Premier League ký thỏa thuận lớn với TV Trung Quốc

Thỏa thuận được cho là giao dịch phát sóng lớn nhất từ trước đến nay của Premier League tại nước ngoài. Bản quyền hình ảnh AllSport
Image caption Thỏa thuận được cho là giao dịch phát sóng lớn nhất từ trước đến nay của Premier League tại nước ngoài.

Premier League vừa đạt được thỏa thuận mới qui mô cho bản quyền truyền hình ở Trung Quốc, với giá trị có thể lên đến 700 triệu USD.

Hợp đồng ba năm với PPTV, dịch vụ video streaming của Trung Quốc được cho là giao dịch phát sóng lớn nhất từ trước đến nay tại nước ngoài.

Một nguồn của PPTV nói với BBC rằng đã sẵn sàng cho một thỏa thuận.

Nếu số tiền hợp đồng như tin đưa được xác nhận, đây sẽ là thỏa thuận có giá trị hơn mười lần so với thỏa thuận truyền hình hiện có với China TV.

Premier League chưa bình luận gì về tin này.

PPTV thuộc sở hữu của Suning, nhà phân phối Trung Quốc từng đầu tư vào bóng đá châu Âu sau khi mua cổ phần kiểm soát trong câu lạc bộ Ý Inter Milan vào tháng Sáu.

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào bóng đá trong một nỗ lực để biến Trung Quốc thành một siêu cường bóng đá.

Ông đã đặt mục tiêu cho Trung Quốc trở thành quốc gia có nền kinh tế thể thao lớn nhất thế giới vào năm 2025.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khán giả bóng đá Premier League cũng đang tăng mạnh ở Trung Quốc

Manchester City, West Bromwich Albion và Aston Villa là một số câu lạc bộ Anh đã nhận được đầu tư từ Trung Quốc trong năm 2015.

Khán giả bóng đá Premier League cũng đang tăng mạnh ở Trung Quốc, với các câu lạc bộ Anh xem nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là một thị trường tăng trưởng lớn.

Super League của Trung Quốc cũng đang giúp thu hút cầu thủ và huấn luyện viên nổi tiếng và từ các giải đấu châu Âu.

Hãng thông tấn AP đưa tin rằng thỏa thuận TV sẽ có giá trị 700 triệu USD, tương đương với 233 triệu USD/năm bắt đầu từ mùa giải 2019-2020. Các nguồn khác đưa tin thỏa thuận trị giá 600 triệu USD.

Thỏa thuận bản quyền truyền hình ở nước ngoài lớn nhất của Premier League hiện nay là với đài truyền hình NBC của Mỹ, với giá 1 tỷ USD cho sáu mùa giải, tương đương 167 triệu USD cho mỗi mùa.

Tuy nhiên, nguồn thu nhập chính của giải đấu vẫn đến từ Vương quốc Anh.

Kênh truyền hình Sky và BT năm ngoái đã đồng ý trả mức kỷ lục 5,14 tỷ bảng cho ba mùa giải, bắt đầu với mùa 2016-2017 hiện nay.

Tin liên quan