Các diễn biến chính
Đại hội 18 Đảng CS Trung Quốc

Cập nhật: 15:54 GMT - thứ năm, 8 tháng 11, 2012
tải lại trang để cập nhật sự kiện mới nhất
 1. Điểm qua thân thế sự nghiệp các nhân vật được trông đợi sẽ lãnh trọng trách dẫn dắt đất nước Trung Quốc trong mười năm tới.

 2. BBC Thế giới vụ: Một tin buồn là các đồng nghiệp ban tiếng Trung không được cấp phép tới Bắc Kinh tham dự Đại hội Đảng 18 lần này. Lá đơn của họ rơi vào trong im lặng, không một lời phản hồi từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho tới sát ngày Đại hội mở màn. Có lẽ giới chức Trung Quốc không muốn cho những ai nói được tiếng Trung và 'biết quá nhiều' vào đưa tin chăng? Điều này hình như cũng giống như ở một số quốc gia độc đảng khác.

 3. Hồng Nga, Bắc Kinh:  Các hoạt động trước thềm Đại hội Đảng Trung Quốc có gì đó quen thuộc, mà như người ta nói là dejà vu, đã gặp rồi, đối với những ai từng tham gia đưa tin về Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Cũng quy trình thủ tục ngặt nghèo, cũng không khí bí mật, cũng trung tâm báo chí dành riêng cho Đại hội Đảng nơi mà các phóng viên được hoan nghênh ngồi trông chờ thông báo từ ban Tổ chức thay vì tiếp cận phỏng vấn trực tiếp đại biểu.

  Ngay cả các túi xách đựng đồ tác nghiệp như sổ tay, bút máy, phát không cho phóng viên cũng nhang nhác như nhau. Mỗi túi xách đi kèm một cái mũ vải, không rõ để đội lúc nào, nhưng cái của Hồng Nga đã được đồng nghiệp BBC bên Singapore xin làm kỷ niệm.

 4. Tân Hoa Xã:  Ông Tập Cận Bình được chọn làm Tổng thư ký của Đại hội 18 lần này, có trách nhiệm chủ trì sự kiện trọng đại diễn ra một tuần.

  Nghị trình đại hội bao gồm:

  • Nghe và xem xét báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa 17
  • Xem xét báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra
  • Đóng góp sửa đổi Điều lệ Đảng
  • Bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa 18 và Ủy ban Kiểm tra
 5. Hồng Nga, Bắc Kinh:  An ninh được thắt chặt trong thời gian Đại hội Đảng, nhất là những địa điểm trọng yếu như quanh Thiên An Môn, gần nơi tổ chức Đại hội, trụ sở Trung Nam Hải và Quân ủy Trung ương. Công an và an ninh hiện diện dày đặc, thêm cả nhiều tình nguyện viên đeo băng đỏ. Người dân đồn rằng trên các chuyến xe buýt đi dọc đại lộ Tràng An cũng có công an mặc thường phục.

  Thế nhưng cũng nhờ sự kiện này mà các đường phố thoáng đãng, sạch sẽ và ngăn nắp hơn.

 6. Ông Trần Lương, 52 tuổi: Tôi chắc là Đại hội sẽ thành công tốt đẹp thôi. Nhưng kết quả thắng lợi ra sao thì chỉ có các lãnh đạo cao cấp mới biết, chứ dân thường thì chỉ mong cuộc sống của mình được cải thiện thì lãnh đạo nào cũng được.

 7. Quảng trường Thiên An Môn trước giờ G. Có thể thấy khu vực này khá vắng vẻ và trật tự. Giới quan sát đang bàn tán với nhau liệu bức chân dung Mao Chủ tịch kia sẽ còn ngự trị đến bao giờ.

 8. Viv Marsh, BBC News ở London: Công tác chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực trọng yếu của TQ bị che phủ bởi bóng của một người không có mặt tại Đại hội Đảng: ông Bạc Hy Lai...Lãnh đạo Trung Quốc tiết lộ tại cuộc họp báo trước Đại hội 18 rằng có những bài học lớn từ vụ Bạc Hy Lai và cho rằng chống tham nhũng là chuyện lâu dài.

 9. BBC: Về chống tham nhũng, người phát ngôn cho Đại hội Đảng 18, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Thái Minh Chiếu nói trước giờ khai mạc rằng ‘ánh thái dương rọi chiếu’ vào mọi quan chức ở mọi cấp, và rằng Đảng sẽ “đẩy nhanh việc hình thành một hệ thống trừng phạt và ngăn ngừa quan chức tham nhũng, để dần loại bỏ các sân chơi tạo tham nhũng”. Nhưng quan chức Trung Quốc cũng nói ngay rằng chống tham nhũng là cuộc chiến lâu dài và nguyên tắc “một Đảng lãnh đạo” là chủ đề không đem ra bàn thảo.

 10. Hồng Nga, tại Bắc Kinh: Trên đường tới Đại lễ đường Nhân dân, cờ hoa rực rỡ hai bên. Các biểu ngữ ca ngợi Đảng Cộng sản được treo khắp nơi. Một biểu ngữ viết: "Không có Đảng, làm sao có tương lai mới của đất nước Trung Hoa".

 11. Các đại biểu đến Đại lễ đường nhân dân chuẩn bị khai mạc Đại hội

  Các đại biểu đã tề tựu đông đủ tại Đại lễ đường nhân dân. Chỉ còn vài phút nữa là Đại hội 18 chính thức khai mạc.

 12. tin mới nhất

  Hồng Nga từ bên trong Đại lễ đường nhân dân: Đúng 9 giờ sáng, Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản đã khai mạc sau màn chào cờ và hát quốc ca. Đại hội cũng dành một phút mặc niệm các lãnh đạo Đảng đã quá cố.

 13. Hồng Nga từ bên trong Đại lễ đường nhân dân: Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào lên đọc Báo cáo chính trị trong tiếng vỗ tay vang dội của cử tọa. Đây là lần cuối cùng ông Hồ xuất hiện trên cương vị tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên ông vẫn tiếp tục là chủ tịch Trung Quốc cho đến mùa xuân năm sau.

 14. BBC: Hơn 2.000 đại biểu có mặt tại Đại hội được tổ chức tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. An ninh được thắt chặt trên toàn thành phố. Các nhóm nhân quyền nói nhiều nhà bất đồng chính kiến đã bị bắt giữ hoặc quản chế tại gia.

 15. Nguyễn Lễ từ Bangkok: Nói với BBC cách đây vài ngày, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nhận định: 'Họ nói là xã hội chủ nghĩa nhưng chính là họ đang làm tư bản chủ nghĩa lâu rồi. Tôi chả nhìn thấy cái gì là chủ nghĩa xã hội ở đất nước Trung Quốc cũng như ngay ở nước tôi.'

 16. Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào: Chúng tôi đã đưa Đảng Cộng sản tiến vào thế kỷ 21.

   

 17. Diễn văn của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đề cập tới những thành tựu đã đạt được và đưa ra các mục tiêu tới đây của đất nước.

 18. Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào: Chúng ta không tha thứ cho bất cứ ai đặt mình lên trên luật pháp.

 19. Nguyễn Lễ từ Bangkok: Hình ảnh truyền hình trực tiếp cho thấy Giang Trạch Dân cũng có mặt và trông có vẻ già đi nhiều.

 20. BBC: Đại hội 18 đã khai mạc được một tiếng nhưng đến giờ mới chỉ nằm ở vị trí thứ tư những bài được đọc nhiều nhất. Trang tường thuật trực tiếp bầu cử Mỹ của chúng tôi ngày hôm qua luôn đứng ở vị trí đầu tiên.

 21. Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào: Chúng ta phải thúc đẩy quyền lực mềm về văn hóa.

 22. Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào: Chúng ta muốn hòa bình chứ không muốn chiến tranh.

 23. Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào: Quân đội hùng mạnh của chúng ta sẽ đảm bảo ‘hòa bình’ trên thế giới.

 24. Ông Hồ Cẩm Đào nói trong diễn văn khai mạc: "Hiện nay, khi mà các điều kiện toàn cầu, quốc gia và của đảng đang tiếp tục trải qua các thay đổi sâu sắc, chúng ta đang phải đối mặt với những cơ hội chưa từng có để phát triển cũng như các rủi ro và thách thức chưa từng có."

 25. An ninh được đặc biệt tăng cường quanh khu Đại Lễ đường và Quảng trường Thiên An môn kế bên trong ngày thứ Năm. Vào lúc rạng sáng, cảnh sát đã lôi đi một người biểu tình gào thét trong lúc cờ Trung Quốc được kéo lên.

 26. Hồng Nga từ bên trong Đại lễ đường nhân dân: Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân ngồi chính giữa hàng ghế chủ trì hội nghị bên cạnh Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Ông Ôn Gia Bảo tỏ ra bình thản và thoải mái như không bị ảnh hưởng từ sau các tin đồn về tài sản gia đình ông.

 27. Hồng Nga từ bên trong Đại lễ đường nhân dân: Diễn văn của ông Hồ Cẩm Đào kết thúc sau mộ̣t tiếng rưỡi.

 28. Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào: Đảng chúng ta sẽ đảm bảo các lãnh đạo không lạm quyền.

 29. Ông Tập Cận Bình được trông đợi sẽ nắm vị trí Chủ tịch Đảng và Chủ tịch nước.

  Ông thuộc giới được gọi là "thái tử Đảng", ám chỉ con cái các lãnh đạo cao cấp. Ông làm quen với chính trị Trung Quốc từ khi còn nhỏ, lúc cha ông bị thanh trừng và bản thân ông phải lao động ở nông thôn.

  Sinh tại Bắc Kinh năm 1953, ông Tập học ngành kỹ sư hóa học tại Đại học Thanh Hoa trước khi gia nhập Đảng CS năm 1974.

 30. Đúng hai tiếng kể từ khi Đại hội 18 khai mạc, trang tường thuật trực tiếp của chúng tôi hiện giờ đã lên vị trí số hai những bài được đọc nhiều nhất.

   

 31. Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào: Chúng ta sẽ khuyến khích người dân tham gia đóng góp nhiều hơn vào quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội và hiện đại hóa đất nước.

 32. Nguyễn Lễ từ Bangkok: Ngay sau khi Đại hội Đảng Trung Quốc kết thúc, từ ngày 17 đến 20/11 tại thành phố Liễu Châu tỉnh Quảng Tây sẽ diễn ra Liên hoan nhân dân Trung-Việt lần thứ hai. Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Trung Nguyễn Xuân Thắng, ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sẽ dẫn đoàn đại biểu Việt Nam tham dự liên hoan.

 33. Bình Khuê từ London: Truyền thông thế giới dồn dập đến phát sốt đưa tin về cuộc đua kịch tính giữa ông Obama và ông Romney trong hồi chót cách đây chỉ hơn một ngày, nhưng yên ắng hơn nhiều trong việc tường thuật trực tiếp Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Cũng dễ hiểu, khi mà phóng viên quốc tế, nhất là các phóng viên nói được tiếng Trung như các đồng nghiệp ở BBC Tiếng Trung, bị hạn chế tới mức tối đa việc tới tác nghiệp ở Bắc Kinh.

   

 34. Financial Times: Trong bài diễn văn, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào công bố mục tiêu kinh tế mới: đến năm 2020 sẽ tăng gấp đôi mức GDP so với năm 2010 ở cả vùng nông thôn lẫn thành thị. Mục tiêu đầy tham vọng nhằm tăng mức thu nhập ở nông thôn chính là một phần trong các nỗ lực của chính phủ nhằm xử lý tình trạng bất bình đẳng thu nhập và nhằm hỗ trợ các vùng nông thôn vốn chưa được hưởng lợi gì từ việc bùng nổ kinh tế ở nước này.

 35. Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào: Cải cách chính trị là một phần quan trọng của cải cách quốc gia.

 36. Tôi không trông đợi gì Đại hội sẽ thành công hay thất bại vì nó sẽ luôn thành công theo kiểu của nó. Cách thức bầu bán của Đảng C̣ông sản Trung Quốc sẽ ảnh hưởng rất lớn với những người cộng sản khác trong đó có Việt Nam.

 37. Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào: Chúng ta sẽ tập trung vào phát triển khoa học.

 38. Ông Tập Cận Bình ngồi gần ghế của ông Hồ Cẩm Đào. Ông Tập được cho là sẽ trở thành Tổng bí thư Đảng khi Đại hội kết thúc vào tuần tới, và sẽ nắm chức Chủ tịch nước vào tháng Ba tới.

  Thường vụ Bộ Chính trị là cơ quan cao cấp nhất của Đảng, gồm những người chịu trách nhiệm đưa ra quyết sách cho toàn Đảng và toàn dân. Hiện Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc có chín ủy viên, nhưng trong tương lai, con số có thể giảm xuống còn bảy.

 39. Lý Khắc Cường cũng là một nhân vật được cho là chắc chắn có tên trong hàng ngũ lãnh đạo mới, với cương vị Thủ tướng, kế nhiệm ông Ôn Gia Bảo. Sinh năm 1955 ở tỉnh An Huy, ông Lý theo học Đại học Bắc Kinh, môn Luật.

  Cả ông Lý Khắc Cường và ông Tập Cận Bình hiện đều là ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

 40. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi: Tôi không quan tâm đến đại hội của một đảng. Tôi phủ định vai trò của một đảng đối với Nhà nước. Người dân phải bầu những lãnh đạo của họ. Tuy nhiên tôi mong muốn ông Tập Cận Biǹh có đầu óc cởi mở hơn so với ông Hồ Cẩm Đào. Ông sẽ không chỉ cải cách kinh tế mà còn phải cải cách chính trị để đi từ dân chủ giả hiệu sang dân chủ thật, từ độc đảng sang đa đảng. Đó là xu thế của thế giới. Nhưng chắc chắn Đảng Cộng sản sẽ không bao giờ biến giấc mơ đó thành hiện thực.

 41. Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào: Chúng ta đã thiết lập một xã hội thịnh vượng

 42. Nguyễn Lễ từ Bangkok: Trước khi Đại hội 18 lần này khai mạc, người ta thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc đã âm thầm bỏ cụm từ 'tư tưởng Mao Trạch Đông' ra khỏi nền tảng học thuyết của Đảng. Do đó kim chỉ nam của Đảng Cộng sản Trung Quốc bây giờ chỉ còn 'Chủ nghĩa Mác-Lê nin, Lý luận Đặng Tiểu Bình, thuyết Ba đại diện của Giang Trạch Dân và quan niệm xã hội hài hòa của Hồ Cẩm Đào'. Sự khai trừ Bạc Hy Lai, một nhân vật muốn làm sống dậy các giá trị cực tả từ thời Mao Trạch Đông, có thể là nguyên nhân.

 43. Hồng Nga, từ trong Đại lễ đường Nhân dân: Cả buổi khai mạc, Đại hội Đảng 18 không hề chơi nhạc Quốc tế ca, vốn đã thành thông lệ trong các cuộc họp lớn của đảng viên cộng sản. Phông màn của Đại hội cũng chỉ có hình búa liềm chứ không có hình lãnh tụ, từ Marx-Lenin tới Mao Trạch Đông. Điều này có thể là chỉ dấu rằng Trung Quốc đã ngày càng tách rời khỏi cộng sản quốc tế và quyết tâm xây dựng CNXH mang 'bản sắc của riêng mình'. Cũng có quan ngại rằng hệ lý tưởng của Trung Quốc có thể đang nghiêng về xu hướng dân tộc chủ nghĩa.

 44. Bài trên New York Times: Về mặt chính thức, đội ngũ lãnh đạo mới sẽ được 2.280 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 18 trong lịch sử 91 năm hoạt động của Đảng lựa chọn trong tuần tới. Trên thực tế, hầu hết những gì diễn ra trong Đại hội đều đã được quyết định từ trước. Các đại biểu được các thành viên cấp dưới bầu chọn, nhưng trên cơ sở hướng dẫn của cấp trên, một trình tự được biết đến với tên gọi "tập trung dân chủ".

 45. Nguyễn Lễ từ Bangkok: Chủ đề của Đại hội 18 là “Giương cao ngọn cờ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của lý luận Đặng Tiểu Bình, thuyết Ba đại diện và Quan điểm phát triển khoa học, giải phóng tư tưởng, thực hiện chính sách cải cách mở cửa, tăng cường sức mạnh, vượt qua mọi khó khăn, kiên định con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả”. Có thể thấy một số đường lối quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc: không còn nhắc đến chủ nghĩa Mác-Lênin, kiên trì con đường cải cách của Đặng Tiểu Bình và nhất là 'giải phóng tư tưởng'. Chúng ta phải chờ đến kết thúc Đại hội 18 để xem thế nào là 'giải phóng tư tưởng'.

 46. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, trong báo cáo chính trị mang tựa đề 'Bước vững chắc trên con đường Xã hội Chủ nghĩa mang bản sắc Trung Quốc và phấn đấu hoàn tất xây dựng một xã hội thịnh vượng vừa phải trong mọi lĩnh vực' đã lên tiếng kêu gọi các quan chức chủ chốt trong Đảng nghiêm túc nâng cao kỷ luật và tăng cường giám sát gia đình cũng như nhân viên của mình.

  Ông nói: "Các quan chức hàng đầu ở mọi tầng lớp cần nghiêm chỉnh tuân thủ quy tắc quản trị bàn tay sạch và báo cáo lên trên tất cả các vấn đề quan trọng".

 47. Bài trên Los Angeles Times: Trong cùng một tuần lễ chúng ta được biết ai sẽ là những nhà lãnh đạo mới ở hai siêu cường: Barack Obama và Tập Cận Bình. Điều duy nhất khác biệt là chúng ta không biết đó là Obama cho tới tận khi diễn ra kỳ bầu cử hôm thứ Ba. Ngược lại, chúng ta biết chuyện Tập Cận Bình từ lâu, trước khi tiến trình họp diễn ra tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 8/11.

 48. Tin trên trang Sky News: Giữa rừng cờ đỏ và các biểu ngữ của Đảng Cộng sản trên Quảng trường Thiên An môn là một lượng đông đảo các nhân viên an ninh. Cùng với cảnh sát thường, quân cảnh và cảnh sát ngầm, Đảng Cộng sản có chừng 1,4 triệu tình nguyện viên tham gia hỗ trợ kỳ đại hội, được phân biệt nhờ băng đỏ họ đeo trên cánh tay.

 49. Khác với sự bùng nổ trên trang BBC Việt ngữ hôm qua khi các tin bài về bầu cử tổng thống Mỹ đều đứng trong hàng đầu và thu hút hàng trăm lượt đọc và bình luận trên facebook. Đại hội Đảng hôm nay của Trung Quốc cũng nằm trong nhóm 5 bài được đọc nhiều nhất nhưng nằm ở tốp dưới. Lượt bình luận và lượt thích cũng ít hơn nhiều nhưng đại đa số là những nhận xét tiêu cực về Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc, khác với rất nhiều lời khen ngợi và chúc mừng dành cho bầu cử Mỹ trên facebook hôm qua.

 50. Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Thanh Giang từ Hà Nội: Các lãnh đạo Trung Quốc lấy chiêu bài đại cục xã hội chủ nghĩa để dụ dỗ các lãnh đạo Việt Nam, hoặc là nhẹ dạ, hoặc là lú lẫn, để biến Việt Nam thành nô lệ của Trung Quốc. Nhiều người hy vọng rằng sự dân chủ hóa ngày càng mạnh mẽ ở Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Tôi nghĩ cũng có thể có vì Đảng Cộng sản Việt Nam luôn xem Đảng Cộng sản Trung Quốc là thầy. Thấy thầy làm gì thì họ sẽ làm theo. Còn dân chủ hóa thì Trung Quốc họ phải làm nếu không thì họ không thể tồn tại, họ sẽ sụp đổ. Nhưng cũng không có nghĩa là Trung Quốc dân chủ hóa chừng nào thì Việt Nam cũng dân chủ hóa chừng đó. Trong lịch sử có những lần người học trò VIệt Nam cứng đầu không chịu làm theo ông thầy Trung Quốc. Chẳng hạn như dưới thời Đặng Tiểu Bình họ đã tỉnh ngộ ra là 'mèo trắng mèo đen mèo nào miễn bắt được chuột là được' thì ở Việt Nam dưới thời Đỗ Mười còn chê là Trung Quốc không Marxist bằng Việt Nam.

 51. BBC Vietnamese: BBC Hoa ngữ vừa dẫn nguồn từ chính phủ lưu vong của Tây Tạng cho biết ít nhất bốn người Tạng đã tự thiêu vào đêm trước diễn ra Đại hội 18. Chúng tôi hiện đang liên lạc với Dharamshala bên trong lãnh thổ Ấn Độ, nơi đặt trụ sở của chính phủ Tây Tạng lưu vong. Nếu thông tin này xác thực thì đây là vụ tự thiêu tập thể lớn nhất của người Tạng kể từ khi làn sóng tự thiêu chống sự cai trị của Trung Quốc bùng phát từ năm ngoái.

   

   

 52. Hai ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào ngồi cạnh nhau

  Thành phần ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc được cho là kết quả mặc cả giữa Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào.

 53. BBC Tiếng Việt: Tin về Đại hội 18 của ĐCS ở nước láng giềng lớn chỉ nằm trong mục tin vắn và đứng thứ 9 trong trang Tin Quốc tế của báo Nhân Dân, bản điện tử tính đến đầu giờ chiều giờ Hà Nội. Trong mục đó, phía trên là các bài về ông Obama và kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, tin Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm Việt Nam và các tin bài khác về Hy Lạp, Hàn Quốc...Trên trang nhất của tờ Nhân Dân điện tử cũng chỉ thấy các tựa đề lớn nói về chuyện lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát biểu, tiếp khách Nga, Cuba...mà không có gì về Đại hội 18 ở Bắc Kinh.

 54. Báo Dân Trí ở Việt Nam: Đại hội 18 diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước những vận hội và thách thức mới cả ở trong và ngoài nước. Cụ thể, sau thời kỳ dài đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, những mâu thuẫn trong cấu trúc kinh tế Trung Quốc đang ngày càng lộ rõ.

 55. Khai mạc Đại hội Đảng Trung Quốc 18

  Tải xuống

  Video khai mạc Đại hội Đảng Trung Quốc 18.

  Hồng Nga, BBC Tiếng Việt, gửi về từ Bắc Kinh.

 56. BBC Trung Á chú ý đến đầu tư khổng lồ của các tập đoàn Trung Quốc vào Afghanistan, nơi Hoa Kỳ và Phương Tây lo nhiều hơn về chiến sự.

  Năm 2011, tập đoàn dầu khí nhà nước TQ - China National Petroleum Company ký hợp đồng khai thác dầu và khí đốt ở vùng hạ lưu sông Amu Darya nơi Liên Xô từng khai thác. Để đổi lấy hợp đồng này, phía Trung Quốc hứa sẽ xây cho Afghanistan một nhà máy lọc dầu trong ba năm tới.

  Năm 2008, công ty luyện kim CMCC của Trung Quốc đầu tư hơn 3.5 tỷ USD vào mỏ đồng Aynak, tỉnh Logar của Afghanistan, không xa biên giới Trung Quốc. Izzatulah Hamid, chuyên gia khai khoáng Afghanistan nói với BBC: “Khi ký hợp đồng, phía Trung Quốc đòi có điều khoản ghi rõ công trình sẽ chỉ tuyển bao nhiêu công nhân, kỹ sư Afghanistan. Người Trung Quốc, so với các công ty Mỹ và châu Âu, thì ít quan tâm đến an toàn và an ninh của mỏ hơn. Dù giá thành sản xuất rất là cao nhưng các công ty Trung Quốc tính lâu dài về tương lai nên hiện thời họ sẵn sàng chấp nhận."

 57. Xiongbao: Những gì chúng tôi muốn nói thì đã bị xóa trên mạng hết rồi.

  Yiq: Cuộc chuyển giao quyền lực sẽ êm thắm thôi, đó là ‘sự chuyển biến không thay đổi gì’. Dân thường thì cứ tiếp tục lao động cực nhọc cho họ thôi. Sinh hoạt của dân là điều cuối cùng họ chú ý tới. Mạng QQ ở Trung Quốc.

 58. BBC Chinese: Diễn đàn BBC Tiếng Trung thu hút nhiều ý kiến:

  Zhenyan: An ninh Đại hội 18 thật quá thể, hết thuốc chữa. Dụng cụ làm đồng của nhà nông cũng bị tịch thu ngay tại ga tàu hỏa. Ngay cả hồi Cách mạng Văn hóa cũng không có chuyện đó.

  Ẩn danh: Tôi hy vọng sẽ có thay đổi gì đó tới đây. Tham nhũng phải bị xử nặng tay, giá nhà trở nên bình thường hơn và đa số người dân được sống trong nhà riêng, không đi thuê.

   

 59. Nữ lễ tân trong Đại hội Đảng Trung Quốc 18 chụp ảnh trước tòa Nhân dân Đại sảnh.

 60. BBC News: Triệu phú Lý Khai Phục bình luận về 'túi khôn' công nghệ của Trung Quốc.

  "Không thể buộc hay ra nghị định để có đổi mới công nghệ. Các kế hoạch 5 năm sẽ đưa Trung Quốc lên mức như Nam Hàn nhưng sẽ không đạt tới mức sáng tạo thực sự của những người đi tiên phong như [Steve] Jobs và [Mark] Zuckerburg...Kiểm duyệt làm giảm tính cạnh tranh..."

 61. BBC Vietnamese từ London: Phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách kinh tế và tăng nhu cầu trong nước nhằm thúc đẩy cho một làn sóng tăng trưởng mới và rằng Trung Quốc cần hướng tới cơ chế tỷ giá cho đồng nhân dân tệ "dựa trên thị trường" nhiều hơn.

  Ông Hồ Cẩm Đào nói rằng “để tạo được sự phát triển của Trung Quốc cân bằng, có sự phối hợp và bền vững nhiều hơn nữa, chúng ta nên tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của TQ đạt được vào năm 2010 và thu nhập bình quân đầu người cho cả dân ở thành thị lẫn nông thôn [vào năm 2020]".

  Ông nói thêm rằng để đạt được mục tiêu đó Trung Quốc cần phải: "Tăng cường đầu tư ở tốc độ thích hợp và mở rộng thị trường nội địa".

 62. Các nữ bộ đội chụp hình trong triển lãm 'Phát triển Khoa học và Vinh dự' tại Đại hội Đảng của Trung Quốc. Triển lãm đề cao thuyết 'Phát triển Hài hòa, Khoa học' của ông Hồ Cẩm Đào nhưng không quên trưng hình quân đội Trung Quốc.

 63. Trang Bangkok Post đăng bài của William Pesek, cây bút cho Bloomberg View nói chuyện có tài sản 2,7 tỷ USD như gia đình ông Ôn Gia Bảo không phải là chuyện lạ trong giới quan chức TQ.

  Ngoài ra, bài báo viết, ông Lý Khắc Minh, em ông Lý Khắc Cường, hiện là phó chủ tịch Cục đặc quyền thuốc lá Trung Quốc, cơ quan nắm trọn ngành thuốc lá bị cho là sẽ giết 3,5 triệu dân mỗi năm từ nay tới 2030”.

  “Thật khó tin rằng nhân vật số hai ở Trung Quốc, người chịu trách nhiệm về y tế sức khoẻ, sẽ ngăn chặn việc làm ăn của ngành công nghệ em ông ta đóng vai trò quan trọng như thế.”

 64. The Russian trên trang BBC Tiếng Nga - http://www.bbc.co.uk/russian/ Tôi không nghĩ rằng đường hướng chính trị của Trung Quốc hiện nay do một nhà lãnh đạo quyết định. Gần như chắc chắn đó là do tầng lớp chóp bu của đảng quyết định. Nhìn chung chính sách của Trung Quốc sẽ không thay đổi. Điều này có thể hiểu được vì nếu Trung Quốc có Cách mạng Cam như ở Ukraina thì cả thế giới sẽ chịu hậu quả.

 65. BBC News tiếng Anh mô tả 'Tháp Quyền lực' của Trung Quốc với các chức vụ từ Bộ Chính trị xuống tới Đại biểu Đại hội Đảng khóa này. Các con số bên trên có thể có thay đổi sau kỳ họp tuần tới.

 66. Raymond Li, Trưởng ban BBC Tiếng Trung từ Hong Kong:

  Trái ngược với không khí thảo luận sôi nổi trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ hôm thứ Tư, thảo luận về Đại hội Đảng Trung Quốc trên các mạng xã hội, một hình thức tương tự như Twitter tại Trung Quốc, dường như thưa thớt hơn nhiều.

  Trên thực tế, Sina Weibo, mạng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc, đã không chạy một trang thảo luận đặc biệt về đại hội đảng hôm nay, như họ đã làm với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ trước đó một ngày. 

 67. Carole Yarwood của BBC tiếng Trung lược qua một số tin tức trên báo chí Anh về Đại hội:

  Tờ The Times có hai bài về Đại hội 18 của Trung Quốc, một về giới lãnh đạo trẻ được "bầu lên" qua họp kín và một về các blogger nhân dịp Đại hội. Bài về các blogger nói rằng đây vừa có thể là thời điểm tốt nhất và vừa có thể là thời điểm tồi tệ nhất để các blogger nói lên quan điểm của mình.

  Báo Financial Times có một số tin và bình luận nói rằng Đảng Cộng sản không còn cách nào khác là phải nới lỏng kiểm soát và thúc đẩy cải cách chính trị.

  Báo The Daily Telegraph có hai bài về cuộc họp ở Bắc Kinh trong đó một bài có tựa đề "Cố gắng bí mật để chống lại dân chủ ở Bắc Kinh". 

 68. Bức hình này có trên tường trang trí ở bên ngoài Bảo tàng Quân đội Trung Quốc.

  BBC Tiếng Việt: Nhân dịp Đại hội 18, Trung Quốc đã tổ chức trang hoàng cho một số đại lộ. Bức hình này có trên tường trang trí ở bên ngoài Bảo tàng Quân đội Trung Quốc.

 69. Trịnh Nhiên, doanh nhân người Việt ở Chiết Giang, nói về những thay đổi ở Trung Quốc trong 10 năm qua, mức độ tự do của xã hội Trung Quốc.

  Trịnh Nhiên nói về Trung Quốc

 70. Raymond Li, Trưởng Ban BBC Tiếng Trung từ Hong Kong nói về kiểm soát mạng:

  Khi bạn đánh chữ Đại hội Đảng 18 để tìm kiếm trên  mạng xã hội Sina Weibo, bạn chỉ có thể tìm thấy những tin bình luận từ truyền thông nhà nước như Tân Hoa Xã và Nhân dân Nhật báo, mà không có một bình luận nào từ các blog cá nhân, và điều đó ám chỉ rằng nó đã trở thành một cụm từ bị kiểm duyệt trên trang Sina Weibo.

  Đối với những người tìm cách vượt qua mạng lưới kiểm duyệt bằng cách dùng từ thay thế khác, thì nhiều bình luận đều không mấy ấn tượng với sự kiện này. Một blogger nói: "Đại hội Đảng sẽ hoàn tất việc chuyển giao trôi chảy quyền lực và lợi ích, và những người có các lợi ích bổng lộc cũng sẽ tiếp tục mở rộng thêm bổng lộc của họ."

 71. Dt. Brzezinski

  Tải xuống

  Tiến sĩ Zbigniew Brzezinski, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thời Tổng thống Jimmy Carter nói về thay đổi trong giới lãnh đạo sau kỳ Đại hội Đảng 18 này ở Trung Quốc.

Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Cập nhật:12:19 GMT - thứ năm, 8 tháng 11, 2012

Khai mạc ngày 8/11 và kéo dài tới 15/11

 • Sẽ bầu chọn ra các lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong một thập niên tới
 • Thường vụ Bộ Chính trị sẽ giảm từ 9 xuống 7 vị
 • Các chức vụ ở Chính phủ sẽ được bổ nhiệm vào sang năm

Hãy chia sẻ ý kiến về Đại hội Đảng Trung Quốc

Quý vị có thể đóng góp ý kiến qua email vietnamese@bbc.co.uk hoặc qua các hình thức sau:

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.