Các diễn biến chính
Biểu tình phản đối Trung Quốc ở Việt Nam

Cập nhật: 14:36 GMT - chủ nhật, 9 tháng 12, 2012
tải lại trang để cập nhật sự kiện mới nhất
 1. TP HCM: Theo nguồn tin riêng thì taxi giáo sư Tương Lai đã bị chặn trên đường ra Nhà hát lớn vào lúc 7h25 và chưa thể tiếp tục đi.

  Trước đó, nhà thơ Đỗ Trung Quân cũng cho biết đã bị công an chặn vào lúc 7h20.

  Một trong những người trong nhóm biểu tình nói với BBC: Quận 1 bị phong tỏa dày đặc, lưới B40, Barie kẽm gai được bố trí trên diện rộng, từ nhà thờ Đức Bà, công viên 30/4 đến Nhà hát Thành phố... "công an chìm nổi bố ráp tứ phía".

 2. Từ nhiều ngày nay, kêu gọi tổ chức biểu tình tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã được phát tán trên các mạng xã hội, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh có các hành động leo thang khẳng định chủ quyền trên Biển Đông. Ngày 30/11, tàu cá của Trung Quốc bị cáo buộc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02, PetroVietnam. Năm 2011, cũng sự kiện cắt cáp đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở trong nước.

 3. Đường tới Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội sáng sớm Chủ nhật vẫn không bị ngăn chặn.

 4. tin mới nhất

  08:42 sáng: Bắt đầu biểu tình ở TP HCM. Trước cửa Nhà hát lớn có một đám đông chừng trên một trăm người. An ninh cũng bắt đầu hiện diện đông đảo.

 5.  

  Theo tin từ một người trong đoàn biểu tình, vào lúc hơn 8 giờ sáng, Nhà hát lớn thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên mặc thường phục lẫn công an mặc đồng phục.

  Nhà hát lớn hiện được bao quanh bởi hàng rào sắt. Một xe phát sóng truyền hình trực tiếp của chỉ huy Công an thành phố đỗ ở gần đó cùng một xe buýt.

 6. Tại Hà Nội: Bà Lê Hiền Đức, một nhà đấu tranh chống tham nhũng thông báo với những người đi biểu tình hiện công an đã vây dày đặc quanh nhà của bà và không thể ra khỏi nhà được. Thậm chí cả xe cứu thương được điều động đến trước nhà bà.

 7. Một nguồn tin trên mạng xã hội vào lúc 8 giờ cho biết giáo sư Tương Lai và vợ chồng nhà báo Tống Văn Công đã bị bắt vào CA phường Tân Phong, Quận 7 và bị giữ ở đó cho tới nay.

  An ninh mặc thường phục bị nói bắt đầu "lao vào giật, xé biểu ngữ trên tay người biểu tình trước Nhà hát lớn".

 8. Vào lúc 09:10, bài hát "Tự nguyện" vang lên trước Nhà hát lớn ở TP HCM.

 9. tin mới nhất

  Hà Nội chính thức biểu tình lúc 09:20 sáng Chủ nhật.

 10. Tại Hà Nội: có khoảng 10 xe công an bao quanh trước khu vực biểu tình, nhiều biển cấm quay phim chụp ảnh được dựng lên. Lực lượng công an và an ninh ở đây có khoảng 100 người.

  Một số thành viên của câu lạc bộ "No U" đang dẫn đầu đoàn biểu tình ở Hà Nội.

 11.  

  Đoàn biểu tình tại Hà Nội đang tiến ra phía Hồ Hoàn Kiếm trong khi đoàn tuần hành tại TP HCM đã thu hút tới gần 1.000 người quan sát.

  Lực lượng công an trước Nhà hát lớn TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu đông hơn người biểu tình, theo lời kể một người trong đoàn. Các tuyến đường tới đây đều bị chặn.

 12. tin mới nhất

  Công an ở Hà Nội bắt đầu thu gom người biểu tình cho lên xe buýt.

 13. Trong nửa tiếng đồng hồ, các tiếng hô Việt Nam- Hoàng Sa-Trường Sa vang dội giữa lòng Hà Nội. Người biểu tình cố gắng tiếp tục hành trình cho dù bị ngăn cản.

 14. Ở TP HCM, cả ngàn người tới quan sát cuộc biểu tình. Tuy nhiên sau chừng 15 phút, công an và thanh niên áo xanh đã giải tán được phần đông người tham gia ở Nhà hát lớn.

 15. Xe buýt bắt giữ người biểu tình tại Hà Nội được cho là tiến qua cầu Chương Dương, một số người nhận xét là để sang trại Lộc Hà.

 16. tin mới nhất

  Biểu tình ở TP HCM đã hoàn toàn bị giải tán sau chừng 45 phút.

 17. Tại Hà Nội, một số thành viên câu lạc bộ "No U" đã bị bắt vào lúc 9h40. Những người còn lại trong đoàn biểu tình, trong đó có bà Bùi Thị Minh Hằng. Đoàn biểu tình đi được tới 9h50 thì chính thức bị giải tán, nhiều người trong số này bị bắt. Cuộc biểu tình ở Hà Nội chính thức bị giải tán vào lúc 9h55.

 18. Trong số những người bị bắt tại Hà Nội có Phạm Chính, Lã Việt Dũng, Nguyễn Việt Hưng, Đào Tiến Thi, Nguyễn Thị Hạnh, Dương Thị Xuân, Nguyễn Tường Thụy, Lê Dũng, Ngô Nhật Đăng, Nguyễn Văn Phương, blogger Tiến Từ Từ, blogger Gốc Sậy, Đoan Trang, Chu Tuấn, Dũng Phú Thọ...

   

 19. Được biết những người bị đưa về trại Lộc Hà vẫn tiếp tục biểu tình và hát một số bài hát như Dậy mà đi, Anh là ai... và từ chối làm việc với công an.

 20. Trang web Deutsche Welle của Đức đưa tin 'Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội kết thúc trong cảnh hỗn loạn sau khi cảnh sát bắt chừng 20 người'. Trang web cũng nói 'TQ tuyên bố chủ quyền cả 90% Biển Đông'. Deutsche Welle đăng hình người biểu tình cầm biểu ngữ với dòng chữ 'Tổ quốc gọi chúng con có mặt - Bình yên xã tắc sơn hà'.

 21. Các cơ quan truyền thông quốc tế lớn như Washington Post, BBC News, hay các đài báo khu vực như Jakarta Globe, Al Jazeera, New Zealand Herald đều đăng tin và ảnh về cuộc biểu tình phản đối TQ về biển đảo ở Hà Nội sáng 9/12 không lâu sau khi sự kiện này xảy ra. Al Jazeera nói biểu tình mới nổ ra sau một thời gian lâu dài khi căng thẳng Việt -Trung lại bùng lên.

 22. Trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh của người thanh niên được cho là đã "châm ngòi" cho cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh. Một công dân mạng nói người thanh niên đã bị "đánh đập" và sau đó bị bắt đi.

 23. Trên YouTube cũng có một số đoạn video ngắn về cuộc biểu tình sáng nay ở Hà Nội.

  Trong một video, những người biểu tình đã hô khẩu hiệu át cả tiếng loa của công an.

  Một chiếc xe công an chĩa loa vào người biểu tình và nói họ "không được tụ tập biểu tình bất hợp pháp."

  Giọng công an qua loa cũng nói Việt Nam "có chủ trương kiên quyết bảo vệ chủ quyền" và kêu gọi người biểu tình không nên tập trung để "ảnh hưởng tới đường lối đối ngoại" của Việt Nam.

 24. Bài viết về biểu tình ngắn ngủi sáng nay ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trên bbcnews.com đã được chia sẻ 900 lần. Trong bài cũng có video cảnh biểu tình.

 25. Chùm ảnh này của BBC Tiếng Việt đã được hơn 270 bạn 'like' và 40 lượt 'share' trên Facebook.

 26. Biểu tình ở Hà Nội hôm 9/12/2012

  Tải xuống

  Video biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội sáng Chủ nhật 9/12/2012.

 27. Cư dân mạng đang chia sẻ bài viết của blogger Trương Duy Nhất về cựu lãnh tụ sinh viên Huỳnh Tấn Mẫm, người 40 năm trước xuống đường phản đối sự can thiệp của Hoa Kỳ ở Việt Nam. Ông Huỳnh Tấn Mẫm cũng có mặt trong cuộc biểu tình sáng nay ở thành phố Hồ Chí Minh.

 28. Tuy nhiều người bị công an chặn ở nhà nhưng biểu tình cuối cùng vẫn diễn ra bình thường ở thành phố [Hồ Chí Minh].

  Cuộc biểu tình này được đánh giá là lần đầu tiên nhân sỹ, trí thức thành phố công khai, minh bạch, có văn bản đàng hoàng.

  Có khoảng hơn 300 người tham gia biểu tình, nhân dân thành phố muốn được bày tỏ chí khí chống lại Trung Quốc.

  Đáng ra đây là việc Nhà nước phải làm, Ủy ban phải làm, nhưng lại không làm. Tại sao không để cho dân nói lên chí khí, nguyện vọng, thế là không đúng đắn. Như thế người dân sẽ không tin chính quyền sẽ bảo vệ cho dân.

 29. Ông Hồ Ngọc Nhuận, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, người hôm 8/12 đã có tuyên bố ủng hộ cuộc biểu tình ngày hôm nay, nói chính quyền đang sợ người dân vì đã "làm quá nhiều điều sai trái" và đây là lý do họ ngăn cản biểu tình.

  Ông Nhuận nói chính quyền sợ rằng "lửa nhỏ" sẽ dẫn đến "cháy to". Ông cũng cáo buộc chính quyền "tiếp tay cho những âm mưu xảo quyệt của Bắc Kinh" khi ngăn người dân biểu tình một cách "hèn nhát".

Biểu tình chống Bắc Kinh

Cập nhật:02:46 GMT - chủ nhật, 9 tháng 12, 2012

 • Dự định bắt đầu lúc 9 giờ sáng tại cả Hà Nội và TP HCM
 • Tại Hà Nội, tập trung trước Nhà hát lớn và tuần hành về phía Đại sứ quán Trung Quốc
 • Tại TP HCM, tuần hành từ Nhà hát lớn về phía Lãnh sự quán
 • Năm 2011, ở Hà Nội đã có hàng chục cuộc biểu tình
 • Tại TP HCM, chỉ có hai cuộc sau khi bị công an ngăn chặn

Biểu tình ở Hà Nội và TP HCM

Quý vị có thể chia sẻ thông tin và cảm nghĩ với độc giả BBCVietnamese.com qua email vietnamese@bbc.co.uk hoặc các kênh sau:

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.