Olympics: 28 VĐV Nga được xóa lệnh cấm thi đấu

VĐV Nga Alexander Tretiakov giành huy chương vàng tại Thế vận hội Sochi trước khi bị IOC cấm tham gia Olympic suốt đời. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption VĐV Nga Alexander Tretiakov giành huy chương vàng tại Thế vận hội Sochi trước khi bị IOC cấm tham gia Olympic suốt đời.

Phán quyết bỏ lệnh cấm tham gia Olympics trọn đời với 28 vận động viên Nga ''có thể ảnh hưởng tới cuộc chiến chống doping tương lai'', theo Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Toà Trọng tài về thể thao (CAS) vừa xóa bỏ quyết định cấm các động viên Nga tham gia thế vận hội của IOC, và giữ nguyên lệnh cấm với 11 vận động viên khác.

Các vận động viên Nga bị cấm tham gia sau bê bối sử dụng doping tại Thế vận hội mùa đông 2014.

1000 vận động viên Nga ‘dính doping’

Hàn Quốc vẫn muốn Nga dự Pyeongchang 2018

Sự nghiệp lẫy lừng của Usain Bolt

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Đoàn nữ vận động viên Bắc Hàn tới Nam Hàn

CAS cho rằng trong 28 trường hợp, bằng chứng về sử dụng doping là "không đầy đủ". IOC nói họ sẽ xem xét khả năng khiếu nại lên Tòa án Liên bang Thụy Sỹ.

CAS nói thêm trong trường hợp 11 vận động viên vẫn chịu lệnh cấm một phần, có đủ bằng chứng để khẳng định "đã xảy ra vi phạm luật chống doping".

Mặc dù vậy, CAS tuyên bố thay vì bị cấm cấm tham gia Olympic suốt đời, họ sẽ chỉ không được phép tham gia vào Thế vận hội Mùa đông tháng 2 này.

Điều này không có nghĩa là các vận động viên điền kinh từ nhóm 28 người sẽ được mời đến thi đấu tại Thế vận hội Pyeongchang, Hàn Quốc, khai mạc hôm 9/2.

Bản quyền hình ảnh GRIGORY DUKOR/Getty Images
Image caption Tổng thống Nga Vladimir Putin dự một cuộc họp với các vận động viên Nga sắp tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 tại dinh thự Novo-Ogaryovo ngoại ô Moscow hôm 31/1

Bao nhiêu vận động viên Nga bị cấm và tại sao?

Chủ tịch IOC cho biết: " Đang có một cuộc tấn công chống quy mô lớn chống lại sự trung thực tại các kỳ Thế vận hội".

CAS nói họ đã xem xét các lời khai của các chuyên gia, trong đó có Tiến sĩ Grigory Rodchenkov và luật sư người Canada, Richard McLaren, tác giả một báo cáo lên án việc sử dụng doping tại Nga.

Tổng cộng có 43 vận động viên Nga bị cấm thi đấu Olympic trọn đời sau khi IOC đưa ra kết luận điều tra rằng việc sử dụng doping đã được nhà nước Nga bảo trợ tại Thế vận hội Sochi 2014.

Bobsleigher Maxim Belugin là vận động viên duy nhất không khiếu nại với CAS, trong khi các trường hợp khác - Olga Zaytseva, Olga Vilukhina và Yana Romanova - đang bị "tạm treo".

Thể thao: Phân biệt nam nữ trong thu nhập

Bắc Hàn hủy diễn văn nghệ với miền Nam

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Các công trình ở Rio 'tiêu điều' sau Olympic

Cuộc điều tra của IOC - được biết đến với tên gọi Ủy ban Oswald, có nhiệm vụ xem xét, điều tra việc sử dụng chất kích thích - được mở ra sau những phát hiện từ báo cáo của ông McLaren.

Báo cáo này cho rằng các vận động viên Nga được hưởng lợi từ kế hoạch sử dụng chất cấm trong thi đấu được nhà nước Nga bảo trợ trong giai đoạn 2011-2015. Báo cáo nói "có một sự che đậy bắt đầu là tình trạng hỗn loạn không kiểm soát, rồi trở thành một âm mưu có tổ chức bài bản để giành huy chương".

IOC cũng thành lập một cơ quan điều tra khác - Uỷ ban Schmid - để điều tra rộng hơn các bằng chứng trong việc sử dụng doping một cách có tổ chức.

Vì thế, IO cấm Nga đến thi đấu ở Pyeongchang, nhưng vẫn có tới 169 người Nga đã được mời tham dự như những người trung lập.

Bản quyền hình ảnh GRIGORY DUKOR/Getty Images
Image caption Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp hình cùng các vận động viên Nga sẽ thi đấu tại Olympic Mùa đông Pyeongchang 2018

"Chúng tôi mong chờ được thi đấu" - phản ứng từ Nga.

Bộ trưởng Thể thao Nga Pavel Kolobkov nói:

"Tất cả chúng tôi đều rất vui vì công lý đã chiến thắng. Vận động viên của chúng tôi được xác nhận là những con người trong sạch liêm chính".

Interfax dẫn chủ tịch ủy ban Olympics Nga, Alexander Zhukov nói:

"Chúng tôi rất vui vì tòa án đã khôi phục lại danh tiếng của các vận động viên và trả lại giải thưởng cho họ."

Còn ông Kolobkov cho rằng:

"Các vận động viên đã chiến đấu cho quyền lợi của họ và cuối cùng cũng chiến thắng. Họ hạnh phúc và mong muốn được tiếp tục theo đuổi sự nghiệp thi đấu."

"Họ mong đợi Ủy ban Thế vận hội Quốc tế chấp nhận quyết định của CAS và cho phép họ quyền vô điều kiện tham gia vào các trận đấu ở Olympic sắp tới".

Tin liên quan