http://www.bbcvietnamese.com

11 Tháng 1 2005 - Cập nhật 11h31 GMT

Cựu Tổng bí thư Trung Quốc nằm viện

Chính phủ Trung Quốc vừa xác nhận là cựu tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Triệu Tử Dương, hiện đang trị bệnh trong bệnh viện.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tình trạng của ông Triệu ổn định và thông tin trên các báo nói ông đã qua đời là không đúng sự thật.

Ông Triệu, người theo phe cải cách đã bị mất chức vì quan điểm của ông chống lại việc đàn áp những người biểu tình trong vụ Thiên An Môn năm 1989.

Thế nhưng dù không còn chức vụ, người đàn ông 85 tuổi này vẫn còn phần nào ảnh hưởng tới nền chính trị Trung Quốc.

Vai trò trong vụ Thiên An Môn

Ông Triệu Tử Dương xuất hiện trước công chúng lần cuối là vào 15 năm trước. Lúc đó, người ta thấy ông với đôi mắt đẫm lệ tới thăm các sinh viên đang tuyệt thực trên Quảng trường Thiên An Môn, một ngày trước khi lệnh đàn áp được ban ra.

Ông nói với họ: "Tôi đến đây quá trễ".

Kể từ đó, ông đã bị quản thúc tại gia và bị mất chức vụ tổng bí thư đảng.

Thế nhưng 15 năm sau, tên tuổi của ông vẫn còn lưu truyền như một biểu tượng chính trị, và tình trạng sức khỏe của ông luôn được chú ý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền nói ông Triệu vừa bị ốm và đã được chuyển đi bệnh viện. Ông cũng nói thông tin rằng ông Triệu đã chết là không đúng.

Ban lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc sợ rằng tin tức về việc ông Triệu Tử Dương qua đời sẽ gợi cớ cho những người chống đối tổ chức biểu tình rộng khắp ở trong nước.

Các nguồn thân cận với gia đình ông Triệu nói đã có nhiều tin đồn về cái chết của ông mà họ tin rằng được tung ra với mục đích hạn chế căng thẳng trong dư luận.

Các nhóm đấu tranh cho nhân quyền tại hải ngoại thì cho biết hiện đang gây áp lực đòi phải trả tự do cho ông Triệu Tử Dương.

Thế nhưng ban lãnh đạo Trung Quốc lúc này dường như chưa có ý định đánh giá lại sự kiện Thiên An Môn cũng như vai trò của ông Triệu trong vụ đó.