Bóng đá Việt Nam sẽ thiệt gì nếu mất thầy Park?

  • Trần Anh
  • Gửi tới BBC từ Leeds
Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Sự cống hiến và công lao của HLV Park Hang-seo dành cho bóng đá Việt Nam là điều không cần bàn cãi. Ông đã đưa tập thể của những Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường lên sánh ngang tầm Châu Á, khiến nhiều đối thủ lớn nể sợ.

Tuy nhiên, sau khi giải đấu trên đất Indonesia khép lại, bỗng nhiên rộ lên luồng dư luận cho rằng bóng đá Việt Nam có thể mất nhà cầm quân người Hàn Quốc và gợi ý VFF cần nhanh chóng gia hạn hợp đồng với ông.

Dư luận rộ lên từ đâu?

Ông Park đang hạnh phúc với những gì mình có, đó là lời đích thân ông nói khi trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc.

Thế nhưng các tờ báo thể thao uy tín của "xứ sở kim chi" tỏ ra không hài lòng với mức lương khiêm tốn mà ông Park được nhận tại Việt Nam.

Họ khẳng định mức lương của vị chiến lược gia 56 tuổi (22.000 USD/tháng) chỉ đứng thứ 4 ở Đông Nam Á, thua xa hai HLV của Indonesia (160.000 USD/tháng), tức là gấp 8 lần ông Park, và HLV của Thái Lan (100.000 USD), cũng hơn 5 lần.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Họ còn tỏ ra bất ngờ khi HLV của đội tuyển Việt Nam còn nhận lương thấp hơn cả một HLV không tới từ Châu Âu, ông Tan Cheng Hoe, HLV của Malaysia, người đang hưởng 23.000 USD/tháng.

Sự so sánh này khiến nhiều fan bóng đá Việt Nam muốn VFF cần phải sớm gia hạn, hay đặt vấn đề gia hạn với ông Park Hang-seo.

Các fan vừa muốn ông Park được tưởng thưởng xứng đáng sau những thành tích đã có, vừa sợ ông sẽ ra đi nếu Liên đoàn không có động thái thể hiện sự nghiêm túc.

Chúng ta sẽ mất gì nếu thầy Park ra đi?

Hợp đồng của thầy Park vẫn còn tới năm 2020. Kèm theo mức lương của 22.000 USD/tháng là nhiều đãi ngộ khác, trong đó, đáng chú ý là gia đình ông Park được cùng sinh sống với ông trong biệt thự của Liên đoàn.

Tuy nhiên, bản "CV" của ông Park đã đẹp lên trông thấy sau hai kỳ tích cùng bóng đá Việt Nam.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Các đội bóng tới từ Ả Rập, Tây Á hay ngay cả những đội bóng từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia chắc hẳn cũng muốn có chữ ký của ông và họ thừa khả năng để trả cao gấp nhiều lần mức lương mà ông đang được hưởng lúc này, thậm chí có thể hỗ trợ số tiền đền bù hợp đồng nếu cần thiết.

Trở lại với câu chuyện được mất, cái mất đầu tiên là mất thời gian.

Thời gian để tìm kiếm HLV thay thế, thời gian để xây dựng lại hệ thống, xây dựng lại lối chơi, xây dựng lại niềm tin.

Tiếp theo không thể không nhắc tới là đánh mất khán giả, người hâm mộ đang coi ông Park như "hiệp sỹ", như một biểu tượng. Ai làm biểu tượng ấy sụp đổ, người đó sẽ bị chỉ trích nặng nề. Rồi bóng đá Việt Nam sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để có lại sự ủng hộ của khán giả, điều mới được lấy lại chưa đầy một năm.

Cái thiệt thứ ba liên quan tới chuyên môn đó là đánh mất tinh thần chiến đấu. Khí thế của ĐTVN đang hừng hực sau những chiến tích, những thất bại dù vẫn có chỉ càng làm chúng ta thêm quyết tâm mà thôi. Ai là người tạo nên khí thế ấy? Chính là ông Park. Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam, chúng ta sở hữu được một lứa cầu thủ ngoan cường và bản lĩnh đến thế. Ở trong thành công này, vị thuyền trưởng tới từ Hàn Quốc là người quan trọng nhất. Chúng ta còn AFF Cup , Asian Cup cùng nhiều giải đấu lớn trước mắt, chúng ta vẫn cần ông 5-7 năm nữa.

Cuối cùng nhưng vô cùng đáng bận tâm là nếu trường hợp xấu nhất ông Park ra đi thì ai dám lên thay. Người đó dẫu có là ai thì đều sẽ bị so sánh với ông Park. Khi mới nhậm chức, tân HLV đó đã chịu áp lực quá lớn là phải nhanh chóng san bằng hoặc vượt lên thành tích mà thầy Park đã làm được. Vào chung kết U23 Châu Á, hay một giải Châu Á nào đó và vào bán kết ASIAD là điều rất khó lặp lại.

Thiết nghĩ, để có thể giúp bóng đá Việt Nam phát triển, ông Park cần được nâng lương và gia hạn hợp đồng càng sớm càng tốt. Không dám đòi hỏi lương cao được như Thái, Indo thì cũng phải gấp đôi mức lương hiện tại và kèm theo nhiều đãi ngộ nữa. Ông là người hùng "trăm năm khó gặp" của bóng đá Việt Nam, và ông cần được tưởng thưởng xứng đáng.

Bài thể hiện quan điểm và văn phong của người viết.