Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
13 Tháng 4 2004 - Cập nhật 13h58 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Điều tra về vụ người Thượng
 
Người Thượng tỵ nạn hồi năm 2001
Người Thượng trong trại tỵ nạn Mondulkiri
Tin cho hay, Hoa Kỳ đã yêu cầu Việt Nam cho phép được lên thị sát tình hình tại các tỉnh Cao nguyên Trung phần sau những biến động hồi cuối tuần.

Ông Thomas Carmichael, phát ngôn nhân cho Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, nói họ đã gửi công văn tới Bộ Ngoại giao Việt Nam để gửi đoàn làm việc lên tìm hiểu tình hình, thế nhưng chưa nhận được trả lời chính thức từ phía Việt Nam.

Trước đó, cũng ông Carmichael xác nhận là một đoàn của sứ quán từ TP Hồ Chí Minh lên Buôn Ma Thuột vào ngày thứ Bảy 10/4 đã bị chặn lại ở Bình Phước và phải quay trở lại Thành phố.

Hiện tại khu vực Tây Nguyên vẫn bị đóng cửa đối với khách du lịch ngoại quốc.

Một nguồn tin ngoại giao tại Hà Nội nói với BBC rằng ông được biết cho tới ngày hôm nay người nước ngoài muốn đặt vé máy bay tới Pleiku, Gia Lai hay Buôn Ma Thuột, Daklak, đều không được đáp ứng vì lý do "chính trị" và cũng không được giải thích là tình trạng này sẽ kéo dài tới khi nào.

Trong khi đó, Ủy hội châu Âu cho biết sẽ mang vụ việc cuối tuần rồi tại Tây Nguyên ra bàn với đại diện của chính phủ Việt Nam.

Phát ngôn nhân cho Ủy hội tại Brussels,Bỉ, ông Jean Charles Ellermann, xác nhận với đài BBC rằng Cao ủy Âu châu về Quan hệ Đối ngoại Chris Patten sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên bên lề hội nghị cấp bộ trưởng các nước Á Âu sẽ nhóm họp tại Dublin, Cộng hòa Ireland vào ngày 17 và 18 tới.

Trong cuộc gặp này, những gì xảy ra tại Tây Nguyên vào dịp Phục sinh sẽ là một trong những chủ đề thảo luận giữa hai bên. Ông Ellermann nói cho tới thời điểm này Ủy hội vẫn chưa nhận được đầy đủ thông tin về những gì đã xảy ra tại Tây Nguyên.

Trụ sở Ủy hội Âu châu tại Brussels
Trụ sở Ủy hội Âu châu tại Brussels

"Chúng tôi có nghe nói về tình trạng thương vong, những chi tiết rất đáng quan ngại, thế nhưng chúng tôi vẫn đang chờ đợi để có một bức tranh rõ ràng hơn về những gì đã diễn ra cũng như mức độ của sự kiện. "

Tham vấn các nước

Trong khi đó thì đại diện của Ủy hội châu Âu tại Hà Nội cho biết họ đang tiến hành điều tra vụ việc và tham vấn các nước thành viên để có thể đưa ra một quyết định chính thức. Ông Christoph Wiesner từ Văn phòng Ủy hội ở Hà Nội cho biết hiện tại văn phòng Ủy hội đang điều phối quan điểm từ các sứ quán Âu châu tại Việt Nam để có thể đưa ra một tuyên cáo chung trước những gì đã diễn ra.

"Chúng tôi cũng tham vấn một số bên khác nữa và tôi hy vọng chúng tôi sẽ có phản ứng chính thức vào cuối tuần này."

Phát ngôn nhân Jean Charles Ellermann tại Brussels thì nói việc bảo đảm nhân quyền và tự do tín ngưỡng là điều mà Liên hiệp châu Âu luôn luôn coi là điều quan trọng:

"Nói chung, vấn đề tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo là chủ đề chúng tôi thường xuyên mang ra bàn với phía Việt Nam, chứ không chỉ trong cuộc gặp tới giữa ông Chris Patten và Ngoại trưởng Việt Nam. Chúng tôi cũng đang có đối thoại với chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền với một thỏa thuận mới về việc thành lập một nhóm công tác trong lĩnh vực này."

Một số nước châu Âu đã từng chỉ trích Việt Nam một cách nặng nề với các cáo buộc vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo. Quốc hội Âu châu cũng từng đưa ra các nghị quyết có tính phê phán về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Nếu quả thật các cáo buộc về vi phạm đưa ra trong những gì mới xảy ra vào cuối tuần trước tại các tỉnh cao nguyên của Việt Nam được chứng thực thì chắc chắn Việt Nam sẽ phải đương đầu với một làn sóng chỉ trích mới từ phía các nước châu Âu.

--------------------------------------------------

Đoàn Quyết Thắng, Hàn Quốc
Tôi quê ở Huyện Krongbuk tỉnh Daklak, hiện đang lao động tại Korea. Tôi đã sống ở Tây Nguyên 30 năm nay. Ở Tây Nguyên không có chuyện nhà nước cướp đất của đồng bào Thượng và không có cuộc đàn áp nào cả. Tôi đã từng sống với người Thượng suốt 30 năm nay, bạn bè tôi và hàng xóm nhà tôi đều là người Thượng cả. Đây chỉ là một nhóm người bị bọn phản quốc mua chuộc mà thôi. Nếu bạn không tin tôi thì bao giờ có dịp một lần ghé Tây Nguyên mà xem và chứng kiến tận mắt. Mong các bạn đừng nghe và tin bọn xấu tuyên truyền.

Thính giả Sài Gòn, Việt Nam
Tôi được biết việc người Thượng biểu tình là có thật, nhưng rõ ràng là họ đã bị các tổ chức ở nước ngoài lợi dụng. Là một người hay đi công tác ở vùng cao nguyên, thời gian năm 1996 tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy người thượng lũ lượt rủ nhau đi nhà thờ vào cuối tuần. Tôi nghĩ, người Thượng vậy mà sùng đạo thật. Nhưng sau đó hỏi kỹ tôi mới được biết mỗi buổi đi nhà thờ mỗi người được cấp cho 5000 đồng (bằng 2kg gạo) vì vậy nên măc dù đường xá xa xôi nhưng họ vẫn tấp nập đi nhà thờ. Hỡi những nhà thông thái được đào tạo ở các nước phát triển, những người luôn muốn đứng ở vòng ngoài và chỉ trích này nọ, cho tôi được hỏi một câu: Đó có thật sự là tín ngưỡng? Nay lại có cuôc biểu tình mới, mà mỗi người được cấp cho 50.000 để chống đối chính quyền để có cớ cho các nước lớn lại có dịp đưa lên bàn thương lượng, ngã giá cho các hiệp định thương mại. Thật là bỉ ổi! Tôi cũng không phủ nhận rằng Việt nam chưa có tự do thật sự, nhưng cũng không muốn nước mẹ Việt nam lại rơi vào bất ổn triền miên và binh đao khói lửa. Các bạn ở bên ngoài hãy tỉnh táo, tạo ra các sức ép cần thiết để Việt nam ngày càng tiến bộ hơn. Nhưng cũng cần cảnh giác với những chiêu bài của các tay "lái buôn" chính trị chuyên nghiệp, có như vậy mới là thật sự giúp đỡ Việt nam./.

Đào Đức Thanh, Đức
Thực ra BBC hoàn toàn khác với các cơ quan nhân quyền hay Uỷ Ban Châu Âu. Một bên là cơ quan đưa tin còn bên kia là các cơ quan hành động. Công bằng mà nói BBC vẫn được coi là một trong những cơ quan đưa tin có quan điểm khách quan nhất hiện nay, và cũng hy vọng trong tương lai họ làm tốt hơn nữa công việc của mình. Vấn đề là ở chỗ có những quan điểm khác nhau về nhân quyền giữa Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hợp Quốc, Chính Phủ Việt Nam và một bộ phận đồng bào Tây Nguyên. Trong ba nhóm mà tôi vừa nói thì nhóm thứ ba có biên độ dao động rất lớn, do hoàn cảnh riêng của họ. Lợi dụng sự yếu kém này hai nhóm đầu luôn cố gắng lôi kéo và làm cho họ hiểu khái niệm nhân quyền theo cách của mình. Cả hai bên đều có những luận điểm thuyết phục dư luận, một bên căn cứ vào những quyền cơ bản nhất của con người, bên kia đang xây dựng nền tảng xã hội ổn định cho người dân. Trong tình hình hiện nay khó có thể có sự thắng thế tuyệt đối của một bên nào, vì vậy chắc là giải pháp đàm phán, thừa nhận quan điểm của nhau là khả dĩ. Trong tương lai thì có thể cán cân sẽ nghiêng hẳn về một bên, và dư luận cộng đồng người Việt sẽ đóng góp vào công cuộc này.

Nguyễn Bình, Việt Nam
Tôi có rất nhiều bạn người Êdê .Chúng tôi quan hệ với nhau rất tốt không hề có sự phân biệt dối sử nào của chính quyền .Thậm chí đôi lúc tôi còn cảm thấy ghen tị với họ do họ dược nhiều ưu đãi của nhà nước hơn người kinh . Bạn cứ thử đi xe máy vi phạm luật mà xem Anh bạn nguời Edê của tôi chỉ cần trình bầy mình là người dân tộc thiểu số là được đi ngay mà không cần phải giải thích gì thêm còn ngùoi kinh thì "hãy đợi đấy". Về kinh tế Người thượng bán đất cho người Kinh rồi nhà nước lại phải bỏ tiền ra vừa mua vừa thu hồi để trả lại cho họ .Mặc dù cuộc sống vùng núi không sung túc như vùng đồng bằng nhưng theo tôi nghĩ chính phủ đã làm tất cả những gì có thể trong điều kiện Việt nam vẫn còn là một nước nghèo để trợ giúp phát triển cho vùng dân tộc. Tôi thấy thất vọng BBC một hãng thông tấn lớn và uy tín lại đưa tin mang tính giật gân và lá cải Thiếu trung thực.

Đạt, Việt Nam
Quý vị đang bàn bạc ở đây đã từng ở rừng chưa hè? Rừng nhiệt đới nhé! Việc kiếm sống từ nó rất khó khăn, nhất khi khi họ hiểu rằng cần phải dừng lại, không di chuyển nữa, hiểu rằng cần phải làm sao (sau khi quan sát người Kinh làm ngay trước mặt) thì không còn đất! Nó đã thuộc về người xứ khác có giấy tờ đàng hoàng. Rồi cả niềm tin tâm linh mà họ lựa chọn cũng làm họ gặp nhiều rắc rối khi tìm đến. Khi voi rừng không còn đất đã nổi cơn điên thì nhận được sự quan tâm của tất cả mọi nguời còn nguời Thượng lên tiếng thì tiêu diệt và ém nhẹm là sao? Đâu có phải 1 mình BBC loan tin?

Thùy Giang, Đà Nẵng
Phải thừa nhận các nước "phát triển" quá nhạy cảm, nhạy cảm đến mức ngay những chuyện gì ở đâu họ cũng biết, chỉ có khách là - như người Việt Nam thường đùa - đa phần là tin vịt và "xích lô, xe thồ". Một nhóm người Thượng trong ảnh mà bạn đọc thấy là kết quả của những ngày tháng tại trại tin nạn Mondulkiti chứ không phải ở Việt Nam. Người Thượng Việt Nam ngày nay đã có đủ cơm ăn, áo mặc, có việc làm bằng cách trồng Cà fê, lúa nước, có điện, có tivi, xe máy và các máy móc nông nghiệp khác. Kết quả ấy ai dám phủ nhận. Chẳng nhẽ ở châu Âu và châu Mỹ không có những kẻ lười biếng, không có những kẻ chỉ "ngồi chờ chực" để được ăn mà không chịu làm việc, chẳng lẽ không có "thất nghiệp".

Hầu hết họ đều thuộc dạng không thích làm việc, chỉ muốn có tiền do người khác "thuê làm chính trị". Đất nước các bạn, nhân dân và chính phủ nước khác có chấp nhận không. Thế mà, suốt mấy chục năm nay ngay cả người Kinh cũng phải đổ mồ hôi và máu để cùng họ khai phá những mảnh đất hoang vắng không dấu chân người, phần lớn những người Thượng trước đây sống bằng du canh, du cư, lấy của rừng sẵn có làm nguồn sống, nghề hái lượm đâu khác thời nguyên thuỷ. Ngày nay vẫn còn khó khăn nhưng đã đổi khác, những Làng bản được kiên cố hoá, có của ăn, của để, có chăm sóc! ý tế, phúc lợi xã hội. Chẳng lẽ đài BBC "không dám" đăng những tin này sao. Quấy rối gây mất trật tự, làm dụng dân chủ để đòi hỏi điều phi lý, "lười biếng" và dễ bị kích động là những tiềm ẩn nguy hiểm mà xã hội nào cũng cố tránh, cố hạn chế. Thế thôi.

Quang Tiến, Hà Nội
Các vấn đề BBC đặt ra đều hóc búa, làm sao mà biết được lý do thật sự người Thượng biểu tình khi mà nhà báo nước ngoài bị cấm đến Tây Nguyên (BBC cũng bị cấm), báo chí do Đảng quản lý thì không có gì để mà nói nữa rồi (chúng tôi vẫn nói vui với nhau đó là "BÁO CÁO" chứ không phải "BÁO CHÍ"). Vừa rồi hai ông bạn của tôi, 1 là an ninh, 1 là quân đội được lệnh cấp tốc vào Tây Nguyên, hai đứa đều nói với tôi đây là đợt công tác bí mật mọi hoạt động đều mang hình thức dân sự (nghĩa là không mang trang phục và đóng giả người dân bình thường). Hai đứa nói với tôi lực lượng như chúng nó đông hơn lực lượng mang quân trang quân phục hàng chục lần, đọc được tin tức trên diễn đàn này về xô xát giữa người Thượng và người Kinh ! tôi cảm thấy lo lắng, biết đâu trong số những người Kinh xô xát lại có hai ông bạn của tôi.

Thính giả giấu tên
Thành thật cảm ơn BBC việt ngữ đưa những thông tin xác thực về vấn đề người thượng ở tây nguyên.Quả thật là không có những tờ báo như bbc đưa tin về tình hình việt nam thì có lẽ những người dân như chúng tôi không bao giờ có được những thông tin về những gì đang diễn ra tại đất nước mình. Vì các bạn cũng biết rằng nhà nước ta độc quyền báo chí mà. Tôi là một sinh viên vì thế qua những gì được học và hiểu biết tôi biết chính phủ việt nam đang làm gì để che mắt người dân,đưa họ về với mình. Qua những gì đang diễn ra ở cao nguyên trung phần tôi hoàn toàn cảm thông với các bạn người thượng và những gì các bạn đang phải trải qua.các bạn đã dũng cảm hơn chúng tôi là các bạn đã dám đứng lên,không như đa số người dân hiện n! ay vì những lý do khách quan họ đành để cho mọi việc qua đi. Tôi không hiểu tại sao có nhiều bạn đang sống ở việt nam mà các bạn lại cho rằng những thông tin này là thiếu chính xác.khi được trả lời các nhà báo nước ngoài nhà phát ngôn bộ ngoại giao ta cũng đã thừa nhận sự việc này rồi.

Tôi chưa có cơ hội được đến trực tiếp cao nguyên trung phần để thấy những gì đang diễn ra xong theo một số người quen đang sống ở đó thì an ninh ở đó đang được kiểm xoát rất nghiêm ngặt,ngay cả những người việt làm ăn ở đó cũng được giám sát chặt chẽ. Tôi có anh bạn đi công an ,năm ngoái sau những gì diễn ra ở đó anh được cử vào tây nguyên xong hiện nay vẫn chưa đuợc về,anh cho biết tình hình đã tạm yên xong buổi tối rất sợ. Người thượng làm vậy là họ có ý do của mình,tôi không ủng hộ việt nam là một nam tư hay Iraq thứ hai xong mong muốn nhà nước việt nam phải có những biện pháp cụ thể để giúp đỡ người dân chứ không chỉ là những lời nói. Các bạn biết rằng chính sác vùng kinh tế mới của chính phủ đã đưa được một số lượng lớn người kinh vào tây nguyên là ăn kinh tế ,có những địa phương như Hải Dương, Thái Bình có làng toàn bộ các gia đình đều có người làm ăn ở đó.Như vậy cũng đồng nghĩa với việc người thuợng vô tình bị mất đi đất canh tác của họ.Tức nhiên đất đai là của nhà nước... Nếu như bạn nào đã từng chứng kiến những người tỉnh lẻ họ kéo nhau lên hà nội ăn ngủ hàng tháng trời với điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn,họ nằm dải rác khắp các ngả đường Hoàng Diệu, Phan đình phùng ,hay uỷ ban nhân dân thành phố và bị công an khiêng lên xe đưa về cảnh cáo ,hay đánh đuổi các bạn mới hiểu được những gì đang xẩy ra. Tôi không ủng hộ một thế lực nào muốn đưa việt nam phải có chiến tranh ,xong nếu không có những tổ chức nhân quyền thế giới hay BBC ủng hộ những người dân thì ai sẽ là người bênh vực cho người dân. Cảm ơn ban việt ngữ,cảm ơn BBC đã cho tôi những đóng góp này.

Thái Long, Quảng Trị
Hôm qua gửI cho BBC tớI 3 bài viết nhưng không thấy bài viết của tôi được trích đăng, tôi thật sự thất vọng quá. Đọc lạI các ý kiến bạn đọc trên diễn đàn về vụ việc “NgườI dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên đi biểu tình” đã được trích đăng…tôi hầu như không thấy có ý kiến nào đi vào phân tích bản chất vấn đề như tôi đã viết. Toàn là các ý kiến cực đoan, hoặc là chỉ trích BBC (những ý kiến đứng về phía nhà nước VN), hoặc “mỵ dân“, “dung nước mắt cá sấu để làm chính trị” nhằm chống đối nhà nước Việt Nam. Chuyện bà con dân tộc đi biểu tình là có thực (tôi đọc tin trên báo chí trong nước ra hằng ngày thì có biết việc này, không ai bưng bít thong tin đâu BBC ạ) nhưng liều lượng đưa tin của báo chí trong nước khác với các! h “khai thác triệt để” của các hang tin nước ngoài vốn không ưa các chính quyền cộng sản. Tôi hiểu và thong cảm vớI cách thức đưa tin như thế của các phương tiện thong tin trong nước. Không ai muốn kích động sự chia rẽ và long hận thù giữa các dân tộc , giữa các tôn giáo trong một đất nước cả. Vì vậy, đọc những ý kiến của Từ Thứ, Đoan Hùng, Bách Việt (trong nước)…và Nguyễn Bình (USA), Nguyễn Dũng (Úc), Gia Thưởng (Bỉ) … dù họ có học cao đến đâu tôi cũng thấy đầu óc họ vẫn chỉ là thành kiến với chính quyền trong nước mà đâm ra líu lưỡI, nói ngọng, và… nói bậy nói bạ. Những ngườI học cao như họ chỉ gây hạI càng lớn cho đất nước chứ có ích lợI gì đâu. Tôi gọI bọn họ là những ngườI “ học cho nhiều để cố làm tay sai chất lượn! g cao cho ngoạI bang “ ma thôi. Thật xấu hổ cho cá! i sự h ọc hành của loạI ngườI như vậy. Tôi học đạI học từ trước năm 1975, có đọc sách triết đủ thứ trường phái, nhưng cũng chỉ để biết có cái thứ gì đó ở trên đời. Tôi chưa bao giờ thần thánh hoá một điều gì cả. Tôi rất thích câu nói : “ MọI lý thuyết đều là màu xám, chỉ có cây đờI mãi mãi xanh tươi” . Cái gì cũng có tính tương đối. Nghe mấy ngườI ưa xuyên tạc này lợI dụng những thông tin có thật để lên diễn đàn bình luận bất cứ chuyện gì xảy ra trong nước, thì tôi quá hiều nguyên do là từ cái đầu luôn luôn có não trạng nô lệ của mình (nghe họ phát biểu không khác việc nhai lạI kiểu nói của thực dân và đế quốc ngườI Mỹ , ngườI Pháp, …) .Đôi khi họ còn nói bậy bạ hơn ngườI ngoạI quốcnữa bởI vì sự suy diễn của họ xuất phát t! lòng hận thù cay cú của mình trong quá khứ vớI những ngườI cọng sản trước đây . Viêt thư gửI cho các anh chị em trong Ban tiếng Việt BBC tôi hoàn toàn không muốn để các anh chị phảI cảm thấy nặng nề khi phản ứng của tôi đốI vớI bọn ngườI như thế. Nhưng biết làm sao hơn khi đọc trên BBC nhan nhãn nhưng ý kiến quái đản như thế. Các anh chị BBC cũng đánh mất cảm tình của nhưng ngườI như tôi nhiều lắm. Những ngườI tự trọng sẽ không ai muốn lên diễn đàn này nữa khi thấy đó là sân chơi dành riêng cho những kẻ chẳng ra làm sao cả.

Phan Hiếu, Đà Lạt
Tôi là một sinh viên Đại Học Đà Lạt. Tôi thấy rằng Chính Phủ Việt Nam tôi đã cố gắng làm rất nhiều thứ để cải thiện mức sống cho đồng bào các Dân Tộc thiểu số trong nước như: Sức khỏe, y tế giáo dục ... Về Giáo dục: những viên là con em dân tộc thiểu số được ưu tiên rất nhiều về điểm tuyển sinh đầu vào, rồi không phải đóng học phí trong quá trình học nữa. Thế tại sao các cơ quan nước luôn nói đất nước tôi phân biệt đối xử với người dân tộc thiểu số. Chính phủ tôi đang rất nỗ lực, rất quan tâm đến đồng bào dân tộc để cải thiện mức sống cho họ. Ngay ở địa phương Lâm Đồng đài phát thanh Lâm Đồng cũng đã có chương trình phát tiếng Cờ Ho cho người dân tộc nghe. Còn những người Thượng biểu tình ở Đắc Lắc l! do có những phần tử cơ hội từ bên ngoài xúi giục gây ra thôi, tôi tin tưởng điều này bởi Chính Phủ tôi đã nhiều lần bắt được những phần tử này. Tại sao các cơ quan nước ngòai cứ dựa vào vấn đề tôn giáo, sắc tộc để gây khó khăn cho đất nước chúng tôi, đất nước tôi rất bình đẳng trong tín ngưỡng tôn giáo. Chính Phủ tôi luôn phản đối một số phần tử lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền tư tưởng bạo loạn gây rối trật tự trị an, tuyên truyền đả kích các tôn giáo khác. Tôi mong muốn các cơ quan nước ngoài, những người ngoại quốc hãy thay đổi cách nhìn đối với Chính Phủ tôi.

Minh Châu, Đức
Điều không nên phủ nhận là : các hệ thống thông tin như báo chí, truyền hình, truyền thanh ở Việt Nam không có hoạt động độc lập như tại các nước tiến bộ. Điều không nên phủ nhận là các tin tức tại Việt Nam dù có bưng bít như thế nào, thì cũng lọt ra bên ngoài. Tôi thiết nghĩ là với tình trạng như vậy tại Việt Nam, thì con người Việt Nam (bất kể chính kiến) không nên phê bình BBC là đưa tin vịt... Điều mà nên biết là phải kiểm chứng những tin tức đó xem là đúng hay bịa đặt??? Nhưng trong tư cách như BBC, thì tôi nghĩ là BBC không có bịa đặt ra những tin tức, và thí dụ như BBC bịa đặt ra tin tức đó, thì tại sao các cơ quan như báo chí, truyền hình, truyền thanh, Thông tấn Xã VN lại không cực lực phản đối??? Như vậy thì tin bạo động tại Cao Nguyên là có thật, và cảm nghĩ của tôi (một độc giả trung thành của BBC, nhưng BBC cũng nhiều lúc chẳng có posted ý kiến của tôi - sự quyết định là nằm trong đường lối làm việc của BBC) về sự biểu tình của người Dân tộc Thiểu số?

Lenin đã từng nói: Nơi nào có áp bức, thì nơi đó có đấu tranh. Người Dân tộc thiểu số tại Cao nguyên biểu tình vì chính họ cảm thấy bị áp bức, nên nhìn thấy là Dân tộc thiểu số không biểu tình vì chén cơm, manh áo, mà chính cho những gì mà họ muốn đạt được là: Tự do tín ngưỡng. Nên xem sự biểu tình của Dân tộc Thiểu số tại Cao nguyên là vì quyền lợi, mà thành phần đa số tại Việt Nam nên bỏ bớt quyền lợi của chính họ, mà từ đó tạo ra một sự cân bằng trong xã hội để chung sống với Dân tộc Thiểu số. Thuyết vô thần, vô sản của Lenin, của Karl Marx, của Stalin, của Engel không có thích hợp với dân tộc Thiểu số tại Cao nguyên, nên từ đó họ cần một Tôn giáo cho cuộc sống của họ. Những người Việt khác dù có theo Thuyết của Lenin, của Karl Marx, của Engel, thì nên học cách tôn trọng đòi hỏi Tôn giáo của Dân tộc Thiểu số, và nên nghĩ lại tại sao mà Thuyết của Lenin, của Karl Marx không áp dụng được với người Dân tộc Thiểu số tại Cao nguyên của Việt Nam? Đừng nên chụp lên đầu những người Dân tộc thiểu số biểu tình vì tự do tín ngưỡng là do sự giựt giây của bên ngoài! Như vậy sẽ không bao giờ đi đến một sự dung hòa tái lập lại sự hòa bình trong cuộc sống của người Dân tộc Thiểu số. Sự đấu tranh mảnh liệt của Đồng bào Nam Việt Nam chống lại áp bức tàn bạo bóc lột Nhân dân Miền Nam Việt Nam của Hoa kỳ, đã từng có nhiều sự ủng hộ từ các nước ngoài , và nước ngoài cũng sẽ ủng hộ cho sự đấu tranh vì tín ngưỡng của Dân tộc Thiếu số tại Cao Nguyên, như là họ từng ủng hộ bất cứ 1 sự đấu tranh nào của Đất nước Việt Nam.

Nguyễn Bình, Hoa Kỳ
Hễ ai có quan điểm thông cảm với người Thượng, thậm chí chỉ cần thông tin bình thường như BBC, là bị chụp cho cái mũ "có ý xúi giục bạo loạn, chia rẽ VN". Tôi rất nghi ngờ khả năng lý luận của một số người trên diễn đàn này. Lúc mới nghe tin, thì họ nhao nhao cho là BBC bịa đặt. Đến khi nhà nước VN phải ra mặt công nhận sự thật, thì họ ấm ớ, xoay qua bảo là BBC thông tin một chiều (còn chiều kia ở đâu, sao nhà nước không dám nói rõ?). Sau đó lại moi móc: sao đi biểu tình mà dùng máy kéo, không mặc khố rách mà đi, chứng tỏ rằng người Thượng chẳng phải nghèo khổ gì! Đúng là cái lưỡi không xương. Máy kéo có cái lớn, cái nhỏ, cũ, mới...không phải cứ có máy kéo để đi biểu tình là giàu có gì đâu. Hễ tiện thì làm thôi, ai cũng vậy. Tron!g số cả triệu người Thượng, được bao nhiêu máy kéo? Nhiều người còn có cả xe gắn máy nữa kia.

Nhưng điều đó cũng chẳng nói gì nhiều về cuộc sống mất gốc mất rừng đau lòng của đại đa số người Thượng. Còn nếu họ đi biểu tình cũng là vì bị đàn áp tín ngưỡng thì sao? Cái lý luận "máy kéo" này chừng đó phải vào sọt rác mất. Có người còn bảo, người Thượng được nhiều ưu đãi nên trở thành đòi hỏi quá đáng. Thật ra những ưu đãi bề mặt đó chẳng giúp gì cho người Thượng trong khi núi rừng đã bị tước đoạt thẳng tay. Hãy lượt qua một ít số liệu (từ bài viết "Người Thượng Đôi Bờ" của tác giả Ngô Thế Vinh). Hiện tại, còn tất cả là khoảng 1 triệu người Thượng với khoảng 30 các sắc tộc bao gồm 6 bộ lạc lớn chính như: Jarai (320 ngàn), Rhadé (258 ngàn), Bahnar (181 ngàn), Koho (122 ngàn), Mnong (89 ngàn) và Stieng (66 ngàn). Vào năm 2000, dân số vùng Tây Nguyên đã tăng lên gấp 4 lần (thành khoảng 4 triệu), và người Thượng nay trở thành thiểu số trên chính vùng đất đai vốn là quê hương của họ. Danh từ Đê Ga (Dega) có nguồn gốc từ tiếng Rhadé: Anak Ede Gar có nghĩa là Những Đứa Con của Núi Rừng. Nghịch lý thay, những Đứa Con của Núi Rừng này giờ không còn núi rừng để sinh sống. Nạn phá rừng thẳng tay, hàng ngàn nông trường cà phê mọc lên ở Tây Nguyên, những "trang trại" thênh thang của các quan chức, các đập thủy điện bắt người Thượng phải dời bỏ bản làng..., tất cả những sự việc này đều có thể được làm sáng tỏ được từ thông tin ở Việt Nam và và trên mạng Internet.

Nguyễn Minh Đức, Hoa Kỳ
Nguyên nhân dẫn đến sự phản kháng của người Thượng là từ nhiều năm nay, người Thượng bị mất đất dần . Nhất là những năm sau khi chuyển qua kinh tế thị trường thì các đồn điền cà phê đã lấn thêm đất của người Thượng . Nguyên nhân khác khiến cho người Thượng bất bình là họ bị chính quyền cấm theo đạo Tin Lành . Nhiều linh mục người Thượng đã bị công an bắt bớ, đánh đập. Hàng trăm nhà thờ, nhà nguyện của người Thượng bị công an giật sập . Chính sách của chính quyền từ sau 1975 đối với Tây Nguyên cho đến ngày nay giống như chính sách của Stalin đối với các nước Cộng Hòa Nga sau khi bị Liên Xô sáp nhập vào Liên Bang Xô Viết hồi trước Đệ Nhị Thế Chiến. Stalin đã di dân hàng loạt, hàng triệu người Nga trắng đến các nước Cộng Hòa có nhiều ngươì theo Hồi Giáo để làm chỗ dựa cho chính quyền người Nga và để lấn áp ảnh hưởng đòi độc lập của người dân địa phương . Chính quyền Việt Nam cũng đã chuyển hàng triệu người từ miền Bắc vào Tây Nguyên . Sự di dân này khiến cho người Thượng bị mất đất, cộng thêm sự xâm lấn để làm đồn điền cà phê . Sau vụ biểu tình của 6000 người Thượng hồi năm 2001, chính quyền đã đem phát ảnh ông Hồ, sách báo tuyên truyền cho người Thượng và cho 3 trung đoàn bộ đội đến ở lẫn lộn vào nhà dân để nhằm bóp chết các cuộc phản kháng từ trong trứng nước . Nhưng mặc dù vậy, cuộc phản kháng vẫn xảy ra ngày hôm nay . Điều đáng nói là người ở ngoài không bao giờ được nghe tiếng nói chính thức của người Thượng trên các cơ quan truyền thông của Việt Nam mà chỉ nghe những gì nhà nước nói khiến cho người ở ngoài nước có cảm tưởng là những gì nhà nước nói chỉ là cố tình gán ghép cái xấu cho người Thượng trong khi đó thì những gì do người Thượng ở ngoài nước có liên lạc với đồng bào của họ ở trong nước thì ngược lại những gì chính quyền nói ở trong nước.

Dù chuyện gì xảy ra chăng nữa thì người Thượng cũng phải có quyền được lên TV, viết báo hay gặp ký giả trong và ngoài nước để trình bày suy nghĩ và tình trạng của mình . Họ cũng là những con người và là công dân Việt Nam thì họ phải có quyền phát biểu . Hiện nay người Thượng không có quyền đó mà toàn dân Việt cũng thế . Chính quyền không cho dân nói thì làm sao gọi là “phát huy dân chủ bằng cách lắng nghe người dân” được ?

Không phải chỉ riêng vụ Tây Nguyên mà vụ 20000 dân Thái Bình nổi dậy cũng thế . Người dân không hề được nghe tiếng nói chính thức của những người phản kháng mà chỉ nghe các viên chức nhà nước nói mà thôi . Các vị dân biểu đại diện cho Tây Nguyên đâu sao không lên tiếng nói cho người Thượng? Các vị đó là đại diện dân mà . Ở một nước dân chủ, khi người dân có sự bất bình với chính sách của chính quyền họ đến gặp dân biểu của họ, rồi dân biểu đó đem vấn đề ra trước quốc hội bàn . Vấn đề đó được giải quyết ra sao là do sự bàn thảo giữa các dân biểu và giữa quốc hội và chính quyền . Đó là cách để giải quyết các vấn đề xã hội trong vòng pháp luật và trật tự . Cơ chế đó hoàn toàn không có ở Việt Nam . Dân biểu chỉ là dân biểu giả, làm cho có hình thức, không thực đại diện cho nguyện vọng của dân . Chính vì vậy mà nổ ra những vụ phản kháng ở Thái Bình, ở Tây Nguyên . Nếu vấn đề không được đem bàn cãi công khai và giải quyết theo cá! ch hợp pháp thì nó phải nổ ra theo cách bạo động, hỗn loạn .

Thính giả giấu tên
Người Thượng hay không Thượng tôi không cần biết.Theo tôi tất cả mọi người đang sống trên lãnh thổ VN thì đều là dân tộc Việt và được Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối xử như nhau.không phân biệt dân tộc thiểu số kay dân tộc Kinh. việc tạo ra bạo loạn, biểu tình chống đối,xuyên tạc...vào những dịp bầu cử, lễ kỷ niệm chiến thắng của dân tộc hay việc kích động bạo loạn, ảo tưởng giành chính quyền ... là những việc làm của những kẻ quá khích, phản động, điên rồ, một mầm mống gây nên nội chiến.Đúng là điên rồ.Đế quốc Mỹ trước đây gây bao đau thương cho dân tộc Việt Nam, nhưng nhân dân Mỹ vẫn là bạn và có những ngưởi Mỹ phản đối chiến tranh Việt Nam. Tại sao cùng là con Hồng cháu Lạc lại đi làm những việc như vậy! ?Đảng và Nhà nước Việt Nam đối xử với các người tệ lắm sao?Gác tay lên trán mà suy nghĩ thử xem?

Trung Thu, Hà Nội
Bản thân đạo Tin lành không xấu, nhưng với những người dân Tây Nguyên cũng như một số người H'mong ở phía Bắc thì nó đã trở thành công cụ của bọn phản động bên ngoài chống phá trong nước. Những người dân tộc ít người này rất kém hiểu biết và dễ dàng bị xúi giục, kích động. Chính bởi vậy nhà nước Việt Nam đã có nhiều chính sách đối đãi với các dân tộc ít người này hơn hẳn nhiều dân tộc khác ở các vùng khác. Vậy tại sao BBC không đưa lên những tin đó và cùng đóng góp thêm một tiếng nói để chống lại những lời lẽ xuyên tạc của bọn phản động bên ngoài. Tôi nghĩ các vị cũng là người Việt Nam, thậm chí là những người mang dòng máu rồng tiên, sao các vị không tận dụng BBC để đưa tin xây dựng đất nước, góp phần tạo lên một hình ảnh vốn đã bị nhuốm màu chiến tranh từ cả thế kỷ nay. Chúng tôi không mong các vị sẽ là một công cụ tuyên truyền cho ĐCSVN mà chỉ mong muốn những lời lẽ của các vị cần cân nhắc hơn và thận trọng hơn khi đưa tin, tránh đưa ra những tin tức chỉ như chúng tôi nghe nói. Vậy các vị có thể cho biết cái nguồn mà các vị nghe nói đó ở đâu ra không, hay chỉ là những kẻ ăn chực nằm chờ ở trong nước đợi những dịp như Lễ phục sinh đến để tung tin đồn nhảm, mà nếu có thì cần xem xét mức độ của nó thế nào mà có lời lẽ thích hợp. Trên thế giới này đâu phải chỉ ở Việt Nam có biểu tình, và đâu phải chỉ ở VN mới có "bị thương". Đấy là cái mà tôi nghe quý đài rêu rao như thế.

Trần Hoàng Thanh, Singapore
Thật sự tôi chẳng hiểu sao chính phủ mấy nước bên tận EU hăng hái với vụ này thế. Hình như chính phủ EU + USA chỉ vin vào cái cớ tôn giáo và dân tộc để lên án thì phải? Nói thật, những ai đã sống và đã đến Việt Nam sẽ thấy chính phủ Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng đến mức nào. Nhà nước chỉ cấm những tôn giáo đi ngược lại với lợi ích dân tộc, đi ngược với truyền thống của người Việt Nam. Còn vấn đề dân tộc, tôi nói thật, nhà nước đã tạo biết bao điều kiện cho con em người dân tộc: tạo điều kiện học tập, ăn ở... vậy không thể nói chính phủ Việt Nam đàn áp người dân tộc được.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
 
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TRANG NGOÀI BBC
 
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân