tiện hơn. Tôi biết có những người khác còn giỏi hơn, còn ít may mắn hơn nhưng thành công hơn. Ngoại trừ tài năng bẩm sinh, cái mà ta có thể phái triển được là ý chí để thành công (strong mentality- if there is a will, there is a way). Tôi xin chúc các bạn may mắn và tin rằng các bạn sẽ thành đạt.

Le, Tokyo
Cuộc phỏng vấn này cho tôi có cái nhìn mới về sự khoan dung và tính mềm dẻo linh hoạt của hệ thống chính trị và xã hội của Anh đối với những người nước ngoài có khả năng, đạt được thành công nhờ nỗ lực, trí thức của bản thân mình. Trong một xã hội mở, công bằng về cơ hội cho tất cả mọi người, biết đánh giá đúng mực về khả năng của mọi người, anh Tuấn là một ví dụ điển hình. Tôi hi vọng anh Tuấn sẽ trúng cử, có ích cho cộng đồng mà anh đang sống, và cho xã hội đã cưu mang anh.

Nguyen, Tiền Giang
''Vừa lo vì trong những ngày mùa đông giá lạnh sắp tới mình sẽ phải đi ra ngoài vận động người dân bầu cho mình. Có thể mình sẽ ngủ ít hơn, ít thời gian đi chơi hơn và thời gian dành cho gia đình sẽ còn ít hơn nữa.''

Một ông nghị tương lai mà chỉ có biết lo và sợ rằng mình sẽ phải ngủ ít đi, đi chơi ít đi và thời gian dành cho gia đình cũng ít đi, thì tôi không hiểu anh ta sẽ có thể làm được điều gì lớn lao cho những người dân nghèo nhỉ? Là người đại diện, là tiếng nói của người dân, thì chỉ mới tiếp xúc với báo chí mà anh ta phát biểu như thế thì quả thật chưa được trưởng thành làm đâu. Đáng tiếc thay!!!

Hoàng Giang, Việt Nam

Chúc bạn Tôn Thất Tuấn thành công để trở thành Nghị viên của Tower Hamlets. Đây là một vinh dự không chỉ của riêng anh, mà còn là của người Việt Nam nữa đấy.

Tai, Mississauga, Canada
Thành thật chúc mừng! Hi vọng là anh sẽ trúng cử. Nếu đựơc như vậy, xin đừng vì màu da, chủng tộc mà quên đi công pháp. Vì anh sẽ phục vụ cho đất nước Anh, và cho cư dân ở xứ sở đó.

Cái câu "một người làm quan, cả họ được nhờ" là biểu hiện cho tham nhũng, lạm quyền. Xin đừng theo. Và cũng đừng ngại "vạch áo cho người xem lưng", nếu người ta không biết thì không làm sao giúp mình sửa sai. Good Luck!

Thanh Thu, London
Là một người trung niên sống ở Anh bao năm qua, tôi có thể công bằng nói rằng những câu nói negative và chê bai là sai. Thật sự xã hội Anh có tạo điều kiện cho những người có khả năng từ những nước khác tới, không phải mình chỉ nói người VN mà người Ân Độ, Phi Châu vân vân cũng làm những chuyện chính trị vậy.

Trong vai trò của anh TT Tuấn thì vai trò xã hội nhiều hơn là chính trị đen tối mà mọi người thường nghĩ tới. Những câu chê bai từ những người ở VN tôi không muốn đẻ tới vì những người đó không có trình độ và cái nhìn thiếu kém; nếu thật sự muốn biết thì nên hỏi những du sinh VN học ở Anh. Điều tôi muốn nên lên là trước khi nhận xét ai thì mình nên hiểu biết trước. Phần tôi thì tự hào về anh Tuấn và nghĩ rằng mặc dù anh c! hưa thắng cử, nhưng anh đã thành công trong việc khích lệ người Việt khắp nơi.

Anh Dũng
Nếu đúnh như bạn Viet Trung, Tp HCM cho biết Tuấn đã từng là một sinh viên chống "CS-VN cực đoan" thì tôi rất lấy làm ngưỡng mộ ý thức tinh thần dân chủ của bạn ấy. Cố gắng lên bạn Tuấn "Không thành danh thì cũng thành nhân" .

NGUYEN, TOKYO
Nếu bạn đọc kỹ ý của Mai Hoa - Hưng Yên, bạn mới biết thế nào là cái hay của "Nói thế mà không phải thế". Có quá nhiều ý nghĩa đấy. Đừng có chê ý kiến bạn ấy. Đằng sau những lời văn ấy, có nhiều điều bạn ý muốn nói lắm đó.

Hua Minh, London
Congratulations. For being selected for Local Election in the Tower of Hamlet in summer 2006. Tuan I’m very proud of you hard work and achievement whatever the Election outcome maybe. It’s about time the good name of Vietnamese people being talk about instead of all the negativity so far being heard. Sorry I haven’t got the Viet-Font.

Bá Nha
Tôi nghĩ là bạn Hoa Mai, Hưng Yên, đang tủm tỉm cười khoái trá khi có nhiều bạn đọc phản hồi những lời lẽ mỉa mai, bóng gió về sự vùi dập ưu việt của các nhà cai trị VN đối với những tài năng trẻ. Cứ việc bắt lỗi bạn ấy nhiều vào, nhưng phải thông cảm có nhiều người đang sống ở VN thường lắt léo khi vào mạng "phản động" như BBC là cứ ca ngợi đảng thật nhố nhăng,CS hơn cả CS thì thế nào cũng có người nói dùm mình những điều mình chỉ dám ấm ức một mình. Mấy tay công an thì cũng không đến nỗi dễ bị lừa, nhưng nếu rủi ro gì thì cứ thản nhiên mà biện bạch "em chửi tụi nó thật tình đấy chứ!" là cũng "chín bỏ làm mười" thôi, vả lại bây giờ càng công an thì lại càng bạo miệng các bạn ạ. Ở đâu càng áp bức, bất công thì! ở đó càng có nhiều tay mỉa mai, châm biếm, chửi gió mắng mưa,và chối quanh hay đáo để, phải không bạn Hoa Mai? Chỉ những ai "thẳng như ruột ngựa" thì mới không hiểu ý bạn thôi.

Viet Trung, Tp HCM
Ai chưa sống Anh quốc chưa biết, Tuấn là con mồi ngơ ngáo của xã hội độc quền Công Đảng và tôi bảo đảm vài tháng đến thôi Tuấn chỉ con mồi gần ngất ngư và chả ai thèm! Tôi chưa thấy tờ báo chí nào của Anh đăng về Tuần và chỉ có BBC. Tuấn đã từng Hội viên của Hội Sinh Viên Chống CS-VN cựu đoan!

Võ văn Nam, Lào Cai
Cũng cùng là "không thể tưởng tuợng được" như Mai Hoa, Hưng Yên, nhưng tôi thật không thể tưởng tượng được lại có người có suy nghĩ vô cùng ấu trĩ, hạn hẹp như Mai Hoa, Hưng Yên. Vâng, thưa với Mai Hoa, "...xã hội Anh ấu trĩ đến như vậy..." theo cách hiểu của bạn, nhưng cũng chính xã hội ấy đã tạo ra nền dân chủ tiên tiến được thế giới công nhận; tạo ra một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới; tạo ra một trong những nền giáo dục hiện đai nhất thế giới ... Tôi thấy thật xấu hổ, khi đọc những gì bạn viết, với tư cách là một người Việt.

Xuan, Stuttgart, Đức
Trước tiên tôi xin chúc cho anh Tuấn nhiều thành công trên con đường chính trị và sẻ được thắng cử. Tất cả người việt ở Hải ngoại sẽ rất hãnh viện vì có thêm một người đồng hương bước vào con đường chính trị vì đây là một hiện tượng rất hiếm hoi của người việt hải ngoại. Ở Đức, cũng có một người Đức gốt Việt hiện đang giữ một chức vụ cao trong đảng FDP như anh Bill đã nhắc qua.

Tôi nghĩ là người việt mình ở hải ngoại tuy là số người có học thức và khả năng không phải là ít nhưng phần đông không tham gia vào chính trị của quốc gia mà họ đang cư ngụ. Có lẽ vì lý do họ bị ám ảnh bởi đảng cộng sản độc tài lúc còn ở Việt Nam cho nên khi đã bước chân đến 1 nước tự do nhưng họ vẫn cho chính trị là cái gì đó rất nguy hiễm đến tính mạng.

Tôi hy vọng anh Tuấn sẽ là một tấm gương sáng cho người việt ở Anh nói riêng và cho người Việt khắp nơi trên thế giới nói chung. Có tham gia vào chính trị thì mới có cơ hội giúp đỡ cộng đồng phát triển.

Khanh, North Carolina, USA
Gửi bạn Mai Hoa, Hưng Yên. Bạn không đùa đấy chứ ? Xin trích dẫn nguyên văn của bạn :"...Cần phải cho người Anh sang VN mà học tập xem ở đây người ta chọn lựa lãnh đạo như thế nào! Về tầm nhìn và cách nhìn người thì có phải xã hội dân chủ và giàu có như Anh là bằng VN đâu . Qua đây chúng ta thêm tin sự sáng suốt của các nhà lãnh đạo VN ".

Bạn có óc khôi hài quá Mai Hoa ạ. Quả thật đảng CSVN có mắt tinh đời khi chọn đảng viên : trên bảo dưới nghe, trên làm sao dưới làm vậy. Những thảm họa "cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm,tiêu diệt tư sản, tham nhũng...." do ai làm nếu không phải do chủ trương của đảng và đảng viên thực hiện. Chuyện có tính thời sự nhất là THAM NHŨNG. Nhìn tổng thể thì ai có quyền và có cơ hội để tham nhũng ? Xin thưa: đó là đảng viên đảng CSVN quang vinh. Cứ mở những trang báo ở VN ra thì thấy.

Duong Huong, Hoa Kỳ
Chúc mừng anh Tuấn. Xã hội cần những người lãnh đạo trẻ có học và tài năng như anh. Người xưa có câu người lữ hành đi xa không nên lo ngại vì tiếng chó sủa. Tôi mến chúc anh thành công trên đường công danh.

Quang Le, New York, Hoa Kỳ
Xin chúc mừng bạn Tuấn. Bạn xứng đáng được hưởng những gì bạn đang có. Hãy làm tốt nhất cho nước sở tại của bạn nhé, vì đó là nơi duy nhất đã mang lại thành công cho bạn. Thật buồn cười có kẻ cảm thấy ghen tức với sự thành công của bạn. Bạn rất may mắn là bạn đang ở London chứ không phải ở "Hưng Yên", miền Bắc Vietnam.

Vũ Minh, Hà Nội
Tôi xin chúc mừng anh Tuấn nhé. Dù thắng cử hay không thắng cử lần này, việc anh làm đó chính là niềm tự hào kiêu hãnh cho một dân tộc.

Nguyễn Thanh Hải, Melbourne, Úc
Xin chào anh Thất Tuấn. Rất vui nghe tin anh được đảng Lao động của đương kim Thủ tướng tony Blair đề cử ra ứng cử tại địa phương Tower Hamlets. Với tư cách là một đồng hương Việt Nam tôi có lời nhắn nhủ rằng nếu (tôi hy vọng vậy) anh đắc cử, ngoài việc giúp đỡ dân chúng trong khu vực và những người nghèo thì mong anh đừng quên giúp đỡ quê hương Việt Nam và những người Việt nghèo đang chờ đợi những tấm lòng từ khắp nơi trên thế giới. Hãy làm cái gì đó khác hơn những ông nghị viên cũng như nghị sĩ tại Úc này. Chào anh.

Yêu TQ
Các bạn Việt kiều cần cảnh giác, nên nhớ nước Anh từng là một đế quốc nham hiểm, đây chắc chắn là là âm mưu thâm độc che dấu dưới mặt nạ dân chủ, tự do, hội nhập để dùng chính người Việt theo dõi, kềm hãm sinh hoạt và đấu tranh chống bất công, kỳ thị của người Việt . Sách lược của Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Đức ...v.v đều y như nhau trong thủ đoạn dùng chính những tay sai người thiểu số, non dại để bám sát hoạt động của những di dân đến làm tôi tớ cho người bản xứ .

Đảng phái ở những nước tư bản, xin lỗi phải nói là lạm phát, nay hợp mai tan, nay nổi mai chìm, chỉ thấy bất ổn cho xã hội mà thôi, thử hỏi kỳ tới bạn này được bầu lên, rồi sơ xảy việc gì có còn cơ hội rút kinh nghiệm mà phấn đấu hay không? Đảng phái nhiều để mà kèn cựa, tranh giành uy tín thì có ích lợi gì? Thật uổng phí giá trị lá phiếu của người dân khi phải đi bầu cho một đảng viên, một ứng cử viên chưa đi xâu đi sát với kinh nghiệm từ ngôn ngữ cho đến đời sống của dân bản xứ . Đúng là một lối chơi "dân chủ" cần cảnh giác, thận trọng trước khi tham gia.

Đào Phước Bảo Hà, HCM
Xin chúc bạn Tuấn thành công trong kỳ ứng cử tới. Xin chúc mừng bạn và chúc bạn thành công nhiều hơn. Bạn là người Huế, tôi cũng là người Huế và tôi rất qúy những người như bạn.

Nguyen Nam, Tp HCM
Xin chúc mừng bạn Tuấn. Hy vọng bạn sẽ trúng cử như kỳ vọng của Lãnh đạo đã chọn bạn. Người Việt vốn thông minh, chịu khó. Do vậy, dù có đi đâu đi nữa, thì khi có điều kiện hội đủ sẽ vươn lên nhanh chóng, như Phù Đổng Thiên Vương thuở nào. Thật mỉa mai và thương hại cho ai đó, đã không mừng mà còn chê bai, chối bỏ một sự thật quá hiển nhiên: dòng sông nào cũng chảy.

Tôi nghĩ, trong nước nên học hỏi những cái hay. Cần mạnh dạn và tin tưởng thế hệ trẻ hơn nữa. Cứ hô hào thế hệ trẻ là rường cột Quốc gia, mà lại không dám giao cho họ những trọng trách. Đã vậy, lại còn sàng lọc "background" quá khác nghiệt. Điều đó chỉ càng làm lãng phí hơn nữa nguyên khí của Quốc gia, đào sâu hơn nữa hố ngăn cách chính trị-giai cấp, làm suy đồi hơn nữa đạo đức xã hội. Mong rằng: các vị Lãnh đạo sớm nhận ra điều này, và mạnh dạn hơn nữa trong việc tin tưởng vào thệ hệ trẻ nói chung - không phân biệt thành phần, giai cấp- ngõ hầu đưa Việt nam tiến nhanh và mạnh hơn nữa trong tương lai.

Le Hang, UK
Chúc mừng bạn Tuấn, nhưng nghe phỏng vấn xong tôi nghĩ nếu bạn làm việc thiện nguyện thì thích hợp hơn là chính trị.

BanHN
Chúc mừng bạn Tuấn, tôi nghĩ rằng có rất nhiều người Việt nam trong nước cũng như ngoài nước rất giỏi trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên hiện nay điều kiện trong nước vẫn còn có một số hạn chế nhất định để có thể giúp những người như bạn phát huy được hết khả năng của mình cho xã hội và đất nước. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng trong thời gian tới các điều kiện ở VN sẽ thuận lợi hơn cho sự phát triển và trọng dụng những người có tài với cách nhìn cởi mở hơn. Mặc dù tôi cũng có hơi buồn một chút vì đến lúc đó có thể tôi đã bị trôi qua mất tuổi thanh niên và đã mất đi phần nào sự nhiệt tình của tuổi trẻ (vì tôi hơn bạn vài tuổi).

Le Nha Uyen, Tp HCM
Mong anh làm được những gì mình nói.

DVM, Hà Nội
Năm 1981 tôi tốt nghiệp ĐHBK Hà Nội, chuyên ngành cơ khí luyện kim. Ngày đó chúng tôi cũng có một trái tim nhiệt huyết và khát khao được công hiến cho tổ quốc Việt Nam XHCN. Dưới nhãn quan của một kỹ sư trẻ lại được đào tạo dưới môi trường CNXH, được học một chiều và suy nghĩ rằng, công ơn Đảng và Nhà nước "cho" đi học nên thanh niên chúng tôi hồi đó có trách nhiệm phụng sự tổ quốc XHCN và khẩu hiệu “mình vì mọi người, mọi người vì mình” làm tôi tâm đắc nhất. Việc đầu tiên sau khi bảo vệ đề tài môn chuyên môn bắt buộc là chúng tôi phải thi môn “Chính trị quốc gia”. Tất cả các sinh viên muốn tốt nghiệp hồi đó phải bắt buộc vượt qua kỳ thi gian khổ này. Phải nói là sinh viên chúng tôi chẳng ‘khoái’ mấy cái món ăn không mấy làm thú vị này.

Những khái niệm ‘chuyên chính vô sản’, rồi ‘phát huy quyền làm chủ tập thể’, rồi ‘bóc lột’, rồi ‘thặng dư tư bản’ vân vân và vân vân nhảy múa trong đầu lớp trẻ và thật là “bội thực” và “khó tiêu”. Rồi kỳ thi cũng qua. Dạo đó đất nước vừa ra khỏi cuộc chiến tranh chống Mỹ thì lại bước vào một cuộc chiến tranh mới chống lại 'người khổng lồ' Trung Quốc. Chúng tôi buộc phải qua lớp huấn luyện khóa sĩ quan quân sự dự bị ba tháng. Những tháng ngày này với sinh viên “ăn trắng mặc trơn” chúng tôi là dịp để các sĩ quan quân sự đang tại ngũ “hành hạ”. Phải nói thật khổ và vất vả nhưng cũng là những ngày tháng đáng nhớ.

Rồi cái ngày đi nhận công tác cũng đến, chúng tôi mối người một ngả theo lệnh của Nhà nước tỏa về các xí nghiệp hay các đơn vị quốc phòng. Người thì theo các đơn vị vào các chiến trận ở Campuchia, người thì về các xí nghiệp. Tôi có lẽ may mắn hơn các bạn cùng lứa là được điều về làm việc ngay tại bộ Cơ Khí Luyện Kim và được điều động về một nhà máy thuộc bộ tận bên Đông Anh, ngoại thành Hà Nội.

Tôi được giao nhiệm vụ xây dựng một ngành mới cho nhà máy đang thiếu, mà trong dây chuyền sản xuất rất cần, đúc thép, gang và kim loại màu. Kế hoạch xây dựng và thực hiện của tôi trình giám đốc và được thông qua. Khối lượng công việc khổng lồ cuốn hút tôi không có lấy một chút ngỉ ngơi trong năm công tác đầu tiên. Có ngày tôi bám công việc tại nhà máy 24/24 tiếng mà mà không thấy mệt mỏi hay đòi hỏi gì. Tất cả vì sự cống hiến cho Đảng và Nhà nước, điều này không tô vẽ chút gì.

Việc làm của tôi cũng có người đồng ý ủng hộ nhưng cũng có một vài người ‘bàn ra tán vào’ tại các cuộc họp Đảng bộ nhà máy, mà tôi không phải đảng viên nên không được tham dự. Một người bạn, mà tôi mới thân ở nhà máy, lại ở cùng phòng tập thể, anh ta là đảng viên thỉnh thoảng có tâm sự với tôi về các bè phái trong lãnh đạo của nhà máy. Giám đốc là người ủng hộ việc làm của tôi nhất, nhưng người chê bai và công kích tôi nhiều nhất lại là ông bí thư đảng ủy nhà máy.

Ông bí thư “vạch” ra các khuyết điểm của tôi là: - Năng động, nhiệt tình nhưng ‘vô tổ chức’, cụ thể là tôi bảo lãnh các công nhân bị kỷ luật ở các phân xưởng khác. Thực tình thì tôi thiếu nhân lực, và những người công nhân đó bị kỷ luật vì những lý do khác nhau mà bị trả về phòng tổ chức cán bộ, họ năn nỉ tôi cứu giúp gia đình họ, vì nếu bị buộc thôi việc thì biết sống ở đâu, làm gì để sống, họ là những người vô sản mà mất việc thì…

Tất nhiên tôi đồng ý nhận họ và bắt họ phải cam đoan từ bỏ các lối lầm cũ mà họ mắc phải. Những người này về sau làm việc rất tốt, năng suất lao động rất cao. - Non kém về tay nghề, làm thiệt hại kinh tế và tài sản XHCN, chứng minh, tỷ lệ hàng phế phẩm vượt quá quy định cho phép là 10%. Vâng, chúng tôi là những người thanh niên mới ra trường, kinh nghiệm còn thiếu và có những lúng túng nhất định, nhưng những năm sau đó mọi việc tốt lên và vượt xa chỉ tiêu chất lượng và năng suất lao động bằng điều hành của tôi và lao động của những công nhân “xấu”. Tôi nhận rất nhiều chỉ trích của ông bí thư đảng ủy thất học và “nhiệt tình cách mạng” nọ cũng như nhận thức của tôi ngày một khách quan hơn về mô hình sản xuất cứng nhắc, thiếu sáng tạo cũng như kèn cựa nhau trong xã hội do Các Mác sáng tạo ra.

Sau này tôi cũng biết “lý do” mà vị lãnh đạo đảng kia không ưa tôi là do ông giám đốc nhà máy nói lại với tôi lúc tôi không còn làm ở nhà máy nữa. Lý do rất đơn giản, là tôi đã ‘đá bể nồi cơm’ của ông ta. Tôi vô tình kéo hết công việc chế tạo phôi về cho nhà máy, mà trước khi tôi về làm, những phôi này do ông ta đặt hàng ở nới khác, và ông ta có ‘ăn chênh lệch’ giá, một hình thức tham nhũng, một loại “lộc” của ông ta. Ông ta chính là thủ phạm đầu tiên đẩy tôi ngày một xa cách những người cộng sản trong Đảng Cộng Sản của ông ta. Dù tôi không được đứng chung hàng ngũ của ông ta, nhưng tôi cũng tự hào là một công dân yêu nước theo cách riêng của tôi.

Mai Hoa, Hưng Yên
Tôi không thể tưởng tượng được là tại sao xã hội Anh lại ấu trĩ đến như vậy? Tôn Thất Tuấn là người trẻ, mới đi làm một thời gian, lại vừa gia nhập Đảng hơn một năm? Cần phải cho người Anh sang VN mà học tập xem ở đây người ta chọn lựa lãnh đạo như thế nào! Về tầm nhìn và cách nhìn người thì có phải xã hội dân chủ và giàu có như Anh là bằng Việt Nam đâu. Qua đây chúng ta thêm tin sự sáng suốt của các nhà lãnh đạo VN.

Bill, Đức
Tôi xin chúc anh Tuấn trúng cử nghi viên tại địa phương Tower Hamlet vào năm 2006. Ở Đức cũng có một người Đức gốc Việt làm chính trị nổi tiếng, đó là Dr. Philipp Roesler sinh tại VN và đuợc nhận làm con nuôi sang Đức năm 1973, 2002 ra trường Dr.med. Năm 1992 vào Đảng FDF (Đảng Dân chủ Tự Do) tại Niedersachsen,năm 2001 là nghị viên Hannover, năm 2002 trúng cử dân biểu Quốc hội của Tiểu bang Niedersachsen ,năm 2003 được bầu làm Trưởng khối trong dân biểu FDP trong Quốc hội Tiểu bang.Vào năm 2005 là thành viên trong Ban chấp hành của Đảng Dân chủ Tự do Liên bang. Đảng FDP đã từng thành lập chung chính phủ với SPD và CDU.Hiện nay Đảng FDP là đảng mạnh đứng thứ ba trong Quốc hội Liên bang Đức.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Đi học ở Anh
18 Tháng 12, 2005 | Việt Nam
Đường tới nước Anh
15 Tháng 5, 2004 | Nghe các tạp chí
Đại học mở
23 Tháng 7, 2004 | Nghe các tạp chí
Học qua truyền hình với BBC
18 Tháng 8, 2004 | Nghe các tạp chí
Học tiếng Anh khó hay dễ?
12 Tháng 4, 2005 | Learning English
Ask Anna about life in Britain
13 Tháng 4, 2005 | Diễn đàn BBC
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân