Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
05 Tháng 6 2005 - Cập nhật 19h21 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Vụ Thiên An Môn khi nào xét lại?
 

 
 
Hong Kong là nơi duy nhất tại Trung quốc tổ chức kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn
Hôm thứ bảy vừa qua, ở Hong Kong, những người biểu tình đã đánh dấu ngày kỷ niệm thứ 16 của vụ đàn áp tại quảng trường Thiên An Môn.

Nhiều chục ngàn người tay cầm đèn nến đã đứng yên để tưởng nhớ đến ngày này. Đây là một việc xảy ra thường niên, nhưng số người tham dự biểu tình ở Hong kong trong mấy năm gần đã đã xuống dần.

Theo nhận xét của Chris Hogg, phóng viên đài BBC ở Hồng Kông, ngày nay người ta chú ý đến vấn đề kinh tế hơn là chuyện xảy ra ở quảng trường Thiên An Môn cách đây 16 năm, tuy nhiên vẫn còn nhiều người tiếp tục đến dự nghi lễ này năm nay.

Tại Hồng Kông, tiếng của những bản nhạc phản đối không thay đổi. Những khuôn mặt trên diễn đàn đã già đi hơn một chút mỗi năm.

Dĩ nhiên, trong giai đoạn từ lúc đó đến nay, Trung Quốc đã thay đổi nhiều.

Nhưng vụ 4 tháng 6, như người ta vẫn thường gọi ở Hồng Kông, vẫn còn ngăn chặn bất cứ một phương thức nào để có thể tạo được sự thông cảm giữa những người bất đồng ủng hộ dân chủ ở Hong Kong và chính quyền ở Hoa Lục.

Sáng 4-6-1989, quân đội tiến vào quảng trường

Nhiều sinh viên đã tụ tập về đây để tham dự ngày lễ tưởng niệm này đã chưa vào học tiểu học hồi năm 1989 khi vụ đàn áp xảy ra.

Một trong những người đứng đầu của tổ chức sinh viên này, Douglas Wong, công nhận rằng với thời gian ngày càng khó thúc đẩy các bạn học của anh tham gia các cuộc biểu tình này:

"Một số sinh viên ở trường đại học không biết gì đến vụ hồi năm 1989 thành ra chúng tôi phải cố gắng hơn trong việc giải thích cho họ về những gì chính phủ đã làm trong quá khứ. Cho họ xem những cuộn phim video, hình ảnh."

Cuộc diễu hành phản đối của họ đi qua gần văn phòng của Peter Wong, một thành viên của quốc hội Trung Quốc. Ông Wong là một người trung thành với Bắc Kinh.

Ông nói chính trị cần phải được tách rời ra khỏi vấn đề này. Việc này nay nên để cho các sử gia nghiên cứu. Điều đáng chú ý hơn là ông nói phương thức để cho có những nghiên cứu chính thức của các sử gia là các lãnh tụ Trung Quốc phải đồng ý tổ chức một cuộc điều tra:

"Một sự cứu xét càng rõ ràng và càng chi tiết mọi vấn đề chắc chắn là phải được chính phủ thực hiện, và tôi nghĩ là với thời gian, thì người nào đó được giao cho trách nhiệm về cuộc điều tra trong chính quyền sẽ cảm thấy tách rời khỏi vấn đề, họ có thể khách quan hơn khi cứu xét lại vụ này."

Chỉ một chặng ngắn trên tàu phà từ hòn đảo Hồng Kông sang bờ bên kia của cảng Hồng Kông là Kowloon.

Ở đây, tại viện đại học kỹ thuật Hồng Kông, tiến sĩ Danny Ho nghiên cứu về cơ chế trong tiến trình chính trị ở Bắc Kinh. Vậy liệu ông có thấy có dấu hiệu là Bắc Kinh sẵn lòng muốn xét lại biến cố năm 1989 hay không?

"Năm nay thì chưa, năm tới cũng chưa. Chúng ta cần có hai ba năm để hàng lãnh đạo, ở một khía cạnh nào đó, tin chắc được là có thể kiểm soát dân chúng Hồng Kông được. Ở Hoa Lục thì tôi cũng thấy cùng một vấn đề."

"Họ cần phải bảo đảm là họ có thể kiểm soát được đa số dân chúng Trung Quốc, và họ có chiếm được trọn lòng trung thành của dân chúng Trung Quốc. Đến ngày đó thì chúng ta sẽ thấy có xét lại."

Trở lại công viên ánh đèn đã được tắt bớt và mọi người đang dơ cao ngon nến trên bầu trời đêm.

Đây là một giây phút cảm động nhất của nghi lễ. Đám đông quay về hướng một hình ảnh dựng lại bức tượng nữ thần tự do bằng giấy giống như đã được dựng lên ở quảng trường Thiên An Môn, và mọi người nghiêng mình cúi lạy.

Thực sự là Hồng Kông chỉ được hưởng một thứ dân chủ rất giới hạn, nhưng ở đây người ta rất trọng công lý.

Đó là lý do tại sao theo ban tổ chức, người ta cứ mỗi năm trở lại nơi này cho đến khi nhà chức trách Trung Quốc đồng ý xét lại những biến cố xảy ra vào một mùa hè cách đây 16 năm.

 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân