Giggs 'hi vọng' đưa Việt Nam đến World Cup 2030

Bình luận viên Quang Huy cùng Ryan Giggs và Paul Scholes tại buổi Lễ khánh thành Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF. Bản quyền hình ảnh Vu Quang Huy
Image caption Bình luận viên Quang Huy cùng Ryan Giggs và Paul Scholes tại buổi Lễ khánh thành Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF.

Ryan Giggs chỉ 'hi vọng' Việt Nam sẽ đủ khả năng vào World Cup 2030, BLV Quang Huy nhận định về câu nói gây bão của cựu ngôi sao MU.

Hai cựu ngôi sao Quỷ đỏ Manchester United Ryan Giggs và Paul Scholes đã có mặt tại Hà Nội hôm 20/11 để tham dự Lễ khánh thành Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF.

Đây cũng là lần đầu tiên, Ryan Giggs ra mắt dưới vai trò Giám đốc trung tâm PVF và Paul Scholes dưới vị trí Cố vẫn kỹ thuật.

Hôm 21/11, Thùy Linh của BBC Tiếng Việt đã có một buổi phỏng vấn ngắn với bình luận viên Vũ Quang Huy, người cũng tham gia lễ khánh thành và gặp gỡ hai cựu siêu sao bóng đá Anh.

Bóng đá VN: HLV Park Hang-seo ra mắt mờ nhạt?

Giao duyên Mỹ-Việt từng nhờ bóng đá

BBC:Tại sao Ryan Giggs and Paul Scholes chọn Việt Nam? Tại sao Việt Nam cần Giggs và Scholes?

BLV Quang Huy: Thực ra trung tâm PVF được xây dựng bởi tập đoàn Vingroup. Đây là một cái nơi mà tôi cho rằng giỏi về làm thương hiệu. Trong quá trình xây dựng bóng đá ngoài tâm huyết với bóng đá thì họ cũng chú ý đến vấn đề thương hiệu mà thực ra để làm thương hiệu với Việt Nam thì bóng đá Anh nói chung và Manchester United là hai hình ảnh thật tuyệt vời. Đặc biệt là Manchester lại có dấu hiệu khởi sắc sau ba mùa giải chơi không tốt.

Ở Việt Nam thì Manchester United vẫn rất được yêu quý và tôi cho rằng để chọn ra những con người của Quỷ đỏ Manchester mà hợp với công việc mang tính tuổi trẻ và hợp với biểu tượng thì đó chính là Giggs và Scholes. Nói chung, theo quan điểm của tôi thì đây là một lựa chọn hoàn hảo cả về chuyên môn lẫn thương hiệu.

BBC:Ông nghĩ sao về câu nói "nỗ lực giúp Việt Nam dự World Cup 2030" của Ryan Giggs?

BLV Quang Huy: Thực ra tôi có mặt ở đó lúc Giggs nói câu mà báo chí đăng như vậy. Thì theo cảm nhận của tôi thì cách nói của Giggs là theo nghĩa là hi vọng Việt Nam hội tụ những yếu tố, đủ đam mê, đủ tâm huyết, và Giggs hi vọng là như thế chứ không phải là khẳng định như đinh đóng cột. Thực ra trong thể thao, cái mơ ước sẽ tạo cho mình động lực và cảm hứng. Tôi nghĩ là Giggs là một người hoạt bát và lanh lợi thì anh ta nói như vậy thì nó rất ghi điểm về mặt xã giao. Với cá nhân tôi, tôi cảm nhận đấy là câu nói theo kiểu hi vọng và hướng đến cái chuyện đấy chứ không phải là chốt lại một câu như vậy.

Image caption Từ trái qua: Phil Neville, Nicky Butt, Ryan Giggs, Gary Neville, Paul Scholes - những cầu thủ kì cựu lừng danh của MU

BBC: Ông nghĩ Giggs và Scholes sẽ đem lại những thay đổi gì cho bóng đá trẻ Việt Nam?

BLV Quang Huy: Đây là một tín hiệu tích cực. Họ sẽ truyền cảm hứng cho cầu thủ trẻ Việt Nam. Ở Việt Nam thì bóng đá Anh đặc biệt là MU rất được yêu quý và trong số nhưng cầu thủ tài năng của MU thì Giggs và Scholes là hai người rất hoàn thiện về kỹ thuật. Họ về lý thuyết có thể là những ông thầy bóng đá xuất sắc nếu họ thực sự tâm huyết. Tôi nghĩ họ cũng được nhận một khoản thù lao rất là xứng đáng để tập trung chuyên chú vào công việc của mình. Có thể họ không có mặt ở Việt Nam thường xuyên nhưng cái cảm hứng họ truyền cho và cái đội ngũ nhân viên họ lựa chọn giáo trình có thể theo dõi từ xa, hiện nay khoa học cũng rất là tốt khiến họ có thể kiểm soát mọi việc từ xa thì tôi nghĩ là đấy là những cơ sở tốt Giggs và Scholes có thể mang lại những điều tích cực cho các cầu thủ trẻ ở PVF.

BBC: Ông có thể nói chi tiết hơn về cơ sở vật chất tại PVF ?

BLV Quang Huy: Trung tâm đào tạo PVF khi mà họ đã bỏ rất nhiều tiền để mời Giggs và Scholes về thì cơ sở vật chất cũng phải tương xứng. Ngay cả Giggs cũng nói ngay cả trung tâm Harrington của Manchester United thì cũng chỉ được như thế thôi và thậm chí một số máy móc thì Harrington cũng chưa cập nhật được như là trung tâm của PVF.

Sau buổi hôm qua, dự lễ khai trương, diễn biễn cơ sở vật chất thì tôi thực sự ấn tượng. Có lẽ cơ sở vật chất như vậy hiện nay đạt tầm thế giới, còn ở Đông Nam Á thì không trung tâm nào được như vậy, còn ở châu Á thì chắc chỉ kém của Qatar, những các nơi khác ở Hàn Quốc và Nhật Bản thì tôi chưa thấy trung tâm nào như thế.

Tôi ấn tượng với phòng gọi là phòng giả lập 360 hex, phòng giúp cầu thủ phục vụ chấn thương và tập cảm giác bóng rất là đặc biệt. Từ bốn góc là có máy bắn bóng ra, có thể điều chỉnh 30 giây bắn một quả ra để cầu thủ có thể xử lý các bóng bắn ra với tốc độ khác nhau, hướng khác nhau, khống chế bóng theo kỹ thuật đa dạng và từ vị trí mình được yêu cầu.

Tôi có một niềm tin những công nghệ tiên tiến nhất rồi là những hỗ trợ của Giggs và Scholes nó sẽ được kết hợp rất là nhuần nhuyễn với các HLV Việt Nam, để là công nghệ nước ngoài nhưng lại được Việt hóa để qua đó sẽ có những cầu thủ trẻ, những tài năng được ra lò.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan