Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
16 Tháng 1 2005 - Cập nhật 00h29 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Trung Quốc nói người Việt bị bắn là 'kẻ cướp'
 
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền
Phát ngôn nhân Trung Quốc nói có đủ bằng chứng về vụ việc
Bộ ngoại giao Trung Quốc vừa có phản ứng chính thức về vụ các ngư dân Việt Nam bị bắn chết tại Vịnh Bắc bộ hôm 8/1.

Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Bảy 15/1 tại một cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói lực lượng tuần duyên của Trung Quốc đã bắn chết 'vài kẻ cướp có vũ khí và bắt sống tám kẻ khác' vì những người này định cướp thuyền đánh cá của người Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền nói sáng ngày 8/1, một số tàu của Trung Quốc từ đảo Hải Nam đang đánh cá trong lãnh hải Trung Quốc ở Vịnh Bắc bộ thì bị ba tàu lạ có trang bị vũ khí kéo đến định bắn phá và cướp tàu Trung Quốc.

Ông Khổng Tuyền nói, sau khi nhận tin, tuần duyên TQ “đã đến giải cứu. Ba tàu vũ trang đã nổ súng trước vào tàu biên phòng và làm bị thương nhân viên công lực TQ.”

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố cảnh sát tuần duyên TQ buộc phải hành động và đã “bắn chết một số người có vũ trang, bắt một tàu và tám người khác cùng vũ khí, đạn dược và ngư cụ.”

Ông cũng gọi vụ này là trường hợp 'ăn cướp có vũ trang nghiêm trọng trên biển'.

Bản tin của Tân Hoa Xã hôm thứ Bảy thì nói những người này đã “thú nhận mình là người Việt Nam, đã thực hiện bốn vụ cướp có vũ trang đối với tàu Trung Quốc trên vịnh Bắc bộ trước đây.”

Báo cho phía Việt Nam

Ông Khổng Tuyền tuyên bố Trung Quốc đã thông báo cho Việt Nam biết chi tiết vụ việc và nói vụ việc sẽ được xử theo luật pháp TQ.

“Chúng tôi có đầy đủ nhân chứng, vật chứng và sẽ giải quyết vụ việc theo luật pháp Trung Quốc.”

Người phát ngôn Bộ ngoại giao TQ nói kể từ khi hiệp ước Việt – Trung phân định ranh giới và hợp tác đánh cá trên vịnh Bắc bộ có hiệu lực từ tháng Sáu năm ngoái, tình hình nói chung ổn định, nhưng các vụ đánh cướp tàu TQ là “mối đe dọa cho sinh mạng và tài sản của ngư dân Trung Quốc và Việt Nam.”

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng tuyên bố vào hôm 13/1:

"Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng."

"Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn và chấm dứt ngay những hành động sai trái trên, cho điều tra và xử lý nghiêm những kẻ bắn chết người".

--------------------------------

Hồng Linh, TP. HCM
Làm sao biết được khi trình độ dân trí còn quá thấp, ngược lại nhồi não thì lại cao. Thành phố thì mới có internet. Còn dân đen thì làm sao mà có thể. Kiếm tiền đã khó cực lắm mà chỉ là người có học mới dễ kiếm tiền. Còn dân đen như tui đây thì bị nhồi não hơi bị nhiều.

Thử hỏi các anh em được ngồi trên máy vi tính như hiện nay là bao nhiêu người và những người quan tâm tới chính đất nước mà họ đang sống là bao nhiêu? Có bao nhiêu người làm cả ngày chỉ để đóng thuế? Và bao nhiêu? Tóm lại không ai không qan tâm tới đất nước của mình nhưng người có trình độ hiểu biết thì ít lắm.

Huỳnh Lê, Houston, Texas, USA
Xin chia buồn cùng các gia đình nạn nhân,nếu nói tàu Việt Nam ăn cướp thì không đúng,mà kêu nhà nước VN lên tiếng thì chưa thống nhất ai là người dám lên tiếng còn nói đến thông tin thì phải chờ đợi nhà nước đưa tin, đưa tin bậy thì có nước ở tù đó là tình trạng trong nước, thôi thì chỉ còn ở hải ngoại có tiếng nói cho đở mất mặc vậy

Bobo, Gelsenkirchen, Deutschland
Tôi thấy bạn Thính giả giấu tên (số 2) nói vậy chưa đúng, thực sự thì ngàn đời nay người Trung Quốc đã nổi tiếng là "thâm", mưu đồ của họ đâu fải ai cũng nhìn thấy, nếu nói là vừa ăn cướp vừa la làng thì cho thấy rõ thế hệ sau của TQ kế thừa được toàn bộ "tinh hoa" của họ. nhớ lại chiến tranh biên giới năm 1979, ngay trước khi gây chiến, người TQ đã lớn tiếng tuyên bố rằng người VN sang phá phách đất họ, và họ sang để "dạy cho một bài học". Kì thực chính "người anh em TQ" lại là kẻ sử dụng chiêu bài cho dân ra ở vùng biên giới để lấn chiếm dần đất, sau đó lại cho các gián điệp gốc Hoa ở đó vào thám thính địa hình, sang giết hại người VN...

WMP, Kharkiv, Ukraine
Chưa bao giờ tôi cảm thấy có một sự đoàn kết như này trên diễn đàn của BBC. Gần chục mạng người Việt!... Hàng mấy nghìn năm nay, đối với Việt Nam, TQ luôn là CƯỚP! Trong bất kì quyển sách lịch sử nào của VN cũng đều nói vậy. Và bây giờ cũng thế... Tôi kêu gọi tất cả các bạn sinh viên Việt Nam trên toàn thế giới hãy cùng nhau đấu tranh cho lòng tự hào dân tộc của chúng ta! Hãy biểu tình hòa bình tại các Sứ quán TQ ở các nước nếu bạn sống ở các thủ đô. Hoặc thông báo cho bạn bè quốc tế biết về sự việc này. Khi mà "một số người có trách nhiệm" không làm được! Hãy làm như các bạn ở Nga đã làm khi Vũ Anh Tuấn bị sát hại. Và chắc chắn chúng ta sẽ thu được nhiều kết quả hơn. Dân tốc Việt Nam hãy đoàn kết!!!

Công Lý, Sydney, Australia
Làm hàng xóm một tên kẻ cướp hung hãn không phải là dễ. Các bạn đều biết cha ông ta đã phải đổ bao xương máu mới giữ gìn được nền độc lập. Lịch sử cũng cho thấy đường lối đối ngoại mềm dẻo của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam nhằm tranh thủ thời gian để phát triển đất nước. Trung Quốc đang thèm thuồng nguồn tài nguyên dầu mỏ ở Biển Đông. Mặt khác cũng như các triều đại ngày xưa, mộng bá quyền vẫn ngự trị trong đầu óc bộ máy chính quyền Bắc Kinh. Đang cần "nắn gân" Việt Nam và Đài Loan, 9 ngư dân vô tội bị giết dã man có khi vẫn còn là ít đối với Trung Quốc. Nhưng thế nước còn yếu, chúng ta chưa thể cứng rắn được với Bắc Kinh. Chỉ nhắc với nhà cầm quyền Trung Quốc rằng: "Tuy mạnh yếu từng thời khác nhau Nhưng hào kiệt đời nào cũng có" và rằng: Nam quốc sơn hà Nam quốc sơn hà Nam Đế cư, Tiệt nhiên định phận tại thiên thư. Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm, Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư. Bản gốc, bằng chữ Hán: 南國山河 南 國 山 河 南 帝 居 截 然 定 分 在 天 書 如 何 逆 虜 來 侵 犯 汝 等 行 看 取 敗 虛 Dịch thơ: Sông núi nước Nam vua Nam ở, Rành rành định phận tại sách trời. Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm, Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời. Đã bao lần kẻ xâm lược Trung Quốc đã phải nhục nhã rời Việt Nam trong thất bại và sẽ mãi mãi là như thế bởi người Việt, dân tộc Việt chưa bao giờ bị khuất phục bởi các thế lực ngoại bang.

Đỗ Quang, Montreal, Canada
Ý kiến tôi về việc: Trung Quốc nói người Việt bị bắn là 'kẻ cướp'. Qua bản tin này, ta được biết chắc, tầu Trung Quốc bắn vào ngư dân VN là tầu tuần duyên Hải quân Trung Quốc, tức là tầu của chính phủ TQ, nghiã là chính-phủ TQ phải biết ngay sau khi vụ việc xảy ra (ngày 8 Giêng 2005), mà sao tới hôm nay (15 Giêng) mới lên tiếng, sau khi người Việt khắp nơi bày tỏ lòng căm phẫn. Phải chăng TQ đã dành thời gian để nghiên-cưú cách "đổ tội" cho những ngươì đánh cá VN?

Tham vọng đế quốc cuả TQ với VN thì mọi người dân VN đều biết cả. Lịch-sử còn ghi chép. Mới đây thôi, năm 1974, TQ đã chiếm Hoàng Sa bằng bạo lực. Rồi sau đó cuộc chiến xâm lăng VN năm 1979, cuộc đụng-độ võ trang trên vùng biển Trường Sa năm 1988. Những gì mới xảy ra với đồng bào đánh cá VN tại Thanh Hoá là một tiếng còi báo động với toàn thể nhân dân cả nước: Tổ quốc lâm nguy hơn bao giờ hết.

Ngày xưa Ông cha ta chống lại quân đội "thiên-triều" với kỹ thuật vũ khí tương-đương: giáo, gươm, ngựa, voi, súng ống loại nhẹ... Ngày nay TQ đã thành cường quốc nguyên tử, vơí các hoả tiễn có tầm bắn xa... Mục tiêu TQ là chiếm lấy Hoàng Sa và Trưòng Sa là để khống chế vùng biển Nam Hải thành vùng nội hải TQ, biến các quốc gia quanh đây thành một thứ thuộc điạ quân-sự, chính-trị, kinh-tế cuả TQ. Với mục tiêu ấy VN bị lâm nguy trước nhất, vì VN gần như bị cô lập với thế giới Tây Phương, vì là một nước Cộng Sản. Thêm vào đó lại lâm vào cảnh "núi liền núi, sông liền sông" vơí TQ.

Trong tình huống ấy, đoàn kết toàn dân là điều sinh-tử. Nguy cơ ấy nhiều người VN đã thấy, như ông Lê chí Quang từng viết thư cảnh báo "nguy cơ tham vọng Bắc triều". Nhà nước VNCHXHCH (hay đảng CSVN) đã lựa chọn sai khi cho Ông Quang vào tù (để chiều lòng TQ?). Việc các ngư dân VN bị bắn chết cho thấy TQ đang lấn lướt ra oai để khuất phục VN. Liệu trong tình thế mới này, các nhà lãnh đạo VN có muốn chọn lựa lại cho đúng: Tức là chọn hậu thuẫn cuả toàn dân (đồng bào VN) thay vì chọn hậu thuẫn của TQ (đồng đảng CS).

Hoàng Phương, Praha, Czech
Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong cùng một số bạn khác. Có lẽ đây là lần đầu tiên trên mạng BBC này tôi tìm thấy sự đoàn kết của người VN ta (dù là CS hay không CS). Một số bạn ở hải ngoại nêu ý kiến là biểu tình trước sứ quán TQ o các nước mà hiện nay họ đang sinh sống, theo tôi là rất hợp lý. Trước hết là thể hiện cho phía TQ thấy phản ứng của người VN ta. Sau là tạo ra dư luận để chính quyền VN ko thể "đi đêm" với chính phủ TQ được. Mà phải điều tra và trả lời cho hơn 80 triệu dân VN một cách rõ ràng : Các ngư dân VN hay các vị TQ là ăn cướp?. Đúng là chính phủ VN ở các thế khó nói (cho dù họ có muốn làm to chuyện cũng không thể kích dộng dân chúng biểu tình được).Tôi rất mong người VN ta hãy đoàn kết lại để cùng nhau! đưa VN ta có vị thế trên trường quốc tế. Chúc đoàn kết và chiến thắng.

Ngô Minh, Cần Thơ
Tôi kêu gọi một cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt trên toàn cầu trước các đại sứ quán TQ ở các nước

Dũng Khí, Boston, USA
Qua việc Trung quốc (TQ) giết hại dân Việt mình một cách dã man, phi pháp, tất cả người VN chúng ta (không phân biệt trong hay ngoài nước, bỏ qua những bất đồng chính kiến) cần đoàn kết kêu gọi:
- chính phủ VN phải mạnh mẽ, dũng cảm, và sòng phẳng hơn trong quan hệ với TQ nói chung và giải quyết sự vụ này nói riêng: không thể chỉ nói vấn đề này là "nghiêm trọng" mà phải nói là "cực kỳ nghiêm trọng" (mạng người ai cũng vô giá), phải triệu hồi đại sứ TQ tại VN đến và trao công hàm chính thức yêu cầu xử lý sự vụ, kêu gọi quốc tế tham gia (tham khảo cách phản ứng của chính phủ Nhật đối với chuyện tàu ngầm TQ xâm phạm lành hải Nhật, cuối cùng TQ phải chính thức xin lỗi Nhật)
- người dân trong nước và ngoài nước nên tẩy chay hàng Trung quốc với khẩu hiệu "Không dùng hàng của bọn giết người". Không nên tiết kiệm một ít tiền để dùng hàng kém chất lượng, thứ cấp của bọn giết người, tham lam, thâm hiểm, luôn tìm cách lũng đoạn phá hoại nền kinh tế VN.
- đây là cơ hội để mọi người dân Việt nâng cao lòng ái quốc, dùng hàng VN, góp phần thúc đẩy kinh tế và tạo thêm công ăn việc làm cho người VN, con em được học hành, dân trí và bản lĩnh dân tộc nâng cao (tham khảo: dân Hàn quốc vẫn dùng xe, máy tính, ... của các hãng Hàn quốc dù chất lượng chưa bằng hàng Nhật).
- các phương tiện truyền thông của VN (báo đài) cần tiếp tục đưa thêm thông tin, bằng chứng về sự vụ này (chính phủ VN cần hỗ trợ báo chí trong vấn đề này để tạo thêm sức mạnh dư luận, kể cả dư luận quốc tế), tạo các diễn đàn chia buồn, lập quỹ hỗ trợ cho các gia đình bị nạn,
- với những chứng cứ chống lại ngụy biện của TQ (cướp biển VN hại ngư dân TQ), người dân trong và ngoài nước biểu tình trước sứ quán TQ tại VN và các nước khác lên án hành động phi nhân, phi pháp này (khi Mỹ ném bom sứ quán TQ, dân TQ biểu tình khắp nơi và chính phủ TQ vẫn bật đèn xanh cho việc biểu tình).

Tất nhiên chúng ta không nên hành động cực đoan, thiếu tính pháp lý quốc tế. Ngược lại, chúng ta cần đồng lòng hành động hợp pháp, kiên quyết, ngay lúc này vì nếu chúng ta thụ động, TQ sẽ lấn lướt thêm ("được đàng chân lân đằng đầu"). Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe tất cả các bạn đã thể hiện tình đồng bào, lòng ái quốc lúc này.

Lê Minh, Hà Nội
Sau khi nghe những tuyên bố mới nhất của phía Trung Quốc về vụ bắn chết 9 ngư dân Việt Nam, tôi thấy phía Trung Quốc đã thể hiện rất rõ mưu đồ của họ, vấn đề là thái độ của Đảng CS Việt Nam cho thấy sự nhu nhược. Nhân dân vốn đã mất lòng tin vào Đảng, thì nay, sau vụ việc, họ càng trở nên thất vọng. Những năm qua, chính họ là nguyên nhân của sự nghèo nàn, tụt hậu, cô lập của đất nước, thua kém cả với những nước. Điều này đã dẫn tới sự hèn kém của người dân Việt Nam, tính mạng của họ bị chính những người lãnh đạo của họ rẻ rúng. Vậy thì chúng ta, những người dân Việt Nam, từ nay, hãy biết tự bảo vệ mình, đừng mong sự bảo vệ từ chính quyền. Họ còn đang mải mê giữ ghế vào xây dựng bộ máy cai trị dân sao cho thật vững.

Phan Long, Vũng Tàu
Từ trước đến nay trong dư luận đã nói nhiều đến sự nhu nhược của VN đối với TQ(vd:nhượng bộ đất đai,đối xử tệ với công nhân VN, các......). nhưng báo chí VN đã không công bố nhiều về những việc như vậy, có đi chăng nữa thì cũng chìm xuồng một cách nhanh chóng. nhưng đối với thời đại Internet ngày nay thì không có gì có thể che dấu cả, hãy hủy bỏ proxy di, hãy sống đúng với ý nghĩa của một dân tộc anh hùng, tòan dân VN đã được sống trong hòa bình và đang rất cố gắng xây dựng đất nước, đảng hãy làm những gì mà đảng đã hứa với tòan dân VN. Theo tôi nghĩ đây là lúc mà VN nên chứng tỏ mình là một quốc gia có khả năng thật sự, không khiếp sợ trước một sức mạnh nào của ngọai ban, hãy chứng tỏ cho thế giới thấy rằng VN không phải là cái đuôi của TQ, VN không hề núp bóng TQ, ngày hôm nay quân đội VN luôn sẵn sàng và không sợ bất cứ một thế lực nào và quan trọng hơn hết là đảng hãy thể hiện cho tòan dân VN thấy rằng nhân dân thật sự có dân chủ trên đất nước này.

Nguyễn Phong, Houston
Tôi rất đồng ý với ý kiến của Net Anh, California. Chúng ta lên án chính phủ VN quá sớm trong vấn đề này. Chúng ta đừng quên TQ rất muốn gây chiến tranh với VN để làm cho kinh tế VN bị trì trệ và VN phải luôn bỏ tiền vào quốc phòng mà không còn tiền lo cho kinh tế. Tôi cũng không đồng ý với Long, Los Angeles. Đôi khi muốn kiếm sự hòa bình và tồn tại chúng ta phải trả giá và đánh đổi, lịch sử VN đã chứng minh như thế mong rằng Long phải suy nghĩ theo hướng chín chắn và công bằng hơn. Tôi không đồng ý với cách làm việc của chính phủ VN đến 70% nhưng trong việc này thì tôi chưa thấy họ làm gì sai. Điều mà Long và những người Việt chúng ta tại Mỹ có thể làm được như biểu tình trước sứ quán TQ thì tại sao chúng ta chưa làm mà đòi hỏi chính phủ VN làm điều này; điều kia? Rất mong cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại đoàn kết trong việc này.

Thính giả giấu tên
Chả nhẽ " cướp" Việt Nam có vũ trang mà để Tàu bắn chết 9 người bắt đi 8 người cùng thuyền đánh cá, còn phía Trung Quốc thì một công lực chỉ bị "thương", thật là luận điệu của kẻ cướp. Nhật Bản còn bị xâm phạm hải phận nữa là Việt Nam. Cái anh Tàu này khó nhá lắm. Theo tôi hai chính phủ phải phân ranh giới rõ ràng, không có phần dùng chung- là tốt nhất.

Nguyễn Phong, Houston
Lời đầu xin chia buồn đến các gia đình nạn nhân xấu số. Tôi không lên án chính phủ VN trong việc này, mọi việc đều phải thận trọng trong việc ngoại giao; đặc biệt là với một cường quốc có thù địch lâu đời với VN như TQ. Chúng ta không ngồi ở cương vị lãnh đạo nên rất dễ tuyên bố mọi thứ, khi ngồi ở vị thế đó chúng ta mới phải cân phân thiệt hơn mọi thứ. Cái thâm hiểm của TQ trong việc làm này là lợi dụng thế giới đang quan tâm đến vụ việc sóng thần để thực hiện hành vi này, làm cho ít người chú ý đến sự kiện này. Vấn đề chính của chúng ta là phải tự giác tập hợp nhau lại, gác qua một bên vấn đề tranh chấp "Cộng Sản và Tự Do" để chống lại hành động có tính cách ngoại xâm của Trung Quốc. Trước mắt thì các tổ ch! c người Việt ở nước ngoài có được quyền tự do biểu tình thì hãy sử dụng nó để báo cho nhà cầm quyền TQ thấy rằng người Việt ở khắp nơi trên thế giới sẵn sàng đoàn kết lại để bảo vệ quyền lợi và chủ quyền của Tổ Quốc Việt Nam, không phân biệt Cộng Sản hay không Cộng Sản. Có như thế thì Trung Quốc mới e dè trong những âm mưu tiếp theo (nếu có). Việc TQ nói là tàu VN vào lãnh hải của TQ để ăn cướp thì cũng là việc khó tin, kế là tại sao phải giết chết khi TQ có thừa khả năng bắt sống? Đây chỉ là một lời biện hộ mang tính chất khiêu khích và ngạo mạn của phía TQ đối với người Việt Nam chúng ta.

Bình Minh, Hà Nội
Tôi thấy nhiều bạn đã đặt lòng tự hào dân tộc không đúng chỗ, quá sốt sắng phản ứng gay gắt trong chuyện này. Chúng ta không thể khẳng định là công dân Việt nam không bao giờ đi ăn cướp, có thể lắm chứ. Vậy hãy bình tĩnh nghe phía Trung quốc đưa ra bằng chứng của họ. Nếu thấy sai, ta yêu cầu đưa ra toà án, hoặc có phản ứng mạnh hơn cũng chưa muộn. Nếu thực sự vụ việc đơn thuần chỉ mang tính hình sự thì cũng nên phản ứng ở mức độ hình sự. Nếu vụ việc mang tính khiêu khích chính trị thì cần phải có phản ứng mạnh mẽ, để phía Trung quốc không thể lặp lại và gây sự chú ý của công luận thế giới. Vậy tôi thấy thái độ bình tĩnh xem xét sự việc của chính phủ Việt nam là rất phải chăng và khôn khéo

Thính giả giấu tên
Quan hệ giữa VN và TQ từ mấy nghìn năm nay là quan hệ của nạn nhân và kẻ cướp. Ngay khi cha ông ta từ xưa tống cổ bọn chúng thiệt hại của ta lúc nào cũng đáng kể.Bọn kẻ cướp hiện nay khá hơn cha ông chúng vừa ăn cướp vừa la làng.Những người có trách nhiệm ở VN phải xử lý sự việc sao cho khỏi tủi hổ với Anh linh của tổ tiên nếu các Ngài còn tự nhận mình là người VN.

Lê Công Hoàng, Matxcơva
Tôi là một sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Matxcơva, qau BBC được biết người phát ngôn BNG TQ nói những ngư dân bị giết hại là những kẻ cướp. Vậy thì phía chính phủ VN có phản ứng gì? Lẽ nào chính phủ VN lại im lặng? Theo tôi nghĩ chuyện điều tra thật đơn giản và nếu như không đúng sự thật thì chính phủ VN phải có phản ứng mạnh mẽ bắt buộc chính phủ TQ phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cả về người và của cho ngư dân VN, trong đó phải xin lỗi trước 80 triệu người VN. Bên cạnh đó chính phủ VN phải thông báo mọi tin tức trên phương tiện thông tin đại chúng cho toàn bộ nhân dân VN. Nếu không làm được điều đó thì thật nhục nhã cho toàn dân VN.

Thính giả giấu tên
Chờ đợi nhà cầm quyền VN triệu hồi Đạisứ TQ để phản đối chính thức theo đường ngoại giao là không tưởng. Sự việc đã xảy ra mấy ngày nay rồi nhà cầm quyền sẽ cho chìm xuồng hay phản ứng yếu ớt thuộc loại "bí mật quốc gia" như lâu nay vẫn thế. Nhiều việc tày trời còn bị lơ vốn là nghề chính thức của những người có trách nhiệm huống gì sự việc này. Tổ quốc và đồng bào đâu phải thuộc về các nhà lãnh đạo cao cấp. Đồng bào trong ngoài nước phải thương nhau mà sống thôi không có người đại diện cho đất nước hiện nay.

Minh, TP HCM
Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng. Vậy mà lúc nào cũng đại ngôn "Láng giềng hữu nghị-Hợp tác toàn diện -..". Đây là một ví dụ sinh động cho thấy sự hữu nghị của Trung Quốc đối với Việt Nam. Mọi người ơi, những người Việt Nam ơi, con rồng cháu tiên ơi, mọi người có cảm thấy hổ thẹn hay không, có cảm thấy đất nước chúng ta quá yếu thế không, các bạn có tự hào khi giới thiệu mình với bạn bè thế giới mình là người Việt không..Đã đến lúc tất cả người Việt chúng ta phải quên đi quá khứ, hãy cùng đoàn kết nhau lại để xây dựng một nước Việt giàu mạnh để đi đến đâu chúng ta cũng có thể tự hào giới thiệu mình là người Việt Nam.

Hoàng, HCM
Thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam tỏ ra không thích đáng trong vụ việc. Họ đã tỏ ra quá thận trọng, tới mức nhu nhược khi bày tỏ thái độ của mình. Ngoài việc phải lên tiếng dứt khoát và rộng rãi để được cộng đồng quốc tế ủng hộ thì họ cũng phải có trách nhiệm kêu gọi sự đồng tình của nhân dân trong nước về cách giải quyết vụ việc trên.

Tạo, Paris, Pháp
Thật là một tuyên bố thiếu logic của Trung Quốc. Mong rằng chúng ta hãy đoàn kết lại và lên án sự việc này.

Trần Vũ, Đà Nẵng
Tôi phản đối việc Bộ NGoại giao TQ phát biểu như vậy. Nếu cho là ngư dân của VN là kẻ cướp chuyên nghiệp thì tại sao họ lại chậm chạp tuyên bố trên các kênh thông tin quốc tế mà phải đợi cho đến khi Bộ Ngoại giao VN tuyên bố hai ngày sau thì mới có phản ứng? Thật là uẩn khúc. Nói thật ra là họ vẫn coi thường Việt Nam nên họ coi thường tính mạng của ngư dân ta, đồng thời luôn cả người Việt ta đây. Chúng ta là người dân, chúng ta hãy đứng dậy để bảo vệ tính mạng của nhân dân mình. Tôi mong sao nhà cầm quyền nên có cách giải quyết hợp lý cho người bị hại. Chúng ta hãy thể hiện bản lĩnh của người "Đại Việt". Dân tộc 80 triệu dân luôn sát cánh cùng nhau để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng cha ông để lại.

Thảo, HCM
Đây đúng là một tuyên bố lố bịch. Làm gì có chuyện ngư dân Việt Nam định cướp tàu đánh cá của TQ. Lại là một sự bịa đặt của chính phủ TQ. Việt Nam phải có ohản ứng mạnh mẽ hơn. Hãy triệu hồi đại sứ TQ và trao công hàm phản kháng. Không thể phản ứng yếu ớt như vậy được.

Nguyễn Quốc Khang, Cần Thơ
Nói chung đó là bài học cho cả hai phía bởi vì chúng ta (CSVN) đã từng là học trò của TQ thì những chuyện bịa đó là bình thường.

Net Anh, California
Như vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền cho rằng đây là một vụ cướp biển của người Việt Nam, hay nói rõ hơn là hải tặc. Vậy yêu cầu phía Trung Quốc đưa hình ảnh và họp báo công bố. Phía CSVN phải tức thời cử phái đoàn chính thức đến gặp những nạn nhân đang bị Trung Quốc giam giữ để tìm hiểu sự thật. Chúng tôi chuộng công bằng và sự thật thế nhưng sự thật đó không phải là ngụy tạo. Chính quyền VN phải nhanh chóng hành động và lên tiếng để nói lên sự quan tâm đối với những người dân và công lý đối với láng giềng.

Là người VN chúng tôi muốn nhìn sự thật, chúng tôi không bênh vực. bao che, nếu như các ngư phủ đó có hành động cướp bóc, vũ trang. Ngược lại nếu là một sự dàn dựng, vu khống thì nhà nước VN vì danh dự, quyền lợi người dân phải lên tiếng. Chúng tôi muốn cơ quan hữu trách sớm ra mắt tuyên bố sự việc trên đài hay báo chí để trong và ngoài nước biết.

Lê Phan, Montreal, Canada
Tôi nghĩ rằng trên đời này ai mạnh thì được gọi là "chánh quyền", ai yếu thì gọi là "kẻ cướp".

Hoàng Long, Việt Nam
Ông Khổng Tuyền nói không đúng, nếu sự việc xẩy ra như ông ta nói thì phía Trung Cộng đã nói trên báo chí và phát thanh, nhưng tôi thường xuyên theo dõi đài BBC mà chẳng thấy nói gì về vấn đề này cả ( ăn cướp có vũ trang nghiêm trọng trên biển }. Còn tang chứng vật chứng do chính họ tạo ra { cộng sản mà }. Nếu Chính Phủ không giải quyết đến nơi đến chốn, thì đề nghị Quý vị có tiếng nói trong trang này: " Chúng ta phải hành động " như Quý vị đã từng hành động theo luật của Quốc gia mà Quý vị đang sống.

Hoàng Phương, Prague, Czech
Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong cùng một số bạn khác. Có lẽ đây là lần dầu tiên trên mạng BBC này tôi tìm thấy sự đoàn kết của người VN ta ( dù là CS hay không CS ).

Một số bạn ở hải ngoại nêu ý kiến là biểu tình trước sứ quán TQ o các nước mà hiện nay họ đang sinh sống, theo tôi là rất hợp lý. Trước hết là thể hiện cho phía TQ thấy phản ứng của người VN ta. Sau là tạo ra dư luận để chính quyền VN ko thể ( đi đêm) với chính phủ TQ được. Mà phải điều tra và trả lời cho hơn 80 triệu dân VN một cách rõ ràng: Các ngư dân VN hay các vị TQ là ăn cướp?

Đúng là chính phủ VN ở các thế khó nói ( cho dù họ có muốn làm to chuyện cũng không thể kích dộng dân chúng biểu tình được).Tôi rất mong người VN ta hãy đoàn kết lại để cùng nhau đưa Vn ta có vị thế trên trường quốc tế.

Bov, Huế
Lâu nay thường tới trang BBC tham khảo ý kiến liên quan tình hình VN và nhiều lúc muốn góp ý, nhưng nghĩ tới nghĩ lui thấy không tiện nên thôi. Nhưng hôm nay đọc phải chuyện thế này thì tôi phải lên tiếng vì lòng tự ái dân tộc đã quá mức chịu đựng.

Tôi không trách những gì TQ đã làm mà chỉ thấy tủi nhục và căm tức cho nhà nước VN. Có phải họ coi mạng sống, niềm tự hào và tự trọng của người VN không ra gì. Cũng qua đây ta thấy báo đài ở VN ta như thế nào. Một chuyện cỏn con nào đó xảy ra đâu đâu trên thế giới thì họ ra sức "cập nhật tình hình", trong lúc sự kiện quan trọng liên quan tính mạng và lòng tự trọng dân tộc thì họ lờ đi. Có thông tin thì qua loa chiếu lệ, rồi sau đó báo này copy báo kia.

Dũng khí, Boston, Hoa Kỳ
Chúng ta (bỏ qua những bất đồng chính kiến) cần đoàn kết kêu gọi: - chính phủ VN phải mạnh mẽ, dũng cảm, và sòng phẳng hơn trong quan hệ với TQ và giải quyết sự vụ này nói riêng.

Đây là cơ hội để mọi người dân Việt nâng cao lòng ái quốc, dùng hàng VN, góp phần thúc đẩy kinh tế và tạo thêm công ăn việc làm cho người VN, con em được học hành, dân trí và bản lĩnh dân tộc nâng cao. Các phương tiện truyền thông của VN cần tiếp tục đưa thêm thông tin, bằng chứng về sự vụ này (chính phủ VN cần hỗ trợ báo chí trong vấn đề này để tạo thêm sức mạnh dư luận, kể cả dư luận quốc tế).

Tất nhiên chúng ta không nên hành động cực đoan, thiếu tính pháp lý quốc tế. Ngược lại, chúng ta cần đồng lòng hành động hợp pháp, kiên quyết, ngay lúc này vì nếu chúng ta thụ động, TQ sẽ lấn lướt thêm. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe tất cả các bạn đã thể hiện tình đồng bào, lòng ái quốc lúc này.

Đỗ Quang, Montreal
Ý kiến tôi về việc: Trung Quốc nói người Việt bị bắn là 'kẻ cướp'. Qua bản tin của BBC này, ta được biết chắc, tầu Trung Quốc bắn vào ngư dân VN là tầu tuần duyên Hải quân Trung Quốc, tức là tàu của chính phủ TQ, nghiã là chính-phủ TQ phải biết ngay sau khi vụ việc xảy ra (ngày 8 Giêng 2005). Phải chăng TQ đã dành thời gian để nghiên-cứu cách "đổ tội" cho những ngươì đánh cá VN?

Những gì mới xảy ra với đồng bào đánh cá VN tại Thanh Hoá là một tiếng còi báo động với toàn thể nhân dân cả nước: Tổ quốc lâm nguy hơn bao giờ hết. Ngày xưa Ông cha ta chống lại quân đội "thiên-triều" với kỹ thuật vũ khí tương-đương: giáo, gươm, ngựa, voi, súng ống loại nhẹ. Ngày nay TQ đã thành cường quốc nguyên tử, với các hoả tiễn có tầm bắn xa.

Mục tiêu TQ là chiếm lấy Hoàng Sa và Trưòng Sa là để khống chế vùng biển Nam Hải thành vùng nội hải TQ, biến các quốc gia quanh đây thành một thứ thuộc điạ quân-sự, chính-trị, kinh-tế cuả TQ. Với mục tiêu ấy VN bị lâm nguy trước nhất, vì VN gần như bị cô lập với thế giới Tây Phương, vì là một nước Cộng Sản. Thêm vào đó lại lâm vào cảnh "núi liền núi, sông liền sông" với TQ. Trong tình huống âý, đoàn kết toàn dân là điều sinh-tử.

Việc các ngư dân VN bị bắn chết cho thấy TQ đang lấn lướt ra oai để khuất phục VN. Liệu trong tình thế mới này, các nhà lãnh đạo VN có muốn chọn lựa lại cho đúng: Tức là chọn hậu thuẫn cuả toàn dân (đồng bào VN) thay vì chọn hậu thuẫn của TQ (đồng đảng CS).

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TRANG NGOÀI BBC
 
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân