Tuyển Việt Nam: Thử kêu, đốt đừng xịt

Việt Nam thắng Bắc Hàn 5-2 trong trận giao hữu ngày 6/10 ở TP. HCM Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Việt Nam thắng Bắc Hàn 5-2 trong trận giao hữu ngày 6/10 ở TP. HCM

Tuyển Việt Nam đã trải qua 6 trận giao hữu trước thềm AFF Cup với kết quả tốt là thắng 4, hòa 2, nhưng điểm lại lịch sử đó có vẻ đó không phải là điều người hâm mộ thật sự yên tâm.

Nghịch lý AFF Cup 2008 và nỗi ám ảnh

Một thực tế với tất cả các cấp độ đội tuyển là hễ trước một giải đấu lớn mà Việt Nam đá giao hữu thành công thì vào giải chính thường gặp chệch choạc.

Gần đây nhất là trường hợp của U19 Việt Nam khi đội thua thảm hại tại giải Đông Nam Á trước khi làm nên lịch sử tại giải châu Á.

U19 - Hy vọng của bóng đá Việt Nam

'Kỳ tích' của U19 Việt Nam

Nhưng minh chứng hùng hồn nhất và đã trở thành nỗi ám ảnh dù nó có trở thành một trong những trang sáng nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam là chiến tích vô địch AFF Cup 2008.

Trước khi AFF Cup năm ấy khởi tranh, tuyển Việt Nam của huấn luyện viên Calisto đã không thắng được trận nào trong 10 trận giao hữu.

Phong độ tồi tệ đó tiếp tục kéo dài đến trận mở màn giải đấu khi Việt Nam thua dễ Thái Lan tại Phuket, nhưng rồi tất cả xoay chiều, và diễn biến sau đó đã trở thành lịch sử.

Thành công ấy đã không vô tình trở thành nỗi sợ hãi nếu các đội tuyển Việt Nam không liên tiếp thất bại tại các giải đấu lớn sau đó dù luôn có thành tích giao hữu tốt hơn năm 2008.

Năm 2010, vẫn huấn luyện viên Calisto và gần như đầy đủ những tên tuổi đã vô địch hai năm trước đó đã có loạt trận đấu thử nghiệm trước giải thành công khi đánh bại cả đội tuyển Kuwait nhưng vào giải lại thua đau đớn ở bán kết.

2 năm sau, khởi đầu ấn tượng của huấn luyện viên Phan Thanh Hùng với những trận giao hữu thắng như chẻ tre khiến nhiều người còn quả quyết thời của huấn luyện viên nội đã đến.

Nhưng thành tích năm ấy lại là một sự thất vọng tràn trề khi chúng ta phải chia tay ngay từ vòng bảng.

Ngoài ra còn phải kể đến trường hợp của lứa U19 Hoàng Anh Gia Lai từng gây sốt cả làng bóng Việt năm 2014.

Những nỗi đau cứ ập đến bất ngờ khi niềm hi vọng luôn dâng lên đến đỉnh điểm khiến người hâm mộ mang một nỗi sợ hãi vô hình khi đội tuyển đá giao hữu.

Tất nhiên bất cứ trận nào tuyển Việt Nam thi đấu người hâm mộ đều mong một chiến thắng, nhưng đối với một trận giao hữu, khi đội thắng thì chúng ta lại lo vào giải chính sẽ đá không tốt, nhưng thua thì lại là điều mà thực tâm không ai muốn chứng kiến.

Cứ như thế, những con số thống kê của mùa AFF Cup 2008 dần trở thành nỗi ám ảnh bên cạnh niềm vui vô bờ bến ngày ấy.

Tuyển Việt Nam 2016 liệu có thể vượt qua?

Như thường lệ, tuyển Việt Nam phiên bản 2016 của Hữu Thắng được kì vọng sẽ phá dớp "thử kêu, đốt xịt" những năm trước.

Để làm được điều đó, các cầu thủ chắc chắn còn nhiều việc phải làm chứ không thể nhìn vào kết quả những trận giao hữu để tự mãn.

Không phải ngẫu nhiên mà cách đây vài ngày trong cuộc trả lời báo chí, huấn luyện viên Hữu Thắng đã bày tỏ quan điểm rằng truyền thông nên cẩn trọng, tránh việc đưa cầu thủ lên mây khi thắng rồi lại đì họ khi thua.

Chính truyền thông, dư luận là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến cái dớp đá tốt giao hữu, đá tệ giải chính xảy đến với tuyển Việt Nam.

Không cần biết tính chất trận đấu thế nào, chỉ cần đội tuyển thắng truyền thông đã đưa họ lên mây xanh với những mĩ từ không thể đong đếm.

Điều đó đương nhiên sẽ gây áp lực tâm lí lớn cho cầu thủ lẫn cả sự chủ quan, và điểm chết bắt nguồn từ ấy.

Đó là về tác động của truyền thông, báo chí nhưng quan trọng hơn cả vẫn là bản thân các thành viên đội tuyển như ông, bà ta thường nói "Có thực mới vực được đạo".

Tuyển Việt Nam rõ ràng dù có kết quả tốt những màn trình diễn vẫn còn nhiều hạn chế.

Như trận mới đây với Indonesia, hàng tiền vệ chúng ta tỏ ra mỏng manh trước tốc độ và sức mạnh của đối thủ trong khi hàng thủ lại hoàn toàn chưa có sự ăn ý tốt.

Indonesia là một đối thủ vừa sức và thậm chí vụng về về mặt kĩ thuật nhưng ta đã phô bày nhiều sai lầm không đáng có thì vào giải tất nhiên chẳng thể căn cứ vào kết quả thắng này để hi vọng được.

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, AFF Cup 2016 sẽ khởi tranh và khối lượng công việc dành cho huấn luyện viên Hữu Thắng là rất lớn.

Chính ông là người thấy và biết rõ nhất những chiến thắng vừa qua phần nào đó có tính chất đánh lừa thị giá người xem, thực lực đội bóng thế nào chỉ ông mới tường tận.

Còn với người hâm mộ, chúng ta chỉ biết hi vọng đội tuyển sẽ đừng thử kêu rồi đốt lại xịt như nhiều lần đã chứng kiến.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan