Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tàu Trung Quốc bắn chết ngư dân Việt Nam
 
Thuyền ở vùng biển phía Bắc Việt Nam
Tranh chấp ở vùng đánh cá chung dẫn đến vụ bắn chết ngư dân Việt
Tin tức từ Việt Nam cho biết chính phủ đã yêu cầu Trung Quốc điều tra và xử lý những kẻ đã bắn chết những ngư dân Việt Nam.

Theo báo Sài Gòn Giải phóng, đại diện Bộ ngoại giao cho biết là sau khi trao công hàm phản đối, đại sứ quán Trung Quốc nói là sẽ phối hợp với Việt nam để giải quyết hậu quả vụ việc này.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng khẳng định là sẽ sớm phối hợp cùng phía Việt Nam để sớm đưa thi hài của những người bị chết và bị phía Trung quốc bắt về Việt nam. Phía Trung Quốc thì nói những người bị tấn công này là hải tặc.

Các nguồn tin cho biết có gần mười ngư dân của tỉnh Thanh Hóa bị tàu Trung Quốc bắn chết.

Bản tin của hãng AFP ngày 13/01/05 trích lời cán bộ đảng làng Hòa Lộc, Thanh Hóa nói rằng 'tàu tuần tra biển của Trung Quốc bắn chết tám ngư dân Việt Nam' vào đêm ngày 9/01/05.

Còn hãng Reuters thì đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa yêu cầu Trung Quốc trừng phạt những thủy thủ đã giết 'chín ngư phủ Việt Nam'.

Các nguồn tin ghi khác nhau về số người Việt Nam bị Trung Quốc giết là tám hoặc chín. Nhưng chắc chắn họ là dân thuộc xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc, và xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hoá.

Số phận đau đớn

Trong khi họ đang đi đánh bắt cá thì bị các tàu lạ nước ngoài bao vây và tấn công. Hãng AFP thì nói đó là lính biên phòng Trung Quốc, và lý do là do các ngư dân Việt Nam vào hải phận Trung Quốc.

Báo Thanh Niên của Việt Nam mô tả là các ngư dân bị các "tàu lạ mang cờ hiệu nước ngoài bao vây và dùng súng bắn xối xả", (trích nguyên văn). Cả hai nguồn tin này đều cho biết là tám ngư dân trên tàu chết ngay tại chỗ.

Bản tin của Báo Thanh Niên cho biết sau vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố như sau vào hôm 13-1:

"Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng."

"Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn và chấm dứt ngay những hành động sai trái trên, cho điều tra và xử lý nghiêm những kẻ bắn chết người".

Cán bộ ban quản lý xã Hòa Lộc là ông Huỳnh Hưng cho BBC Việt Ngữ biết rằng chính quyền xã đang tìm cách xác minh sự việc vì đã nghe tin. Nhưng theo ông, thường ngư dân đi biển hàng tháng mới về nên chưa thể biết cụ thể số phận của họ ra sao.

Còn bản tin của Thanh Niên thì nói hai chiếc tàu của ông Đặng Văn Xoan và Hoàng Văn Huy cùng đánh bắt cá ở khu vực xảy ra sự việc đã về tới đất liền. Hai tàu bị nạn do ông Nguyễn Văn Hoàn và Lê Văn Xuyên làm chủ.

BBC có điện thoại về đại sứ quán TQ tại Hà Nội, và đã nói chuyện với trên ba người ở các bộ phận khác nhau nhưng họ đều khẳng định là không biết gì về chuyện này, và không thể khẳng định gì được.

Vấn đề kéo dài

Trong tháng này, hai nước Trung Quốc và Việt Nam sẽ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao (18-1-2005).

Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm 55 năm ngày có quan hệ ngoại giao

Vào chiều ngày 13-1, trong một buổi họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền nói quan hệ hai nước "đang bước sang một giai đoạn phát triển mới."

Trả lời câu hỏi của phóng viên đài Tiếng nói Việt Nam, ông Khổng Tuyền nói:

"55 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước phát triển rất tốt, hợp tác trên các mặt đều phát triển nhanh và ngày càng đi vào chiều sâu, tuy nhiên cũng đã xuất hiện một số vấn đề. Những vấn đề đó đã lùi về quá khứ, các nhà lãnh đạo của hai nước Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được nhận thức chung tiếp tục mở rộng và đi sâu hợp tác hai bên cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực."

Cùng ngày, tại Hà Nội, thủ tướng Phan Văn Khải có buổi tiếp phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Cố Tú Liên, ở Việt Nam để dự Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-13).

Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời thủ tướng Việt Nam nói "mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp".

Tuy vậy, nhiều vấn đề song phương vẫn còn tồn tại.

Theo Reuters, trong tháng 12/04 Trung Quốc đã bắt giữ các thuyền đánh cá với 80 ngư dân Việt Nam ở đảo Hải Nam, cho rằng họ 'xâm phạm lãnh hải Trung Quốc trái phép'.

Bản tin Reuters cũng nói rằng dù hai nước có chung ý thức hệ cộng sản và nhiều nét văn hóa tương đồng, tranh chấp lãnh thổ và quyền đánh cá chung trên biển luôn là vấn đề trong quan hệ hai bên. Bản tin AFP thì nói Việt Nam và Trung Quốc là 'đồng chí ý thức hệ nhưng là kẻ thù lịch sử' của nhau.

Việc ký kết và cách đưa ra dự luận vấn đề đường biên giới Việt Nam và Trung Quốc đã gây tranh cãi nhiều trong và ngoài nước.

Các đàm phán dẫn đến việc ký một hiệp định về biên giới trên bộ ngày 30-12-1999 và văn kiện này được Việt Nam thông qua năm 2000.

Năm 2000, các thương lượng về vịnh Bắc Bộ được tăng tốc nhằm đạt một thỏa thuận trong năm đó - một điều cuối cùng xảy ra với việc ký Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ ngày 25-12-2000.

Cho đến ngày 20-6 năm 2004, hai nước mới chính thức trao đổi thư phê chuẩn Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ để Hiệp định bắt đầu có hiệu lực.

Có những ý kiến trong cộng đồng người Việt ở bên ngoài cho rằng chính quyền Việt Nam đã chịu thiệt nhiều về lãnh thổ trên bộ và trên biển. Đã có những tiếng nói trong và ngoài nước cho rằng việc quy định vùng đánh bắt cá chung sớm muộn cũng gây ra vấn đề.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân