V-League 2018: Bình mới, mong rượu đừng cũ!

Bóng đá Việt Nam Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cổ động viên bóng đá Việt Nam

Quá trình chuẩn bị cho V-League 2018 đang cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Nhưng yếu tố quan trọng nhất - những màn trình diễn trên sân cỏ thì vẫn là dấu hỏi lớn trước ngày giải khởi tranh.

V-League 2018 và những thay đổi

Cơn sốt U23 Việt Nam đã thổi vào nền bóng đá Việt Nam một luồng sinh khí mới mà ở đó V-League tất nhiên được hưởng lợi nhiều nhất.

Dẫu vậy, không thể phủ nhận những thay đổi của nhà tổ chức nhằm cải thiện hình ảnh giải đấu.

Sau 3 năm hợp tác với hãng xe Toyota của Nhật Bản, từ mùa giải 2018, nhà tài trợ chính của V-League sẽ là Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.

Đây có thể xem là dấu ấn đầu tiên của bộ sậu lãnh đạo mới ở Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đứng đầu là ông Trần Anh Tú.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Huy chương bạc của U23 Việt Nam ở giải châu Á khiến Việt Nam nức lòng

V-League 2018 sẽ có 1,5 suất xuống hạng đồng nghĩa với sự trở lại của trận play-off giữa đội áp chót V-League và đội Á quân giải hạng nhất.

Còn nhớ, sức hấp dẫn của V-League 2017 đã giảm đi rất nhiều khi chỉ có 1 suất xuống hạng trong bối cảnh Long An sớm buông súng sau vụ lùm xùm trên sân Thống Nhất.

U23 Việt Nam giúp V-League được quan tâm?

Nhìn lại bóng đá Việt Nam năm 2017

Việt Nam: Quả bóng vàng và đạo đức cầu thủ

Loại Qatar, U23 Việt Nam vào chung kết châu Á

Ngoài ra, V-League 2018 cũng có những điều chỉnh về ngày, giờ thi đấu mà đáng nói nhất là sự xuất hiện khung giờ 19h - được ví von là khung giờ vàng nhằm tạo điều kiện tối đa để người hâm mộ theo dõi các trận đấu.

Dự kiến mỗi vòng đấu sẽ có 3 trận thi đấu vào khung giờ 19h, hai khung giờ còn lại là 17h và 18h.

Bên cạnh những cố gắng thay đổi từ VPF, nỗ lực hướng đến sự chuyên nghiệp của các đội bóng cũng đáng được ghi nhận.

Một tuần trước ngày V-League 2018 khởi tranh, 13/14 đội bóng đã xây dựng trang Facebook chính thức của mình.

Đây tuy là tiểu tiết nhỏ nhưng vô cùng cần thiết trong bối cảnh truyền thông ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống bóng đá.

Một thống kê đáng chú ý khác là việc 11/14 đội bóng có nhà tài trợ áo đấu, trong đó ngoài những cái tên đã trở thành thương hiệu như Hà Nội, Hoàng Anh Gia Lai còn có cả các đội bóng nhỏ như XSKT Cần Thơ hay tân binh Nam Định.

Hi vọng

Nói gì thì nói, dù VPF và các đội bóng có sự chuẩn bị tốt đến thế nào thì những yếu tố vừa kể trên cũng chỉ là thứ yếu.

Điều cốt lõi quyết định thành bại của giải đấu là màn trình diễn thực sự trên sân cỏ và với riêng bóng đá Việt Nam còn là văn hóa ứng xử của người trong cuộc.

Thực tế là không phải chỉ riêng V-League 2018 mà trước mỗi mùa giải mới, cả nhà tổ chức lẫn các câu lạc bộ đều nỗ lực chuẩn bị tốt nhất.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người hâm mộ sẽ quan tâm hơn giải bóng đá trong nước?

Nhưng rồi khi vào giải, nhiều tai nạn phát sinh không nằm trong dự trù (hoặc biết được nhưng bất lực trong việc tìm kiếm giải pháp) khiến giải đấu mất điểm trầm trọng.

Có thể kể ra như lối chơi phụ thuộc vào Tây, công tác trọng tài hay vấn nạn bạo lực sân cỏ.

Thế hệ Quang Hải cần chuẩn bị cho World Cup 2026?

Bóng đá Việt ‘dậy sóng’ những ngày đầu năm

48 đội sẽ tranh tài ở World Cup

World Cup 2022: Fifa ra báo cáo 'tham nhũng'

Dù vậy, khác biệt của mùa giải 2018 so với các mùa trước đó chính là hiệu ứng U23 Việt Nam.

Chúng ta đã nói nhiều về việc nhờ U23 Việt Nam mà người hâm mộ đã quan tâm trở lại V-League nhưng đó mới là một phần rất nhỏ.

Điều quan trọng là hiệu ứng U23 Việt Nam sẽ tác động thế nào đến ý thức của bản thân cầu thủ cũng như lãnh đạo đội bóng về trách nhiệm của mình đối với niềm tin người hâm mộ.

Đó mới chính là hy vọng lớn nhất mang đến sự thay đổi thật sự về chất cho V-League 2018 để không phải đi vào vết xe đổ của những mùa trước.

Tất nhiên, muốn một giải đấu thành công thì bản thân cổ động viên cũng cần hướng đến sự chuyên nghiệp trong văn hóa xem bóng đá.

Điều kiện tiên quyết ở một nền bóng đá chuyên nghiệp là phải lấy bóng đá nuôi bóng đá.

Muốn làm được như vậy bắt buộc các đội bóng phải khai thác được nguồn lực từ người hâm mộ thay vì phụ thuộc vào túi tiền các ông bầu như những năm qua vốn là căn nguyên của nhiều vấn nạn tiêu cực ở V-League.

Ở trên chúng ta đã nhắc về con số thống kê 11/14 đội bóng ở V-League đã có nhà tài trợ áo đấu.

Tuy nhiên, nếu người hâm mộ cứ theo thói quen mua trang phục "nhái" thay vì chính hãng thì ai dám chắc con số trên sẽ được duy trì những năm tới?

Tin liên quan