Thấy gì từ thất bại của U16 và U19 Việt Nam?

  • Phan Ngọc
  • Gửi cho BBC từ TP.HCM
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn

Màn trình diễn không được như kỳ vọng của thầy trò Hoàng Anh Tuấn tại giải U19 châu Á ở Indonesia đã khép lại năm 2018 bận rộn của bóng đá trẻ Việt Nam.

Chúng ta có khởi đầu hứa hẹn với kỳ tích của U23 Việt Nam nhưng sau đó là liên tiếp những thất bại của U16 và U19 Việt Nam ở cả đấu trường khu vực lẫn châu lục.

Cả U16 lẫn U19 Việt Nam đều xếp cuối trong bảng đấu của mình ở giải châu Á và nếu U16 Việt Nam còn kiếm được 1 điểm thì U19 Việt Nam thậm chí ra về mà không giành được điểm nào.

So với năm 2016 khi U16 Việt Nam vào đến tận tứ kết còn U19 đoạt vé đi World Cup thì việc đều phải dừng chân ngay từ vòng bảng năm nay là một bước lùi lớn về mặt thành tích.

U16 và U19 Việt Nam không chỉ thất bại ở giải châu Á mà ngay cả đấu trường khu vực, các cầu thủ trẻ cũng chơi không tốt khi lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta sạch bóng đại diện ngay sau vòng bảng các giải U16 và U19 Đông Nam Á.

Lời cảnh báo từ thầy Park

HLV Park Hang-seo đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo rằng nền bóng đá không thể "lột xác" chỉ với thành công của lứa U23 với một trong những nguyên nhân được chiến lược gia người Hàn Quốc lý giải chính là hệ thống đào tạo trẻ.

Thầy Park trong một bài phỏng vấn hồi tháng 6, nói: "Phong trào bóng đá ở Việt Nam còn chưa phát triển thực sự mạnh mẽ. Ở V-League, chỉ có 2 đội là Hà Nội và HAGL có đào tạo trẻ tốt, các CLB khác thì chưa. Trung tâm PVF có cơ sở chất lượng nhưng cũng chỉ đào tạo 180 học viên. Như thế là quá ít để lựa chọn cầu thủ".

Mới đây, nhân dịp đội tuyển đang có chuyến tập huấn Hàn Quốc, HLV này tiếp tục nhắc lại câu chuyện trên với truyền thông địa phương: "Tình trạng hiện tại của bóng đá trẻ cho thấy tương lai của bóng đá Việt Nam là không thực sự sáng sủa. Một số trang truyền thông cho rằng hệ thống này đang hoạt động tốt nhưng thực sự không phải vậy. Có khá nhiều học viện bóng đá Việt Nam không được đáp ứng đầy đủ về cơ sở vật chất cần thiết. Chỉ có một số lượng nhỏ trong số này là ngoại lệ. Đây chắc chắn là vấn đề đáng lo ngại".

Liên tiếp những thất bại của U16 và U19 Việt Nam cho thấy sự lo lắng của thầy Park hoàn toàn có cơ sở.

Như HLV này chia sẻ, các đội tuyển có quá ít lựa chọn khi quanh quẩn chỉ có vài nguồn cung chất lượng và phải phụ thuộc vào như Hà Nội, HAGL hay PVF.

Chẳng thế mà ở giải U19 vừa qua, HLV Hoàng Anh Tuấn phải bấm bụng điền tên 4 cầu thủ Hà Nội B vào danh sách dự giải dù họ đã không tập cùng đội suốt vài tháng qua vì bận đá giải hạng nhất.

Trong khi đó, HAGL sau vài cá nhân nổi bật của lứa 1, 2 cũng chưa trình làng thêm cái tên nào đáng chú ý và việc ngừng hợp tác với Arsenal hồi năm ngoái cũng đặt ra những nghi ngại về chất lượng đào tạo trẻ trong tương lai.

Tương tự, trung tâm PVF sau khoảng thời gian thống trị các giải trẻ quốc gia cũng đang có dấu hiệu chững lại kể từ khi chuyển ra đóng quân ở Hưng Yên.

Không phải thảm họa

U16 và U19 Việt Nam đã có màn thể hiện đáng quên trong năm 2018 nhưng ở một khía cạnh nào đó, thất bại là điều cần thiết để biết chúng ta đang ở đâu thay vì những lầm tưởng được truyền thông phổ biến từ thành công của U23 Việt Nam.

Thực tế cái đích lớn nhất của bóng đá trẻ không hẳn ở thành tích mà là câu chuyện làm sao cung cấp càng nhiều tài năng cho đội tuyển quốc gia về sau càng tốt.

Ngay cả lứa U23 Việt Nam từng có những màn trình diễn thảm họa ở SEA Games 2011 và 2013 vẫn có những cái tên đang là trụ cột ở đội tuyển như đội trưởng Nguyễn Văn Quyết, tiền vệ Đinh Thanh Trung hay thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh.

Ở chiều ngược lại, lứa U19 Việt Nam đã giành vé dự World Cup hai năm trước chỉ có Nguyễn Quang Hải, Trần Đình Trọng hay Bùi Tiến Dũng là xây được chỗ đứng vững chắc ở cấp độ đội tuyển cao hơn, còn lại vẫn đang chật vật tìm kiếm cơ hội cho mình.

Nói vậy để thấy thành công hay thất bại ở 1, 2 giải đấu trẻ chưa thể nói lên điều gì, quan trọng chính là những kinh nghiệm và bài học mà mỗi cầu thủ thu lượm được để hoàn thiện bản thân trong tương lai.