http://www.bbcvietnamese.com

20 Tháng 5 2005 - Cập nhật 15h46 GMT

Trịnh Vĩnh Bình: 'Tôi đã bị hàm oan'

Một Việt kiều mang quốc tịch Hà Lan đang kiện chính phủ Việt Nam đòi tiền bồi thường được cho là có thể lên tới hàng triệu đôla.

Ông Trịnh Vĩnh Bình nói rằng ông đã bị bỏ tù oan và tài sản của ông mang về đầu tư ở Việt Nam đã bị tịch thu trái phép trong những năm 90 vì những hành động mà ông nói là sai trái ở tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu, cáo buộc doanh nghiệp của ông trốn thuế và đầu tư bất động sản trái phép.

Chính phủ Việt Nam cũng đã thuê một hãng luật nổi tiếng của Pháp để đại diện cho họ trong vụ kiện này tuy nhiên hãng luật Pháp đã từ chối cho biết thêm các chi tiết.

Trong khi đó một nguồn tin luật pháp ở Luân Đôn nói với đài BBC rằng các luật sư của hãng Covington Burling ở Luân Đôn và Washington đang cùng nghiên cứu vụ này.

Từ nǎm 1990 đến 1996, ông Trịnh Vĩnh Bình bỏ vốn đầu tư vào Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai.

Sau đó ông bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết án tù vì vi phạm quy định quản lý và bảo vệ đất đai, đưa hối lộ, đồng thời bị tịch thu tài sản tại Việt Nam.

Nay ông Trịnh Vĩnh Bình đã nộp đơn kiện phía Việt Nam ra một Trung tâm Trọng tài quốc tế về giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực đầu tư, đặt tại Stockholm (Thụy Điển).

Theo đơn kiện, ông Bình yêu cầu phía Việt Nam phải bồi thường số tiền khoảng 100 triệu USD.

Báo Thanh Niên đưa tin phía Việt Nam đã được thông báo và sẽ có đại diện tham gia vụ kiện.

'Sai ở địa phương'

Trả lời phỏng vấn của đài BBC ngày hôm nay, ông Trịnh Vĩnh Bình, người đang ở Hoa Kỳ, nói: ''Đây là một vụ án mà tôi là người bị hàm oan, cũng đã nhiều năm tháng rồi.''

''Qua một thời gian rất dài, gia đình tôi bản thân tôi cùng một số người bênh vực công lý gửi rất nhiều đơn từ nhưng đều không được xem xét, hoài công do đó con đường cuối cùng chúng tôi phải chọn là dựa vào hiệp thương của hai nước, chúng tôi đưa vụ này lên tòa án giải quyết tranh chấp quốc tế thuộc về Liên Hiệp Quốc.''

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Bình cũng nói ông không đích danh khởi kiện chính phủ Việt Nam, nhưng khi đã kiện ra tòa quốc tế thì kể cả địa phương, mà trong trường hợp này là tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu làm sai thì ''chính phủ cũng phải chịu.''

Ông Bình nói rằng các quan chức địa phương đã cáo buộc ông trốn thuế và đầu tư bất động sản trái phép và ông đã bị tù tội vì những cáo buộc mà ông cho là sai trái này.

Tài sản hàng triệu đô la của ông sau đó cũng bị ''cưỡng chế hoặc tịch thu.''

Việt kiều Trịnh Vĩnh Bình cũng nói ông đã lo cho mạng sống của ông sau khi được tại ngoại và đã bỏ đi khỏi Việt Nam.

Ông nói: ''Sau một thời gian tôi được tại ngoại, tôi cảm thấy là có nguy cơ tôi sẽ bị bắt lại và đưa vào tù và có thể là tôi sẽ̉ bị chết. Do đó với hoàn cảnh đó, tôi phải đào thoát khỏi Việt Nam.''

Ông Bình cũng nói ông cũng được sự ủng hộ của báo chí trong nước trong những năm xảy ra vụ việc hồi những năm giữa và cuối 90.

Ông nói với BBC ông tự tin là ông sẽ chiến thắng trong vụ tranh chấp này.

Ông khẳng định việc tin tức về vụ kiện xuất hiện trước chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải tới Hoa Kỳ chỉ là sự ''tình cờ''.

Cơ hội ở tòa Việt Nam

Trong khi đó một luật sư của Việt Nam nói với BBC ông tin là ông Trịnh Vĩnh Bình vẫn còn cơ hội để theo đuổi vụ kiện ở Việt Nam.

Luật sư Trần Vũ Hải, Giám đốc Công ty Luật Hà Nội nói rằng nhất là trong tình hình hiện nay, khi có những sức ép từ vụ kiện ra tòa giải quyết tranh chấp quốc tế, thì cơ hội này càng nhiều hơn.

Ông Hải nói, nếu ông Trịnh Vĩnh Bình kiên nhẫn hơn nữa thì tòa án Việt Nam cũng đã có thể xem xét lại.

Trong khi đó ông Trịnh Vĩnh Bình nói với BBC ông đã không còn cách nào khác là nhờ tới trọng tài quốc tế.

-----------------------------------------------------

Trung, Chicago, USA
Tôi không tin ông TVB là Việt Kiều đầu tiên đầu tư vào VN và bị đại họa như thế này. Tôi tin là có nhiều VK đã từng bị như vậy như vì mức độ & tài sản không lớn nên ít người biết tới. Hơn nữa họ không có nhiều tiền để thuê luật sư kiện vì quá phức tạp, mất thời giờ & tốn nhiều tiền. Họ dành nuối hận & không bao giờ nghĩ tới việc đầu tư làm ăn ở VN trừ khi chính phủ VN khôi phục lại lòng tin ở người dân. Đòi lại công lý ở VN - nơi mà độc đảng toàn trị (đảng tự ra luật & xử theo ý của đảng) - chẳng khác nào "châu chấu đá với xe." May mắn là Việt kiều TVB có nhiều tiền nên mới có thể thuê luật sư kiện ra toà quốc tế.

Quý vị còn nhớ cách đây không lâu, báo chí trong nước đưa tin có những doanh nghiệp trong nước (xem VnExpress.net) cụ thể là ông Hoàng Minh Chính bị hàm oan, bị vu khống là "chiếm đoạt tài sản XHCN", bị UBND phường xã tịch thu tài sản và cho đi tù mút chỉ. Sau một thời gian khá dài mới được minh oan nhưng cũng chỉ nhận được lời xin lỗi suông của các cán bộ, trong khi gia đình của doanh nghiệp đó thì tan nát, mất hết tài sản! Tôi cho đây là một trong những cách đánh tư bản kiểu mới.

Gởi những Việt Kiều có ý định đầu tư về VN: nếu có quen biết cán bộ Đảng viên cỡ bự bao che cho thì hẵng đem tiền về đầu tư làm ăn, chớ còn mà long tong long tong 1 mình đem tiền về đầu tư cậy sức mình, không cần sự bảo hộ của Đảng thì trước sau gì tài sản cũng bị "tịch thu sung vào công quỹ" thôi.

Cán bộ có sai lầm thì cảnh cáo, phê & tự phê; nặng lắm thì bị kết án tù nhiều năm nhưng thật ra vô nghĩ mát có mấy tháng là ra thôi vì "chính sách khoang hồng & có công với cách mạng" của Đáng và nhà nước ta. (Chẳng hạn mấy ông cán bộ trong vụ Năm Cam-Phạm Sỹ Chiến, Trần Mai Hạnh, Bùi Quốc Huy- sau đợt ân án 2/9/2004 & 30/4 vừa qua, bây giờ có ông nào còn ở tù đâu.) Còn Việt kiều mà có làm gì sai là lập tức vô tù & tài sản bị tịch thu rất sớm.

Cầu chúc cho ông TVB thắng kiện hầu mang lại danh dự cho ông & vạch rõ sự tham nhũng, độc quyền của nhà nước VN.

Bill, Đức
Đây là lần đầu tiên một Việt Kiều vào VN dầu tư bị mất hết của cải, còn bị phạt 480 lượng vàng và 6,2 tỷ đồng cũng như bị xử án 11 năm tù ở bởi vì đầu tư bất hợp pháp,không chịu đóng thuế cho ông lớn.

Việc làm ăn ở VN nếu không có đút lót thì mọi chuyện không thể trôi chảy mà còn phải biết bản chất của chế độ và pháp lý của CSVN. Đấy là một bài học kinh nghiệm qúi báu cho Việt Kiều yêu nước về VN đầu tư. Theo tôi Việt Kiều về VN đầu tư cảm thấy còn bị đe dọa bởi luật pháp VN. Cho nên VN cần giải quyết theo tinh thần phục hồi danh dự và bồi thường vì những vụ“hình sự hóa quan hệ kinh tế“.

Ông TVB đã chuẩn bị hồ sơ rất kỹ lưỡng để kiện VN ra trước tòa án quốc tế mặc dù ông ở trong tù 11 năm nhưng mọi tài liệu văn bản chứng cớ, nhân chứng có trong tay. Ông căn cứ vào hiệp ước giữa Hòa Lan và Việt Nam việc“phát huy và bảo vệ đầu tư“ ký vào năm 1994 mà nhờ luật sư nổi tiếng của Mỹ Corington Burling ở Hoa Thịnh Đốn đệ đơn kiện VN và đã đóng tiền 150.000 Đô la cho toà án trong qúa trình xét xử. Như vậy ông Bình cũng là thứ thiệt không phải thứ vừa đâu, 49 gặp 50 rồi đó.

Nói cho cùng là VN không có dân chủ, không có các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để mang ra ánh sáng, cho công bình. Đảng viên cấp dưới thì tham nhũng theo kiểu cấp dưới còn Đảng viên cấp cao thì tham nhũng thì theo kiểu cao cấp, Đảng đưa ra pháp luật là dân phải chịu khổ thôi.

Là người Việt ở hải ngoại, tôi chúc ông Bình thành công trong vụ kiện lịch sử mang lại chính nghĩa cho người Việt Kiều muốn đầu tư thật sự vào VN góp phần xây dựng đất nước ngày càng phú cường.

Nguyễn Anh Tuấn, Montreal, Canada
Việt kiều muốn đầu tư ở Việt Nam vào lúc này thì nên làm những việc sau. Làm đơn xin từ bỏ quốc tịch Việt Nam, thông thường do chủ tịch nước ký. Mặc dù quê hương, tổ quốc vẫn nằm trong trái tim của bạn. Đương nhiên là bạn có quốc tịch nước ngoài. Như vậy nếu có vấn đề gì xảy ra thì bạn cảm thấy an toàn hơn, vì quốc gia của bạn sẽ bảo vệ bạn. Luật pháp Việt Nam, và người hành xử luật pháp là như thế đó.

Tôi còn nhớ những ngày ở Việt Nam, một người bạn của tôi bị kết tội phản bội tổ quốc vị vượt biên năm 1980. Sau này không biết vượt biên còn bị kết tội phản bội tổ quốc như trong bộ luật hình sự năm 1980 hay không.

Tony, Canada
Theo tôi nhớ thì việt kiều Nhật Nguyễn Văn Trung về VN đầu tư mở 1 nhà máy ô tô tên là Xí Nghiệp Ô Tô 30/4 rất lớn rồi cũng bị vu cho tội buôn lậu và tịch thu hết tài sản, cũng vẫn là công thức mua cũ tân trang lại rồi bán, nhưng đồ cũ thì gía vô chừng. Nhà nước quí anh thì gọi là đồ cũ cứ nhập thoải mái, nhưng khi muốn lấy tài sản của anh thì đống đồ cũ bị cân đong đo đếm miễn sao có chênh lệch là có thể gọi là đồ lậu là sẽ bỏ tù anh dễ dàng thôi.

Điều đó thể hiện sự trí trá khôn vặt của chính quyền VN, khiến cho việt kiều không dám về đầu tư, trừ khi có thân quen với cán bộ cấp cao họ bảo kê cho thì còn may ra. Trâu buộc ghét trâu ăn, có người chống lưng vẫn có người bắn lén được mà, cho nên có 1 câu ngầm hiểu trong gi! ới đầu tư: Càng thành công càng lời nhanh thì càng gần ngày vào tù.

Vụ án Đông Nam mới đây cũng na ná như vậy, không phải hải quan không biết Đông Nam mua bán hàng gì, chỉ là coi lúc nào bắt thì có lợi nhất cho các công ty cạnh tranh trong nước thôi. Đáng buồn thay.

T3
T3 hoàn toàn ủng hộ những người bị hàm oan kiện lại chính phủ Việt Nam. Ở các nước khác thì chuyện kiện lại chính phủ xảy ra rất thường nhưng xảy như ở VN và tòa án quốc tế thì rõ ràng chuyện này sẽ không dừng lại ở Trịnh Vĩnh Bình và cán bộ cấp tỉnh. Công bình ở VN sẽ nổ ra hàng loạt từ tòa án quốc tế. Ở VN có không biết bao người bị hàm oan hay là bị kêu một mức án quá cao so với tội trạng. Thỉnh thoảng củng có những người kháng án nhưng kết quả là bị tăng thêm án (vì ngoan cố ?!) vì thế ít người làm việc dại dột đó. Tưởng cũng nên nhắc lại là hệ thống tòa án ở VN là của ĐCSVN, không thể đại diện cho công lý.

Gia đình của T3, vào một buổi cơm chiều năm 1977, P. 25, Q3, TP. HCM bây giờ là P14, cả nhà cùng quây quần ăn cơm thì công an phường xuất hiện và đọc lệnh bắt. Hai anh của T3 bị bắt dẫn đi. Bữa cơm ăn dở của gia đình bỗng nhiên mặn đắng. Tội nhân không biết mình có tội vì tội danh quá mơ hồ. (PHI LAO ĐỘNG) nghĩa là không có làm việc, và hai anh của tôi ngơ ngác rời gia xa gia đình với chỉ bộ quần áo đang mặc trên người. Hai anh cũng chẳng kịp nói gì với mẹ và các em, nhìn nhanh đồ vật trong nhà và bữa cơm bỏ dở. Thế là hai anh bị đưa đi cưỡng bách lao động. Trường hợp này kiện ở đâu? và kiện ai? Mấy ông CA khu vực làm theo chỉ thị của đảng. Toà án là của đảng .. Có ai nghĩ rằng tôi thắng kiện không ? Hỏi tức là trả lời vậy.

Trịnh Vĩnh Bình, anh hãy đòi lại công lý từ toà án quốc tế. T3 mong anh thắng kiện. Hàng triệu người VN sẽ rất vui nếu như anh thắng kiện. Vụ này không chỉ liên quan đến tài sải của anh mà mang tính chất đột phá. Hãy chỉ cho thế giới biết là công lý không có ở VN.

Giấu tên
Tôi cũng là người bị nhà nước Việt Nam tịch thu đất năm 1976 mà không có cách nào xin lại được. Tôi sống ử Việt Nam, rất bất bình với chế độ nhà nước này. Tôi sống trong tâm trạng rất sợ một nhà nước bóc lột. Tôi mong một ngày nào đó sẽ có một người quang minh chính đại lên năm chính quyền.

PTD
Nói cho cùng, anh Bình cũng vì ham lời mà bất chấp nguy hiểm. Việc anh kiện cáo đòi bồi thường tôi thấy không có nhiều hi vọng lắm, vì tài sản của anh đã bị chia năm xẻ bảy từ lâu, và toàn là những gốc bự chiếm đoạt. Nhưng dù sao tôi cũng cầu mong cho anh thắng kiện. Qua vụ của anh Bình tôi thấy đây là bài học cho những người khác tránh sự cướp đoạt mà anh Bình đã bị.

Nguyễn Anh Tâm, Canada
Luật pháp Việt Nam không rõ ràng, và những người thi hành ở cấp tỉnh một cách tùy tiện. Do đó, Việt kiều về đầu tư rất ít, và rất sợ luật pháp Việt Nam. Nó ảnh hưởng đến tính mạng. Ngay cả ông Trịnh Vĩnh Bình vì muốn đầu tư vào Việt Nam và bị hàm oan. Sau khi ra tù phải bỏ trốn (bỏ của lấy người) cho được an toàn. Việc ông ta đưa vấn đề này ra toà án quốc tế là việc đúng đắn. Chúng ta muốn biết đâu là đúng, đâu là sai. Cũng có thể ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện, cũng có thể là Việt Nam thắng kiện. Cái hay ở đây là VIệt kiều có thể sử dụng toà án quốc tế để xử kiện những hàm oan của mình. Nếu ở trong nước thì rất khó.

Sanny Cheung, Sài Gòn
Theo ý kiến tôi thì tất cả Việt Kiều nào mà bị chính phủ Việt Nam tịch thu tài sản sau 1975 hay là trong việc cải cách ruộng đất nên cùng nhau kiện chính phủ Việt Nam ra toà án quốc tế như ông Trịnh Vĩnh Bình đang làm.