Ronald Koeman: 'Tỉ mỉ, thực dụng và thích sử dụng bút nhiều màu’

Tôi bắt đầu hiểu Ronald Koeman, sếp lớn tại Everton, quá thích hợp là một nhà người quản lý khi chúng tôi cùng nhau tham gia khóa đào tạo để trở thành huấn luyện viên tại Hà Lan vào năm 1998 và ông ấy rút ra hộp bút chì.

Khi tôi vừa bị sa thải khỏi vị trí cầu thủ kiêm huấn luyện viên của Chelsea,tôi cùng với Ronald, Frank Rijkaard và Marco van Basten theo học một khóa học đặc biệt, ngắn hạn dành cho các cầu thủ quốc tế hàng đầu do Liên đoàn bóng đá Hà Lan tổ chức. Khóa học này cho phép chúng tôi lấy được chứng chỉ trong vòng 1 năm.

Koeman giải nghệ vào năm 1997. Khi còn là cầu thủ, ông luôn muốn trở thành một người quản lý bóng đá và có thể nói rằng ông ấy đã muốn tận dụng tối đa cơ hội này.

Premier League - Những ấn tượng đầu mùa

Premier League: Tám chữ của mùa bóng

Tất cả chúng tôi đều nhiệt tình tham gia khóa huấn luyện nhưng ông ấy còn hơn thế. Các ghi chép của ông ấy vô cùng hệ thống. Đến bây giờ tôi vẫn thấy buồn cười khi ông ấy ghi chú cẩn thận mọi điều bằng rất nhiều loại bút mầu khác nhau.

Cách bạn tập luyện chính là cách bạn thi đấu - quan điểm trước đây đã đúng và bây giờ vẫn đúng

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Koeman chỉ đạo các học trò trong một buổi tập tại Everton

Khóa học đó được tổ chức 18 năm về trước nhưng đến nay Koeman vẫn là người thực dụng, luôn muốn có sơ đồ vị trí chiến thuật rõ ràng. Đây là một trong những lí do ông ấy khởi đầu thành công tại Everton sau hai năm đầy ấn tượng tại Southamton.

Câu nói "cách bạn tập luyện chính là cách bạn thi đấu" đã trở thành câu thần chú của ông ấy kể từ khi chúng tôi chơi cùng nhau tại PSV Eindhoven và đội tuyển quốc gia Hà Lan vào những năm 1980.

Tôi cũng quen với phương pháp huấn luyện đó. Đó là nguyên tắc số một dưới thời các huấn luyện viên giỏi nhất mà tôi từng làm việc cùng. Và điều quan trọng là vào các buổi tập trong tuần, bạn luôn tập dưới các tình huống giả định như bạn đang thi đấu vào thứ Bảy. Bạn phải làm quen với điều đó.

Tôi chắc chắn rằng các cầu thủ Everton đã nhận ra những gì Koeman mong đợi từ họ. Ông ấy sẽ không để họ nghỉ ngơi trong khi đang luyện tập hoặc để họ nghĩ rằng họ chỉ có thể nỗ lực 70%. Nó phải là 100%.

Ông đã gia tăng cường độ tập luyện của các cầu thủ, nhưng sẽ có rất nhiều việc phải làm trong vai trò một nhà quản lý chứ không chỉ áp dụng kỉ luật và yêu cầu cầu thủ chăm chỉ luyện tập.

Ông ấy cũng rất mạnh về mặt kỹ thuật và chiến thuật. Một phần nào đó đã được thể hiện khi ông ấy còn là cầu thủ.

Koeman luôn lường trước tình huống

Bản quyền hình ảnh BBC Sport
Image caption Dưới thời Koeman, từ đầu mùa giải, trung bình Everton đã để thủng lưới một bàn trong năm trận. Dưới thời người tiền nhiệm Roberto Martinez, Everton để thủng lưới 14 bàn trong mùa giải 2015-16, trung bình một bàn trong mỗi 2.71 trận

Koeman là một hậu vệ xuất sắc nhưng ông ấy không phải người nhanh nhẹn. Nếu bạn là người chơi chậm nhất trên sân, bạn luôn phải nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Ông phải lường trước mọi thứ trong toàn bộ trận đấu, nhưng ông ấy luôn làm rất tốt. Ông không bao giờ thực hiện bất kỳ cú xoạc bóng nào bởi ông không cần đến nó. Ông luôn nhìn thấy những gì sắp xảy ra. Trên thực tế, xoạc bóng là lựa chọn cuối cùng đối với ông ấy.

Vì thế, tôi biết ông ấy luôn đọc trận đấu tốt, rất tốt. Ông ấy luôn ở đúng vị trí cần thiết và không bao giờ gặp bất kỳ rắc rối nào.

Điều đó giúp ông ấy trở thành một cầu thủ thông minh và cũng là lý do tại sao ông ấy là một huấn luyện viên thông minh như vậy - ông luôn lường trước mọi tình huống.

Một ví dụ là khi ông tiếp quản Everton vào mùa hè, ông ấy đã nhận ra vì sao họ để thủng lưới quá nhiều vào mùa trước. Ông ấy đã cố gắng cải thiện điều đó và cách của ông ấy đã phát huy hiệu quả.

Khả năng lãnh đạo cũng là một trong những thế mạnh của ông ấy

Mặc dù ông ấy không ngại nổi nóng với các cầu thủ nếu phải làm như vậy nhưng ông ấy là người điềm tĩnh, thấu đáo và suy xét. Toàn bộ tính cách ông ấy là như vậy - kể cả khi không liên quan đến bóng đá.

Những kỹ năng giao tiếp và quản lý của ông ấy được thể hiện rõ khi chúng tôi còn là cầu thủ. Tôi là đội trưởng của đội tuyển Hà Lan giành chức vô địch châu Âu năm 1988, nhưng chúng tôi có vài cầu thủ đảm nhận trách nhiệm cho từng khu vực của đội và Koeman là một trong số đó.

Koeman là thủ lĩnh của hàng phòng ngự và kĩ năng lãnh đạo là một trong những thế mạnh của ông.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Gullit và Koeman ăn mừng chức vô địch châu Âu năm 1988 cùng đội tuyển Hà Lan

Thời kỳ đó, chúng tôi có nhiều cầu thủ với cá tính mạnh ở trong đội. Mọi người nói rằng chúng tôi luôn tranh giành nhau nhưng điều đó là không đúng.

Chúng tôi có thể tranh luận rất nhiều lần bởi vì chúng tôi luôn muốn giành chiến thắng. Nếu có ai đó đã không làm tròn công việc ở phía sau thì tôi cần Ronald nói chuyện với họ.

Cách Koeman khích lệ Barkley hành động

Đôi khi tôi xem các trận đấu ở giải Ngoai hạng và thấy rằng khi có ai đó mắc sai lầm, họ không có ý kiến gì. Họ để việc đó trôi qua giống như là những gia đình hạnh phúc. Tôi không hiểu.

Nếu bạn muốn giành chiến thắng, bạn phải thức tỉnh mọi người và tôi đã thấy Koeman làm điều đó ở Everton. Với cách đối xử với Ross Barkley trong vài tuần qua, ông ấy đã cố gắng tìm cách khích lệ anh ta.

Đó cũng là cách của chúng tôi, một phần nào đó, cách của người Hà Lan. Tiêu chuẩn của ông ấy rất cao và ông ấy đã nói với Barkley rằng nếu anh không muốn nghe tôi, con đường của anh sẽ khó khăn.

Bằng cách thay anh ta ra hoặc để anh ta ngồi dự bị, Koeman đang nghĩ rằng Barkley sẽ học được bài học.

Koeman đang cố chỉ cho Barkley thấy anh ta sẽ kết thúc thế nào nếu anh ta không làm điều gì đó cần thiết cho ông ấy. Nhưng chắc chắn ông ấy sẽ phải nói rằng ông ấy làm điều đó bởi chỉ vì muốn cậu ta trở nên tốt hơn.

Koeman đã làm điều đó với hy vọng nhận được sự hồi đáp và ông ấy đã được như ý muốn. Trong trận gặp West Ham vào ngày Chủ Nhật, Barkley ghi bàn thắng đầu tiên kể từ đầu mùa giải.

Koeman có thể đưa Toffees (Biệt danh của Everton) đến đâu?

Đó không phải là một trận đấu tuyệt vời hoặc một phong độ tuyệt vời của Everton nhưng họ đã tận dụng các cơ hội để chống lại những chiếc búa (biệt danh của đội West Ham) và họ đã chiến thắng.

Họ cùng với Tottenham là hai đội thủng lưới ít nhất sau 10 trận đầu tiên của mùa giải. Đó là điều khác biệt mà Koeman đã tạo nên mặc dù bạn không thể nói rằng Everton là đội bóng phòng ngự.

Tôi nghĩ phong cách chơi của ông ấy khá đa dạng .Ông ấy đã từng chơi cho nhiều đội bóng lớn và tiếp xúc với nhiều phong cách chơi bóng khác nhau mà đỉnh cao là như Johan Cruyff của Barcelona.

Nhưng tất nhiên khi ông ấy ở Everton, ông ấy không thể áp dụng cách của Barca. Ông hiểu rằng mình phải thay đổi phong cách để thích ứng với những cầu thủ mà ông có.

Nghề huấn luyện viên đã dạy bạn rằng, mặc dù bạn có triết lý của riêng mình, không có nghĩa là bạn đã có bộ triết lý chiến thuật. Đó có thể là một cái gì đó khác nhau mỗi tuần.

Bạn cũng phải thích ứng với giải đấu mà bạn đang làm việc. Koeman đã có kinh nghiệm trên khắp châu Âu và ông cũng hiểu giải Ngoại hạng Anh sau hai mùa giải với Southampton.

Ông ấy biết làm thế nào để có được kết quả mong muốn ở Anh nhưng cũng biết giữ bình tĩnh khi không đạt được điều đó. Trước Chủ Nhật, Everton đã sa sút phong độ sau khởi đầu tốt đẹp đầu mùa giải. Nhưng Koeman tin vào các cầu thủ của mình nên ông ấy không cần thiết phải lo lắng.

Koeman kết thúc mùa giải ở vị trí thứ bảy và thứ sáu trong hai mùa giải tại Southampton và sẽ khó khăn hơn để cải thiện điều đó với Everton, đặc biệt là khi xét đến các đội bóng ở tốp trên.

Đạt được vị trí mong muốn sẽ là một thành tích tuyệt vời. Dưới thời Koeman, tôi biết đội bóng sẽ chiến đấu hết mình, và vì vậy họ có cơ hội.

Bản quyền hình ảnh BBC Sport
Image caption Everton đã trở thành một đội bóng khác hẳn sau khi Koeman tiếp quản

Cựu danh thủ Hà Lan Ruud Gullit nói chuyện với Chris Bevan của BBC.

Tin liên quan