Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
18 Tháng 3 2008 - Cập nhật 13h48 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Phỏng vấn Dương Tử Quỳnh
 
Dương Tử Quỳnh
Dương Tử Quỳnh muốn giúp giảm tử vong vì tai nạn giao thông
Diễn viên điện ảnh nổi tiếng Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh), hiện đang có mặt tại Việt Nam trong vai trò đại sứ toàn cầu về an toàn giao thông của Quỹ Liên đoàn Ô tô Thế giới FIA.

Cô Dương Tử Quỳnh tham gia các buổi lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em, thăm bệnh viện Việt Đức nơi có nhiều nạn nhân tai nạn giao thông, cũng như tiếp xúc với người dân, báo giới và các quan chức Việt Nam nhằm thúc đẩy an toàn giao thông đường bộ.

Cô là người Malaysia gốc Hoa, từng đóng nhiều bộ phim hành động nổi tiếng thế giới như Điệp viên 007, Ngọa hổ tàng long... và phim chuẩn bị ra mắt là Xác ướp Ai Cập phần ba.

Cô Dương Tử Quỳnh đã dành riêng cho đài BBC một cuộc phỏng vấn:

Dương Tử Quỳnh: Tôi vừa được đề cử và tôi cũng rất hãnh diện được nhận danh hiệu đại sứ toàn cầu cho chương trình vận động an toàn giao thông của Quỹ Liên đoàn ô tô thế giới. Năm ngoái tôi nhận được lời mời của quỹ này để tham gia chương trình vận động.

Tôi được biết Michael Schumacher, tay đua xe nổi tiếng người Đức, cũng nằm trong tổ chức này mà tôi thì hâm mộ anh vô cùng. Đồng thời tôi cũng muốn làm thêm một việc gì đó có ích vì tôi từng vận động chống AIDS và chống bệnh ung thư.

Khi tìm hiểu tôi thật sự ngỡ ngàng vì tai nạn giao thông là một trong mười tác nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Cứ 30 giây lại có một em bé chết vì tai nạn giao thông. Và thông tin này làm tôi bừng tỉnh.

Thực sự chúng ta làm tất cả mọi điều tốt đẹp cho trẻ em nhưng lại để những chuyện đáng ra có thể ngăn chặn được gây thiệt hại một cách khủng khiếp như thế. Và thế là tôi quyết định nhận trách nhiệm đại sứ để có cơ hội làm gì đó.

BBC: Những ngày ở Việt Nam lần đầu trong tư cách đại sứ về an toàn giao thông, cô có suy nghĩ thế nào?

Dương Tử Quỳnh: Đầu tiên, tôi thấy tôi từng thiếu hiểu biết quá. Vì may mắn được sống trong một môi trường mọi thứ đều sẵn sàng cho mình nên tôi từng không để ý lắm tới những điều mà đối với người khác là quan trọng.

Tới VN mấy ngày nay, tình cảm của tôi chuyển qua nhiều trạng thái, từ hạnh phúc sang sững sờ, tức giận rồi bất lực. Chuyến đi này làm tôi hiểu ra nhiều điều.

 Trong nghị định 32 về mũ bảo hiểm, trẻ em dưới 14 tuổi không đội mũ không bị phạt và do vậy nhiều người nghĩ rằng chúng không bắt buộc phải đội mũ. Tôi thấy đây là sự hiểu lầm khủng khiếp.
 
Dương Tử Quỳnh

Chúng tôi đang làm một bộ phim tài liệu trong chuyến đi này. Chúng tôi muốn những người xem phim, cũng giống như bản thân tôi, được trải nghiệm đề rồi quan tâm tìm hiểu về các vấn đề mà chúng ta đang phải đương đầu và tìm cách giải quyết.

Cuối tháng tôi sẽ tới Liên Hiệp quốc để trình bày về an toàn giao thông, tôi nghĩ lãnh đạo các nước cần chú trọng vấn đề này, vì chúng ta có thể đề phòng và có thể giải quyết được. Nước phát triển có thể giúp nước đang phát triển từ các kinh nghiệm và cả sai lầm của mình. Và tôi nghĩ là họ sẵn sàng giúp. Thí dụ, để xây một con đường thì 10% tiền đầu tư phải được dành để bảo đảm an toàn giao thông.

BBC: Theo cô cần làm thêm những điều gì để cải thiện an toàn giao thông ở Việt Nam?

Dương Tử Quỳnh: Tôi hoan nghênh chính phủ VN đã có luật bắt buộc người đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm vì đây là điều tối quan trọng và nó đã giảm các vụ chấn thương sọ não một cách đáng kể.

Hai tuần nữa, chúng tôi sẽ trình bày về điều này tại LHQ và tôi muốn nói về VN như một hình mẫu hoàn hảo trong việc áp dụng đội mũ bảo hiểm.

Thế nhưng đáng tiếc có một điểm cần được làm sáng tỏ. Trong nghị định 32 về mũ bảo hiểm, trẻ em dưới 14 tuổi không đội mũ không bị phạt và do vậy nhiều người nghĩ rằng chúng không bắt buộc phải đội mũ. Tôi thấy đây là sự hiểu lầm khủng khiếp.

Đầu trẻ con không rắn hơn đầu người lớn chúng ta. Nếu chúng ta yêu trẻ con, chúng ta phải bảo vệ chúng. Tôi không hiểu tại sao các bậc cha mẹ yêu con lại để cho con ngồi trên xe máy mà không đội mũ.

Chính phủ cần làm rõ điều này. Không chỉ phạt tiền, mà cần giáo dục, tăng nhận thức trong người dân. Người Hoa chúng tôi có câu: đừng để đầu bạc khóc mái đầu xanh. Chúng ta làm tất cả những gì có thể để phòng chống tai nạn giao thông.

BBC: Xin cô cho biết thêm về chuyến đi New York mà cô nhắc tới lúc nãy?

Dương Tử Quỳnh: Tôi sẽ đi New York hôm 31 tháng Ba để dự kỳ họp của LHQ. Chúng tôi đang vận động để an toàn giao thông được đưa vào nghị trình cuộc họp. Hy vọng tháng Chín hay lúc nào đó trong năm, các bộ ngành liên quan tới lĩnh vực an toàn giao thông của các nước có thể cùng ngồi họp với nhau để chia sẻ thông tin và giúp đỡ lẫn nhau. VN cũng có nhiều kinh nghiệm để các nước khác có thể học hỏi.

Dương Tử Quỳnh thăm một trường tiểu học ở Hà Nội

BBC: Lần đầu cô tới VN đã gần một chục năm rồi, lần này quay lại, cô có nhận xét thế nào về VN?

Dương Tử Quỳnh: Lần thứ nhất tôi đến VN với tư cách khách du lịch thì VN là địa điểm du lịch tuyệt vời, người dân thân thiện, thức ăn ngon và không có tội phạm trên đường phố. Tôi yêu đất nước VN.

Lần thứ hai này, tôi vẫn yêu mến VN nhưng tôi có một góc nhìn khác vì tôi đến đây với tư cách đại sứ về an toàn giao thông. Tôi tới thăm bệnh viện và phòng cấp cứu trông như bãi chiến trường vậy. Tôi ở đó khoảng nửa tiếng, nạn nhân tai nạn giao thông được chuyển tới rất nhiều.

Sau đó chúng tôi tới khu dành cho trẻ em. Tôi thấy một em bé gái, em ấy đi trên đường và bị xe đâm phải, bây giờ em sẽ phải cắt bỏ một chân. Thật là khủng khiếp.

Hôm Chủ nhật thì tôi nói chuyện với một người mẹ mà con của chị, bé Hân, bị chết vì tai nạn giao thông. Em ấy mới có chín tuổi thôi. Tôi không hiểu mẹ em nói gì lắm, nhưng tôi cảm nhận được nỗi đau khổ của chị ấy. Chúng ta cần phải làm sao để những thảm kịch như thế không xảy ra nữa.

BBC: Sáng nay, tại buổi lễ trong trường tiểu học, cô nói chuyện rất vui vẻ với các em học sinh và chúng cũng tỏ ra rất quý cô...

Dương Tử Quỳnh: Tôi yêu trẻ em vô cùng. Đáng tiếc tôi không có con, nhưng tôi có 5 đứa con đỡ đầu và anh trai tôi cũng có con thế cho nên tôi luôn luôn được tiếp xúc và chơi đùa với trẻ con.

BBC: Hiện giờ cô sống ở đâu?

Dương Tử Quỳnh: Đôi khi tôi ở Malaysia, nơi gia đình tôi sống, tuy không được nhiều như mong muốn. Tôi cũng có nhà ở Hong Kong vì công việc đòi hỏi tôi phải ở đó thường xuyên. Hai, ba năm lại đây tôi đi làm phim khắp nơi, từ Hollywood sang Montreal, sang Praha... nên tôi tốn khá nhiều thời gian đi lại ở xa gia đình.

Dương Tử Quỳnh tại liên hoan phim Cannes 2007

BBC: Cô có thể kể đôi điều về cuốn phim Xác ướp Ai Cập phần ba mà cô tham gia hay không?

Dương Tử Quỳnh: Vâng, phim Xác ướp Ai Cập phần ba sẽ được công chiếu vào tháng Tám tới này. Thứ Bảy này tôi sẽ đi Los Angeles để lồng tiếng và quay một cảnh bổ sung. Tôi nghĩ bộ phim khá ly kỳ và hấp dẫn đấy!

BBC: Hiện giờ cô đang hợp tác với Quỹ phòng chống thương vong châu Á trong lĩnh vực an toàn giao thông. Cũng là một sự trùng hợp, vì chắc là khi đóng phim mạo hiểm, các diễn viên cũng bị thương nhiều?

Dương Tử Quỳnh: Hồi xưa thì đúng là như vậy. Các diễn viên vì say mê công việc nhưng lại không được bảo hộ kỹ nên cũng bị thương, bản thân tôi, Jet Li hay Jackie Chan đều từng bị thương nặng. Nhưng nay công nghệ đã được cải thiện nhiều thế nhưng chúng tôi vẫn nhắc nhau là phải cẩn thận, không được coi thường gây nguy hiểm cho mình và người khác.

BBC: Có bộ phim nào làm cô hài lòng nhất hay bạn diễn nào mà cô thích nhất hay không?

Dương Tử Quỳnh: Hỏi như vậy cũng chẳng khác gì hỏi bạn yêu đứa con nào nhất. Người diễn viên theo tôi gắn bó với tất cả các bộ phim đã từng làm vì mỗi phim bạn phải bỏ cả nửa năm, đôi khi tới hai năm trong quá trình làm phim, từ sản xuất tới quảng bá.

Phải đầu tư cả công sức và tình cảm rất nhiều, nên bộ phim trở nên đặc biệt và ý nghĩa. Tôi không có một bộ phim mà tôi thích nhất, tôi nhớ từng bộ phim mà tôi đã đóng. Mỗi khi nhớ lại, tôi đều mỉm cười vì hạnh phúc.

 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân