Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
12 Tháng 9 2007 - Cập nhật 15h41 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tường lửa Trung Quốc không hiệu quả
 
Internet ở Trung Quốc
Trung Quốc không chỉ chặn các website mà gạn lọc luôn các từ ngữ bị cấm
Kết quả một khảo cứu của Hoa Kỳ nói rằng tường lửa mà Trung Quốc dùng để lọc nội dung internet không hiệu quả như người ta tưởng.

Cuộc khảo cứu do các nhà nghiên cứu Mỹ thực hiện ở nước ngoài cho thấy tường lửa của Bắc Kinh thường không chặn được những gì họ chống.

Tường lửa trở nên kém hiệu quả nhất khi nào có nhiều người ở Trung Quốc cùng truy cập vào internet.

Cuộc khảo cứu do sinh viên hậu đại học Earl Barr tiến hành cùng với các đồng sự trong khoa vi tính của đại học UC Davis và New Mexico.

Khác với các nước, Trung Quốc không chỉ đơn giản chặn các website về những đề tài bị cấm như vụ đàn áp ở Thiên An Môn.

Nhà chức trách còn sử dụng kỹ thuật để duyệt các thông tin truyền qua lại mạng internet của Trung Quốc và chặn từng chữ hay các địa chỉ website.

Thường khi hệ thống phát hiện một chữ cấm, nó sẽ gởi lệnh về mạng chủ và máy vi tính ở đầu tới để chặn.

Ông Barr và các đồng sự nương theo đó để kiểm tra xem thông tin có chứa 'đồ cấm' có thể đi xa đến đâu trước khi bị chặn.

Toán nghiên cứu trích chữ từ bộ tự điển bách khoa trên mạng Wikipedia ấn bản tiếng Hoa để gởi vào Trung Quốc. Nếu dòng chuyển bị chặn, các nhà nghiên cứu dùng một kỹ thuật khác để tìm hiểu xem những thứ có liên quan đến 'đồ cấm' có bị chặn luôn không.

Kết quả họ thấy thông tin không bị chặn khi mới tới mạng của Trung Quốc mà thường chỉ xảy ra khi chúng đã vào sâu bên trong.

Các nhà nghiên cứu đã dùng các chữ có liên quan đến phong trào Pháp Luân Công, Thiên An Môn, Nazi Đức và dân chủ.

Các nhà nghiên cứu thử 28% đường vào internet Trung Quốc và thấy tường lửa hoàn toàn không chặn được gì khi có nhiều người truy cập.

 Đầu tiên công an tới đe dọa người điều hành trang mạng. Sau khi thấy không có kết quả gì họ tới gặp người chủ nhà yêu cầu đuổi anh này ra khỏi căn nhà đang thuê."
 
Nhà văn Lưu Hiểu Ba

Việc gạn lọc và ngăn chặn xảy ra đặc biệt không không hiệu quả khi có đông đảo người truy cập.

Các nhà nghiên cứu nói mặc dù tường lửa không chặn được hết nhưng người sử dụng internet có khuynh hướng tự kiểm duyệt khi biết việc truy cập của đang bị theo dõi.

Kết quả cuộc khảo cứu này sẽ được trình bày tại hội nghị về an ninh mạng ACM ở Mỹ vào cuối tháng 10.

'Vạn Lý Trường Thành'

Nhưng phóng viên BBC tại Bắc Kinh, Rupert Wingfield-Hayes nói sẽ sai lầm nghiêm trọng nếu nghĩ rằng đảng Cộng sản chịu thua cuộc, chịu từ bỏ chính sách kiểm soát thông tin.

Trong vòng vài năm trở lại đây, chính phủ Trung quốc đã xây dựng hệ thống mà người ta tin là kiểm soát Internet chặt chẽ nhất trên thế giới. Dân chúng ở đây gọi đó là Vạn lý Trường thành trong Internet.

Hệ thống này rất tinh vi và nhiệm vụ của nó rất đơn giản. Ngăn chặn tất cả các trang mạng nào mà chính phủ Trung quốc cho là nhạy cảm.

Rất nhiều trang mạng quốc tế không thể xem được ở Trung Quốc. Nhà văn Lưu Hiểu Ba nói trang mạng của ông bị khóa. Và ông cũng nói sự hà khắc của chính quyền không chỉ dừng lại ở đó.

Ông kể chuyện một người bạn bị đối xử như thế nào khi lập ra một trang mạng mà nhà nước không thích.

Chính quyền Trung Quốc lập hệ kiểm soát Internet nhưng hóa ra không hiệu quả lắm.

"Có một trang mạng tên là Ye Du, viết về các vấn đề như dân chủ và tự do. Đầu tiên công an tới đe dọa người điều hành trang mạng này. Sau khi thấy không có kết quả gì họ tới gặp người chủ nhà yêu cầu đuổi anh này ra khỏi căn nhà đang thuê."

"Tiếp theo đó họ tới chỗ cô vợ anh này đang làm việc và yêu cầu giới chủ gây sức ép, đọa đuổi cô này nếu anh chồng không chịu ngừng làm trang web. Cuối cùng anh ta không còn cách nào khác là rời bỏ thành phố và đi nơi khác sống."

Nếu đe dọa và quấy rối không hiệu quả thì người ta vẫn luôn có thể dùng luật. Ở Trung quốc luật pháp vẫn đang là công cụ của đảng cộng sản. Tòa án không phải là cơ quan độc lập mà là cơ quan kiểm soát của chính phủ.

Trong vài năm qua Trung quốc đã khởi tố và kết tội có đến 48 nhân vật bất đồng chính kiến sử dụng mạđng Internet. Đa số họ bị kết án với tội danh làm lộ bí mật quốc gia.

Tính ra Trung Quốc giờ đây là nơi có nhiều tù nhân bất đồng chính kiến qua Internet nhất, so với cả thế giới cộng lại.

Bất kể những chuyện như vậy dẫn tới đâu nhưng ngày nay nhờ có Internet mà người dân Trung Quốc có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin hơn, có thêm tự do để trao đổi ý tưởng, hơn rất nhiều so với thời cách mạng cộng sản.

Những người đã xây dựng Vạn lý Trường thành hồi 600 năm trước đã thất bại trong việc ngăn cản ngoại xâm. Và hôm nay những người đang xây bức tường lửa cho hệ thống Internet của Trung quốc có vẻ đang sợ một kết cục tương tự.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Vạn lý Trường thành thế kỷ 21
29 Tháng 8, 2006 | Thế giới
Công ty internet "thuần phục Bắc Kinh"
02 Tháng 2, 2006 | Thế giới
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân