U.22 Việt Nam: Mọi con đường đều hướng tới SEA Games

Hình minh họa

Ngày 19/7 tới đây, U.22 Việt Nam sẽ bước vào vòng loại U.23 châu Á 2018 diễn ra trên sân Thống Nhất (TP.HCM).

Thế nhưng, không mấy ai đặt sự quan tâm thực sự vào giải đấu này hoặc có chăng chỉ xem nó là đối tượng để đội tuyển thử nghiệm các phương án chuẩn bị cho giải đấu trên đất Malaysia.

Tất cả đều giành cho SEA Games

Gần cả tuần nay, đội tuyển U.22 Việt Nam đang có mặt ở TP.HCM để chuẩn bị cho các trận đấu ở bảng I, vòng loại U.23 châu Á 2018.

Mang tiếng là chuẩn bị cho giải đấu mang tầm châu lục nhưng mọi câu chuyện bên lề ở đợt tập trung này đều xoay quanh SEA Games sẽ khởi tranh vào giữa tháng 8.

Như trường hợp của tiền vệ Lương Xuân Trường và Vũ Văn Thanh, hai cầu thủ duy nhất được phép trả lời phỏng vấn báo chí sau các buổi tập của U.22 Việt Nam ở TP.HCM.

Chủ đề chính các báo khai thác là cảm xúc của Xuân Trường khi được thi đấu ở SEA Games hay việc Văn Thanh không được phép sang châu Âu vì phải dự SEA Games.

Đó là về phía truyền thông, mà truyền thông thì chiếu theo nhu cầu công chúng, nên chúng ta có thể hiểu người hâm mộ không mấy mặn mà với giải đấu sắp tới.

Sân Thống Nhất mở cửa bán vé cho các trận đấu từ sáng ngày 17/7.

Tuy nhiên ngoại trừ cánh phe vé, người hâm mộ có vẻ không quan tâm lắm với việc sở hữu tấm vé vào sân.

Một phần nguyên nhân có lẽ vì trận đấu đáng chú ý nhất là cuộc đối đầu với U.22 Hàn Quốc chưa được phát hành vé.

Trong khi hai trận còn lại với những cái tên như U.22 Timor Leste và U.22 Macau không có sức hút.

Tuy nhiên, cũng phải chấp nhận thực tế là người hâm mộ giờ cũng chỉ quan tâm đến SEA Games 29, nơi mà kể từ năm 2009, chúng ta mới lại hi vọng nhiều vào tấm huy chương vàng SEA Games đến thế.

Còn về phía Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thì không phải bàn cãi nhiều mà chỉ riêng vấn đề sân bãi để U.22 Việt Nam tập luyện đã nói lên tất cả.

Hầu hết các buổi tập của U.22 Việt Nam từ khi đặt chân đến TP.HCM đều diễn ra trên sân Công an Thành phố Hồ Chí Minh với mặt cỏ kém chất lượng thay vì sân Thống Nhất.

Đáng nói là, sân Thống Nhất ngoại trừ trận chung kết giải U.17 Quốc gia chiều ngày 14 tháng 7 ra thì không tổ chức bất cứ sự kiện nào.

Ngịch lý ở chỗ điều kiện sân bãi chuẩn bị cho vòng loại châu Á khó khăn là vậy nhưng sau khi giải đấu này khép lại, U.22 Việt Nam lại được VFF tổ chức hẳn một chuyến tập huấn chất lượng ở Hàn Quốc để chuẩn bị cho SEA Games.

Sự khác biệt trên âu cũng là dễ hiểu bởi nó đã trở nên quen thuộc với tư duy làm bóng đá nhiều năm qua ở Việt Nam.

Đó còn là chưa kể ngay cả những trận vòng loại Asian Cup gần đây còn bị đem ra để làm đối tượng cọ xát cho SEA Games thì huống chi vòng loại của một giải trẻ.

U.22 Việt Nam: Chờ bộ mặt tích cực ở vòng loại châu Á

Tất nhiên, VFF không gắng sức đem giải đấu về tổ chức ở Việt Nam để rồi chứng kiến màn thể hiện thiếu nghiêm túc của đội nhà.

U.22 Việt Nam không đặt nặng vấn đề thành tích ở vòng loại châu Á như SEA Games không có nghĩa các cầu thủ có quyền đá lỏng chân, nhất là trên sân nhà.

Mặt khác, các đối thủ ở bảng I cộng với thể thức thi đấu giúp U.22 Việt Nam hoàn toàn có thể giành tấm vé đi tiếp bất chấp không toàn tâm toàn ý với giải đấu.

Bên cạnh đó, vòng loại châu Á khởi tranh chỉ trước SEA Games chưa đầy một tháng, tức là thời gian đã cận kề.

Quân số của U.22 Việt Nam hiện tại là 27 cầu thủ, trong khi danh sách chính thức dự SEA Games chỉ cho phép huấn luyện Hữu Thắng đăng ký 20 - 21 cái tên.

Vòng loại U.23 châu Á chính là cơ hội lớn nhất để các cầu thủ thể hiện năng lực nhằm tranh một suất đi Malaysia.

Ở bảng I, vòng loại U.23 châu Á sắp tới, U.22 Việt Nam sẽ đối đầu lần lượt với U.22 Timor Leste, U.22 Macau và U.22 Hàn Quốc.

Một bảng đấu có sự chênh lệch rõ rệt khi U.22 Timor Leste và U.22 Macau dưới tầm U.22 Việt Nam khá nhiều trong khi U.22 Hàn Quốc lại ở đẳng cấp cao hơn hẳn chúng ta.

Theo thể thức thi đấu, 10 đội đứng đầu 10 bảng đấu sẽ giành vé trực tiếp tham dự vòng chung kết U.23 châu Á 2018.

Ngoài ra, trong số 10 đội nhì bảng sẽ chọn ra 5 đội có thành tích tốt nhất cho 5 tấm vé cuối cùng dự vòng chung kết.

Như vậy, nhiệm vụ vừa sức nhất với U.22 Việt Nam là cố gắng thắng đậm U.22 Timor Leste và U.22 Macau ở hai trận đầu tiên.

Sau đó, chúng ta sẽ chờ đợi những tính toán hợp lý từ huấn luyện viên Hữu Thắng trước U.22 Hàn Quốc.

Hai trận thắng trước U.22 Timor Leste và U.22 Macau cùng một kết quả hòa trước U.22 Hàn Quốc sẽ là sự đảm bảo tấm vé đi tiếp cho chúng ta, bất chấp nhất hay nhì bảng.

* Lịch thi đấu của U.22 Việt Nam ở bảng I, vòng loại U.23 châu Á 2018

20h00 ngày 19/7 (sân Thống Nhất): U.22 Việt Nam - U.22 Timor Leste

20h00 ngày 21/7 (sân Thống Nhất): U.22 Việt Nam - U.22 Macau

20h00 ngày 23/7 (sân Thống Nhất): U.22 Việt Nam - U.22 Hàn Quốc

Tin liên quan