Website Malaysia bị phá do vụ in sai cờ Indonesia

Quốc kỳ Indonesia bị in sai trong cuốn cẩm nang Đại hội Thể thao Đông Nam Á tại Kuala Lumpur Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quốc kỳ Indonesia bị in sai trong cuốn cẩm nang Đại hội Thể thao Đông Nam Á, hiện đang được tổ chức tại Kuala Lumpur

Các hacker Indonesia nhận trách nhiệm cho việc tấn công nhiều website của Malaysia, sau khi quốc kỳ Indonesia bị in ngược trên cuốn cẩm nang của sự kiện thể thao khu vực.

Lỗi sai này gây nên sự giận dữ của Indonesia suốt cuối tuần qua và Tổng thống Joko Widodo đã yêu cầu phải xin lỗi công khai.

Cuốn cẩm nang được in phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) đang tổ chức tại Kuala Lumpur.

Ban tổ chức và các quan chức Malaysia đã liên tục xin lỗi Indonesia.

Các website bị ảnh hưởng bởi sự việc đều hiện ra dòng chữ: "Quốc kỳ của tôi không phải đồ chơi!" in màu trắng đỏ - hai màu trên quốc kỳ của Indonesia.

Truyền thông Indonesia và Malaysia đưa tin có ít nhất 27 website bị ảnh hưởng, chủ yếu là website của các công ty tư nhân.

BBC khi kiểm tra trong hôm thứ Hai 21/8 nhận thấy nhiều website trong số này đã phải chuyển sang chế độ offline.

Image caption Các website bị hack đăng tải dòng chữ: "Quốc kỳ của tôi không phải đồ chơi!"

Những bức ảnh chụp quốc kỳ Indonesia bị in ngược bắt đầu được lan truyền trên Internet từ khi cuốn cẩm nang được phát hành tại Lễ Khai mạc Đại hội thứ Bảy vừa qua tại Kuala Lumpur.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Indonesia Imam Nahrawi viết bình luận trên Twitter rằng đây là "một sự cẩu thả đau đớn".

Theo các nguồn tin, ông Widodo cho biết Indonesia muốn nghe một lời xin lỗi chính thức "vì việc này ảnh hưởng tới tinh thần tự tôn dân tộc của người dân Indonesia chúng tôi".

Cư dân mạng Indonesia cũng phàn nàn trên các trang mạng, sử dụng hashtag #ShameOnYouMalaysia, và nhiều người nói rằng lá cờ in ngược đã thể hiện quốc kỳ của Ba Lan.

Bộ trưởng Khairy Jamaluddin của Malaysia sau đó đã xin lỗi trên trang Twitter của mình và cũng đã gặp trực tiếp ông Nahrawi.

"Tôi vừa gặp @imam_nahrawi để chính thức xin lỗi tới người dân Indonesia về việc in sai quốc kỳ của nước Cộng hòa Indonesia," ông nói.

Nhưng đây cũng không phải lỗi sai duy nhất đã xảy ra.

Một tờ báo của Malaysia cũng đã in ngược quốc kỳ của Indonesia trong một hình minh họa và thậm chí sử dụng sai quốc kỳ khi nói về Brunei trong cuộc thi đấu môn bơi lội hôm thứ Sáu.

Kết thúc buổi thi đấu hôm 21/8, đội chủ nhà Malaysia đang dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với 21 vàng, 17 bạc và 12 đồng.

Với hai huy chương vàng trong ngày thi đấu hôm nay được mang về bởi VĐV Wushu Thúy Vi và tay đua Nguyễn Thị Thật, đoàn thể thao Việt Nam hiện đứng vị trí thứ ba SEA Games 29 với 6 huy chương vàng, 3 bạc và 5 đồng.

Tin liên quan