Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
04 Tháng 5 2005 - Cập nhật 15h29 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
30 năm ngày Tổng thống Thiệu từ chức
 
Nguyễn văn Thiệu
Cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu
Cách đây đúng 30 năm ngày 21/04/1975, Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu từ chức.

Đài BBC đã phỏng vấn ông Nguyễn Kỳ Phong, một nhà nghiên cứu về đề tài Chiến tranh Việt Nam, hiện đang sống tại Virgina Hoa Kỳ.

Ông Phong nói trong buổi phát thanh 0600 giờ Việt Nam, ngày 21 tháng Tư (2300GMT) của đài BBC rằng có ba lý do khiến Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức.

Đó là chính từ phía Mỹ, mặc dù không ép nhưng nhắn nhủ muốn ông Thiệu từ chức từ tháng Hai năm 1972.

Phía đối lập và ngay cả chính những người thân cận với ông Thiệu nghĩ rằng nếu ông từ chức thì tình hình chính trị quân sự sẽ khá hơn.

Và yếu tố sau cùng chính là việc Ban Mê Thuột thất thủ vào đầu tháng Ba năm 1974.

Ông Phong nói rằng việc ông Thiệu từ chức hay không thì cũng không thay đổi đáng kể kết quả Chiến tranh Việt Nam.

Ông nói rằng chỉ có 66 ngàn tay súng vào thời điểm cuối tháng Tư thì khả năng cầm cự cũng chẳng được bao lâu bất kể ông Thiệu có từ chức hay không.

Theo chuyên gia Nguyễn Kỳ Phong, sử liệu bên Hoa Kỳ cho thấy có một quyết định mang vàng ra nước ngoài nhưng trên thực tế bản thân ông Thiệu không mang vàng ra khỏi Việt Nam.

Trên thực tế, ông Phong nói, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa muốn hãng bảo hiểm Lloyds ở Luân Đôn mang số vàng của họ ra nước ngoài. Tuy nhiên, theo ông Phong, hãng này nói rằng họ không thể cung cấp máy bay để chở số vàng đi và cuối cùng việc mang vàng ra nước ngoài không thực hiện được.

Còn trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với đài BBC trong thời gian trước Hiệp Định Paris năm 1973 thì ông Thiệu nói rằng ''không một ai có đủ tin tưởng vào lòng thành khẩn của cộng sản muốn tôn trọng lệnh ngưng bắn''.

--------------------------------------------------------------
Huy Nguyen, New York
Một quân đội sở hữu 1 số lượng vũ khí trang thiết bị lớn và hiện đại nhất thời bấy giờ (riêng không quân đứng hàng thứ 4 trên thế giới) với số quân đông gần gấp đôi quân đối phương (năm 75 quân VNCH có 500 nghìn quân trong khi miền Bắc chỉ đem 300 nghìn quân tấn công). Vậy mà lại thua nhanh đến thế. Xem ra quân đội VNCH chỉ được cái vẻ ngoài còn bên trong thì chẳng có gì. Đau nhất là họ lừa mọi người là cộng sản sẽ tắm máu Saigon sau khi chiếm được làm dân chúng chạy tán loạn, thế mà sau đấy có thấy gì đâu? Biết thế này thì gia đình tôi đã ở lại với họ hàng bạn bè, chẳng phải khổ sở chạy sang Mỹ đến thế.

Minh, Hungary
Tôi nghĩ chiến tranh là việc chẳng ai mong muốn. Đó là hận thù, là mất mát, là tang thương. Nhưng một khi các nỗ lực để thống nhất đất nước bằng con đường đàm phán hòa bình bị khước từ thì chiến tranh là giải pháp duy nhất và cuối cùng để non sông Việt Nam có thể về một mối.

 Tôi chỉ tiếc là năm 1973 Bắc VN đã không thiết lập ngay quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ .
 

Hai miền VN không thể chờ cho đến khi TQ hoặc Mỹ ... sụp đổ hoặc chờ đến lúc họ bắt tay bắt chân với nhau được. Tương lai vận mệnh mình, tự mình phải quyết định thôi. Người Đức may mắn hơn khi Liên Xô - người đỡ của Đông Đức sụp đổ.

Van Thanh Hòa, Pasadena
Hỡi những ai quá khích và chỉ muốn độc quyền tuyên xưng " anh hùng " tuyên xưng là chính nghĩa chỉ dành riêng cho đảng mình ! mọi ý kiến khác đều cho là thiên vị và bóp méo, có người lên mặt dạy nhân viên Đài BBC phải thế này thế nọ!

 Cả 2 ông như Hồ Chí Minh và Nguyễn Văn Thiệu đều yêu nước, ông Hồ tôn thờ chủ nghĩa Cộng Sản cao trọng hơn bất cứ tổ tiên nào của dân tộc ViệtNam. Ông Thiệu chống tư tưởng đó của ông Hồ.
 

Tôi nghĩ lập trường của Đài Phát Thanh Quốc Tế BBC là trung lập trên công luận quốc tế và đứng ngoài 2 kẻ cựu thù Quốc Cộng, xin đừng áp đảo họ phải thiên về Đảng mình hoặc hành động theo sự cò mồi của những người quá khích một chiều!

Nguyễn Văn Sanh, Sài Gòn
Tôi rất đồng ý với những ý kiến của bạn Quốc Huy, bạn đã có cái nhìn thật là sâu sắc. Những hành động của họ xuất phát từ "đạo đức XHCN" đó (nền đạo đức mà họ xem là "ưu việt"), bởi vì đạo đức của tôn giáo thì họ hạn chế và cấm đoán, đạo đức của Khổng Mạnh thì họ bài bác và chế giễu (dù cho cả hai đều là nền tảng của truyền thống văn hoá VN).

Le Tuan Anh, tp Hồ Chí Minh
Các nước trên thế giới đã tiến rất xa, các nước Á Châu xung quanh cũng vậy. Họ không có chút thời giờ để tranh cãi đúng và sai so sánh CS và không CS, bởi vì sự thật đã quá rõ như ban ngày - là CS hoặc XHCN đã bị loài người loại bỏ và lên án từ lâu rồi, hệ thống tư tưởng, chính trị và kinh tế hoàn toàn phá sản khắp nơi.

Chỉ còn mấy nước nghèo đói hoặc chính quyền nước đó lợi dụng hoặc kiểm soát, cộng với sự thao túng bằng bè phái hoặc phe nhóm để cầm quyền hưởng lợi từ tham những cho đến đặc quyền đặc lợi. Tất cả đều là lừa dối và mị dân, bằng sự kiểm soát thông tin cộng với bạo lực, do đó còn vài chính quyền CS vẩn có thể tồn tại cho tới ngày nay, và không may trong đó có VN chúng ta.

Hung Tan, Boston
Thưa bạn Sheva, bạn nói hậu quả chiến tranh do Mỹ gây ra là bạn đã nhầm lẫn rồi. Chính quyền miền Bắc lúc đó (xin xem lại một số bài phỏng vấn của Tướng Giáp) đã muốn đánh miền Nam trước khi Mỹ đưa quân vào VN - Dù muốn dù không cái quyết định đi đến chiến tranh là do chính quyền CS thời đó và họ cũng bị áp lực của 2 khối cộng sản Liên Bang Nga và Trung Quốc.

Lê Thoa, tp Hồ Chí Minh
Bàn về sự tan hàng của quân lực VNCH vào năm 1975 thì tôi nghĩ trước sau gì quân lực VNCH cũng phải thua, cho dù ông Thiệu không ra lệnh cho quân đội liên tục triệt thoái làm mất tinh thần quân đội.

  Nhưng nếu quân lực VNCH có tử thủ thì cũng sẽ chỉ kéo dài cuộc chiến thêm chút nữa, rồi cũng sẽ thua vì bị tràn ngập, như đã thấy tại mặt trận Xuân Lộc, nơi mà quân đội VNCH đã chiến đấu kiên cường không hề bị mất tinh thần.
 

1) Sự chênh lệch về quân số đã quá rõ ràng với quân số miền Bắc đông gấp đôi gấp 3 lần hơn. Miền Bắc XHCN đã không ngần ngại bắt hết thanh niên vào bộ đội và không ngại nướng lính trên chiến trường. Trong khi đó VNCH phải giữ người lại hậu phương để bảo vệ nền kinh tế thị trường tự do.

Sheva, Saigon
Tôi thấy đa số những người VN ở nước ngoài vẫn có một cái nhìn hết sức lệch lạc về quê hương của mình. Đa số những người ra đi đều có những quyền lợi nhất định trước 1975. Do đó, tôi nghĩ là tôi có thể hiểu phần nào những bức xúc, hay nói đúng hơn là cay cú về thực tế bây giờ ở VN.

 Các ông cứ ra rả về những gì các ông mất mát, thế các ông đã có bao giờ đến BV Từ dũ, TT trẻ em tàn tật (Thị Nghè)... để xem những hậu quả chiến tranh do Mỹ gây ra vẫn còn tiếp tục gây nên biết bao nỗi đau không?
 

Nếu không đóng góp gì được ngoài những lời chỉ trích cay độc, bới mócnhững sai lầm thì sự im lặng có lẽ là tốt hơn. Các ông cứ ra rả về những gì các ông mất mát, thế các ông đã có bao giờ đến BV Từ dũ, TT trẻ em tàn tật (Thị Nghè)... để xem những hậu quả chiến tranh do Mỹ gây ra vẫn còn tiếp tục gây nên biết bao nỗi đau không?

Hưng Nguyễn, Việt Nam
Gia đình tôi bên nội và ngoại đều có người tham gia cả hai bên Cộng sản và Cộng hòa, hàng cao cấp. Nhưng thiết nghĩ cuộc chiến này đã ba mươi năm là vết thương của dân tộc hãy để thời gian làm lành sẹo đừng gợi lại cho vết thương rỉ máu. Dù khác nhau ở hệ tư tưởng nhưng đều là giống nòi Việt Nam, hãy làm điều gì đó cho dân tộc Việt Nam.

Quốc Huy, Việt Nam
Đồng ý với bạn Cao Thủ, người Mỹ đã thắng ở tầm chiến lược khi khoét sâu mâu thuẫn giữa CS Trung Quốc và CS Liên Xô, sau năm 75 cuộc chiến đẫm máu giữa những người CS anh em năm 78 - 79 : CS Việt Nam, CS Trung Quốc, CS Campuchia bùng nổ. Kể từ đây phe XHCN suy yếu và tan rã, đó là kết quả tất yếu sau ngày 30.4.1975.

 Tinh thần ý chí chiến đấu thì rõ ràng CS hơn VNCH, nhưng tiếc thay nó lại là một kết quả tất yếu từ nhồi sọ tuyên truyền 1 chiều.
 

Điều đau buồn là từ đó đến nay người VN bị CS Trung Quốc giết hại không hề chấm dứt, nó gậm nhấm bào mòn lợi ích, sỉ nhục dân tộc và trong sâu thẳm bản năng sinh tồn những người lãnh đạo CSVN hẳn đã mong chờ vào sức mạnh quân sự Mỹ để làm đối trọng. Nực cười và mâu thuẫn thay đó lại là lý do để người ta chễ diễu VNCH suốt 30 năm nay chưa dứt như bạn Duong Pho Xua Hà Nội, CS Bắc Việt mà bị TQ và LX cắt viện trợ thì cũng chẳng hơn gì đâu thưa bạn.

Nguyen Hung, Buôn Ma Thuột
Đại thắng mùa xuân năm 1975 là chiến thắng vang dội nhất trong thời đại mới. Nó thể hiện ý chí và nguyện vọng thiết tha độc lập tự do của toàn dân tộc Việt Nam. Nó tiếp tục khẳng định ý chí quật cường của dân tộc VN không bao giờ khuất phục trước mọi cường quyền áp bức - nô dịch.

Ngo Loc, Melbourne, Úc
Mọi người điều có cách nhìn và suy nghĩ riêng, nhưng các bạn hãy nhìn lại xem sau 30 năm chiến tranh kết thúc , miền Bắc có hơn gì miền Nam bây giờ không, và những con người giữa hai miền hầu như vẫn còn phân biệt đối xử, tại sao vậy?

Lang Thang, Copenhagen, Đan Mạch
Bạn Lê Giang, Hà Nội à, bạn có biết ai là kẻ ủng hộ ông Thiệu không ? Chẳng qua đó là những người đã từng được hưởng lợi (trực tiếp hay gián tiếp, gần hoặc xa). Cũng như những ai ủng hộ cộng sản cũng chỉ vì họ không muốn đạp đổ nồi cơm hay quyền lực mà họ được hưởng. Thế thôi !

 Trong cuộc chiến tương tàn trước 1975, cả hai phe tham chiến đều là vì quyền lợi của bè phái. Họ nhân danh ý thức hệ (cộng sản hay tự do) để rồi buộc người dân hai miền chém giết nhau.
 

Trong cuộc chiến tương tàn trước 1975, cả hai phe tham chiến đều là vì quyền lợi của bè phái. Họ nhân danh ý thức hệ (cộng sản hay tự do) để rồi buộc người dân hai miền chém giết nhau. Để rồi, bất cứ phe nào thắng cũng đành cam phận tôi đòi cho các nước đàn anh. Chẳng hạn VN bây giờ có phải là bầy tôi của Trung Quốc, lúc nào cũng sẵn sàng nhượng đất cho họ, cúc cung phụng sự lợi ích cho Tàu Cộng.

Chưa tự do không dám, Sài Gòn
Nói nhân dân Việt nam chống Mỹ cứu nước, chắc không có tôi trong đó, càng không có chị hay cô dì tôi đào hầm chống Mỹ. Trong những người biết ơn tổng thống Thiệu có gia đình nông dân (của) tôi, ông đã có một chính phủ biết lo cho dân, vì dân, chứ không phải như ai kia chỉ nói mà không làm, dám ăn cả tiền thương binh liệt sĩ, gạo dự trữ quốc gia thì thử hỏi trừ cái gì ra mà không ăn, rừng trúc biển mực làm sao kể hết tội.

Phan Lạc Đông Quân, Seattle, Hoa Kỳ
Ông Thiệu là một người đã từng được đào tạo ở trường Võ Bị Đà Lạt nhưng cuối cùng ông ta tỏ ra là một người coi như chẳng được học hành gì hết! Khi ông ta từng tuyên bố ''tử thủ đến giờ phút cuối cùng...'' và rốt cuộc ông ta chạy trước, thử hỏi làm sao mà VNCH có thể thắng nổi VNDCCH.

Cộng sản có những nhà quân sự lão luyện như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Văn Tiến Dũng... Tôi nghĩ rằng miền Bắc thắng cũng là hiển nhiên.

Lang Thang, Copenhagen, Đan Mạch
Tôi đồng ý với anh Hung GG, Việt Nam. Trong thời chiến tranh quốc cộng ở VN, chưa bao giờ tôi nghe có một cuộc đụng độ nào mà quân số hai bên cân bằng nhau. Hễ thấy quân số quân bằng, hoặc hơn một chút xíu (huống chi là ít hơn), VC chém vè, rút lui ngay lập tức.

 Trong thời chiến tranh quốc cộng ở VN, chưa bao giờ tôi nghe có một cuộc đụng độ nào mà quân số hai bên cân bằng nhau.
 

Rút lui mà không êm thắm, đơn vị VC đó coi như bị khai tử bởi những trận vây đánh ngoạn mục của đơn vị quân đội VNCH đó. Chắc qúy vị từng biết trận chiến tử thủ Bình Long, An Lộc. Quân số của VC là bao nhiêu, còn quân của tiểu khu An Lộc là bao nhiêu ? Thế mà lực lượng VC không thể nào chọc thủng tuyến phòng thủ. Trận chiến Rừng Lá, Long Khánh ra sao, chắc qúy vị đã biết. Và còn nhiều nữa...

Hung GG, Việt Nam
Về ông Nguyễn Văn Thiệu, ... nếu không có những kẻ như ông ta ăn cắp hàng viện trợ của quân đội và ăn cướp của đất nước thì làm gì có thua trận năm 75. Về Mỹ, làm TT Mỹ thì phải tuyên thệ trung thành với quyền lợi của Nước Mỹ nên việc Mỹ bỏ con tốt VN để lấy con xe TQ là điều phải làm.

 Những ai đã từng đi lính trong QLVNCH thì phải biết rằng một tiểu đoàn VNCH luôn phải đánh với 2, 3 tiểu đoàn VC là chuyện thường.
 

Chỉ đáng trách là kẻ cầm đầu VNCH là kẻ bất tài vô dụng qúa. Sở dĩ VNCH tồn tại cho đến ngày 30/4/75 là do sự kiều dũng của QUÂN LỰC VNCH, chứ không phải do ai hết. Những ai đã từng đi lính trong QLVNCH thì phải biết rằng một tiểu đoàn VNCH luôn phải đánh với 2, 3 tiểu đoàn VC là chuyện thường. CÁC BÁC có thể MẠT SÁT bất cứ ai trong VNCH nhưng KHÔNG ĐƯỢC MIỆT THỊ QUÂN ĐỘI VNCH...

Việt Hà, Melbourne
Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thật sự có bỏ chạy khỏi VN khi cuộc chiến sắp tàn không? Xin gửi các bạn một vài sự kiện lịch sử mà tôi nghe được trên radio SBS Australia hôm nay, dựa theo tài liệu ''Khi đồng minh tháo chạy'' của Tiến sỹ Nguyễn Tiến Hưng, một cựu phụ tá tổng thống Thiệu và là cựu Tổng trưởng Kế hoạch của VNCH.

 Sau khi họp các tướng lãnh VNCH lại, tổng thống Thiệu nói rằng nếu các tướng lãnh cho ông là một chướng ngại vật cho hòa bình thì ông sẽ từ chức. Các tướng lãnh đều im lặng không ai phát biểu gì cả.
 

Sau khi họp các tướng lãnh VNCH lại, tổng thống Thiệu nói rằng nếu các tướng lãnh cho ông là một chướng ngại vật cho hòa bình thì ông sẽ từ chức. Các tướng lãnh đều im lặng không ai phát biểu gì cả. Thế rồi ông Thiệu tuyên bố từ chức.

Phuong Nguyen, Hoa Kỳ
Cảm ơn BBC có mục diễn đàn này. Tôi cũng là một người trẻ sinh sau 1975, không biết gì về cuộc chiến tương tàn Nam-Bắc, nhưng đánh giá về những nhân vật trong cuộc chiến, tôi chỉ xin các bạn (nhất là ở VN) hãy tham khảo nhiều hơn nữa để đánh giá khách quan hơn. Đừng nhận xét qúa tự tin khi kiến thức của mình thì nông cạn (đừng làm ếch ngồi đáy giếng). Cảm ơn các bạn.

Quang Dieu
Tôi rất cảm kích đọc giả Dan, thành phố Hồ Chí Minh đã nhắc nhở một câu hỏi rất thiết thực về hoà đàm Paris. Theo tôi ngay tại miền Nam VN hơn 30 năm trước mặc dầu đài phát thanh, truyền hình ngày nào cũng ra rả nói về hiệp định Paris, những vi phạm ngưng bắn của đối phương v.v.. nhưng cũng ít người dân, người lính nào được giải thích đầy đủ chi tiết mà bốn thành phần đã ký kết trên hiệp định này, và cũng có cắt xén để che dấu sự thua thiệt, chính vì thế khi bị tung ra những tin đồn thì dân chúng bị hoang mang.

 Riêng tôi ngày đó đã đôi lần tìm hiểu nên mạn phép tóm lược những gì còn nhớ cùng bạn Dan, nếu sai sót mong được các đọc giả bổ túc.
 

Nay chúng ta chỉ võ đoán sự việc thì sẽ đi đến những lý luận sai, kết luận bất công . Tôi biết BBC đương nhiên là có tài liệu chi tiết về hiệp định này, và rất nhiều quý vị còn nhớ, hiểu rõ từng chi tiết của hiệp định . Riêng tôi ngày đó đã đôi lần tìm hiểu nên mạn phép tóm lược những gì còn nhớ cùng bạn Dan, nếu sai sót mong được các đọc giả bổ túc.

Cao Thủ, tp Hồ Chí Minh
Nếu chịu khó suy nghĩ ở tầm ... vũ trụ thì sẽ thấy Mỹ thật là cao cờ. Chính nhờ ''Chiến thắng'' của miền Bắc mà toàn bộ hệ thống XHCN mới sụp đổ sau đó không bao lâu.

Duong Pho Xua, Hà Nội
Tôi nghĩ ông Thiệu thua chính phủ Bắc Việt không phải vì chính phủ của ông không có ý chí chiến đấu vì quê hương mà vì sự ỷ lại thế mạnh súng đạn của Mỹ. Hầu hết người dân Bắc Việt yêu quê hương mình thực sự. Họ dám hy sinh để bảo vệ quê hương của mình.

 Hầu hết người dân Bắc Việt yêu quê hương mình thực sự. Họ dám hy sinh để bảo vệ quê hương của mình.
 

Còn chế độ ông Thiệu chiến đấu với quân đội Bắc Việt chỉ vì đô la mà thôi. Hết đô la là hết tinh thần chiến đấu, nên ông đã thua một cách nhanh chóng. Nhưng chiến tranh đã lùi xa 30 năm, cả hai phía không nên nói xấu nhau nữa, hay nghĩ đến hôm nay và ngay mai quê hương Việt nam sẽ phát triển thế nào? Nó bây giờ chính là ngôi nhà chung của người Việt. Không nên dành thời gian để nói xấu nhau.

DCT, Hà Nội
Lúc còn đi học có một người thầy nói một câu rất hay về chính phủ VN hiện tại là: "Thời tôi còn đi học, nhà nước nói VN là một nước đang phát triển; thời các em đi học, nhà nước vẫn nói VN là một nước đang phát triển; và có lẽ đến thời con các em đi học, nhà nước vẫn sẽ nói VN là một nước đang phát triển" Mẹ tôi từng kể khi bà con nhỏ đi học dưới chế độ cai trị của VNCH rất sung sướng, ra chơi phải uống sữa va không phải đóng học phí, học bao nhiêu môn thì thi bấy nhiêu môn và thi rất khó, còn bây giờ giáo dục VN thực là....

Tommy Le, Grand Rapids, Hoa Kỳ
Xin gửi Ông Phan Thanh, tp HCM Ông cho là những người trong đây thiếu hiểu biết, nhưng ông không tự soi gương để nhìn kỹ lại mình đi! Sau cuộc sụp đổ "vĩ đại" của đàn anh Liên xô và cả khối Cộng Sản ở đông âu sao ông vẫn chưa nhìn thấy chính nghĩa đã thuộc về ai? Chính phủ Cộng Sản Việt Nam mà ông bênh vực đó đang trải thảm đỏ để rước "Đế quốc Mỹ" trở lại để cứu nguy chế độ.

Ncao, Oregon
Thấy các bác tranh luận ác quá, em ngại không có ý kiến gì, chỉ có đôi dòng gửi anh chị đài BBC. Khi anh chị viết bài về ông Thiệu thì các anh chị gọi là 'Tổng thống Thiệu' nhưng khi anh chị viết về ông Hồ thì vẫn là 'ông Hồ' - ví dụ: "thư ký riêng của ông Hồ Chí Minh" trích từ bài "Lễ tang ông Vũ Kỳ cử hành ngày 23-4" mặc dù ông có chức vụ đàng hoàng. Vậy xin anh chị vui lòng nêu hoặc không nêu chức vụ một cách đầy đủ. Tránh cộng sản họ hiểu nhầm anh chị không trung lập.

Ken Pham, Boston
Đã 30 năm trôi qua! Còn bao nhiêu lần 30 năm nữa? Dân tộc việt nam sống trong chia rẽ, hận thù.. Hai lần 30 năm trước các nhà lãnh đạo thiên tài của việt nam không hàn gắn được hai miền Nam Bắc- chiến tranh đã gây bao nhiêu đổ nát tan thương! Hôm nay trên BBC không có vnch hay vncs, chỉ có những người Việt Nam trên mạng lưói toàn cầu. Sao chúng ta không trao đổi ôn hòa & tôn trọng, hãy làm những điều mà chưa làm được trong quá khứ 30 năm... hôm nay tập đi rồi ngày mai sẽ chạy...

Thính giả không nêu tên
Gởi anh Hung Le, California, USA : Tui không nghĩ rằng vấn đề Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Vn lại giản lược như anh nói đâu . Thực tế là Hoa Kỳ có 'đi đêm ' với TQ nhưng đó không phải là nguyên nhân chính để họ triệt thoái . Hãy nhớ lại lịch sử.

 Trước đây ông Võ Nguyên Giáp -tướng CS- đã nói một câu làm người Pháp bị sốc: 'Chúng tôi có thể không thắng , nhưng trong mọi trường hợp các ông cũng không thể thắng ' .
 

Trước đây ông Võ Nguyên Giáp -tướng CS- đã nói một câu làm người Pháp bị sốc: 'Chúng tôi có thể không thắng , nhưng trong mọi trường hợp các ông cũng không thể thắng ' . Người Pháp đã lâm vào một cuộc chiến không biết bao giờ mới kết thúc , khi nào mới chiến thắng.

MTV, Hà Nội
VNCH thời điểm 30 năm trước, thất bại là từ nội bộ tản ra. Miền Bắc XHCN, 30 năm sau chiến thắng có lẽ vẫn chìm đắm trong chiến thắng đó mà quên đi tất cả. Hơn 40 năm trước người Mỹ đã đến Việt Nam và ra đi. Ngày nay họ vẫn âm thầm quay lại không phải bằng B52 mà vì một lẽ đơn giản họ cần sử dụng những đồng ĐÔ LA xanh mà thôi. Lịch sử rất cần thời gian phán xét.

Lang thang
Người ta nói lịch sử thường quên đi “Ý kiến, NGUYỆN VỌNG đại đa số quần chúng”. Trên quan điểm “phó thường dân nam bộ” tôi muốn nhắc đến vấn đề cực kỳ cần thiết và quan trọng với mọi người dân VN mà người ta vô tình hay cố ý “lờ” đi : NỢ CHIẾN TRANH - Những con số nợ các nuớc CÒN-HẾT? - Nợ vật chất, tiền bạc tổng cộng là bao nhiêu? - Nợ tinh thần với tất cả các nuớc? - Nhà nước và nhân dân làm gì để trả nợ ?

Nhìn về quá khứ, hiện tại và tương lai những món nợ ấy có cần thiết cho sư phát triển cho nước VN và dân VN? - 30/4/75 có phải là ngày chấm dứt món nợ chiến tranh dai dẳng và u mê khi một dân tộc đem sinh mạng mình gánh nợ văn minh vật chất, tinh thần để giải quyết mâu thuẩn chính trị , bất cứ phe nào chiến thắng, nên buồn hay nên vui? Sau 1975 người dân VN dù biết hay không cũng phải đối diện LO LẮNG thuờng xuyên, lo gì?

Phạm Lộc, TP. HCM
Ai biết được Henry Kissinger đi đêm với phái đoàn hai bên tại Paris những gì để bán đứng VNCH cho Cộng Sản. Sau khi"thu phục" được Trung Quốc thì người Mỹ vội vã bỏ rơi VNCH cho nên khi nói tới cuộc "thua trận" tại Vietnam thì đố ai mà nghe nghe được câu trả lời nhất quán của họ. Đối với Mỹ chẳng có ai là bạn chẳng có ai là thù. Chỉ có ai mang lại lợi nhuận cho họ là bạn.

 Đối với Mỹ chẳng có ai là bạn chẳng có ai là thù. Chỉ có ai mang lại lợi nhuận cho họ là bạn.
 

Ba mươl năm sau "giải phóng" thì hậu quả của "giải phóng" là một quốc gia, nghèo, lạc hậu, luật pháp lộn xộn, giáo dục dậy lại những gì người ta học ở ba mươi năm trước. Nhiều thế hệ trẻ bị hy sinh do không đầu tư vào họ. Thực ra họ có nhiều cơ hội đặc biệt là sau "giải phóng" họ để dân chúng chạy như vịt ra khỏi nước, nhân tài theo đó mà đi luôn. Những người mà họ đem đầy ải trong rừng sâu nước độc gọi là "cải tạo" không ít là những nhân tài đặc biệt. Thế là hết. Nếu muốn có trình độ tin học như Ấn Độ thì khi đat được những gì họ có thì họ lại bỏ xa cả thập kỷ. Đã thử rồi, thử tiếp coi xem sao!

Hung Le, California, USA
Ông Xuân Sơn, Hà nội, đã lầm lẫn. Vấn đề của ông Thiệu là Đồng Minh Tháo Chạy, nhưmột độc giả của đài BBC nhận xét “ Hoa Kỳ đã đổi con tốt VN, để lấy con xe Trung Cộng”.

Dan, Tp Hồ Chí Minh

Hiệp đinh Paris là một hiệp định rất quan trọng, đã gắn liền với lich sử của Viêt Nam trước ngày 30/4, không hiểu tại sao các bên ký kết liên quan không bao giờ chịu công bố, tôi không hiểu là hiệp định có nhưng điều khoản ràng buôc nào để nó dẫn đến ngày 30/4 giải phóng miền Nam.

MT

Gửi Chim Cu, Stanton, USA (xin lỗi các bạn vì có thể tôi đang lệch đề tài): Có thể ý kiến của chúng ta không giống nhau , thậm chí trái ngược nhau , nhưng tôi không đồng ý với nhận định của anh về tôi : 'chỉ tiếc là MT học chính trị hay nghe kể về lịch sử VN theo kiểu một chiều theo kiểu học vẹt, thiếu suy nghĩ nên mới ăn nói mơ hồ vậy thôi '

Nguyen Dung Hai, Saigon, Việt nam

Chim Cu, Stanton, USA
Theo MT nói vậy thì người Việt Nam mình tệ quá, hiếu chiến, hay làm loạn... cho nên cải tạo là chuyện phải làm, không thể tránh khỏi. Nếu vậy so sánh người Việt Nam mình với người Mỹ lúc Civil War thì thật không ra gì?

Trần Hoài Nam, New York, USA
Bạn Pham Thanh ngây thơ. Câu nói bất hủ của cố Tổng Thống Thiệu quá đầy đủ. Ở Việt Nam làm gì có TỰ DO để phát biểu như vậy, mặc dù đó là sự thật, và sự thật này chỉ có thể được bày tỏ ở những nơi có TỰ DO mà thôi. Việt Nam làm gì mà có TỰ DO NGÔN LUẬN phải không bạn?

MT
Khi Mỹ rút, Nam VN vẫn còn cả triệu rưỡi lính. Vũ khí đạn dược vẫn còn ê hề. Bắc VN vẫn không dám xem thường đối phương, vẫn đánh giá cao họ.

 Khi Mỹ rút, Nam VN vẫn còn cả triệu rưỡi lính. Vũ khí đạn dược vẫn còn ê hề. Bắc VN vẫn không dám xem thường đối phương, vẫn đánh giá cao họ.
 

Tuy nhiên khi mới "nắn gân" VNCH vài lần thì VNCS quá vui mừng vì thấy bên kia quá yếu kém liền thúc quân đánh tới luôn. Việt cộng thắng như chẻ tre, bên kia chạy le te.

Việt Hà, Melbourne
Cuối năm 1998 tôi có dịp vào thăm dinh Độc Lập, cô hướng dẫn viên trong phần diễn giải với quan khách, khi đề cập đến tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thì cô chỉ thường hay nói cộc lốc rằng ''Thiệu'' đã từng tiếp khách chỗ này, làm việc chỗ nọ.

Minh Dang, Moscow
Tôi phục ông Thiệu là một sỹ quan,mà chịu khó học để nói thông thạo tiếng Anh Pháp và diễn tả những giá trị dân chủ rất tốt.

 Tôi còn nhớ một tờ báo Mỹ vẽ tranh châm biếm cuộc bầu cử này hình ông Thiệu đội vương miện đang đánh nhau với hình ông trong gương,và cả hình lẫn bóng giơ cao hai ngón chiến thắng.
 

Nguyen Nho Nuoc, Houston
Dân chúng miền Bắc coi Hồ Chí Minh một lãnh tụ thiên tài, vị cha già dân tộc. (Nguyen van tac gia Nam Nguyen Sai Gon), mà sao đưa cả một dân tộc đi thụt lùi 50 năm.


Tiep Theo, Huế

Trong thời gian này thay vì coi TV ''ca hát'' về chiến thắng 75 tôi lại vào trang BBC để viết lên những dòng suy nghĩ của tôi. Trước hết, không như những người thắng cuộc họ đang say sưa hoan hỷ về chiến thắng ''giải phóng'' dân tộc của họ, với tôi vào những ngày này tôi lại nghĩ tới những người lính đã hy sinh và chịu đựng những đau khổ mà nhân dân miền Nam phải gánh chịu trong thời gian đó.

Minh, Hungary
Chiến tranh đã qua lùi xa. 30 năm rồi. 30 năm là khoảng thời gian đủ để một thế hệ sinh ra , lớn lên và trưởng thành. Non sông đã liền một dải nhưng lòng người vẫn còn chia cắt.

Daicoviet, Berlin
Lịch sử rồi sẽ phân biệt rõ đúng sai, đất nước chúng ta rồi thì cũng có ngày đổi lại tên những con đường. Chắc chắn là thế. Chẳng có gì là tồn tại mãi mãi. Tôi thấy ''thù trong'' còn khủng khiếp và đáng sợ hơn ''giặc ngoài''. Tại sao dân tộc chúng ta không thể nào ''cất cánh'' được?

Ngân Tô – Santa Ana – Hoa Kỳ
Sau khi miền Nam sụp đổ thú thực tôi không có cảm tình với cố Tổng Thống Thiệu vì tôi cũng cho rằng ông bất tài như nhiều người nghĩ vào thời điểm đó nhờ vào tài liệu đã công bố thì suy nghĩ đó của tôi đã thay đổi.

 Các ông Cộng Sản quốc tế đứng đầu là Nga,Tầu khoác cho miền Bắc cái áo Cộng Sản còn miền Nam thì Mỹ cùng các nước phương tây cũng khoác cho cái áo Tự Do Tư Bản rồi lùa chúng ta ra chiến trường.
 

Trung, Na Uy
Qua cuộc phỏng vấn cho thấy 30 năm trước, cựu TT Thiệu dám chấp nhận tổng tuyển cử tự do đa đảng, kể cả đảng CS cũng được tham dự, vậy mà 30 năm sau, dù VN đã được "giải phóng", nhưng vẫn chưa dám thử!

Luckystar, Singapore
May he rest in peace. Hy vọng là những ngày này báo đài VN hãy để cho người chết được yên nghỉ, đừng có đổ lên đầu cố Tổng Thống những điều ông không hề làm. Lúc tôi học lịch sử ở trung học, cộng sản không ngừng mô tả ông như một tên cướp bỏ chạy, nào là cố gắng vơ vét vàng bạc trong ngân hàng trước khi bỏ chạy.

Tran Le Quyen, Hà Nội, Việt Nam
Nếu Mỹ đã cố ý ném bom Hà nội đã tan nát? Chúng ta thử quan sát xem sao, Hà nội diện tích không lớn lắm, chỉ một chuyến B-52 là biến mất, tại sao Hà Nội vẩn còn nguyên vẹn? Chùa Một cột, Trường Quốc tử Giám, Tháp Thăng Long Thành....

 Nếu Mỹ đã cố ý ném bom Hà nội đã tan nát? Chúng ta thử quan sát xem sao, Hà nội diện tích không lớn lắm, chỉ một chuyến B-52 là biến mất, tại sao Hà Nội vẩn còn nguyên vẹn?
 

Tôi hay ghé nhà ở phố Nguyển Lương Bằng HN, nghe Bác tôi và mấy ông bạn già kể là khi Mỹ "điên cuồng" ném bom miền bắc 1972, nhưng dân Hà nội vẫn tỉnh bơ. Họ biết trước ngày gìờ ném bom và đi xem giống như xem pháo bông vậy.

Tran KT_EM
To ngài Thanh Tam, Everett, U.S.A. Thưa ngài, theo ý kiến của ngài, thì vì sao đến năm 1999 Hokong và sau đó là Macao, mới được sáp nhập vào lãnh thổ Trung Quốc?

Thưa ngài Nam Linh H, Prague, Czech Republic. Xin ngài nhận định lại rõ ràng rằng:"cuộc chiến tranh của nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ, cuối cùng, người chiến thắng là nhân dân Việt Nam,kẻ thất bại là đế quốc Mỹ xâm lược." Xin ngài tỏ cho điều đó, trước khi bàn tiếp điều khác ngài ạ!

Thưa ngài,T Nguyễn, Garden Grove -Những kẻ lên rừng cách ly như ngài nói, là những người được cộng sản dạy cho bài học chăm lo cuộc sống nhân dân bằng việc làm chứ không phải bằng lời nói? ngài có biết bao nhiêu cô gái trẻ trung đã khoét núi ngủ hầm để có được cái 30/4 không?Sau 30/4 những kẻ lên rừng lao động không phải là những kẻ trước đó trút B52 vào miền Bắc à!

Thưa ngài Trung Truc, Đà Nẵng. Ngài nên viết lại là:"Ngài biết ơn ông Nguyễn Văn Thiệu ", đó là tự do cá nhân của ngài. Nghe nhân dân miền Nam biết ơn, tôi không hiểu.

Thưa ngài Nam Nguyen, Sài Gòn: quân đội quốc gia không bỏ chạy? Ông Thiệu biết sắp thua nên từ chức, sao không đầu hàng ngay lúc đó để tránh cho nhiều mạng người khỏi chết, ông từ chức rồi giao cái chính phủ sắp bại trận cho ông Minh. Đó không là bỏ chạy ,thì gọi là gì ,thưa ngài? Cuối cùng, thưa Ngài Nguyễn Văn Thiệu , mong ngài sống dậy mà nghe tôi "phỏng vấn" -Mong ngài trả lời cho một con người sinh ra sau khi chiến tranh kết thúc được biết ,vì sao Ngài không cho tổ chức tổng tuyển tử tòan quốc để hợp nhất nước nhà mà chỉ yêu cầu bầu cử ở miền Nam việt Nam.

 Thưa ngài, ngài yêu đất nước Việt Nam hay yêu "đất nước Nam Việt Nam" mà ở đó ngài là tổng thống bù nhìn, và ngài
 

Thưa ngài, ngài yêu đất nước Việt Nam hay yêu "đất nước Nam Việt Nam" mà ở đó ngài là tổng thống bù nhìn, và ngài yêu theo cung bậc tình cảm thứ mấy, ngăn trái hay phải của trái tim mà ngài đồng ý trút chất độc da cam để phục vụ chiến tranh, biến Khâm Thiên thành bình địa, biến miền Bắc thành thời kỳ đồ đá - câu cuối cùng,thưa Ngài ,là một con người trong chiến tranh,ngài đánh giá thế nào về phẩm chất của một con người, thấy thất bại thì nhường chức vụ cho người khác, thấy khó khăn thì vun vén để tháo lui.Tiết tháo được hiểu như thế nào trong hòan cảnh này.Và nếu cho ngài một được lựa chọn, ngài có ở lại ,tại vị cho đến phút cuối không? ... Xin cảm ơn các ngài vì buổi nói chuyện,và xin cảm ơn BBC đã đăng tin

Lê Giang, Hà Nội
Tổng thống Thiệu chỉ là một tên bù nhìn của Mỹ,xem phim "Việt Nam cuộc chiến tranh 10000 ngày" thì thấy ông ta chẳng có quyền lực gì,Mĩ bắt gì làm nấy.Chẳng qua biết tì tiếng Anh,suốt ngày kêu ca về Mĩ bỏ rơi mình.Thật là một kẻ bất tài nhưng vẫn có kẻ ủng hộ ông ta.

Phuong Le, Hà Nội
Mọi người hay để ý đến câu "đừng nghe lời cộng sản nói hãy nhìn việc cộng sản làm", còn tôi, tôi lại nhớ nhất câu ông Thiệu phát biểu lúc từ chức "Tôi từ chức chứ không đảo ngũ. Từ giờ phút này, tôi xin đặt mình dưới sự chỉ huy của TT Trần Văn Hương". Ngay sau đó, ông ta lên máy bay để sang Đài Loan.

Sợ PA35
Đọc vài ý kiến thấy buồn (chứ không buồn cười) quá. Xem một phim do mấy ông Canada làm, đã được VTV lọc bỏ cẩn thận, rồi phán người khác không biết gì về lịch sử.

Nguyen Dang Hoat, Houston
Hàng năm đến ngày 30/4 tự nó đã gợi lại cho chúng ta những kỷ niệm mất mát, đau thương và chia cắt. Được nghe lại bài phỏng vấn của cố tổng thống Nguyển Văn Thiệu trong thời điểm đen tối và khó khăn nhất của VNCH ( 30 năm trước ) thì những kỷ niệm đau thương, chia lìa và mất mát ấy lại tăng lên phần gấp bội.

 VNCH muốn kiến tạo một đất nước Việt Nam dân chủ, tự do , hoa bình và không chiến tranh. CNXH muốn áp đặt lên toàn cõi việt nam môt chủ nghỉa độc tài, không dân chủ thiếu tự do và bằng mọi giá là phải phát động cuộc chiến.
 

Long Tran, HCM, VN
Sau 30 năm với những bằng chứng, lịch sử và tài liệu mật đã được công khai hóa của cả 2 phe CS và TB, cộng với sự sụp đổ của phe CS XHCN. Là người VN chúng ta không khỏi đau xót và bùi ngùi khi so sánh cuộc chiến tranh VN và Triều Tiên, cùng là 2 cuộc chiến mang màu sắc rất giống nhau nhưng phần kết thúc mang đầy tính bi kịch cho dân tộc đau thương của chúng ta.

 Nếu như không sự đổ bộ ồ ạt của lực lượng Hoa Kỳ vào 15-9-1950 tại In Chon, thì giờ này các tướng tá và tổng thống Hàn Quốc lúc đó suốt đời mang tiếng bất tài và hèn nhát, hoặc may mắn sống kiếp lưu vong như TT Nguyển Văn Thiệu, và thế giới cũng chẳng bao giờ biết đến Samsung, Huyndai, LG .. hoặc Seoul Thế vận hội, World cup.
 

Thanh Binh, Ho Chi Minh
Ông Nguyễn Văn Thiệu là người yêu nước? Ông Thiệu ghét chiến tranh? Ông Thiệu là một nhân tài? Lại còn so sánh ông Thiệu với chủ tịch Hồ Chí Minh nữa chứ. Buồn cười quá. Nếu ai chưa đọc lịch sữ xin hãy xim lại bộ phim "Vietnam, cuộc chiến 10000 ngày" rồi hãy phát biểu nhé!


Phan Thanh, tp HCM

Sau khi xem xong trang này tôi cảm thấy rất bực mình, giống như mình đang đọc những suy nghĩ của những người thiếu hiểu biết vậy (thật sự xin lỗi khi phải nói ra điều này). Nói thật là cho dù bây giờ các anh chị có nói gì đi nữa thì không thể thay đổi lịch sử. Chính phủ Việt Nam Cộng Sản vẫn đang đứng ở vị thế của người chiến thắng, người ta thường nói ''thắng làm vua, thua làm giặc''.

 Chính phủ Việt Nam Cộng Sản vẫn đang đứng ở vị thế của người chiến thắng, người ta thường nói ''thắng làm vua, thua làm giặc''.
 

Tran Anh Chim Cau, Hà Nội
To VC Tom, Phan Thiết. Bạn nên đọc lại môn lịch sử đi. Theo bạn khi 2 người chơi cờ ở thế giằng co phất phân thắng bại, người A nói nên giảng hoà người B ko đồng ý. Sau 1 hồi giằng co thế cờ bỗng đổi thế người B ở vào thế bí và có nguy cơ hết cờ sau 1 vài nước, lúc này người B đưa ra ý kiến giảng hoà . Nếu bạn là người A bạn sẽ chọn cách nào

Vũ Sinh, Hà Nội
Sẽ chẳng bao giờ có bầu cử dân chủ cho Miền Nam sau 1972, chúng ta nếu là người có học thức một chút đều có thể biết rõ là như vậy... Ngay như trong xã hội cũng gọi là tri thức khá tân tiến hơn như hiện nay, hãy xem bầu cử tại các nước Liên Xô cũ đó ... nếu ko có biểu tình vũ lực trong nước, áp lực chính trị từ phía bên ngoài thì có thể thay đổi được chế độ hiện tại ở đó hay không??? Còn chuyện VN Cộng hòa thất thủ 30/4 cũng là đúng theo quy luật lịch sử cũng như quy luật về thế mạnh quân sự mà thôi: Nước VN phải quy về một mối, người có ý chí chiến đấu, và tự hào dân tộc hơn sẽ thắng.

MT
Khi Mỹ rút , Nam VN vẫn còn cả triệu rưỡi lính. Vũ khí đạn dược vẫn còn ê hề . Bắc VN vẫn không dám xem thường đối phương, vẫn đánh giá cao họ. Tuy nhiên khi mới "nắn gân" VNCH vài lần thì VNCS quá vui mừng vì thấy bên kia quá yếu kém liền thúc quân đánh tới luôn. Phe cộng sản thắng như chẻ tre, bên kia chạy le te.

Bao Hung, Nam California
Thật là cảm động khi đọc ý kiến và tư tưởng của các ông: Tran Nam Binh (Ha noi), Minh Ho (TP HCM), và một thính giả không xưng tên ở Huế. Mặc dù các ông đang sống trong nước, nhưng ký kiến đóng góp thật là vô tư, không thiên vị.

 Mặc dù các ông đang sống trong nước, nhưng ký kiến đóng góp thật là vô tư, không thiên vị.
 

Lam Nguyen, Seattle
Tới bây giờ mà một đài phát thanh được tôi từng ngưỡng mộ và tin tưởng cũng như cổ vũ với bạn bè mà còn đăng những bài nói về ông Thiệu một cách không có gan nhìn vào những sự thật lịch sử xảy ra, những gì ông Thiệu đã nói và làm tại VN thì thật chả còn gì là uy tín của BBC.

 Nội cái câu ông ta nói khi từ chức là quân đội sẽ thêm một chiến sĩ thì đủ biết.
 

Nội cái câu ông ta nói khi từ chức là quân đội sẽ thêm một chiến sĩ thì đủ biết.

Dung, Việt Nam
Tôi lớn lên trong chế độ XHCN, trên TV hay báo chí tôi chưa từng nghe vị nguyên thủ nào của VN mình trả lời phỏng vấn hay phát biểu bằng tiếng Anh.

 Bài phỏng vấn nầy nên phát cho các em học sinh trong nước thấy đó mà cố gắng học ngoại ngữ cho tốt vào.
 

Nam Nguyen, Sài Gòn
Khi ông Thiệu lãnh đạo miền Nam thì tôi còn nhỏ. Xem TiVi thấy ông ta tát nước cùng với nông dân trong chương trình "người cày có ruộng", tôi rất ngưỡng mộ... Ông Thịêu là người quốc gia, được học hành ở Mỹ, nên ông ta không hiểu CS là những con người như thế nào. Hoàn cảnh thế giới cũng như VN trong những năm 1960-1970, sau ông Diệm, không có một vị lãnh đạo nào của miền Nam có thể đương đầu với chính sách và niềm tin của CS miền Bắc.

 Xem TiVi thấy ông ta tát nước cùng với nông dân trong chương trình "người cày có ruộng", tôi rất ngưỡng mộ
 

Minh, Đà Nẵng
Thật là lố bịch khi Tom Vu đem so sánh Nguyễn Văn Thiệu với Bác Hồ. Xem lại kiến thức của minh đi Tom Vu. "Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói".

Nguyen, Hà Nội
Tôi đã sống những năm tuổi thơ dưới bom Mỹ, đã sống qua thời gian khó sau chiến tranh, và đương nhên cả thời đổi mới. Theo ý kiến của riêng tôi thí có lẽ nhiều người trong các bạn có đánh giá quá phiến diện, hoặc là bên này,hoặc là bên kia. Bấm vào đây để đọc tiếp

Trung Truc, Đà Nẵng
Xin thắp cho cố Tổng thống một nén nhang để tưởng niệm một chiến sĩ yêu nước. Nhân dân Miền Nam biết ơn ông.

Patrick Tran, San Jose CA
Rất hoan nghênh đài BBC đã cho độc và thính giả quay lại dĩ vãng bằng những sử liệu qúy giá như thế này. Đấy là nỗi đau của Dân Tộc trong suốt một giai đoạn lịch sử, tự dò hỏi học được bài học vô giá giữa bạn và thù, lý thuyết chủ nghĩa, đồng minh, đồng chí...

 Khi phê phán một nhân vật lãnh đạo, những sự kiện lịch sử, người phát biểu phải biết đứng đúng góc độ, phải có cái nhìn khách quan và quan trọng nhất là phải có kiến thức ít nhất là căn bản về phân tích.
 

Minh, Hungary
Mấy hôm nay nhờ BBC Việt ngữ mà tôi được nghe nhiều cuộc trả lời phỏng vấn của các tướng tá cao cấp hai bên Quốc - Cộng, còn sống cũng có, đã chết cũng có. Tự hỏi tại sao không làm một cái so sánh nhỏ nhỏ vui vui giữa các ông tướng của hai bên nhỉ ? Sau đây chỉ là ý kiến chủ quan cá nhân của tôi.

Xuan Son, Hà Nội
Thực ra câu "đừng nghe lời cộng sản nói hãy nhìn việc cộng sản làm" về ý tưởng không có điều gì mới mẻ, chẳng qua là biến tướng một câu mà dân gian đã thuộc nằm lòng "đừng nghe lời tôi nói, hãy nhìn việc tôi làm". Về con người Ông Thiệu tôi cũng chưa có điều kiện tham khảo nhiều.


Pham Duc Ky, San Jose
Tôi không muốn chỉ trích ai hết nhưng tôi thấy và cứ nhớ mãi câu này: " còn đất nước thì còn tất cả, mất đất nước thì mất tất cả " buồn quá.

Trần Thức
Những người bạn miền Nam hãy nhớ lại đi, ba mươi mấy năm xưa nhiều người trong chúng ta lúc trà dư tửu hậu từng ngang nhiên bạo mồm, bạo miệng tự do phê phán "thằng cha Thiệu thế này, thằng cha Thiệu thế kia" hay không?

Thang Nguyen, Ðà Lạt, Việt Nam
Chắc mọi người đều biết Mỹ là một nước chuyên đi ăn cướp. Một kẻ cướp ngày trắng trợn đội lốt luật pháp Quốc Tế . Mà cướp ngày thì thường có tiền nhiều . Ông Thiệu cũng chỉ là một tên hùa theo kẻ cướp . Chinh phủ VNCH là tập hợp của những kẻ đại loại như vậy . Trong tay tôi đang có nhiều cuộn phim do chính những người Mỹ và Pháp và Canada quay về VNCH .

 Một chính phủ VNCH chỉ biết buôn lậu ma tuý vơ vét, ăn chơi trác táng thì lấy gì mà giành chiến thắng nổi trong một cuộc chiến mà chính kẻ cướp hùng mạnh nhất thế giới là Mỹ cũng phải thua trận.
 

Minh Dang, Moscow, Nga
Nói về người quá cố, tôi muốn trân trọng. Nhưng dù sao ông Thiệu nói thật hay, nhưng thời ông tham nhũng lan tràn.Trung tướng Quang,cố vấn cao cấp nhất thì lúc ấy người ta xếp vào 1 trong 4 người ăn cắp công quỹ nhiều nhất trong câu vè: Nhất Quang.

Hai Lua
Tôi thấy người Việt chúng ta có một nhược điểm rất lớn là vẫn mang đậm nét tư tưởng phong kiến và rất nhu nhược. Cho đến bây giờ mà mọi người vẫn đổ hết nguyên nhân của mọi thất bại hoặc khó khăn lên chỉ một vài cá nhân nào đó. Vậy thì trách nhiệm chung của dân tộc Việt ở đâu? Tôi nhận thấy chúng ta thật sự chỉ bị chính người của chúng ta cai trị và chúng ta bị nô lệ ngay chính tư tưởng của chúng ta - tư tưởng phong kiến nhu nhược.

T Nguyễn, Garden Grove
Khi cuộc chiến kết thúc, tôi còn qúa nhỏ để biết về chiến tranh nhưng tôi lớn lên trong chế độ XHCN (xếp hàng cả ngày). Điều tôi tai nghe mắt thấy đó là sự bị trả thù của người thu trận hàng ngàn người đi Tù.

QS, Houston
Ông Nguyễn Văn Thiệu dầu sao cũng là vị Tổng Thống cuối cùng của VNCH. Việc đăng lại bài phỏng vấn Ông nhân dịp này là điều thích đáng. Riêng tôi, đây là lần đầu tiên được nghe bài phỏng vấn nầy. Tôi đã nghe hai lần, và nghe đến lần thứ hai bỗng dưng tôi rơi nước mắt.

Tom Vu, Huntington Beach, USA
Tôi rất kính trọng anh Trần Nam Bình (Hà Nội). Những gì anh Bình nói đều là sự thật, một sự thật đau lòng cho thân phận nhược tiểu. Cả hai miền đều đã bị chi phối bởi các thế lực ngoại bang. Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cũng như ông Hồ Chí Minh đều là những nhân tài trong thế kỷ 20.

Thanh Tam, Everett, U.S.A
Tôi không đồng ý với bạn Hai Nguyen, Montreal, Canada, bởi vì nếu không có CS, theo trào lưu thế giới thì Pháp phải trả độc lập cho nước ta trễ lắm là và cuối những năm 50 hoặc đầu thập kỷ 60 và sẽ không có cuộc xâm chiếm miền Nam của CSBV, VN sẽ không là thuộc địa của Pháp cho tới ngày nay.

Tony, Canada
Thực chất cuộc chiến VN chỉ là bàn cờ của Mỹ và Khối cộng sản,cộng sản Miền Bắc và lính cộng hòa Miền Nam chỉ là những con tốt mà thôi, bỏ 1 con tốt là nam VN mà bắt con xe là Trung quốc trong giai đoạn 72-73 là nước cờ hay của Nixon.

 ...bỏ một con tốt là nam VN mà bắt con xe là Trung quốc trong giai đoạn 72-73 là nước cờ hay của Nixon...
 

Đức Huy, Đức
Qúa khứ không thể quay lại được. Tôi nghĩ chúng ta nên nghĩ về tương lai. Hãy chọn cho dân tộc Việt Nam một nền chính trị tốt hơn hiện nay.

 Nếu không có cộng sản giờ này Việt Nam vẫn còn là thuộc địa của Pháp có phải không các bạn?
 

Hai Nguyen, Montreal, Canada
Tôi tâm đắc với ý kiến của anh Quang Nguyen. Còn câu nói '... hãy nhìn những gì cộng sản làm', câu này lấy từ kinh thánh, ông Thiệu chỉ sửa lại cho phù hợp thôi các bạn. Nếu không có cộng sản giờ này Việt Nam vẫn còn là thuộc địa của Pháp có phải không các bạn?

Nguyen Ta, Houston
Đây là những sự thật cần phơi bày cho giới trẻ học hỏi, tìm hiểu và cần phổ biến sâu rộng sự thật này.

VC Tom, Phan Thiết
Hiển nhiên một điều là CS không bao giờ muốn giải pháp hòa bình trong cuộc chiến tranh vừa qua. Ông Thiệu đã nói đấy, ông đồng ý tổng tuyển cử có cả phe CS tham gia cơ mà. Thế nhưng phe CS vẫn muốn đánh nhau để thắng cho bằng được. Ai bênh CS trả lời đi, chúng tôi hiếu hòa hay hiếu chiến?

Thính giả không xưng tên, Huế
Thật là hiếm có cơ hội để nghe những bài phỏng vấn liên quan đến ông Thiệu. Giá như có nhiều bài phỏng vấn ông Thiệu sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc thì hay biết mấy. Nói về ông Thiệu, mọi người đều biết ông ấy là một người chống cộng triệt để.

Jordan Boston, USA
Ông Thiệu là một nhà lãnh đạo bất tài, đã để lại biết bao nhiêu triệu gia đình tan nát, vợ mất chồng, con mất cha trong đó có gia đình tôi. Nếu ông Thiệu từ chức từ tháng 2/1972 thì ba tôi đã không phải hy sinh cùng hơn một triệu anh hùng khác...

Thong, USA
Phải gì thời điểm 1972 giao quyền cho ông Pester Do o Boston, USA thì người Việt khỏi di tản ra hải ngoại.

Nam Linh H, Prague, Czech Republic
Ông Nguyễn Văn Thiệu TT VNCH là người yêu nước, khác tư tưởng chính kiến với những người cộng sản. Ông đã làm việc vì dân vì nước. Rất tiếc ông không thể ngăn chặn được cuộc nội chiến đẫm máu mà người chiến thắng là những người cộng sản, người thất bại là nhân dân Việt Nam.

Trần Nam Bình, Hà Nội
Cuộc chiến đã qua 30 năm, phe cộng sản hay phe quốc gia tất cả đã chiến đấu vì lý tưởng của mỗi bên, nhưng tất cả cũng không ngoài sự điều khiển của Mỹ, Nga và Tàu.

Ông Nguyễn Văn Thiệu cùng ông Trần Văn Hương hồi năm 1972

Chúng ta tất cả chỉ là nạn nhân, riêng Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, ông ta là một người yêu nước và ông đã làm hết khả năng những gì ông đã làm được để bảo vệ miền Nam khỏi tai họa cộng sản, nay ông đã khuất, các anh Peter Do va HT, các anh biết gì về ông mà các anh nhận xét một cách hồ đồ như vậy, trình độ và hiểu biết của các anh về ông ta được bao nhiêu. Tôi tuy ở Hà Nội nhưng tôi không thù ghét ông, ngược lại tôi thấy ông rất tỏ tường người cộng sản. Câu nói của ông làm người miền Bắc chúng tôi thấy rất chí lý đó là 'đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm.

Peter Do, Boston, Hoa Kỳ
Ý kiến của ông Tổng thống bất tài vô tướng này còn đăng trên qúy đài để làm gì nếu không ngoài mục đích khêu dậy sự đau buồn và mất mát của mười triệu người Việt Nam sau năm 1975.

Minh Ho, tp Hồ Chí Minh
Cố Tổng thống Thiệu đã để lại một câu bất hủ ''Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm.''

HT, Phú Thọ
Những điều ông Thiệu nói buồn cười quá, đáng buồn cho những ai tin vào điều đó!

Quang Nguyen, Stavanger, Na Uy
Bất hạnh cho miền Nam Việt Nam được lãnh đạo bởi những anh lính Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Văn Thiệu, Dương Văn Minh ... Càng bất hạnh hơn- bi kịch lớn - cho dân tộc VN, từ 1945 cho đến nay,ở cả hai miền Nam Bắc, khi mà quyền lực lại rơi vào tay một trong hai loại, một là ngu dốt hai là lưu manh chính trị. Có khi cả hai loại cùng một lúc. Lịch sử 60 năm đã chứng minh điều này.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TRANG NGOÀI BBC
 
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân