Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
31 Tháng 5 2004 - Cập nhật 13h13 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Lời kể của nhân chứng Trình Chân
 
Cuộc biểu tình Thiên An Môn
Sự kiện Thiên An Môn đã làm chấn động thế giới
Bà Trình Chân, hiện đang sống ở Hoa Kỳ. Vào năm 1989, Trình Chân là sinh viên ban Văn Chương lớp năm thứ 84 tại Trường Đại Học Sư phạm Bắc Kinh.

Lúc đó, Trình Chân đang tham gia tuyệt thực khi phong trào sinh viên đứng lên đòi dân chủ. Bà là một trong các đại diện sinh viên có mặt tại buổi gọi là "buổi đối thoại" với ông Lý Bằng mà lúc đó là Thủ tướng Trung Quốc, ông Nghiêm Minh Phúc và một số viên chức chính phủ khác.

Bà có mặt tại quảng trường Thiên An Môn vào ngày mồng 4 tháng 6 năm 1989:

"Thực ra, vào đêm ngày mồng Ba rạng ngày mồng Bốn, tất cả chúng tôi đều có cảm giác rằng giây phút nghiêm trọng nhất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vào đêm ấy, mọi người đều "sờ"được một bầu không khí khác thường.

Tôi còn nhớ vào trưa ngày mồng Ba, bỗng nhiên có một cơn gió lốc thổi ngang qua rất dữ dội và rồi đột nhiên mưa như là trút nước.

Mây đen không biết từ đâu kéo về che phủ quảng trường này và toàn bộ khu vực Bắc Kinh làm tăng thêm vẻ nghiêm trọng của tình thế lúc đó. Chúng tôi đều kháo với nhau thế nào cũng có chuyện gì đó xảy ra đêm nay, một điều chằng lành đâu, nhưng chúng tôi không biết điều dữ này thật sự dữ tới đâu.

Rồi màn đêm từ từ buông xuống và chúng tôi thực sự không biết làm cái gì , ngoài chuyện ngồi bó gối chờ đợi. Có thể là buổi cơm tối trước khi chia tay vĩnh viễn chăng?

Bữa ăn tối không thành

Rồi bỗng nhiên không hiểu vì sao tôi nói: "Tôi còn 10 đồng trong túi, tại sao chúng ta không tìm một cái gì để ăn trước khi chia tay các bạn ơi!"

Biểu tình
Sinh viên hàng chục trường đại học đã tham gia biểu tình

Nhưng làm gì có quán ăn quanh quảng trường này, ngoại trừ tiệm ăn bên trong khách sạn Bắc Kinh. Chúng tôi chần chừ vì bước vào quán ăn này thì lấy tiền đâu mà trả.

Nhưng rồi chúng tôi quyết định " kêu món gì thì kêu miễn là đừng quá số tiền có trong túi là được rồi" vì chúng tôi chỉ muốn tiêu tiền mà thôi. Chúng tôi kêu hai đĩa thức ăn, thế nhưng chưa ai kịp một đũa nào, thì chúng tôi nghe tiếng súng nổ vang rền bên ngoài.

Tiếng súng nổ đã đánh mạnh vào cân não chúng tôi. Chúng tôi bỏ mọi thứ , chạy ngay ra ngoài và trở lại quảng trường. Chúng tôi đến nơi vào khoảng một giờ sáng.

Chúng tôi phải đi vòng vì các con đường chung quanh Lưu Bố Khẩu đã bị chặn lại.

Chúng tôi trở lại trung tâm của Quảng Trường, và rồi sau đó, chạy qua phía Viện Bảo Tàng Lịch Sử và Cách Mạng Trung Quốc.

Một đám đông lính đã đứng tại đó.

Chặn xe tăng
Cảnh sát đã đàn áp biểu tình

Vào lúc này, chỉ có khoảng một chục đến hai chục sinh viên nắm tay nhau ngồi dưới đất đối diện với đám lính, thầm hy vọng rằng họ sẽ không xông vào Quảng Trường.
Tôi nhập ngay vào đám đông sinh viên.

Lúc đó, nếu tôi không lầm thì độ hơn một giờ sáng. Đám lính đứng trước mặt chúng tôi vẫn án binh bất động, không có một cử chỉ gì hết.

Tuy nhiên, một lúc sau,chúng tôi nghe hình như đám lính bên kia, bắt đầu di chuyển vào bên trong Quảng Trường. Họ đi theo bước quân hành.

Lúc này là khoảng chưa tới hai giờ sáng. Và rồi đột nhiên mọi người đều đứng dậy.

Hình như có một quân xa bị phóng hỏa ở bên trong Quảng Trường? Sau đó, chúng tôi thấy lính đã vào quảng trường rồi.

Chúng tôi chạy vội sang phía bên kia nơi đường Chiêu Dương đổ vào quảng trường.

Chúng tôi thực sự không biết là mình có thể làm được những gì. Chúng tôi chạy về phía đó chỉ vì có lửa cháy và để cố nói với các người khác hãy tránh đi chỗ khác.

Trong lúc tôi chạy về phía đó, tôi thấy có một thanh niên đứng cách tôi độ 10 thước. Tôi nghĩ rằng anh ta là một trong các người tình nguyện giữ trật tự cho sinh viên biểu tình .

Tất cả các thanh niên tình nguyện làm công tác này đều có đeo băng tay màu đỏ. Anh ta nhặt một cái chai rỗng ở dưới đất và định ném về phía đám lính.

Thôi rồi, nguy to cho anh ấy rồi, vì đám lính đã hạ nòng súng và nã đạn về phía anh. Tôi chỉ thấy từ đằng sau lưng là anh ta bắt đầu ném cái chai này.

Đột nhiên, anh ta ngã quỵ xuống đất.

Đối mặt với tử thần

Tôi không chắc là cái gì đã xảy ra, nhưng tôi biết là thanh niên này đã gặp nguy. Tôi chạy lại phía anh ta, rồi một số người cũng chạy lại.

Tôi thấy đôi mắt anh đã trợn trắng. Một viên đạn đã xuyên thủng trán của anh. Máu từ cái lỗ phía sau đầu, đã chảy ra ướt đẫm .

Thoạt đầu tôi không thấy máu chảy ra từ phía sau, nhưng tôi biết rằng anh đã bị bắn ở phía trước.

Tôi ôm anh lại và giữ cho cái đầu của anh đừng nhúc nhích. Một số thanh niên khác đã chạy lại và giữ tay và chân của anh ấy.

 Tôi hoàn toàn lặng yên, không biết phải làm gì . Tôi chỉ đứng đó sững sờ.
 
Trình Chân

Chúng tôi cố đem anh ấy tới nơi cấp cứu. Chân tôi và chiếc quần tôi đang mặc giờ đây ướt sũng máu. Lúc đó, tôi mới thấy rằng máu của anh chảy từ phía sau đầu.

Tôi bèn hô to:" Không, không, máu chảy từ phía sau , mau mau lật anh ta lại đi. Mau đi!"

Người ta chạy lại với một đống băng. Chúng tôi cố làm sau cho máu đừng chảy ra .

Nhưng chúng tôi thực sự không biết làm sao để cầm máu, bởi vì chúng tôi có đươc huấn luyện kỹ thuật cấp cứu đâu.

Chúng tôi chỉ biết xiết chặt khúc vải băng với hy vọng đừng làm cho máu đừng chảy ra mà thôi.

Chúng tôi lật anh ta lại một lần nữa. Chúng tôi thấy rằng mắt của anh đã trợn trắng, chúng tôi chỉ thấy màu trắng ở đôi mắt anh mà thôi.

Gương mặt anh giờ đây trắng như một tờ giấy.

Tôi hoàn toàn lặng yên, không biết phải làm gì . Tôi nhìn anh ta mà không khóc được. Tôi chỉ đứng đó sững sờ.

Sau đó, một số người trong chúng tôi đã khiêng anh ta đến trung tâm cấp cứu. Tôi không biết cái gì đã xảy ra cho anh sau đó.

Tôi cứ đứng đó bất động, không biết làm gì.

Và rồi đột nhiên, đám lính bắn về hướng chúng tôi, cho dẫu chúng tôi đang khiêng người bị thương. Sau không biết có ai đó đến để cố dìu tôi đi. Và chúng tôi trở lại khu vực giữa Quảng Trường Thiên An Môn.

 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân