Làm sao cậu bé fan ruột nhất của Messi được gặp thần tượng?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Cậu bé Afghan thần tượng Messi

Bức ảnh cậu bé con đi ủng và mặc chiếc áo tự chế được chia sẻ nhiều trên mạng đã làm chúng tôi sững sờ.

Điều đáng chú ý nhất trong bức ảnh là cái túi nylon cậu mặc ra ngoài áo len. Cái túi được mặc giống như cái yếm mà các cầu thủ đá banh hay mặc, với dòng chữ "Messi" và số 10 được viết bằng bút dạ.

Bức ảnh này được một fan của Messi đưa lên Twitter với handle @illMindOfRobin, giờ đã không còn được sử dụng, vào ngày 13 tháng Một 2016. Nhưng nguồn gốc của bức ảnh này không rõ ràng - các tin nhắn trên Twitter ám chỉ ảnh này có nguồn từ Facebook.

Chẳng bao lâu sau, cuộc tìm kiếm cậu bé trong bức ảnh bắt đầu trên phạm vi toàn cầu. Người đưa @illMindOfRobin lên Twitter viết tin bức ảnh được chụp ở Dohuk, một vùng của người Kurdish ở Iraq.

Ông viết "Messi ở Kurdistan" và "Messi ở Duhok, Iraq" nhưng sau đó thú nhận với BBC Trending rằng ông chỉ đưa mấy địa điểm đó lên để cho những nơi này được mọi người biết đến, vì cha mẹ ông đã lớn lên ở đó.

Nhưng tình tiết cậu bé là người Iraq đã được lan truyền, và thậm chí còn có vẻ có cơ sở hơn khi hãng tin Kurdistan 24 gửi một nhóm phóng viên đến Dohuk và đưa tin họ đã tìm thấy cậu bé.

Rất nhiều hãng truyền thông khác trên thế giới cũng đưa tin này. Theo đó, cậu bé tên là Homid, lên bảy tuổi, và đã làm cái áo Messi bằng túi nylon cách đây hai năm vì cậu rất hâm mộ Messi. Họ còn đăng ảnh Homid mặc áo của đội Barcelona với số 10 đằng sau lưng.

Bản quyền hình ảnh KURDISTAN 24
Image caption Cậu bé Homid nói chuyện trên kênh Kurdistan 24 ở Iraq

Nhưng câu chuyện này có vẻ đáng ngờ. Mặc dù Homid hao hao giống cậu bé trong ảnh, hai cậu không phải là một. BBC Trending lục tìm các mạng xã hội và tìm được những tin nhắn của một người nhận là bác cậu bé.

Chúng tôi liên hệ với ông để xác minh sự thật. Ông này, có tên là Azim Ahmadi, giúp chúng tôi liên lạc được với cháu trai của ông, cậu bé Murtaza Ahmadi năm tuổi - chủ nhân thật của chiếc áo Messi tự chế.

Cậu bé Murtaza sống cùng gia đình ở tỉnh Ghazni miền Đông Afghanistan. Nhờ bác cậu chúng tôi đã nói chuyện được với cha của Murtaza là ông Arif Ahmadi.

"Con trai tôi rất yêu Messi và bóng đá", ông Arif Ahmadi nói với BBC Trending. "Chúng tôi không có điều kiện mua một chiếc áo có tên Messi thật cho nó. Vì tôi chỉ là một nông dân bình thường. Vì thế con tôi quyết định dùng túi nylon."

Điều bí ẩn đã được làm sáng tỏ - nhưng câu chuyện mới chỉ bắt đầu.

Murtaza mau chóng trở thành ngôi sao trên internet.

Liên đoàn Bóng đá Afghanistan liên hệ với đội Barcelona để thu xếp cho cuộc gặp vào tháng Hai. Nhưng thay vì được gặp mặt cầu thủ mình ngưỡng mộ, Murtaza được gửi một gói quà trong đó có mấy chiếc áo của Messi do chính thần tượng của cậu ký.

Bản quyền hình ảnh HAMAYON AHMADI - FACEBOOK
Image caption Murtaza Ahmadi mặc chiếc áo được Lionel Messi ký

Ngoài việc được giới truyền thông quan tâm, cậu bé còn nhận được sự chú ý không mong muốn. Hồi tháng Năm, có tin đồn gia đình cậu phải rời Afghanistan và chuyển đến Pakistan sau khi họ bị đe dọa.

Ông Arif Ahmadi nói với BBC thời điểm đó: "Cách đây vài hôm tôi nhận được một cú gọi từ một tên côn đồ ở đây."

"Hắn nói vì con tôi đã nhận được áo từ Messi, chắc nó cũng nhận được tiền và hắn đòi phần của mình".

Nhưng dù cậu bé đã trở nên nổi tiếng và nhận được áo mới, dĩ nhiên cậu chẳng nhận được tiền. Cha cậu nói tình hình "rất nguy" và nhóm côn đồ đe dọa sẽ bắt cóc cậu bé.

Họ đi về phía Nam, và sau khi ở Islamabad, thủ đô Pakistan, một thời gian ngắn, họ chuyển đến thành phố Quetta cũng thuộc Pakistan.

Sau cùng, câu chuyện cũng có hồi kết có hậu. Cơ hội đến với Murtaza khi trận giao hữu giữa Barcelona và đội Al-Ahli của Arập Xê út.

Bản quyền hình ảnh QATAR 2022 SUPREME COMMITTEE
Image caption Murtaza Ahmad cuối cùng cũng được gặp thần tượng Lionel Messi ở Doha

Chính phủ Qatar liên hệ với gia đình ông Ahmadi, và Ủy ban Tối cao về Thực thi và Di sản - cơ quan chịu trách nhiệm lên kế hoạch và thực hiện FIFA World Cup 2022 ở Qatar - đã thu xếp cho Murtaza bay sang Doha để gặp Messi.

Trước trận đấu, Murtaza tươi cười khi cậu được nắm tay Messi bước ra sân cỏ trước giờ bóng lăn. Quá choáng ngợp, cậu nấn ná trên sân cỏ, gặp gỡ các siêu sao bóng đá cho đến khi trọng tài đưa cậu ra khỏi sân bóng.

Ông Azim Ahmadi cho BBC Trending hay là cháu ông "hết sức muốn trở thành một cầu thủ bóng đá. Chúng tôi không bao giờ nghĩ là họ sẽ có ngày gặp nhau. Đây là một cơ hội kỳ diệu cho Murtaza được gặp thần tượng của mình."

Các nguồn tin thân cận với Lionel Messi nói với BBC Trending đây cũng là "một dịp đặc biệt" cho ngôi sao đội Barcelona này.

Còn gia đình nhà ông Ahmadi thì sao? Họ cũng đã quay trở lại sống ở Afghanistan.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan