Đội bóng Quảng Châu bị phạt vì biểu ngữ

Những cổ động viên đội Evergrande ở Quảng Châu, Trung Quốc, cầm biểu ngữ mang dòng chữ: "Tiêu diệt những con chó Anh, xóa bỏ chất độc đòi độc lập cho Hong Kong" tại một trận bóng đá ở sân vận động Mong Kok tại Hong Kong, ngày 25 tháng Tư năm 2017. Bản quyền hình ảnh BBC Chinese
Image caption Những người hâm mộ bóng đá từ Quảng Châu giương biểu ngữ ở cuối trận đấu.

Đội bóng Evergrande của Quảng Châu vừa bị Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) phạt sau khi các cổ động viên cầm biểu ngữ chỉ trích phong trào độc lập của Hong Kong.

Biểu ngữ viết: "Tiêu diệt những con chó Anh, xóa bỏ chất độc đòi độc lập cho Hong Kong", và biểu ngữ được giương lên trong trận đội Evergrande của Quảng Châu thắng 6-0 trước đội Eastern, đội vô địch Hong Kong, trong giải Asian Champions League.

Hong Kong từng là thuộc địa của Anh.

Hình phạt liên quan tới vi phạm các quy định về đạo đức và hành xử sai trái của người xem.

Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc năm 1997, với một hứa hẹn là vùng lãnh thổ này sẽ được quyền tự trị lớn hơn.

Hồi tháng 11, chính phủ Trung Quốc đã ra một phán quyết hiếm hoi về luật Hong Kong, xóa tư cách của hai nhà lập pháp ủng hộ sự độc lập của Hong Kong khiến nổ ra những cuộc biểu tình từ cả hai phe.

Tại trận bóng đá diễn ra hôm thứ Ba tại sân vận động Mong Kok ở Hong Kong, một cổ động viên đội Eastern đã cầm cờ thời vùng lãnh thổ này còn là thuộc địa của Anh có biểu tượng cờ Anh Quốc.

Các điều lệ về đạo đức của AFC quy định rằng các câu lạc bộ có thể bị buộc phải thi đấu ít nhất hai trận mà không có người xem nếu có những "lời nói hay hành động" xúc phạm từ cổ động viên của họ còn những cá nhân nào bị kết luật phạm tội sẽ bị cấm không được tới sân theo xem đầu ít nhất hai năm.

Bản quyền hình ảnh BBC Chinese
Image caption Fans from Guangzhou unveiled the banner near the end of the match.

Khác biệt của Hong Kong

Sinh viên Hong Kong bàn về Thiên An Môn