Cầu thủ Việt Nam có thể thành công ở nước ngoài?

Tiền vệ Quang Hải Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tiền vệ Quang Hải

Mới đây có tin tiền vệ Quang Hải của Hà Nội được các đội bóng nước ngoài chú ý.

Trong đó có hai đội bóng được cho đã có những liên hệ trực tiếp với Hà Nội là Bangkok Glass (Thái Lan) và Renofa Yamaguchi (Nhật Bản).

Thế hệ Quang Hải cần chuẩn bị cho World Cup 2026?

Đường đến World Cup của U.20 Việt Nam

Tấm gương Xuân Trường, Công Phượng

Hà Nội xác nhận đã từ chối các đề nghị chuyển nhượng Quang Hải vì "muốn giữ cậu ấy ở lại để phục vụ đội bóng và phục vụ đội tuyển, phục vụ người hâm mộ cả nước nữa".

Có vẻ xét tính thời điểm lẫn khả năng của Quang Hải hiện tại, ra nước ngoài thi đấu là một nước cờ quá mạo hiểm.

Cầu thủ Việt Nam xưa nay xuất ngoại phần lớn đều không được như kỳ vọng khi chẳng thể hiện được gì nhiều ngoài việc … giúp tên tuổi đội mình đầu quân được biết đến rộng rãi hơn.

Ngay cả Lê Công Vinh được xem là thành công nhất khi suýt giúp Consadole Sapporo (Nhật Bản) thăng hạng hồi năm 2013 trước đấy cũng trải qua thời gian khó khăn trong lần đầu xuất ngoại (Bồ Đào Nha) cách đó 4 năm.

Gần đây nhất là câu chuyện từ những đàn anh của Quang Hải ở U23 Việt Nam như Xuân Trường hay Công Phượng.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Công Phượng

Tại thời điểm xuất ngoại năm 2016, Xuân Trường hay Công Phượng ở vào chính độ tuổi 21 như Quang Hải hiện tại từng được kỳ vọng rất nhiều sẽ làm làm tốt hơn các đàn anh nhờ được đào tạo bài bản.

Nhưng rốt cuộc tất cả vẫn chỉ là nỗi thất vọng khi cả hai dành phần lờn thời gian trên ghế dự bị còn người hâm mộ lờ mờ nhận ra theo thời gian rằng các bản hợp đồng này nặng tính thương mại hơn là chuyên môn.

Câu chuyện của Xuân Trường, Công Phượng chính là tấm gương để Quang Hải cũng như CLB Hà Nội buộc phải cân nhắc kỹ càng mọi quyết định nhằm tránh đi vào vết xe đổ các đàn anh.

Tương lai

Theo dõi Quang Hải ở hai mùa V-League gần đây, không khó nhận ra trình độ chơi bóng của cầu thủ này sớm muộn sẽ vươn khỏi tầm bóng đá Việt Nam.

Vậy nên, việc ra nước ngoài thi đấu đối với cầu thủ vừa cùng Hà Nội vô địch quốc gia chỉ là vấn đề thời gian.

Quang Hải mới 21 tuổi và tiền vệ này cần thêm những trải niệm trong môi trường bóng đá Việt Nam để trau đồi cũng như hoàn thiện các kỹ năng của mình.

Ngoài ra, cơ hội được ra sân thi đấu khi xuất ngoại không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ chuyên môn mà còn ở khả năng thích nghi với môi trường mới và quan trọng hơn cả là ngoại ngữ.

Trung vệ Quế Ngọc Hải (SLNA) từng thừa nhận: "Cái thiếu và yếu của chúng tôi không nằm ở sự thích nghi hay tính đồng đội mà ở ngoại ngữ. Nếu muốn mở cánh cửa ra ngoài, chúng tôi cần phải học giỏi ngoại ngữ, trau dồi kỹ năng và thể lực."

Nếu trường hợp của Xuân Trường và Công Phượng là bài học cho Quang Hải về thất bại khi bị "ép chín" thì câu chuyện của Chanathip Songkrasin (Thái Lan) lại là gợi ý để tiền vệ Hà Nội lựa chọn thời điểm xuất ngoại thích hợp.

Chanathip Songkrasin là một trong những ngôi sao được săn đón nhiều nhất của bóng đá Đông Nam Á nhiều năm qua, thậm chí cầu thủ này từng được hai đội bóng tên tuổi Gamba Osaka (Nhật Bản) và Hamburg SV (Đức) quan tâm.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chanathip Songkrasin

Dẫu vậy, Chanathip không vội vàng xuất ngoại mà lựa chọn ở lại trong nước thi đấu cho lần lượt BEC Tero Sasana FC và Muangthong United.

Trong đó, màn trình diễn ấn tượng cùng Muangthong United ở AFC Champions League giúp Chanathip được Consadole Sapporo (Nhật Bản) quan tâm và lúc này ở tuổi 24, tiền vệ này mới xuất ngoại.

Thậm chí, thời điểm cụ thể chuyển sang Nhật Bản của Chanathip cũng được tính toán kỹ càng là vào tháng 7/2017 dù hợp đồng được ký vào đầu năm.

Theo giải thích của cầu thủ này, đây là lúc thời tiết ở Nhật Bản có những điểm tương đồng với Thái Lan nên sẽ giúp Chanathip dễ dàng hòa nhập đội bóng mới hơn.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan