V-League 2017: Nhìn lại nửa chặng đường 'biến động'

  • Phan Ngọc
  • Gửi cho BBC từ TP.HCM
Hình minh họa

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hình minh họa

V-League 2017 đã đi qua 13 vòng đấu của giai đoạn lượt đi. Hãy cùng nhìn lại những điểm nhấn đáng chú ý ở nửa chặng đường vốn chưa bao giờ êm ả này.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất của V-League sau giai đoạn lượt đi là vụ lùm xùm trên sân Thống Nhất trong trận đấu giữa CLB TPHCM và Long An ở vòng 6.

Phút 80 của trận đấu này, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã có quyết định gây tranh cãi khi cho đội chủ nhà TPHCM hưởng một quả phạt đền.

Để phản ứng quyết định của trọng tài, toàn đội Long An đã bỏ ra ngoài sân tới gần 10 phút mới trở lại.

Nhưng câu chuyện sau đó mới là điều đáng nói.

Toàn đội Long An dù trên lý thuyết là trở lại thi đấu nhưng trên thực tế lại chỉ đứng nhìn các cầu thủ TPHCM thoải mái ghi thêm 3 bàn thắng.

Trong đó, thủ môn Minh Nhựt còn có hành động quay mặt về phía khán đài vô cùng phản cảm trong tình huống bắt phạt đền..

Những án phạt rất nặng được đưa ra, tất nhiên, đối với một vụ việc lên tận trang nhất của các báo nước ngoài, làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh bóng đá Việt Nam.

Thế nhưng, thật đáng suy ngẫm khi chứng kiến những phản ứng của khán giả trên sân Thống Nhất đối với "trò hề" của Long An.

Khán giả trách cứ đội Long An hay trọng tài thì ít mà chỉ trích VFF, VPF thì nhiều.

Trọng tài: Tội đồ và nạn nhân

Hãy cùng điểm qua một số sự cố gây tranh cãi liên quan đến công tác trọng tài ở lượt đi V-League 2017:

Đầu tiên là các quyết định gây tranh cãi của trọng tài Nguyễn Đức Vũ trong trận đấu giữa Hà Nội và Than Quảng Ninh ở vòng 1 khi bỏ qua 1 quả phạt đền cho đội khách khiến họ phải nhận thất bại chung cuộc 2-3.

Sang đến vòng thứ 2 đến lượt trọng tài Nguyễn Hiền Triết và các cộng sự mắc sai lầm sơ đẳng khi giơ bảng báo bù giờ đến 2 lần, khiến chủ nhà Long An bị Becamex Bình Dương gỡ hòa phút cuối.

Vòng 6 có lẽ là chương đen tối nhất trong giai đoạn lượt đi của V-league, chỉ 1 vòng đấu nhưng các trọng tài đã liên tiếp gây bão với hai điểm nóng ở Thống Nhất (như đã nêu) và Lạch Tray.

Thậm chí, vì quá ức chế với công tác trọng tài mà khán giả Hải Phòng đã có những hành động quá khích, gây nên hình ảnh rất xấu cho V-League.

Đến vòng 12, trong trận đấu giữa HAGL và FLC Thanh Hóa, trọng tài Trần Xuân Nguyện đã không công nhận đến 3 bàn thắng, bên cạnh đó là tấm thẻ đỏ gây tranh cãi cho A Hoàng của HAGL và công nhận bàn thắng nhạy cảm ấn định chiến thắng 3-2 của FLC Thanh Hóa.

Không thể phủ nhận công tác trọng tài chính là một trong những điều trực tiếp khiến chất lượng V-League chưa đạt đến tầm chúng ta mong muốn, còn khán giả luôn băn khoăn những đồng tiền mình bỏ ra để mua vé có xứng đáng.

Thế nhưng, có phải trong mọi vụ việc gây tranh cãi nêu trên trọng tài đều sai và kể cả khi họ đã sai thì họ có xứng đáng nhận mọi sự chỉ trích về phía mình ?

Hãy công bằng hơn với các vị vua áo đen đang làm việc ở V-League.

Họ cũng chỉ là mắt xích nhỏ trong một guồng máy vốn đã có quá nhiều bất cập bám sâu vào gốc rễ.

Đôi khi có những lỗi mang tính hệ thống nhưng chính trọng tài phải là những người đứng ra giữa tâm bão nhận phần thiệt thòi của mình.

Những bất cập tất nhiên không thể giải quyết ngay được, và phận những người làm trọng tài V-League có lẽ sẽ còn phải chịu kiếp vừa là tội đồ vừa là nạn nhân trong ngôi nhà "dột từ nóc" của bóng đá Việt.

Những án phạt chưa có tiền lệ và sự bất lực của ban tổ chức

Quay trở lại với "trò hề" của Long An trong trận đấu với TPHCM trên sân Thống Nhất và những án phạt của ban tổ chức.

Thủ môn Minh Nhựt, người có hành động quay mặt về khán đài trong tình huống bắt phạt đền và đội trưởng Quang Thanh đều bị cấm thi đấu đến 2 năm.

Đầu tiên phải nói ngay đó là những án phạt chưa có tiền lệ trong làng bóng Việt.

Và thứ hai nó không tuân theo bất cứ một luật lệ nào đang hiện hành của bóng đá Việt Nam xét hành vi của hai cầu thủ này.

Đúng là hành vi của Minh Nhựt hay Quang Thanh là rất khó chấp nhận nhưng những án phạt với thời gian cấm thi đấu lên tới hàng năm thì có vẻ chỉ để giải tỏa cơn tức giận của ban tổ chức V-League hơn là xét trên tiêu chí "đúng người, đúng tội".

Đó là chưa kể Minh Nhựt và Quang Thanh ở đây chẳng khác gì những tấm bia được đưa ra đỡ đạn bởi chỉ với vai trò cá nhân của mình, họ chẳng thể nào ép tất cả các đồng đội nghe theo.

Ban tổ chức vẫn một mực khẳng định hình phạt của mình là "đúng người, đúng tội", nhưng những người có chút am hiểu bóng đá Việt Nam chỉ thấy ở đó bên cạnh một sự giải tỏa mang tính cá nhân, còn là sự bất lực của những nhà lãnh đạo.

Đơn cử như trường hợp của trọng tài Trần Xuân Nguyện ở vòng 12, Ban kỉ luật VFF đã quyết định treo còi trọng tài này, nhưng sau đó ban trọng tài lại khẳng định những quyết định của ông Nguyện trong trận HAGL - FLC Thanh Hóa là chính xác !?

Chứng kiến những diễn biến hết sức khó lường của V-League, ngay cả VPF, VFF cũng đang tỏ ra bất lực và bối rối trong cách xử lí, bất kể những diễn biến chẳng mấy tích cực ấy… xét nguồn gốc sâu xa chính là do họ mà ra.

Hai tháng nữa V-League sẽ trở lại và hi vọng đó là khoảng thời gian đủ để chúng ta chấn chỉnh được những vấn đề nan giải của V-League sau lượt đi.