Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
02 Tháng 2 2005 - Cập nhật 09h19 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
VN ân xá cho sáu tù nhân chính trị
 
Nguyễn Văn Nam, 37 tuổi, ký giấy ra trại
Việt Nam ân xá chừng 8000 tù nhân vào dịp Tết Ất Dậu năm nay
Các viên chức Việt Nam nói hai trong số những nhà bất đồng chính kiến có tiếng nhất đã được ra tù và đang trên đường về với gia đình.

Tin cho hay Linh mục Nguyễn Văn Lý và bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã được trả tự do trong đợt ân xá cho hơn 8000 phạm nhân.

Hãng thông tấn AP nói bác sĩ Nguyễn Đan Quế, người bị bắt năm 2003, đã rời khỏi trại giam số Năm ở tỉnh Thanh Hóa.

Trong khi đó, linh mục Nguyễn Văn Lý cũng đã ra khỏi trại giam ở Nam Hà và đang trên đường về Huế.

Vào cuối tuần rồi, đài BBC được cho biết Việt Nam có thể sẽ trả tự do cho bốn nhân vật phản kháng nằm trong danh sách ''tù nhân lương tâm'' của Liên hiệp châu Âu EU.

Hôm 31-1 điều này được xác nhận sau công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước Trần Đức Lương đối với hơn 8000 phạm nhân.

Phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Nước Nguyễn Văn Bích nói trong số này có linh mục Nguyễn Văn Lý và ông Nguyễn Đan Quế.

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị kết án 15 năm tù giam trong một phiên tòa ngày 19-10-2001. Ông bị kết tội chống đối nhà nước sau khi gửi một lá thư cho Ủy ban về tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ.

Bản án cho cha Lý được giảm còn 10 năm vào năm 2003, rồi còn năm năm trong phiên tòa năm ngoái.

Ông Ngô Yên Thi, trưởng ban tôn giáo chính phủ Việt Nam, nói với đài BBC rằng linh mục Lý, trong quá trình thụ án, đã có nhiều ''tiến bộ''.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị xử hai năm và sáu tháng tù giam trong một phiên tòa tháng Bảy năm ngoái.

Trong số sáu người ''vi phạm an ninh quốc gia'' được ân xá, Việt Nam chỉ mới công bố tên hai người: linh mục Nguyễn Văn Lý, và bác sĩ Nguyễn Đan Quế.

Nguồn tin từ Bộ ngoại giao Mỹ nêu thêm tên ba người: thượng tọa Thích Thiện Minh (tục danh Huỳnh Văn Ba), 51 tuổi, hiện nhận án 20 năm tù. Ông Nguyễn Ðình Huy, Chủ tịch Phong trào Thống nhất Dân tộc và Xây dựng Dân chủ, bị bắt năm 1993. Và ông Trương Văn Đức, thành viên Phật giáo Hòa Hảo.

Ông Huỳnh Văn Ba bị kết án tù chung thân năm 1987 vì "mưu toan lật đổ chính quyền nhân dân", nhưng sau đó bản án giảm còn 20 năm tù.

Ông Nguyễn Đình Huy, 72 tuổi, bị bắt năm 1993 cùng với 11 thành viên của một nhóm chính trị. Hai năm sau, ông bị kết án 15 năm tù giam.

Theo một nguồn tin khác, thì còn hai người được ân xá là ông Nguyễn Long Sỹ và Nguyễn Đình Văn Long. Hai người này trước đó bị kết tội ''âm mưu lật đổ nhà nước''.

Tin về những người này chỉ được nhắ́c đến sơ sài trong các bản tin loan đi trên phương tiện truyền thông Việt Nam, gọi họ là “đối tượng vi phạm an ninh quốc gia.”

Còn tại nước ngoài, một trong những phản ứng đầu tiên đến từ tổ chức Ân xá quốc tế. Người phụ trách vùng châu Á của Ân xá quốc tế nói họ hoan nghênh việc làm này của chính phủ Việt Nam vì “việc giam giữ những người lớn tuổi trong nhiều thập niên chỉ vì chỉ trích chính phủ theo phương thức ôn hòa là một bi kịch cho những người này và danh tiếng của Việt Nam.”

..............................................................................................

Trần Tiến, Việt Nam
Tôi là một công dân VN, sống trong thành quả của cách mạng do Bác Hồ đem lại. Tôi khẳng định là ở VN hoàn toàn tự do về tôn giáo tín ngưỡng, ngôn luận. Những ai vu cáo VN thật trắng trợn, có mục đích không tốt. Tôi tin rằng chân lý vẫn cứ là chân lý.

Thính giả ẩn danh
Những nhà gọi là "đối lập" hiện nay chẳng ai có đủ uy tín, đức, tài ... làm ầm ĩ lên làm gì? để đánh bóng tên tuổi của họ hay sao? Nhà nước Việt Nam xử sự rất đúng, không nên giam giữ họ làm gì. Và cứ để họ phát ngôn liệu có mấy người nghe. Cái đúng, cái sai mọi người dân trong nước đều hiểu cả.

Sao Mai, TP. HCM
Trời đất ơi! Khi không tự dưng anh bắt bỏ tù người ta, bây giờ thả ra thi gọi là nhân đạo, gọi là ân xá à! Bây giờ thử nghĩ coi, có người phê phán các anh, các anh nhảy vô đập cho một trận rồi sau đó bỏ đi và còn quay lại nói "Tao tha cho mày đó". Kiểu hành xử như vậy giống xã hội đen không?

Dân Việt
Nhân kỳ ân xá này tôi xin được chia sẻ sự an ủi với gia đình của các nhà tranh đấu nhân quyền được trả lại tự do. Riêng tôi cảm thấy tủi hổ cho thân phận người dân VN sống trên đất nước của mình, có khác gì khuyển mãi trong nhà, chủ gọi thì tới, chủ đuổi thì đi, muốn bỏ tù thì kết tội, muốn thả thì gọi là ân xá như thế. Chắc gì các vị này đã được yên thân, nay mai muốn bắt lại thì vẫn được thôi.

Chỉ vì nói lên quyền sống, lẽ công bằng, tự do của con người mà cá nhân họ đã phải vào tù ra khám suốt một đời, có phải chính quyền CSVN đang u mê trong cái vòng lợi danh và sự "sợ hãi nhân dân" của họ nên đã sử dụng quyền hành như thế?

Tôi cũng muốn đặt dấu hỏi còn những Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Trí Quang và bao nhiêu những người dân thắc mắc đến nhân quyền bị tù đãy thì đến bao giờ mới được những người cai trị dân "ân xá"? Hãy thức dậy lương tâm của những người từng lên tiếng ca ngợi chính quyền CSVN.

Sao Mai, Việt Nam
Trời đất ơi! Khi không tự dưng anh bắt bỏ tù người ta, bây giờ thả ra thi gọi là nhân đạo, gọi là ân xá à! Bây giờ thử nghĩ coi, có người phê phán các anh, các anh nhảy vô đập cho một trận rồi sau đó bỏ đi và còn quay lại nói "Tao tha cho mày đó". Kiểu hành xử như vậy giống xã hội đen không? Đối với mấy tù nhân hình sự, tham nhũng thì có thể gọi là "ân xá," chứ các tù chính trị thì nên gọi là "trả tự do" mới đúng, đề nghị đài BBC dùng từ này nghe có vẻ chính xác hơn.

Văn Thanh, Canada
Tôi nhận thấy chính phủ VN cư xử rất đúng, phải lấy tình thương xóa bỏ hận thù. Chính phủ hiện nay cũng phải biết cảm thông, khi mà những người sống dưới chế độ cũ đang được tự do, sau khi giải phóng, các ông kềm kẹp người dân và lính Cộng hòa trước đây nên mới có việc chống đối và ý kiến khác nhau. Ngày xưa, vào Nam, các ông khoan hồng độ lượng thì đâu có ai rời bỏ quê hương.

Tôi rất mừng trước thay đổi của chính quyền. Nói thật người dân ai cũng thích sống trong hòa bình an lạc. Tôi xin chúc mừng các bạn được chính phủ khoan hồng được vui Tết trong gia đình.

Phạm Phong, Hà Nội
Dù tồn tại ở bất cứ chế độ chính trị, tôn giáo nào một quốc gia trong đó gồm nhiều cá thể con người phải luôn hoạt động theo nguyên tắc vị nhân sinh. Công bằng - Văn minh - Phát triển là đường lối mà cho dù quốc gia nào đó ở Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ... đều hướng tới.

Việc thả tù nhân về trước thời hạn trước tiên là dựa trên chính sách khoan hồng của toàn dân ta, mà người đại diện thực thi là Đảng Cộng Sản Việt Nam và Chính Phủ Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Vấn đề khoan hồng mà các bạn đề cập tới đây không chỉ đơn giản ở việc thả các phạm nhân -đã có cải tạo tốt, ra khỏi tù - nơi mà tự bản thân mỗi người phải tự giáo dưỡng và hỗi lỗi về nhưng việc sai phạm mình làm.

Điều quan trọng hơn là sự đón nhận và che chở của cộng đồng sau khi những người phạm nhân này quay trở lại đời sống bình thường. Không vì một vấn đề sức ép dư luận, hay của tổ chức quốc tế nào khác; chính dân tộc ta, đất nước ta đã làm cái việc nhân đạo đó. Các bạn nên đặt lại câu hỏi: liệu ai là người chăm lo, thương xót tới đồng bào ta thực sư. Gia đình, nhà nước, cộng đồng, bà con hàng xóm láng giềng hay những người ở cách xa đây hàng ngàn km, những người mà chúng ta chưa hề biết mặt, biết tên.

Nói như vậy để các bạn thấy rằng hãy tin tưởng vào những gì đang diễn ra theo một cách tích cực. Và nếu có được sự hỗ trợ nào đó từ các nước bạn xa xôi thì nên hướng nó theo đường lối tích cực và đóng góp. Hơn ai hết, chính các bạn sẽ là cầu nối của các nước tới Việt Nam để ba mẹ, anh em, bà con thân thuộc và xóm giềng của bạn ngày càng có một cuộc sống tốt hơn trong sự thịnh vượng chung của đất nước.

An Nam
Gởi bạn Vnboutique, đất nước VN là của dân tộc VN nó không thuộc về một cá nhân ai cũng như Đảng phái chính trị nào. Phải hiểu rõ được khái niệm này trước khi nói tới những khái niệm khác. Khi hiểu được thế nào là nhân quyền thì tiếp tới sẽ hiểu được dân chủ là gì?

Việc những nhà đối lập đưa ra các chính kiến của mình trong ôn hòa mà bị bắt và cầm tù là một sự đàn áp hay nói cách khác là không có tự do ngôn luận. Việc kêu gọi nhà cầm quyền phải tôn trọng nhân quyền và đất nước phải có dân chủ không phải là cái tội. Đưa đất nước đến dân chủ và pháp quyền không phải là chiếm đoạt như ví dụ của bạn mà là trả lại cho người dân cái quyền của nhân dân như khẩu hiệu “lấy dân làm gốc” mà chính nhà cầm quyền VN hiện nay đang tước đoạt những quyền tối thiểu của con người.

Con người khác các động vật khác là ngoài việc ăn uống ra thì tinh thần là yếu tố không thể thiếu nó được cụ thể hoá qua các quyền mà được gọi là nhân quyền. Vì vậy đất nuớc Việt nam là của dân tộc Việt Nam mà chính phủ chỉ là chính thể đại diện để bảo vệ quyền lợi cho dân tộc. Chính phủ không phải là ông chủ mà người dân không phải là nô lệ. Ví dụ của bạn đã sai từ khi đặt vấn đề. Vài hàng trả lời bạn Vnboutique.

Lê Lam, TP. HCM
Nhân dân đã đổ xương máu quá nhiều mới có nền hoà bình hôm nay. Nhà nước Việt Nam đã thực hiện chính sách khoan hồng, tha tù trước thời hạn cho những người đó thì muốn đòi hỏi thêm gì nữa.

Nguyễn Dũng, Thái Nguyên
Nhà nước ân xá cho cha Lý là quá khoan hồng. Theo tôi, cha Lý nên nhìn nhận đúng về tình hình thực tế ở VN và nên tin vào Đảng Cộng sản.

Trần Nam
Chúng ta hoan nghênh hành động của chính quyền VN trả tự do cho những người mà lẽ ra không có lý do gì để phải vào tù ra khám. Tuy nhiên, cần phải có thời gian để xem đây là hành động phục thiện có thiện chí hay chỉ là thủ thuật để đánh lừa dư luận quốc tế. Nhìn lại trường hợp Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, sau khi hết lệnh quản thúc, gặp mặt thủ tướng chính phủ, thì không lâu sau lại tiếp tục bị quản chế, gây khó dễ cho dù không có lý do gì chính đáng.

Có thể đây là giải pháp tình thế của chính quyền CS trước khi Hoa kỳ quyết định có trừng phạt VN vì lý do nhân quyền. Hãy xem nó diễn ra thế nào và kéo dài bao lâu.

Kim Linh, Đà Nẵng
Tôi thống nhất với quan niệm của NDP Vancouver Canada. Người Việt ở nước ngoài là đại biểu của cả Việt Nam. Một khi họ vi phạm pháp luật nơi họ cư trú, quần chúng tại đó sẽ khinh thường cả một dân tộc.

Trong lúc các sứ quán nước ta còn nghèo, vậy tại sao không buộc người Việt phạm pháp phải đóng lệ phí thật cao khi họ xin về thăm quê hương. Xin nhà nước đừng bắt các vị muốn bày tỏ ý kiến xây dựng tổ quốc. Dân tộc ta có một truyền thống độ lượng. Xin thử hỏi nếu không có ý kiến phản ảnh, các quan chức của chúng ta đâu thấy thói xấu của mình.

Vnboutique
Tôi thấy tác giả "An Nam" chẳng phải là người thiện chí chút nào nếu không muốn nói là người có hàm ý xấu. Chắc tác giả này chưa bao giờ về Việt Nam sau 30 năm ở nơi đất khách? Đừng nên lấy kiểu tự do của mình để áp đặt cho kiểu tự do cho người khác. Thử hỏi bây giờ ở trong gia đình "tự do" của tác giả này, có một người nào đó muốn chiếm đoạt mọi thứ trong gia đình tác giả với danh nghĩa tự do của kẻ đi ăn cướp, vậy tác giả "An Nam" này cũng mở rộng cửa và đón tiếp chứ?

NDP, Vancouver, Canada
Nhà tù là nơi để nhốt những tội phạm hình sự. Người như cha Lý, BS Quế, thầy Thích Thiện Minh, ông Nguyễn Đình Huy và các nhà bất đồng chánh kiến khác không phải là tội phạm. Chính quyền Việt Nam nên thực tâm trong vấn đề thả hết tất cả tù nhân lương tri.

Ngoài ra tôi xin đề nghị với các tòa đại sứ Việt Nam không cấp visa cho kiều bào vô VN một khi họ phạm tội hình sự tại quốc gia họ đang định cư. Nếu có cấp, nên bắt họ phải đóng lệ phí thật cao (vài ngàn đô la cho một lần về.) Làm như vậy chúng ta mới giảm thiểu được số người phạm pháp tại các nước họ đang sinh sống. Danh dự là tài sản chung, xin tất cả chúng ta cùng nhau trân trọng.

Nguyễn Bình, Virginia, Hoa Kỳ
Người Việt Nam, ngoại trừ cán bộ Đảng cầm quyền và nhà giàu ăn theo, đều là tù nhân chính trị. Còn những người lên đây phát biểu như máy để nói xấu những nhà đối lập đã hy sinh cả cuộc đời vì tự do dân chủ cho đất nước, thì lại là tù nhân của chính bản thân họ.

An Ninh
Gửi bạn Vân Long: ân xá tù nhân mà đa số vẫn là cán bộ phạm tội nay được khoan hồng. Còn tù nhân vì có tư tưởng chống đối thì chỉ một thiểu số nhỏ được quốc tế biết tới. Theo tôi, thật thiên vị.

Nguyễn Cường, Hà Nội
Những người tự cho mình là nhà dân chủ thật ra chỉ là đi làm chính trị đầy tham vọng. Họ không vì lợi ích dân tộc mà chỉ muốn phá rối, bất mãn. Chúng tôi, thế hệ trẻ hôm nay, biết rõ bản chất của họ và tin vào Đảng Cộng sản của mình.

Văn Luận, Đức
Nhà nước là một bộ phận đứng ra điều hành đất nước mà thôi, khi họ làm sai thì người dân đứng lên phản đối đó là chuyện bình thường trong xã hội dân chủ. Chỉ có ở chế độ cs Việt Nam mới cho họ là có tội. Đối với tôi, ông Nguyễn Văn Lý và Nguyễn Đan Quế và những người chống đối khác đều không có tội.

Peter Lâm
Là một công dân VN, tôi mạnh dạn tin tưởng vào những nhận định chính xác về tính phức tạp của tình hình chính trị hiện nay tại quê nhà của chính quyền đương thời. Cơ bản đồng tình với những quyết định và việc làm của chính phủ VN hiện nay, trong việc ổn định An ninh chính trị để duy trì,tạo điều kiện phát triển đồng bộ cho Đất nước.

Thực tế trong thời gian qua, đất nước đã có quá nhiều biến đổi tích cực càng lúc càng đi gần đến những mục tiêu mà mọi người trong đợi đó là Độc lập Dân tộc, ấm no Tự do và hạnh phúc. Chưa thật sự hoàn hảo nhưng chắc chắn rằng những thành tựu đó phải xuất phát từ những cải thiện liên tục, tự cải tiến mình từ quan điểm, cái nhìn và hành động của một chính phủ đương thời thật sự vì Dân vì Nước.

Bỏ qua những hiện tượng tiêu cực nhất thời làm trì trệ đất nước, gây tổn hại trong lòng mọi người dân Việt. Nhưng không vì thế mà chúng ta ngoảnh mặt đi với Đất nước, cam tâm vì những tham vọng hão huyền hứa hẹn hay mục đích cá nhân nhỏ bé mà hành động hoặc phát biểu hoàn toàn không phù hợp với lương tâm của một người Việt yêu thương Đất Nước mình.

Một cái nhìn thông thoáng hơn với Đất nuớc, một sự thông cảm toàn diện giữa những người VN chúng ta thật cần thiết trong lúc này. Vững tin vào tương lai phát triển mọi mặt của quê hương nhờ vào bàn tay góp sức không có dị biệt về quá khứ và quan điễm của anh em một nhà. Đất nước Việt-Nam trong thời gian tới sẽ không còn ai là Tù nhân Chính trị nữa đâu, thưa quý vị.

Texudo
Việc nhà nước Việt Nam đặc xá cho các phạm nhân thể hiện chính sách khoan hồng của một đất nước đang ngày càng đi lên và hoà nhập với cộng đồng quốc tế. Đối với các tù nhân chính trị (thực chất họ làm chính trị đội lốt tôn giáo), đây là cơ hội tốt để cho họ nhìn nhận lại những việc đã làm, điều đó có lợi cho dân cho nước hay không?

Nếu một ai đó vẫn rêu rao tự do dân chủ theo kiểu Mỹ thì hãy chín chắn nhìn nhận lại xem "tự do dân chủ kiểu Mỹ" có thể áp dụng tại Việt Nam được không? Có lẽ một số người sống ở Hải ngoại vẫn "mơ tưởng" về một sự thay đổi ở Việt Nam, xin thưa rằng, ở Việt Nam, phần lớn nhân dân rất tin tưởng vào nhà nước Việt Nam.

Đất nước Việt Nam còn nghèo, nhân dân Việt Nam dù ở trong hay trong nước hãy đoàn kết, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng chứ không nên có các hành động "lẻ tẻ" gây chia rẽ sự đoàn kết dân tộc đang ngày càng được củng cố. Tôi tin tưởng vào đất nước Việt Nam hiện tại và muốn nhắn nhủ tới những người vẫn có ý định "làm" dân chủ ở Việt Nam rằng: Đừng nên cố gắng làm điều không thể.

David Nguyễn, Garden Grove
Những nhà hoạt động đối lập hiện nay tại VN, tuy chưa thể tập hợp lại trong một mặt trận chung vì sự kềm kẹp quá gắt gao của chế độ, nhưng đã được dư luận quốc tế rất quan tâm theo dõi và đã tạo được nhiều tiếng vang ở trong nước cũng như ở hải ngoại. Nhất là những tiếng nói của các nhân vật đối lập xuất thân và từng giữ nhiều chức vụ quan trong trong đảng CS như cố Trung Tướng Trần Độ, các ông Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Hà Sĩ Phu...Và những nhân vật đối lập coi thường cả sinh mạng của mình vì thuộc chế độ cũ ở miền Nam như BS Nguyễn Đan Quế, Hoà Thượng Huyền Quang, Quảng Độ, Đại Đức Trì Siêu, Tuệ Sĩ, ông Nguyễn Đình Huy.

Những nhân vật ở miền nam vừa nêu là những người chế độ muốn tống họ đi cho khuất mắt và chính phủ Hoa Kỳ lúc nào cũng có thể mở rộng vòng tay hân hoan đón họ như trường hợp của Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt trước đâ, nhưng họ nhất định ở lại VN để tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc. Dù đảng CS muốn bưng bít, trấn áp cỡ nào đi chăng nữa thì cũng không thể lội ngược dòng lịch sử của thời đại ngày nay với một thế hệ "@" đang lớn mạnh trên toàn cầu.

Đảng lúc nào cũng tuyên bố như môt cái máy được ghi âm "Tại VN không hề có tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và tù nhân tôn giáo". Xin hỏi quí vị ở VN và nhất là quí vị đang là đảng viên đảng CS rằng những cái tội chụp lên đầu các nhà đối lập nào là "Mưu toan lật đổ chính quyền nhân dân" và "đối tượng vi phạm an ninh quốc gia" hoặc "gây chia rẽ hàng ngũ dân tộc" chẳng lẽ không phải tội danh chính trị? Đảng và nhà nước ta biết rất rõ "Sự Thực Cuả Nhân Dân" Nhưng Nhân dân thì lại chẳng bao giờ biết rõ được "Sự Thực Cuả Đảng và Nhà Nước". Sự khác biệt giữa những chế độ độc tài toàn trị và những chế độ Dân Chủ Tự Do là ở chỗ đó.

Vân Long
Điều đó thể hiện chính sách nhân đạo của nhà nước Việt Nam. Do vậy, những con người có tư tưởng chống đối kia hãy biết quý trọng chính sách nhân đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Nhà nước Việt Nam đã rất nhân đạo đối với họ nhưng nhà nước cũng rất nghiêm khắc nếu họ còn tiếp tục chống lại nhà nước.

An Nam
Tôi rất ngưỡng mộ những nhà đối lập, họ đã biết hy sinh tự do của họ. Như nhà dân chủ Phương Nam từng phát biểu: ”tôi sẵn sàng vào một nhà tù nhỏ để nhân dân Việt Nam sớm bước ra được một cái nhà tù lớn” họ thực sự là những anh hùng, nhà tù chỉ có thể giam cầm họ về thể xác nhưng không thể giam cầm tinh thần của họ.

Những thần tượng của tôi, tôi ngưỡng mộ họ vì sự hy sinh cao cả của họ, cái mà đến giờ này tôi vẫn không dám làm vì tôi hèn. Cái hèn có thể được bào chữa bằng nhiều lý do, nhưng dù bào chữa như thế nào đi nữa thì không thể phủ nhận được tôi chưa vượt qua được chính tôi. Đó là cái lòng ích kỷ vì bản thân. Nhìn những nhà đối lập được ra tù, nhen nhóm trong tôi một hy vọng về một Việt Nam với những tia hy vọng mong manh.

Sự trả tự do cho những nhà đối lập cho thấy nhà cầm quyền Việt nam đã phải chấp nhận sự nhượng bộ từ áp lực của cộng đồng quốc tế. Cho thấy một chiều hướng thay đổi không thể phủ nhận được. Tôi còn nhớ một câu nói:”Tự Do Không Thể Van Xin Mà Được. Tự Do Phải Giành Lấy Mới Có!" của nhà cách mạng Nguyễn An Ninh và câu nói này ngày nay càng ý nghĩa hơn bao giờ hết.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân