Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
17 Tháng 1 2009 - Cập nhật 12h26 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Ai sẽ thay Kim Jong-il lãnh đạo Bắc Hàn?
 

 
 
"Lãnh tụ vĩ đại" Kim Sung-il cùng con trai, "lãnh tụ kính mến" Kim Jong-il trên đỉnh núi Paekdu của Bắc Hàn
Kim Jong-il, bên phải, nhận chức lãnh đạo Bắc Hàn từ cha Kim Il-sung
Cho đến nay gần như vẫn chưa có một nguồn tin an ninh đáng tin cậy nào về việc ai sẽ là người thay thế "lãnh tụ kính yêu" của Bắc Hàn, Kim Jong-il.

Câu hỏi ai sẽ thay thế lãnh tụ Kim nổi lên khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vị lãnh tụ 66 tuổi ốm nặng. Trong những ngày gần đây càng có nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng đang giải quyết vấn đề này.

Nhưng câu trả lời vẫn hết sức mù mịt, các nguồn tin an ninh giấu tên được trích dẫn trên báo chí nói rằng chức lãnh tụ sẽ được chuyển cho con trai cả hoặc con trai út, thậm chí là người anh rể của Kim Jong-il.

Cách đây hai mươi năm, trước khi Lãnh tụ vĩ đại Kim Il-sung qua đời, ông Kim Jong-il lên kế vị cha, và việc này đã được công bố công khai từ nhiều năm trước đó tại đại hội đảng năm 1980.

Việc lãnh đạo Kim đến nay vẫn chưa bổ nhiệm sẵn người kế vị cho thấy có khả năng có nhiều chia cắt trong nội bộ lãnh đạo Bắc Hàn.

Cũng có thể lãnh đạo Bắc Hàn chỉ đang tìm cách tránh hội chứng "vịt què" - chính quyền Kim Jong-il không muốn chuyện bổ nhiệm người kế vị làm phân tán trong khi ông Kim vẫn là người cầm lái.

Nhưng việc ai sẽ kế vị ông Kim sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc định hướng cho tương lai của Bắc Hàn - liệu nước này sẽ đi theo con đường cải cách kinh tế thị trường với một mức độ cởi mở chính trị nhất định hay tiếp tục kiểm soát mọi mặt kinh tế xã hội.

Các nhà phân tích cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới 'sức bền' của nền lãnh đạo Bắc Hàn.

Lãnh đạo cá nhân hay tập thể?

Hình thái lãnh đạo mới cũng được giới quan sát rất quan tâm.

Liệu sẽ có một cá nhân đủ sức mạnh lên "thừa kế" quyền lực từ Lãnh tụ vĩ đại như ông Kim Jong-il đã làm trước đây? Hay liệu bộ máy lãnh đạo với quá nhiều lãnh tụ "vĩ đại" và "kính yêu" sẽ phá hoại lý tưởng Bắc Hàn, một lý tưởng tập trung vào chủ tịch bất diệt Kim Il-sung, và rằng một nền lãnh đạo tập thể sẽ có lợi hơn cho Bắc Hàn?

Trong giới lãnh đạo chóp bu của Bắc Hàn có ba trung tâm quyền lực chính: gia đình nhà Kim, quân đội và lãnh đạo đảng.

GIA ĐÌNH NHÀ KIM

Nếu truyền thống cha truyền con nối được tiếp tục trong việc chọn lãnh tụ ở Bắc Hàn, các con trai của Kim Jong-il là lựa chọn hiển nhiên: Kim Jong-nam, 37 tuổi, Kim Jong-choi, được cho là 27 tuổi, và Kim Jong-un, khoảng 25 tuổi.

Người được cho là con trai của lãnh tụ kính yêu Kim Jong-il, Kim Jong-nam, sau khi bị bắt giam tại Tokyo năm 2001
Con trai cả Kim Jong-nam được cho là đã làm cha phải hổ thẹn

Nhưng ngay việc chọn trong số các con trai của chủ tịch cũng chẳng dễ dàng - trước hết, ông có con trai với hai người phụ nữ khác nhau, cả hai người đều không chính thức kết hôn với chủ tịch Kim.

Là con trai cả, Jong-nam có thể sẽ là lựa chọn hợp lý. Nhưng người ta đồn rằng ông không còn được tin yêu từ năm 2001 khi ông tìm cách sang Nhật Bản bằng hộ chiếu giả, tuy nhiên tên ông gần đây lại xuất hiện trên những bài báo bàn về vấn đề kế vị lãnh tụ Bắc Hàn.

Người con trai thứ, Jong-chol, được cho là đã từng được ông Kim cho đi cùng các chuyến công du chính thức và là trung tâm của những phong trào tuyên truyền sáng chói của đảng - nhưng tên ông không xuất hiện trong những đợt đồn đoán gần đây.

Thay vào đó, người ta đang tập trung vào người con trai út, Kim Jong-un, được cho là người ông Kim yêu quý nhất. Tuy nhiên nhiều người cho rằng ông còn quá trẻ và điều này có thể là vấn đề khi Bắc Hàn có truyền thống về kính trọng người cao niên.

Không một ai trong số ba người con trai của ông Kim được chuẩn bị cặn kẽ lên làm lãnh tụ như những gì đã xảy ra với Kim Jong-il khi xưa. Nếu một trong ba ông được chọn, có nhiều khả năng người đó sẽ chỉ đóng vai trò là bộ mặt lãnh tụ chứ không hẳn là người đưa ra quyết định thực sự.

Ông Kim còn có con gái, nhưng với bản chất trọng nam của xã hội Triều Tiên, những người này rất ít có khả năng là ứng cử viên chức lãnh đạo Bắc Hàn.

QUÂN ĐỘI

Kể từ giữa những năm 1990 và chính sách "quân đội là đầu tầu" được đưa ra giữa lúc kinh tế đình trệ và nạn đói lan tràn, quân đội Bắc Hàn đã leo lên vị trí khá cao trong chính phủ và xã hội Bắc Hàn.

Bộ máy lãnh đạo Bắc Hàn, trong đám tang của Pak Song-choi, ngày 30 tháng Mười
Lãnh đạo cao cấp của Bắc Hàn tham dự một đám tang hồi tháng Mười

Nhiều ứng cử viên cho chức lãnh đạo - có thể là một nền lãnh đạo tập thể - trong quân đội Bắc Hàn nằm trong Ủy Ban Quốc Phòng Quốc Gia (NDC). Đây là cơ quan gồm mười người, hầu hết với chức vị cao trong quân đội, đóng vai trò chóp bu trong giới lãnh đạo Bắc Hàn.

Jo Myong-rok là phó chủ tịch thứ nhất của NDC. Ông cũng là cánh tay phải của Kim Jong-il trong quân đội - nhưng ông đã 84 tuổi và được cho là khá ốm yếu.

Tướng Hyon Chol-hae, 74 tuổi, là phó chủ tịch bộ phận phụ trách chính trị của quân đội. Theo một nghiên cứu trong tháng qua, ông được cho là người tới thăm ông Kim Jong-il thường xuyên nhất. Sự gần gũi của hai ông được khẳng định thêm khi tướng Hyon có mặt trên bục phát biểu của chủ tịch trong đợt kỷ niệm 60 năm ngày ra đời Bắc Hàn. Trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, ông là cận vệ của ông Kim Il-sung, vì vậy ông cũng có thể tự nhận là giữ một vai trò nhất định trong lịch sử cách mạng Bắc Hàn.

Ri Myong-su, 71 tuổi, là người đứng đầu bộ phận hành chính của NDC. Ông được cho là khá gần gũi với Kim Jong-il hồi thập kỷ 70, và là một trong những người luôn ở bên chủ tịch trong những năm gần đây. Cả ông và Hyon Chol-hae được cho là người trực tiếp dưới quyền Kim Jong-il.

O Kuk-ryol nổi lên là một người trung thành tuyệt đối với chủ tịch Kim, ông cũng là ngôi sao đang nổi trong báo cáo an ninh của Nam Hàn năm 2006. Là một thành viên của "nhóm 1980", ông được nhìn nhận là tai mắt của Kim Jong-il trong lực lượng vũ trang. Nhưng gần đây ông O dường như không còn được tin cẩn như trước nữa.

ĐẢNG

Kim Yong-nam, 80 tuổi, là người đứng đầu ủy ban lãnh đạo quốc hội và là thành viên của Bộ Chính Trị. Ông được giới học giả đánh giá là nhân vật số hai chỉ sau Kim Jong-il. Tuy nhiên, theo giới thạo tin, việc ông chỉ đóng vai trò khá thấp trong cách mạng Bắc Hàn có nghĩa rằng ông khó có khả năng trở thành ứng cử viên cho chức chủ tịch.

Kim Yong-nam
Kim Yong-nam là thành viên hàng đầu của giới lãnh đạo nhưng khó có khả năng trở thành lãnh tụ cao cấp duy nhất

Chang Song-taek, 62 tuổi, là chồng của em gái Kim Jong-il và được cho là người Lãnh tụ kính yêu tin cẩn nhất cho đến năm 2003. Ông từng được mô tả là là "người đàn ông số hai ở Bắc Hàn."

Năm 2003, sau khi tìm cách gây quá nhiều ảnh hưởng, ông Chang không còn được chủ tịch tin yêu nữa - ông bị "thanh trừng" và được cử đi cải tạo. Nhưng gần đây ông Chang đã được đưa trở lại vào bộ phận hành chính của Đảng Lao Động - và một nguồn tin gần đây khẳng định ông có quyền lực thực sự đằng sau chức lãnh tụ mà một trong những con trai của ông Kim có thể đảm trách. Ông cũng được nhiều người trong giới lãnh đạo ủng hộ.

Theo bộ phận tin an ninh của Economist, ông Chang cũng có thể dùng sức mạnh từ người con nuôi, Kim Jang-hyun - thực chất là con trai của lãnh tụ vĩ đại Kim Il-sung với một y tá riêng, người con trai này hiện khoảng 30 tuổi.

Những ứng cử viên khác trong bộ máy của Đảng còn có bộ trưởng quốc phòng Kim Il-choi, Choe Thae-bok, và Jon Pyong-ho.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Mù mịt chuyện thay lãnh đạo Bắc Hàn
17 Tháng 1, 2009 | Thế giới
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân