Việt Nam: Bóng đá nữ và nam ‘bị chênh lệch’

Tuyết Dung muốn đóng góp để Tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam có thể tham gia được World Cup
Image caption Tuyết Dung muốn đóng góp để Tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam có thể tham gia được World Cup

Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung nói bóng đá nữ được đầu tư ít hơn và “thèm” cảm giác được người hâm mộ ra sân cổ vũ nhiều như bóng đá nam.

Tiền vệ mang áo số 7 của CLB Phong Phú Hà Nam và Tuyển Bóng đá Nữ Quốc gia Việt Nam theo sự nghiệp bóng đá khi 13 tuổi.

“Trong bóng đá thì sự khó khăn với nữ bao giờ cũng gấp đôi so với nam. Bản thân tôi cũng như tất cả các bạn phải có niềm đam mê để có thể vượt qua được những khó khăn. Đặc biệt là về thời tiết ở Việt Nam. Nắng hay mưa thì chúng tôi cũng đều ra sân.

“Đôi khi tập luyện chúng tôi cũng thi đấu với cả đội nam, và khi đá với nam thì rèn được thêm về thể lực cho chính mình. Và chính về chênh về thể lực nên mình cải thiện được thể lực của mình rất nhiều.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Phỏng vấn Tuyết Dung

“Để đi tới ngày hôm nay, cá nhân tôi đã đi qua rất nhiều thử thách,” Tuyết Dung nói.

Nữ cầu thủ 23 tuổi mô tả trong bóng đá vẫn có “sự chênh lệch nhất định giữa nam và nữ”.

"Nam thì được đầu tư nhiều hơn nữ, tức là nhiều các khoản đầu tư hay tài trợ cho bóng đá nam hơn so với bóng đá nữ.

“Khi tôi đi xem một trận bóng đá nam thi đấu với rất đông người hâm mộ cổ vũ hết sức nhiệt tình thì bản thân tôi thèm cái cảm giác được cổ vũ mạnh như vậy.

“Và vì vậy cũng mong là nếu đội nữ đá thì cũng có được sự cổ vũ nhiệt tình như vậy,” Tuyết Dung nói.

Image caption Tuyết Dung: “Nam thì được đầu tư nhiều hơn nữ, tức là nhiều các khoản đầu tư hay tài trợ cho bóng đá nam hơn so với bóng đá nữ.

Tiền vệ tuyển Việt Nam cho rằng với nữ thì bóng đá không thể như bóng đá nam vì cầu thủ nam ngoài 30 vẫn có thể còn thi đấu được.

“Năm nay tôi 23 tuổi và tôi cố gắng có thể thi đấu được tốt thêm 4-5 năm nữa, tức là cho hai kỳ Sea Games nữa, đặc biệt là Sea Games 2021 được tổ chức ở Việt Nam.

“Khi kết thúc con đường bóng đá trên sân thì tôi muốn tiếp tục gắn bó với bóng đá qua vai trò của người huấn luyện viên.

Bóng đá nữ: Bao giờ mới hết "phận con ghẻ"?

Tiền vệ tuyển Việt Nam cho biết thời điểm 2015 khi huấn luyện viên tuyển quốc gia là người Nhật đã “không trọng dụng thì cảm thấy rất buồn”.

“Bố mẹ xem truyền hình không thấy tôi ra sân và đã gọi điện để động viên, mọi người trong toàn đội 26 người cũng động viên và với nỗ lực cá nhân thì cuối cùng HLV Norimatsu Takashi cũng đã để tên tôi vào đội hình chính thức. Và kể từ khi đó tôi đã vui và ghi được những bàn thắng và dấu ấn nhất định.

Tuyết Dung nói với BBC rằng 2014 lần đầu tiên cảm thấy mình đã đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra cho bản thân khi được trao danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam.

“Từ đó thấy mình càng phải cố gắng phấn đấu để tiếp tục chứ không thể cho như thế đã là hoàn thiện rồi.

“Và điều đó có nghĩa là tôi phải cố gắng hơn nữa để làm sao chinh phục được các giải thưởng cao quý hơn nữa,” Tuyết Dung nói.

Bản quyền hình ảnh Hình do Tuyết Dung cung cấp.
Image caption Tuyết Dung và tấm HCV Bóng đá nữ SEA Games 29 tại Malaysia năm 2017.

Mục tiêu cá nhân của cầu thủ mang áo số 7 này là làm sao để Tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam có thể tham gia được World Cup trong khi “tôi phải đạt được những thành tích riêng cho mình cho những năm tới đây”.

Sự ủng hộ của gia đình, theo Tuyết Dung, là rất quan trọng bất kể đó là thi đấu trong hay ngoài nước.

“Trước trận đấu bao giờ bố mẹ tôi cũng gọi điện động viên tôi thi đấu hết mình vì màu áo câu lạc bộ hay vì tổ quốc.

“Bản thân tôi khi ra sân bao giờ cũng nghĩ tới thành viên trong gia đình và người hâm mộ nước nhà và đó là cảm giác rất hưng phấn.

“Những cảm giác buồn nhất là khi tưởng chạm tay được vào cúp mà rồi lại để tuột mất, rất tiếc nuối,” Tuyết Dung nói về thất bại vào năm 2016 đấu giải Sea Games khi trọng tài không công nhận quả phạt đền và Việt Nam phải đá lại và thua Thái Lan.

“Lời khuyên của tôi cho những bạn nào muốn theo con đường bóng đá là nếu nơi bạn sống không có câu lạc bộ thì bạn hãy tìm các nơi lân cận.

“Khi đã theo đuổi nó thì phải theo đuổi đến cùng và định ra được con đường mình sẽ đi,” Tuyết Dung nói với BBC.