Bóng đá Việt ‘dậy sóng’ những ngày đầu năm

Tiền đạo Lê Công Vinh (số 9) Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tiền đạo Lê Công Vinh (số 9)

Vừa trải qua một năm 2016 đầy biến động, những ngày đầu năm 2017 của bóng đá Việt Nam cũng không hề êm ả hơn chút nào khi liên tiếp những vụ lùm xùm xảy ra.

Chuyện lá phiếu và lễ trao giải Quả bóng vàng

Những tranh cãi rộ lên từ cách đây 1 tháng khi ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng đưa ra hai bản danh sách đề cử bất nhất trong cùng 1 ngày.

Cụ thể, sáng ngày 9-12-2016, bản danh sách những cái tên được đề cử Quả bóng vàng không có tên Lương Xuân Trường.

Ban tổ chức cũng giải thích rất rõ ràng lý do vì tiền vệ người Tuyên Quang đang thi đấu ở nước ngoài nên không đáp ứng tiêu chí tranh giải.

Tuy nhiên, dưới áp lực của truyền thông và dư luận, ngay chiều hôm đó cái tên Lương Xuân Trường đã được cập nhật vào bản danh sách trên.

Không những vậy, đến ngày 30-12-2016, Lương Xuân Trường tiếp tục xuất hiện trong top 5 đề cử rút gọn được ban tổ chức công bố và kết quả cuối cùng anh được trao Quả bóng Bạc.

Không thể phủ nhận tài năng của Xuân Trường cũng như những đóng góp của cầu thủ này cho bóng đá nước nhà.

Nhưng cách làm bất nhất của ban tổ chức khiến cho giải thưởng Quả bóng Bạc của Xuân Trường kém đi phần nào giá trị vốn có của nó.

Đó là còn chưa bàn đến chuyện minh bạch của những lá phiếu, khi những người có quyền điền vào những lá phiếu này chưa bao giờ được ban tổ chức công khai về tư cách cũng như tiêu chí lựa chọn.

Không dừng lại ở bản danh sách đề cử hay những nhập nhằng trong tiêu chí, giải thưởng Quả bóng vàng 2016 còn bị chỉ trích mạnh mẽ bởi buổi lễ trao giải diễn ra vào ngày 6-1 vừa qua.

Mọi chuyện bắt đầu trở nên ồn ào từ trước khi buổi lễ diễn ra khi ca sĩ Thủy Tiên, vợ tiền đạo Công Vinh công khai lên án ban tổ chức đã không mời Lê Công Vinh đến tham dự buổi lễ trao giải.

Lý giải của ban tổ chức về việc chỉ có những người lọt vào top 3 mới được dự giải không thể thuyết phục dư luận.

Nhìn những hàng ghế trống tại nhà hát Bến Thành hay quá nhiều nhân vật chẳng hề liên quan và cũng không cần thiết phải có mặt tại một lễ trao giải bóng đá, hẳn nhiều người phải cảm thấy quá bất công cho tiền đạo số 1 Việt Nam nhiều năm qua.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cổ động viên bóng đá Việt Nam

Lại nói đến những tình tiết của Lễ trao giải, không khó để kết luận Lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam là một trong những sự kiện tồi tệ và kệch cỡm nhất từ trước đến nay của làng bóng Việt.

Những 'hạt sạn' xuất hiện xuyên suốt chương trình khi cả người dẫn chương trình lẫn những nhân vật được mời trao giải phần lớn là nghệ sĩ vốn chẳng có chút am hiểu gì về môn thể thao vua thay vì những người làm bóng đá.

Đỉnh điểm của sự cẩu thả trong buổi lễ trao giải là tên của người nhận Quả bóng vàng Phạm Thành Lương bị đánh sai thành 'Nguyễn Thành Lương'.

Nên nhớ, Quả bóng vàng Việt Nam là một giải thưởng uy tín được tổ chức thường niên từ năm 1997.

Dù vài năm gần đây, vai trò của giải thưởng có phần mờ nhạt vì thành tích kém cỏi của bóng đá nước nhà nhưng nó vẫn rất cần thiết cho đời sống bóng đá Việt Nam.

Thế nhưng, sau những lùm xùm đầu năm của bóng đá Việt xoay quanh lễ trao giải Quả bóng vàng 2016, rõ ràng giải thưởng này cần một sự cải tổ sâu rộng về cả hình thức lẫn tiêu chí bình chọn để có thể tiếp tục duy trì những năm tới.

Chuyện phạt trọng tài: Nên công khai hay giữ kín?

Phút 89 trận đấu giữa CLB Hà Nội và Than Quảng Ninh trong khuôn khổ vòng 1 V-League, trong tài Nguyễn Đức Vũ có tình huống 'bẻ còi' khi cho CLB Hà Nội phát bóng lên dù trước đó đã thổi phạt penalty đội này.

Dưới áp lực của Than Quảng Ninh, ban tổ chức V-League không những cho mổ băng lại tình huống mà còn công khai mức án phạt cấm 4 trận đối với trọng tài Vũ.

Đây là một động thái sẽ làm phật lòng FIFA nếu câu chuyện đến tai tổ chức điều hành bóng đá thế giới.

Từ trước đến nay, quan điểm của FIFA luôn rất cấm kị việc công khai những án phạt dành cho trọng tài, điều mà theo họ đáng ra nên được giữ kín như một án phạt nội bộ.

Trong tài dù sai hay đúng thì phải luôn luôn được bảo vệ bởi những người quản lý nền bóng đá trước dư luận.

Nhưng ở đây ban tổ chức V-League lại đưa trọng tài Nguyễn Đức Vũ ra 'đứng mũi chịu sào' thay vì phải bảo vệ người của mình mà thực ra cũng là bảo vệ hình ảnh của chính họ.

Mà thực tế, đây không phải một chuyện xưa nay hiếm ở nền bóng đá xứ sở, trọng tài vốn luôn được coi là những người chịu thiệt thòi nhất trong một cơ chế mà những người cầm quyền bóng luôn tỏ ra lung lay trước áp lực dư luận.

Sát bên cạnh chúng ta, Indonesia đã từng nhiều lần bị FIFA phạt vì Liên đoàn bóng đá nước này để các yếu tố chính trị và phi bóng đá khác tác động quá nhiều vào nền bóng đá.

Và nếu không muốn đi vào vết xe đổ của nước bạn, VFF cũng như VPF cần bản lĩnh và vững vàng hơn trong tư cách những lèo lái nền bóng đá vốn luôn đầy rẫy những hỉ, nộ, ái, ố ở Việt Nam.

Tin liên quan