Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
12 Tháng 4 2004 - Cập nhật 10h43 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Việt Nam xác nhận có rối loạn ở Tây Nguyên
 
Có tin người Thượng đi thành tùng nhóm bằng máy cày về Buôn Ma Thuột
Có tin người Thượng đi thành từng nhóm bằng máy cày về Buôn Ma Thuột
Việt Nam xác nhận đã có xảy ra rối loạn tại hai tỉnh Ðắc Lắc và Gia Lai trong mấy ngày qua, trong lúc tin tức trước đó nói đến các vụ biểu tình phản đối của người Thượng.

Một bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói: "Trong mấy ngày qua, một số phần tử quá khích tại một vài địa phương thuộc các tỉnh Ðắc Lắc và Gia Lai, với sự xúi giục từ bên ngoài, đã có hành động gây rối trật tự công cộng, thậm chí chống lại người thi hành công vụ, phá hoại công trình phúc lợi công cộng và tài sản ở một số xã."

Bản thông cáo nói tiếp: "Chính quyền địa phương đã có những biện pháp ổn định tình hình"

Tuy nhiên, bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Việt Nam không có nói đến số người chết hoặc bị thương và cũng không đề cập gì đến số người bị bắt.

Trước đó, thông tấn xã AP trích lời công an địa phương cho biết hàng chục người Thượng bị bắt và hàng chục người khác bị thương khi đụng độ xảy ra vào hôm thứ Bảy tại tỉnh Đắc Lắc.

Tổ chức người Thượng có tên Montagnard Foundation đặt trụ sở tại South Carolina, Hoa Kỳ nói rằng người Thượng tại Tây Nguyên biểu tình một tuần lễ bắt đầu từ thứ Bảy nhằm vào lễ Phục Sinh để bày tỏ điều họ mô tả là tự do tôn giáo và để phản đối việc mà họ gọi là chính quyền trong nước "đàn áp người dân tộc thiểu số".

Bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Việt Nam "kiên quyết bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc với dụng ý xấu về cái gọi là "đàn áp dân tộc, đàn áp tôn giáo" ở Việt Nam".

Phái đoàn Mỹ bị chặn

Ðại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nói với đài BBC rằng một phái đoàn của Hoa Kỳ từ Tp HCM đi lên Buôn Ma Thuột đã bị chặn ở Bình Phước và buộc phải quay đầu xe.

Người Thượng ở Campuchia
Nhiều người Thượng chạy sang Campuchia sau vụ bạo loạn năm 2001

Công an địa phương nói với phái đoàn này rằng "khu vực này không thích hợp cho người nước ngoài".

Nhân chứng được các hãng thông tấn trích lời nói rằng "đường phố khá hỗn độn vào ngày hôm qua (thứ Bảy). Nay tình hình đã trở lại bình thường".

Còn theo Reuters, một thương gia người Việt không bay được tới Buôn Ma Thuột vào hôm qua thứ Bảy nói rằng có người nước ngoài được yêu cầu không đáp các chuyến bay trước đó tới thành phố này.

Các tổ chức có liên quan đến các sắc tộc người thiểu số ở Cao nguyên Trung phần Việt Nam, đặt trụ sở ở nước ngoài, đã đưa ra con số khác nhau liên quan đến số lượng người đi biểu tình, số bị thương.

Lần nổi dậy này có tổ chức hơn

Một nhân chứng nói với đài BBC cuộc biểu tình bắt đầu từ sáng sớm thứ Bảy, khoảng sau 6 giờ và cho tới quá trưa thì tạm lắng xuống.

"So với lần trước (năm 2001) thì lần này nổi dậy có quy mô và tổ chức hơn. Thoạt tiên họ tiến vào một cách hòa bình, nhưng khi chính quyền bắt đầu có hành động ngăn cản, thì đã có đụng độ." - nhân chứng so sánh.

Người dân tộc ở Tây Nguyên
Nhiều người Thượng theo đạo Tin Lành và Công Giáo La Mã

Theo lời kể thì công an và dân quân đã sử dụng hơi cay và xịt nước để giải tán.

Sau đó đã có ẩu đả, người của bên chính quyền thì dùng gậy gộc, còn người Thượng thì dùng những viên đá mà họ chở tới.

Cuộc biểu tình lần này của người Thượng ở Tây Nguyên được tổ chức ngay trước kỳ bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp, sẽ tiến hành vào cuối tháng này.

Tây Nguyên vào đầu năm 2001 đã chứng kiến hàng ngàn người Thượng biểu tình phản đối điều họ mô tả là bị chiếm đất và không được tự do tín ngưỡng.

Cũng đã xảy ra đụng độ giữa người Thượng và lực lượng an ninh các tỉnh ở Tây Nguyên và sau đó hàng ngàn người Thượng bỏ trốn sang Campuchia để xin tỵ nạn.

Khoảng hơn 900 người Thượng sang Hoa Kỳ tái định cư vào năm 2002 sau gần một năm ở tại các trại tỵ nạn phía bên biên giới Campuchia.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
 
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TRANG NGOÀI BBC
 
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân