Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
22 Tháng 3 2005 - Cập nhật 22h49 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Nguyên tử: năng lượng của tương lai?
 
Cơ sở nguyên tử của Iran
Việc phát triển công nghệ hạt nhân tại Iran gần đây khiến nhiều nước quan ngại
Các đại biểu từ hơn 70 quốc gia trên thế giới đã gặp gỡ tại Paris để thảo luận về tương lai của năng lượng hạt nhân, xem liệu nó có phải là giải pháp cho nhu cầu về năng lượng đang ngày càng gia tăng của thế giới hay không.

Người đứng đầu cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế của Liên Hiệp Quốc, IAEA, ông Mohammed el-Baradei, nói tại hội thảo kéo dài hai ngày rằng việc tạo ra năng lượng nguyên tử hiện đang được coi là một sự lựa chọn nghiêm túc.

Thế nhưng theo phóng viên BBC, Lipika Pelham, hiện còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời: đây có phải là giải pháp bền vững hay không, nếu tính đến những rủi ro và bất ổn liên quan đến việc xử lý chất thải nguyên tử?

Nhu cầu

Người ta dự kiến đến giữa thế kỷ này, việc sử dụng năng lượng dân sự sẽ tăng gấp đôi.

Nhu cầu về năng lượng ngày càng gia tăng hiện đang khiến nhiều nước phải cân nhắc ý tưởng gom năng lượng từ chất thải hạt nhân - một nguồn năng lượng mà chỉ cách đây 5 năm không ai dám nói tới.

Ý tưởng sử dụng năng lượng hạt nhân mà không gây rủi ro tới việc thay đổi khí hậu giờ đây nghe ra là một khái niệm cao cả.

Thế nhưng chuyện này có tính khả thi đến đâu?

Luis Echavarri là chủ tịch Cơ quan Năng lượng Hạt nhân, vốn là một bộ phận của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, một trong những người tổ chức hội thảo tại Paris, nói: "Chúng tôi cho rằng nguyên tử là một phần của tương lai".

"Trên thực tế, nguyên tử rất quan trọng, đặc biệt tại các nước trong tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế. Ngày nay, nguyên tử tạo ra 24% điện năng tại các nước trong OECD. Do đó, tôi nghĩ nguyên tử nên được chuẩn bị là loại năng lượng của tương lai".

Năng lượng của tương lai?

Chuyện năng lượng hạt nhân có nên là năng lượng tương lai hay không đã được bàn thảo nhiều trong những năm gần đây, sau khi đã từng có một chiến dịch chống hạt nhân trên toàn phương Tây trong vòng 20 năm qua.

Ông Luis Echavarri nói: "Mối quan ngại lớn là làm sao có đủ các nguồn năng lượng cho các nền kinh tế của thế giới đang phát triển. Giá dầu lửa ngày nay khiến quan ngại đó càng thêm sâu sắc".

Nhà máy hạt nhân Iran
Năng lượng hạt nhân được cho là không gây hại cho môi trường

"Mặt khác, còn có quan ngại nữa về chuyện hạn chế thải khí CO2, vốn là khí gây ra hiện tượng trái đất nóng lên, khi mà giờ đây hiệp ước Kyoto sẽ được thực thi; do đó, mọi nước sẽ phải hạn chế việc thải khí CO2. Năng lượng hạt nhân rõ ràng giải quyết được cả hai vấn đề trên".

Rất nhiều yếu tố tạo ra sự gia tăng mạnh nhu cầu năng lượng trong những năm gần đây.

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng tại thế giới đang phát triển đã làm gia tăng rất nhiều lần nhu cầu về năng lượng.

Rất nhiều nước tại thế giới đang phát triển đã lên kế hoạch gia tăng việc sản xuất năng lượng bằng nguyên tử: Trung Quốc đang lên kế hoạch tăng gấp sáu lần trong 15 năm tới. Ấn Độ muốn tăng gấp 10 lần.

Tiến sĩ Anil Kakodkar, chủ tịch Bộ năng lượng nguyên tử của Ấn Độ, có mặt tại cuộc họp ở Paris, cho biết: "Chúng tôi đã có nghiên cứu khá chi tiết bởi vì nhu cầu về năng lượng của Ấn Độ sẽ gia tăng mạnh mẽ, nếu xét tới tăng trưởng kinh tế đang diễn ra tại đất nước này".

Độ an toàn?

Năng lượng nguyên tử có thể là sạch, có thể không gây ô nhiễm, và không góp thêm tác động đối với hiện tượng trái đất nóng lên vốn khiến nhiều người lo sợ.

Thế nhưng nó có an toàn không?

Những lo ngại về rò rỉ hạt nhân hay nổ hạt nhân vẫn còn đậm trong tâm trí mọi người.

Rất nhiều người còn nhớ vụ hoảng sợ về hạt nhân tại Windscale, ở phía bắc Anh Quốc vào năm 1957. Và đa phần chúng ta vẫn còn nhớ thảm hoạ nổ lò phản ứng Chernobyl tại Ukraina năm 1986.

Lo ngại về chuyện này vẫn còn đó và người ta vẫn biết đến những trẻ em Chernobyl sinh ra với nhiều dị tật vì các bà mẹ đã tiếp xúc với chất phóng xạ tại lò phản ứng.

Chernobyl
Vụ nổ lò phản ứng Chernobyl vẫn hằn sâu trong tâm trí nhiều người

20 năm sau tai nạn này, vẫn có nhiều tin tức được đưa ra quanh chuyện người ta thấy khó lòng có thể làm hài lòng ý kiến của công chúng rằng điều hành các nhà máy hạt nhân không tạo ra rủi ro gì.

Còn có những rủi ro khác nữa, chẳng hạn các tổ chức khủng bố nắm bắt được công nghệ hạt nhân hay các tai nạn có thể xảy ra khi người ta xử lý chất liệu nguyên tử.

Hi vọng?

Như vậy, hi vọng cho công nghệ nguyên tử là gì? Liệu người ta có thể phát triển ra một loại năng lượng bền vững, thân thiện với môi trường và hiệu quả về chi phí hay không?

Malcolm Grimston từ trường Imperial College ở Luân Đôn, là một phân tích gia về năng lượng, nói: "Có chứ. Một điều mà người ta có thể nói về năng lượng nguyên tử là đây là vấn đề luôn đợi đó. Đa phần mọi người không nghĩ về nó; thế nhưng chuyện này có thể thay đổi tuỳ thuộc vào những sự kiện gần đây".

"Trên thực tế, những cộng đồng phát triển cùng với năng lượng nguyên tử thường tỏ ra ủng hộ. Đó là nhờ số lượng công ăn việc làm có thể được tạo ra, và giờ đây không còn là kỷ nguyên mông muội nữa. Họ biết về công nghệ này, họ biết về những người làm việc trong các nhà máy nguyên tử. Tôi nghĩ rằng chuyện này không tạo ra một vấn đề khó khăn gì lắm đâu".

Như Ấn Độ đã tuyên bố, trong vòng 50 năm tới, 1/4 lượng sản xuất điện của họ sẽ là từ năng lượng nguyên tử.

Chuyện này có ý nghĩa ra sao trong bối cảnh toàn cầu?

Trong hai thập kỷ vừa qua, do có nhiều chiến dịch phản đối hạt nhân và các vụ tai nạn, phương Tây đã có vẻ lảng tránh công nghệ hạt nhân, trong khi khu vực châu Á Thái Bình Dương lại đầu tư rất nhiều vào việc phát triển công nghệ nguyên tử.

Nếu thế giới tiếp tục phát triển công nghệ hạt nhân theo cách mà Trung Quốc và Ấn Độ đề xướng, các phân tích gia như Malcolm Grimston dự đoán rằng 30-40% lượng điện toàn cầu rồi sẽ được tạo ra bởi năng lượng hạt nhân.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
TRANG NGOÀI BBC
 
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân