Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
20 Tháng 9 2006 - Cập nhật 09h55 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Cabramatta: Góc Việt Nam tại Sydney
 

 
 
Cabramatta
Khu thương mại Cabramatta
Có một câu lưu truyền cửa miệng của người Việt bên Úc đó là du khách đến Sydney mà chưa đến Cabramatta thì coi như chưa biết người Việt ở đó sống như thế nào.

Nhiều người gọi Cabramatta là thủ đô của người Việt tỵ nạn tại Úc châu.

Báo chí Úc gọi Cabramatta là Vietnamatta, một Việt Nam thu nhỏ, với tất cả thành tựu và vấn đề tồn tại.

Dưới cái nhìn của báo chí chính mạch Úc Cabramatta là ví dụ về sự thành công thương mại của người Việt và người Hoa tại xã hội đa văn hóa Úc châu.

Chưa đầy 20 năm các thương gia cần cù chịu khó, những người tỵ nạn vượt biên đến Úc với hai bàn tay trắng đã biến vùng đất quê mùa, hoang sơ phía tây của Sydney thành một trong những khu buôn bán sầm uất nhất của cộng đồng Á châu.

Chợ Lớn thu nhỏ

Về sản vật và dịch vụ mà nói khu thương mại Cabramatta, tọa lạc trong một hình vuông, mỗi chiều dài khoảng hai dặm, có tất cả những gì mà Việt Nam có.

Đông nhất là các loại nhà hàng, hay quán ăn, quán bán snack (tức đồ ăn nhanh). Hàng trăm nhà hàng, tiệm ăn bán các món ăn từ bình dân, cho đến hạng sang. Từ cơm phở, hủ tiếu, mì cho đến tôm hùm, bồ câu quay, nhiều người nói ăn ở Cabramatta rẻ, phần cơm lớn, và đồ nấu đặc sệt kiểu Việt Nam.

 Ông Nguyễn Vy Túy chủ bút Văn Nghệ Tuần Báo ra tại Sydney
  Thời gian tôi đã sống ở Úc đã lâu hơn thời gian tại Việt Nam, tôi thật sự cảm thấy Cabramatta là quê hương thứ hai của mình
 
Nhà báo Nguyễn Vy Túy

Thứ đến là các tiệm thực phẩm bán thịt cá tươi. Cứ khoảng 100m là người ta thấy một tiệm thực phẩm. Bò, heo của Úc được cắt và bày bán theo kiểu Việt Nam. Chỉ khác với chợ Bến Thành ở quê nhà là đồ ở đây rất tươi, sạch, và...cân đúng.

Cabramatta còn là nơi làm việc của rất nhiều văn phòng luật sư, bác sĩ, kế toán, kiến trúc sư người Việt. Ngôn ngữ chính là tiếng Việt, khách hàng chính là người Việt Nam. Có câu chuyện đùa nói rằng nhiều người Úc đến Cabramatta tưởng như họ đang bị lạc ở đâu đó tại quận 5 Sài Gòn.

Cuối tuần người Việt ở mọi nơi tại Sydney dồn về Cabramatta. Họ mua sắm đồ dụng cụ gia đình, ăn sáng, gặp bạn bè, mua thực phẩm Á châu. Nhiều người lên Cabramatta để giải quyết các công việc liên quan đến luật sư, bác sĩ, hay chuyên viên địa ốc.

Chương trình Tư duy Thế Kỷ của đài BBC đã mở cuộc hội luận với những người thạo tin của cộng đồng người Việt tại Sydney về các câu chuyện thành công trên thương trường và tương lai phát triển của vùng Cabramatta. Mời quý vị đọc tiếp để nghe thành phần tham dự hội luận.

Thiếu chỗ đậu xe, giá địa ốc cao

Có người nói trước nạn kẹt xe, hay thiếu chỗ đậu xe, nhiều doanh nghiệp người Việt đã chuyển trụ sở sang các khu lận cận, điều này có thể báo trước rằng cái may mắn mà người Việt, người Hoa được hưởng tại vùng này có thể sẽ không còn nữa?

Họ đi đâu? Đến những nơi như như Fairfield, Canley Height, hay Canley Vale. Tại những vùng này người ta nói với chỗ đậu xe nhiều hơn, và tiền thuê cửa tiệm rẻ hơn (khoảng 20pt) so với Cabramatta.

Giấy phạt xe tại vùng Cabramatta
Thương gia và du khách đến Cabramatta than phiền về việc thiếu chỗ đậu xe, và tình trạng phạt vạ tăng cao

Cabramatta là thủ đô của người Việt, nhưng là người Việt có tuổi. Nơi những người cao niên tụ tập để gặp bạn và hàn huyên. Nơi các bà nội trợ đi mua sắm và mặc cả.

Người ta thấy rất ít các thanh niên người Việt đi qua khu này. Hoặc ít hơn là những người Việt học hành thành đạt, có học vấn và chỗ đứng trong xã hội Úc.

Về mặt thương mại, trong hai lĩnh vực chủ yếu như ăn và mua sắm, Cabramatta có thể nói là thiên đường của hàng hóa và sự mặc cả.

Du khách từ phương xa tới thăm thủ đô của người Việt rất thích điều này. Thế nhưng càng nhiều nhà hàng bao nhiêu thì càng ít địa chỉ văn hóa bấy nhiêu.

Hội đồng thành phố Fairfield, tức quận quản lý Cabramatta có ý quảng cáo khu thị tứ này thành một địa điểm du lịch mang đặc tính văn hóa Á đông. Nhiều người tự hỏi chắc văn hóa Á đông chủ yếu là thích ăn uống và mua sắm hay sao?

Vì họ chưa thấy quận Fairfield nói đến các địa chỉ văn hóa như chùa chiền, xưởng thủ công, vườn cây cảnh, đoàn cải lương của người Việt, hay người Hoa, là hai cư dân chiếm đa số tại vùng này.

Tài sản tinh thần

Cabramatta còn là một tài sản tinh thần đối với nhiều thế hệ người Việt đi tỵ nạn tại Sydney, biểu tượng của sự thành công từ hai bàn tay trắng của, và sự bao dung của xã hội đa văn hóa Úc châu mà nay rất nhiều người Việt gọi là quê hương thứ hai. Và để bàn về chủ đề này chương trình Tư duy thế kỷ của đài BBC đã mời

Ông Đặng Quốc Vinh chuyên gia địa ốc, người sống tại vùng Cabramatta hơn 20 năm qua.

 Bác sĩ Diệp Bản Thanh (trái) và ông Đặng Quốc Vinh
  Ở Cabramatta với giá địa ốc đắt đỏ cùng với chỗ đậu xe khó khăn, nhiều văn phòng, cửa tiệm đã chuyển sang vùng lân cận như Canley Heights, Fairfield để kinh doanh
 
Chuyên gia địa ốc Đặng Quốc Vinh

Bác sĩ Diệp Bản Thanh, chủ phòng mạch John Street Medical, và đại diện cho Hiệp hội thương mại người Việt vùng Cabramatta.

Ông Nguyễn Vy Túy, chủ bút Văn Nghệ Tuần Báo, một trong những ký giả thâm niên trong làng báo chí Việt ngữ tại Sydney.

Trong phần một các diễn giả nhận định về vị trí thương mại của vùng Cabramatta và công việc kinh doanh cuả người Việt. Cabramatta không chỉ là mùi Việt Nam quyện với các khuôn mặt thân quen giúp làm giảm nỗi nhớ quê nhà nơi những người con xa xứ.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân