Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
28 Tháng 12 2008 - Cập nhật 14h53 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Sự kiện thế kỷ của hải quân TQ
 
Tàu chiến Trung Quốc
Trung Quốc nói lý luận không can thiệp vào nước khác vẫn không thay đổi
Dù đang giữa kỳ nghỉ Giáng Sinh yên ả, truyền thông quốc tế vẫn chú tâm đến tin hải quân Trung Quốc lần đầu tiên từ 500 năm qua triển khai ra ngoài châu Á.

Trung Quốc cho tàu chở đơn vị đặc nhiệm có vũ trang đến Vịnh Aden để bảo vệ các tàu chở dầu và hàng cho Trung Quốc chống các nhóm hải tặc.

Nói như phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lưu Kiến Siêu, Trung Quốc có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho 1265 thương thuyền Trung Quốc qua lại vùng Vịnh Aden mỗi năm.

Tuy khác nhau về chi tiết, như báo Anh, tờ Telegraph nói 'lần đầu tiên từ 600 năm', trong khi The Times ở London nói '500 năm', các tờ báo đều coi đây là sự kiện tầm thế kỷ.

Như xác tín cho điều đó, báo Trung Quốc, tờ China Daily trích lời một nhà nghiên cứu Trung Quốc nói rằng với quyết định này, Trung Quốc 'thay đổi hoàn toàn khái niệm về an ninh'.

 Quyết định lịch sử, được hàng triệu người theo dõi
 
China daily

Vẫn theo China Daily, Trung Quốc thừa nhận việc gửi tàu sang Vịnh Aden là 'quyết định lịch sử, được hàng triệu người theo dõi'.

Sau khi vươn lên không gian vũ trụ, nay Bắc Kinh chính thức xác nhận tư cách cường quốc hải quân vươn ra toàn cầu.

Với các cựu cường quốc trên biển của châu Âu mấy thế kỷ trước đã dùng pháo hạm cưỡng ép Thanh triều mở hải cảng thì việc khu trục hạm Vũ Hán nay cùng họ tuần tra cạnh bờ biển Somalia là bước ngoặt lịch sử.

Nhưng với Hoa Kỳ, sự kiện này mang tính thời sự cấp bách.

Một tài liệu trình lên Quốc hội Mỹ trong 2008 mới chỉ ghi nhận Trung Quốc đe dọa 'sự hiện diện hải quân của Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương', từ Nhật Bản và Hawaii tới Philippines hay cùng lắm là vùng phía Bắc giáp Alaska.

Nay thì đột nhiên tàu Trung Quốc chính thức sang tận châu Phi.

Sự chuẩn bị và triển khai nhanh chóng các chiến thuyền sang Vịnh Aden cũng khiến giới quan sát ngạc nhiên.

Mới hôm 18/12, Trung Quốc ngỏ ý sẵn sàng đáp ứng lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an LHQ về nhu cầu chống cướp biển tại vùng gần Somalia.

Ấn Độ, Mỹ, Iran và Nga đã điều tàu chiến đến đó. Nhưng chưa đầy 10 ngày sau, Trung Quốc đã gửi tàu từ Hải Nam đến tham gia tuần tra.

Bảo vệ dân Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc
Trung Quốc nói động thái nhằm bảo vệ công dân nước mình

Bài phát biểu của quan chức Trung Quốc khi tiễn các tàu rời căn cứ Tam Á trước hết nói về nhu cầu 'bảo vệ công dân Trung Quốc' và sau đó mới là 'đóng góp vào an ninh quốc tế'.

Theo China Daily hôm 27/12, các tàu Vũ Hán, Hải Khẩu với sự hỗ trợ của một tàu tiếp tế sẽ bảo vệ luôn cả các thương thuyền chuyên chở hàng hóa ra vào Trung Quốc, Hong Kong, Macao và Đài Loan.

Việc Trung Quốc đóng góp tàu chiến chống hải tặc cũng chấm dứt giai đoạn 30 năm nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an này đóng vai trò 'Tọa sơn quan hổ đấu' mỗi khi bốn cường quốc còn lại lâm sự.

Báo chí Phương Tây cũng bắt đầu phải làm quen với tên và hải trình của các chiến hạm Trung Quốc.

Những khu trục hạm, tuần dương hạm Lữ Hải (Luhai), Giang Vệ (Jiangwei) hay tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân hạng Jin, Shang...hiện được Hoa Kỳ chú ý theo dõi.

Với các nước láng giềng như Việt Nam các tên tàu Trung Quốc được thiết kế theo kiểu Liên Xô cũ nhưng đổi hạng thành Tấn (Jin), Đường (Shang), Tống (Song), Nguyên (Yuan), Minh (Ming), gợi lại lịch sử đế chế Trung Hoa.

 Họ phải thể hiện sức mạnh làm sao để sự trỗi dậy về kinh tế và quân sự không làm nổ ra lo sợ toàn cầu và nỗi tức giận khiến Trung Quốc sẽ lại phải rút về thế cô lập
 
The Times

Nhưng như để nhắc Trung Quốc, bài trên The Times nói rằng cùng sự kiện Vịnh Aden, các nhà lãnh đạo Bắc Kinh đứng trước tình huống khó xử.

"Họ muốn được thế giới tôn trọng nhưng cũng biết họ phải thể hiện sức mạnh làm sao để sự trỗi dậy về kinh tế và quân sự không làm nổ ra lo sợ toàn cầu và nỗi tức giận khiến Trung Quốc sẽ lại phải rút về thế cô lập."

Các sử gia Phương Tây cũng nhắc rằng bài học từ các cường quốc hải quân như Anh và Hà Lan cho thấy sự bành trướng quyền lợi ra toàn cầu luôn đi kèm nguy cơ xa lầy vào những vấn đề an ninh ở nơi xa xôi.

Hoạt động kinh doanh và ngoại giao của Bắc Kinh tại Sudan thời gian qua không đem lại được tiếng tốt trên thế giới khi Trung Quốc bị cáo buộc nhắm mắt làm ngơ trước nạn diệt chủng ở Darfur.

Sự có mặt của doanh nhân và các công ty Trung Quốc bên ngoài biên giới hiện đang là lý do chính đáng để Trung Quốc bảo vệ họ.

Nhưng cũng trong chính lịch sử Trung Quốc, đã nhiều triều đại bị suy yếu vì các cuộc viễn chinh ra ngoài vùng Hoa Hạ.

Theo NBC, trước mắt chiến dịch trừ hải tặc của tàu chiến Trung Quốc dự kiến chỉ kéo dài ba tháng nhưng 'tác động chung cuộc về quân sự và ngoại giao của nó thì còn phải chờ xem'.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Hiện đại hóa Trung Quốc đi về đâu?
24 Tháng 12, 2008 | Thế giới
Gấu trúc Trung Quốc tới Đài Loan
23 Tháng 12, 2008 | Thế giới
Quốc tế đòi TQ thả nhà hoạt động
23 Tháng 12, 2008 | Thế giới
Trung Quốc bài trừ băng đảng tội ác
22 Tháng 12, 2008 | Thế giới
TQ điều chiến hạm tới biển Somalia
21 Tháng 12, 2008 | Thế giới
Chủ tịch TQ khen ngợi cải cách
18 Tháng 12, 2008 | Thế giới
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân