Các diễn biến chính
Quốc hội VN bỏ Ban chống tham nhũng

Cập nhật: 21:36 GMT - thứ sáu, 23 tháng 11, 2012
tải lại trang để cập nhật sự kiện mới nhất
 1. BBC Tiếng Việt: Trang Phòng Chống Tham Nhũng của chính phủ Việt Nam (phongchongthamnhung.vn) trong mục Nghiên cứu có nêu “Nghị định số 68/2011/NĐ-CP, Chính phủ đã quy định việc công khai bản kê khai ở nơi công tác. Hình thức công khai là công bố tại cuộc họp hoặc niêm yết tại trụ sở” nhưng Luật Phòng chống tham nhũng vừa thông qua 23/11/2012 lại nêu “Không công khai bản kê khai tài sản nơi cư trú” và chỉ hứa hẹn “sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng công khai tại nơi cư trú khi sửa toàn diện luật này vào lần sau”.

   

 2. Thông tấn xã Việt Nam: “Luật cũng đã bổ sung quy định mang tính nguyên tắc về nghĩa vụ giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm, góp phần triển khai thực hiện quy định của Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng mà Nhà nước ta là thành viên.”

  Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí sáu tháng đầu năm 2012 của Bộ Công an 06/11/2012 cho biết: “Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các địa phương đã khởi tố 48 vụ án tham nhũng với 110 bị can; kết luận điều tra đề nghị truy tố 48 vụ án tham nhũng, 83 bị can; đình chỉ điều tra 01 vụ/01 bị can. Theo báo cáo của Công an 58 tỉnh, thành phố trong cả nước, hiện đang điều tra 105 vụ án/255 bị can.”

 3. BBC Tiếng Việt: Đây là chủ đề được quan tâm tại Việt Nam. Trang Dân Trí sau 8 giờ đăng bài về tin 'Tổng Bí thư đứng đầu Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng' hôm nay 23/11 đã có trên 14800 lượt đọc.

 4. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA): Trên các trang blog, ông Dũng bị chỉ trích về lạm quyền và tham nhũng, và gặp áp lực phải trấn áp các xí nghiệp quốc doanh mắc nợ rất nhiều các ngân hàng đang lung lay. Thời gian cầm quyền của ông Dũng có những cuộc truy quét ráo riết những người bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động dân chủ, nhiều người thuộc diện này đã bị giam cầm.

 5. Bà Lê Hiền Đức: Động đến bất kỳ việc gì cũng là phong bì. Quan chức từ cấp to đến cấp bé, mặt ai cũng nhọ hết, chỉ là nhọ ít hay nhọ nhiều mà thôi.

 6. Báo điện tử Vietnamnet trích đăng phát biểu đánh giá về luật Phòng chống tham nhũng của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: "QH cũng xác định cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng còn lâu dài và còn nhiều khó khăn, phức tạp".

  Ông Hùng tổng kết, "hoạt động của các cơ quan nhà nước ngày càng gần dân hơn, công khai, minh bạch hơn".

 7. BBC Tiếng Việt: Một số vụ việc điển hình trong giai đoạn Thủ tướng Dũng lãnh đạo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng bao gồm: Vụ PMU 18, Đề án 112, vụ hối lộ quan chức Việt Nam của PCI, Bê bối tại Vinashin, Vinalines, Vụ tiền Polyme, vụ bắt giữ Nguyễn Đức Kiên và một số quan chức ngân hàng, khởi tố ông Trần Xuân Giá...

 8. Báo điện tử VNexpress: Theo đánh giá của Tổ chức minh bạch quốc tế (TI) Việt Nam thuộc nhóm nước tham nhũng nghiêm trọng. Năm 2011 có những tiến bộ nhất định nhưng Việt Nam vẫn là những nước có điểm số thấp và vẫn đứng ở phía cuối bảng xếp hạng. Theo TI, ở châu Á, tình hình tham nhũng ở Việt Nam nghiêm trọng hơn so với Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brunei, Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia...

 9. Cách đây gần một năm, Đại sứ Vương Quốc Anh đã cảnh báo tham nhũng là một vấn đề mang tính hệ thống tại Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua. Phát biểu tại cuộc Đối Thoại Phòng, Chống Tham Nhũng vào ngày 29/11/2011 tại Hà Nội, Tiến sĩ Antony Stokes nói: “Năm 1946, các đại biểu Quốc hội Việt Nam đã chất vấn Chính phủ, và Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói: ‘Chính phủ sẽ dùng luật pháp mà trị những kẻ ăn hối lộ. Đã trị, đang trị và sẽ trị cho kỳ hết’.

  “Tuy nhiên, 55 năm đã trôi qua, tham nhũng vẫn là một vấn đề mang tính hệ thống. Tham nhũng đe dọa sự phát triển và ổn định của đất nước cũng như uy tín của Việt Nam. Đồng thời tham nhũng làm tổn thương người nghèo và những người dễ bị tổn thương”.

  Anh Quốc hiện là nhà tài trợ điều phối về phòng chống tham nhũng của các Đối tác Phát triển Quốc tế cho Việt Nam.

 10. Tiến sỹ David Koh từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore:  Việc này [không để chính phủ chỉ đạo chống tham nhũng] là có lý vì nếu bộ máy của nhà nước, là cơ quan vận hành các nguồn lực, thì cần có một cơ quan khác có thể kiểm soát các hoạt động của bộ máy nhà nước đó mà không chịu sự kiểm soát hay điều hành trực tiếp của chính phủ. Nói ví dụ người có quyền điều hành các nguồn lực lại có quyền tự kiểm soát việc sử dụng nguồn lực của mình thì cũng không khác gì bảo người đó vừa đá bóng vừa làm trọng tài.

 11. Hãng tư vấn rủi ro kinh tế chính trị (PERC) đặt tại Hong Kong xếp Việt Nam đứng thứ 5 trong số   16 nước tại Châu Á Thái Bình Dương mà hãng này đánh giá về mức độ tham nhũng trong năm 2011.

  1. Campuchia, 9.27
  2. Indonesia, 9.25
  3. Philippines, 8.90
  4. Ấn Độ, 8.67
  5. Việt Nam, 8.30
  6. Trung Quốc, 7.93
  7. Thái Lan, 7.55
  8. Hàn Quốc, 5.90
  9. Malaysia, 5.70
  10. Đài Loan, 5.65
  11. Macau, 4.68
  12. Hoa Kỳ, 2.39
  13. Nhật Bản, 1.90
  14. Australia, 1.39
  15. Hong Kong, 1.10
  16. Singapore, 0.37

 12. Mới đây Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi " không đưa phong bì" tại diễn đàn Quốc Hội.

 13. BBC Tiếng Việt: Trên báo Việt Nam hôm 3/11 vừa qua từng có bài trích lời Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng Lê Văn Lân nhận định rằng người đi tố cáo thường yếu thế hơn người bị tố cáo nên dễ bị trù dập, trả thù và các biện pháp bảo vệ người chống tham nhũng còn chung chung, chưa phát huy hiệu quả.

 14.  

  Truyền thông Việt Nam: Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tán thành việc thành lập Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng ban theo đúng tinh thần và nội dung Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng. Tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng sẽ được quy định trong văn kiện của Đảng, không quy định trong Luật phòng chống tham nhũng.

  Trong khi đó, theo Luật phòng, chống tham nhũng đang có hiệu lực, Thủ tướng Chính phủ là Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

   

 15. Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng Thế giới và Thanh tra Chính phủ Việt Nam, khi doanh nghiệp gặp khó khăn do các cơ quan nhà nước gây ra, thì có khoảng 51% doanh nghiệp nhờ người có ảnh hưởng tác động để giải quyết; 59% doanh nghiệp chọn cách đưa quà hoặc tiền cho cán bộ có thẩm quyền giải quyết. Chỉ có 13% doanh nghiệp tìm đến các cơ quan bảo vệ pháp luật và chưa tới 6% đề nghị cơ quan báo chí can thiệp.

 16. "Tôi nghĩ tất cả chúng ta nên chờ đợi sẽ có một tổ chức chống tham nhũng mới hiệu quả hơn nhiều dưới sự chỉ đạo của Đảng", Tiến sỹ David Koh từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore trả lời phỏng vấn với BBC tiếng Việt ngày 23/11/2012.

 17. Cảnh sát giao thông bị nêu tên là đối tượng tham nhũng nhiều nhất trong năm nay tại Việt Nam. Dưới đây là khảo sát các ngành/lĩnh vực có tham nhũng phổ biến nhất, theo khảo sát của World Bank và Thanh tra chính phủ Việt Nam.

  Khảo sát năm 2012

  1. 1. Cảnh sát giao thông
  2. 2. Quản lý đất đai
  3. 3. Hải quan
  4. 4. Xây dựng
  5. 5. Giao thông

  Khảo sát năm 2005

  1. 1. Quản lý đất đai
  2. 2. Hải quan, xuất nhập khẩu
  3. 3. Cảnh sát giao thông
  4. 4. Tài chính công và thuế
  5. 5. Quản lý xây dựng
 18. Người trẻ Trung Quốc nói về tham nhũng

  Tải xuống

  Mới đây Nguyễn Lễ của BBC tiếng Việt đã hỏi chuyện một số thanh niên tại Bắc Kinh về nỗ lực chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc. Vương Dũng, 26 tuổi, nói "Đặc điểm của chính trị Trung Quốc là lãnh đạo độc đảng với sự tham khảo ý kiến dân chủ từ các đảng khác. Nó cũng như là điều đang xảy ra ở Nga. Tham nhũng ở Nga rất nặng nề. Ai cũng biết điều đó."

  Còn Từ Đoạn Bân, 19 tuổi, thì cho rằng: "Nhà nước sẽ chẳng bao giờ làm hết sức. Họ có thể làm tốt hơn. Nhưng tôi nghĩ là nhà nước hiện nay đã làm hết sức rồi."

Quốc hội tán thành

Cập nhật:10:40 GMT - thứ sáu, 23 tháng 11, 2012
Quốc hội VN bỏ Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng do Thủ tướng nắm để lập ban mới do Tổng bí thư Đảng chỉ đạo.
 • Loại bỏ mô hình Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nắm
 • Lập một ban cùng tên nhưng do Trung ương Đảng nắm để phụ trách công tác khó khăn này.
 • Văn bản quyết định bỏ mô hình Ban Chỉ đạo cũ trực thuộc Chính phủ, sẽ có hiệu lực từ 1/2/2013.

Góp ý bốn phương

Mời quí vị đóng góp ý kiến qua vietnamese@bbc.co.uk hoặc qua trang facebook của chúng tôi

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.