Cổ động viên Bắc Hàn 'hoạt náo' ở Pyeongchang

Olympics Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đội cổ động viên Bắc Hàn với những chiếc ''mặt nạ Kim Nhật Thành"

Đội cổ động viên Bắc Hàn đã gây tranh cãi khi đeo mặt nạ trong một trận đấu khúc côn cầu tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Một số báo Hàn Quốc cho rằng những chiếc mặt nạ này giống với Kim Nhật Thành (Kim Il-sung), nhà lãnh đạo lập quốc của CHDCND Triều Tiên và ông nội của Kim Jong-un.

Thế vận hội mùa đông: Bắc Hàn chuẩn bị gì?

Bắc Hàn mời tổng thống Nam Hàn thăm Bình Nhưỡng

Bắc Hàn sẽ cử đoàn tham gia Thế Vận hội Mùa đông

Ban nhạc Moranbong đến Olympics ở Nam Hàn?

Các nhóm chính trị gia bảo thủ tại Hàn Quốc phê phán rằng đây là cách Bắc Hàn dùng đội cổ động viên ở lễ đài các trận đấu Thế vận hội vào tuyên truyền.

Bộ Thống nhất Đất nước của Hàn Quốc đã tìm cách giải quyết vụ việc và nói rằng đây chỉ là bức ảnh của một người đàn ông "phong độ".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nam Hàn cho rằng hình ảnh này không giống với ảnh thời trẻ của Kim Nhật Thành

Đội cổ động viên thuộc đoàn Bắc Hàn tham dự Thế vận hội, đã ra mắt trận chung kết môn khúc côn cầu trên băng giữa đội liên Triều (hợp nhất Bắc Hàn và Nam Hàn) với đội tuyển Thụy Sỹ.

Trận đấu có sự tham dự của một số khách mời cấp cao và kết quả chung cuộc đội liên Triều bị Thụy Sỹ đánh bại với tỉ số 8-0.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng Chủ tịch Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, và Chủ tịch Quốc hội Bắc Hàn đã ngồi chung cùng một hàng ghế trên khán đài.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
‘Kim Jong-un’ dạo phố cùng ‘Donald Trump’

Kênh truyền thông Nocutnews của Hàn Quốc cho rằng các nữ thành viên trong đội cổ động, còn được gọi là "đội quân sắc đẹp", cổ vũ cho cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và những chiếc mặt nạ này giống với hình ảnh của ông.

"Không mang ý nghĩa như vậy"

Mối lo ngại về việc Bắc Hàn đang lợi dụng Thế vận hội nhằm quảng bá cho sự tham gia của họ hay nhằm cải thiện hình ảnh quốc tế của nước này trở thành một chủ đề định kỳ tại Hàn Quốc trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các khách mời cấp cao theo dõi trận đấu giữa đội liên Triều và Thụy Sỹ

Bộ Thống nhất Đất nước Hàn Quốc đã ngay lập tức phủ nhận những báo cáo này.

"Sau khi kiểm tra với một quan chức Bắc Hàn, chúng tôi khẳng định rằng bản báo cáo chỉ là giả định và những hình ảnh đó không mang ý nghĩa như vậy", theo một tuyên bố được đưa ra vào tối hôm thứ Bảy (10/2).

Cơ quan chức năng nói , đội cổ vũ chỉ đeo những chiếc mặt nạ in hình "một người đàn ông phong độ" chung chung khi hát phần giọng nam một bài hát về tình yêu của Triều Tiên.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đội cổ vũ Bắc Hàn là trung tâm thu hút sự chú ý tại Thế vận hội Pyeongchang

Một số khác cho rằng không có chuyện Bắc Hàn sử dụng hình ảnh của Kim Nhật Thành - theo cách thức như vậy.

Back Hye-ryun, người phát ngôn của Đảng Dân chủ đang cầm quyền, cho biết:

"Xét về hệ thống và văn hoá của Bắc Hàn, việc sử dụng gương mặt lãnh đạo Kim Nhật Thành - người được tôn thờ ở nước họ - để cổ vũ là điều không thể xảy ra.''

"Thế vận hội giả dối"

Mặc cho những phủ nhận, các nhóm bảo thủ tại Hàn Quốc vẫn chỉ trích mạnh mẽ hành động này.

Ha Tae-Hyung, thành viên Đảng đối lập Bareun, nói: "Liệu Bộ Thống nhất có thể nói rằng đó không phải là hình ảnh của ông Kim khi xem những tấm hình thời trẻ của ông ấy? Ngay cả mái tóc cũng giống hệt nhau."

"Bộ Thống nhất có cần phải nói dối như vậy không khi đó chính là mặt nạ Kim Nhật Thành? Hay Bộ Thống nhất muốn biến Thế vận hội Pyeongchang thành "Thế vận hội giả dối?", ông Ha Tae-Hyung chất vấn.

Các nhóm bảo thủ tại Hàn Quốc biểu tình phản đối việc sử dụng những chiếc mặt nạ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhiều người Hàn Quốc đã nộp đơn phản đối trực tuyến

"Tôi muốn biết Thủ tướng Moon nghĩ gì về hình thức cổ cũ sử dụng hình ảnh Kim Nhật Thành", một công dân mạng đã viết như vậy trong đơn kiến nghị trên trang điện tử của Tổng thống Hàn Quốc Moo Jae-in.

Cuộc tranh cãi này cũng dẫn đầu xu hướng trên mạng xã hội với việc từ khoá "Mặt nạ Kim Nhật Thành" được tìm kiếm nhiều nhất trên Naver, cổng thông tin điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc.

Bắc Hàn hủy diễn văn nghệ với miền Nam

Hàn Quốc vẫn muốn Nga dự Pyeongchang 2018

Ban nhạc Moranbong đến Olympics ở Nam Hàn?

Olympics: 28 VĐV Nga được xóa lệnh cấm thi đấu

Một tài khoản Naver có tên "wogn**" đã đăng:

"Mặt nạ của một người đàn ông đẹp trai? Thật nực cười. Chính phủ Hàn Quốc đối xử với công dân như thể họ ngu ngốc như heo và chó vậy. Làm sao có thể nói ra những lời dối trá như thế mà không biết xấu hổ? Bộ Thống nhất là phát ngôn viên của chính phủ Bắc Hàn sao? Làm sao Bộ này biết được đây là Kim Nhật Thành hay không? Hãy để Bình Nhưỡng giải thích. Thật đúng là một trò đùa."

Bình luận về tuyên bố của Bộ Thống nhất, một tài khoản có ảnh hưởng trên Facebook viết:

"Lời tuyên bố vô lý đến nỗi nó khiến tôi băn khoăn rằng Bộ Thống nhất đã cố tình làm điều này như một trò đùa."

Sau khi đoàn Bắc Hàn trở về Bình Nhưỡng, báo chí quốc tế nói chuyến thăm do bà Kim Yo-jong dẫn đầu chứng tỏ bà nay là 'vũ khí lợi hại' của bộ máy tuyên truyền Bắc Hàn.

Tin liên quan